Chủ đề 1 Este - axit - Lipit

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhóm hóa 94 hoạt động ở đây, trao đổi, thắc mắc dù nhỏ cũng post nhỡ đâu nhỏ có võ thiệt :|

1. Một este có công thức phân tử là C4H6O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit thu được axetanđehit. Công thức cấu tạo thu gọn của este đó là ??

2. Cho glixerol (glixerin) phản ứng với hỗn hợp axit béo gồm C17H35COOH và C15H31COOH, số loại trieste được tạo ra tối đa là ??

3. Số hợp chất đơn chức, đồng phân cấu tạo của nhau có cùng công thức phân tử C4H8O2, đều tác dụng được với dung dịch NaOH là ??

4. E có công thức cấu tạo là HCOOCH=CH2. Đun nóng m gam E sau đó lấy toàn bộ các sản phẩm sinh ra thực hiện phản ứng tráng gương thu được tổng khối lượng Ag là 10,8 gam Ag. Hiđro hóa m gam E bằng H2 xúc tác Ni,t0 vừa đủ thu được E’. Đốt cháy toàn bộ lượng E’ rồi dẫn vào bình đựng dung dịch NaOH dư thì khối lượng bình tăng thêm bao nhiêu gam?
A.55,8 gam B. 46,5 gam C.42 gam D. 48,2 gam


 
L

linhphoebe

mình đóng góp thêm 1 câu :

Cho 21,8g chất hữu cơ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Tác dụng với 1 lít dd NaOh 0,5M thu được 24,6g muối và 0,1 mol rượu Y. Biết lượng NaoH dư có thể chỉ trung hòa hết 0,5 lít dd HCL 0,4 mol . Tìm công thức phân thử của X và Y
[ ko biết đối với các bạn tự nhiên thì câu này thuộc mức độ nào nhưng đối với mem học XH như tớ thì câu này khá rắc rối ] hic
 
S

sugiayeuthuong

Mình thử làm vài câu xem thế nào
Câu 1
cái này có 2 công thức cấu tạo thoả mãn
HCOOC2H2CH3
CH3COOC2H3
Câu 2 Thu được 6 trieste
Câu 3 Có 6 đông phân cấu tạo
Câu 4
phải là 4,65 g chứ
còn nếu đáp án là B thì đề bài phải là 108g Ag
 
G

giotbuonkhongten

Mình thử làm vài câu xem thế nào
Câu 1
cái này có 2 công thức cấu tạo thoả mãn
HCOOC2H2CH3
CH3COOC2H3
Câu 2 Thu được 6 trieste
Câu 3 Có 6 đông phân cấu tạo
Câu 4
phải là 4,65 g chứ
còn nếu đáp án là B thì đề bài phải là 108g Ag

câu 3 viết 6 cái đồng phân thử đi em :)

Câu 4 thử ghi cách giải đi :)

Cho 27,2 gam hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B mạch hở có cùng chức hoá học tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được sản phẩm gồm một muối duy nhất của một axit đơn chức không no và 11 gam hỗn hợp hai ancol no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam X cần 0,75 mol O2 và thu đựơc 14,56 lít CO2 (ở đktc). Tên gọi của A và B là
A. Metyl acrylat và etyl acrylat. B. Etyl acrylat và propyl acrylat.
C. Metyl metacrylat và etyl metacrylat. D. Metyl propionat và etyl propionat.

Cho 21,8g chất hữu cơ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Tác dụng với 1 lít dd NaOh 0,5M thu được 24,6g muối và 0,1 mol rượu Y. Biết lượng NaoH dư có thể chỉ trung hòa hết 0,5 lít dd HCL 0,4 mol . Tìm công thức phân thử của X và Y



 
H

huyhoang94

Câu 4 thử ghi cách giải đi

Cho 27,2 gam hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B mạch hở có cùng chức hoá học tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu

được sản phẩm gồm một muối duy nhất của một axit đơn chức không no và 11 gam hỗn hợp hai ancol no, đơn chức,

đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam X cần 0,75 mol O2 và thu đựơc 14,56 lít CO2 (ở đktc). Tên gọi của A

và B là

Cho 21,8g chất hữu cơ X chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Tác dụng với 1 lít dd NaOh 0,5M thu được 24,6g muối và 0,1 mol

rượu Y. Biết lượng NaoH dư có thể chỉ trung hòa hết 0,5 lít dd HCL 0,4 mol . Tìm công thức phân thử của X và Y

mình thử giải các bạn xem đùng ko nha

4, theo đề ta có :trong phân tử axit có 1 liên kết đôi

đặt công thức của este là RCOOR' <=>CnH2n-1COOCmH2m+1 (m trung bình)

đốt cháy este --> theo phương trình đốt cháy ta được:

(3n+3m)/1.5=(n+m+1)/0.65

<=>0.45n+0.45m=1.5 (m trung bình)

giải ra chỉ có n=2,m=1.3 là thỏa mãn
-->A là CH2=CHCOOCH3 <=> metyl acrylat

B là CH2=CHCOOC2H5 <=>etyl acrylat

--> chọn A

5...................

có n NaOH(dư)=n HCl=0.2 mol

theo pt(1)-->n NaOH pứ=0.5-0.2=0.3 mol

có n NaOH/n rượu=3--> x là hợp chất 3 chức

gt --> x là este có CT (RCOO)3R'

btkl-->m R'=9.2g---> ancol là C3H5(OH)3

..--->R =15-->CH3

--> CT là (CH3COO)3C3H5
 
T

thetua994

đề này sai rồi bạn ơi

cái bài kia phải là 108g Ag chứ nhỉ nếu là 10.8g thì đáp án phải là 4.65g
HCOOCH=CH2 + H2 => HCOOCH2-CH3 => 3CO2 + 3H2O
khối lượng bình tăng bằng tổng khối lượng của co2 + h2o mỗi cái là 0.75 mol suy ra tổng khối lượng bình tăng là 46.5gam

giải hệ nè 2x + 2y = 1

x = y
 
T

thetua994

câu 3 có sáu đồng phân đây này ? mở to mắt ra mà nhìn nha!

gọi C17H31COOH là A1

C17H35COOH là A2 hai cái này tác dụng với glixerol có 6 đồng phân trieste

A1A2A1 : A1A1A2 :A1A1A1

A2A1A2 A2A2A1 A2A2A2
 
G

giotbuonkhongten

gọi C17H31COOH là A1

C17H35COOH là A2 hai cái này tác dụng với glixerol có 6 đồng phân trieste

A1A2A1 : A1A1A2 :A1A1A1

A2A1A2 A2A2A1 A2A2A2

M post tiếp câu này xử luôn

Khi thủy phân 1 loại Lipit, ngoài glixerol còn thu được 2 axit béo C17H35COOH và C17H33COOH. Số công thức cấu tạo có thể của chất béo là ?

Cho 200 gam một loại chất béo có chỉ số axit bằng 7 tác dụng vừa đủ với một lượng NaOH, thu được 207,55 gam hỗn hợp muối khan. Khối lượng NaOH đã tham gia phản ứng là
A. 30 gam B. 31,45 gam C. 31 gam D. 32,36 gam

Mấy câu ôn lại kiến thức cũ :)

Tối thiểu bao nhiêu phản ứng điều chế axit axetic từ C3H6 ?

Cho dãy các chất: phenyl axetat, anlyl axetat, metyl axetat, etyl fomat, tripanmitin. Số chất trong dãy khi thủy phân trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng sinh ra ancol là
A. 3 B. 4 C. 2 D. 5


 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Khi thủy phân 1 loại Lipit, ngoài glixerol còn thu được 2 axit béo C17H35COOH và C17H33COOH. Số công thức cấu tạo có thể của chất béo là ?

câu nj như bạn trên thu đc 6 chất béo ;));));))
gọi C17H31COOH là A1

C17H35COOH là A2 hai cái này tác dụng với glixerol có 6 đồng phân trieste

A1A2A1 : A1A1A2 :A1A1A1

A2A1A2 A2A2A1 A2A2A2





Tối thiểu bao nhiêu phản ứng điều chế axit axetic từ C3H6 ?
C3H6------> C3H7Cl-------->C3H7OH---->C2H5COOH
càn 3 phản ứng

Cho dãy các chất: phenyl axetat, anlyl axetat, metyl axetat, etyl fomat, tripanmitin. Số chất trong dãy khi thủy phân trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng sinh ra ancol là
A. 3 B. 4 C. 2 D. 5
 
S

sugiayeuthuong

Câu 4
sản phẩm của phản ứng thuỷ phân là HCOONa và CH3CHO
đều tham gia phản ứng trán bạc theo tỉ lệ 1:2
nên ta tính được nE=0,025
khi hidro hoá E ta thu được HCOOC2H5
khi đốt cháy chất nài thu được nCO2=nH2O=0,075
m bình tăng=mCO2 + mH2O=4,56
Câu 3
6 đồng phân gồm 4 este và 2 axit
 
T

thg94

Cho 200 gam một loại chất béo có chỉ số axit bằng 7 tác dụng vừa đủ với một lượng NaOH, thu được 207,55 gam hỗn hợp muối khan. Khối lượng NaOH đã tham gia phản ứng là
A. 30 gam B. 31,45 gam C. 31 gam D. 32,36 gam
[TEX]n_{axit}=7*200*10^{-3}=0.025[/TEX]

[TEX] (RCOO)_{3}C_{3}H_{5} + 3NaOH \to 3RCOONa +C_{3}H_{5}OH [/TEX]

khối lượng tăng=0.025.22+x.28=207.55-200=0.25
x=0.25
NaOH=(0.25*3+0.025)*40=31
bài này cũng khá vui
 
G

giotbuonkhongten

câu nj như bạn trên thu đc 6 chất béo ;));));))
gọi C17H31COOH là A1

C17H35COOH là A2 hai cái này tác dụng với glixerol có 6 đồng phân trieste

A1A2A1 : A1A1A2 :A1A1A1

A2A1A2 A2A2A1 A2A2A2

Câu này chọn 6 thì đúng nhưng mà thu đc 2 loại axit béo, nên loại dạng AAA

Còn 4 nhưng là đáp án 6

Cho dãy các chất: phenyl axetat, anlyl axetat, metyl axetat, etyl fomat, tripanmitin. Số chất trong dãy khi thủy phân trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng sinh ra ancol là
A. 3 B. 4 C. 2 D. 5

Ghi rõ các trường hợp thủy phân của dẫn xuất đc ko, mà sao e tô 3 cái mà lại chọn 4 ;))

Khi cho 13,8g glixerol tác dụng với axit hữu cơ đơn chức X thu đc chữu cơ E có kl bằng 1,18 lần kl glixerol ban đầu. Biết hiệu suất pứ là 73,35%. Công thức cấu tạo của X là ?
 
S

sot40doc

em cũng góp 1 bài này :D
cho 29,7 gam hh [TEX]C_6H_5COOCH_3 , CH_3Cl , HCOOCH_3[/TEX] vào dd chứa vừa đủ 0,4 mol NaOH . sau phản ứng , cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam chất rắn
 
D

duynhan1

[Hóa 12] Este-Lipit

Bài 1:
Este X ba chức, mạch hở. Đun nóng 7,9g X với NaOH dư, đến khi phản ứng hoàn toàn thu được ancol Y và 8,6g hỗn hợp muối Z. Tách nước từ Y có thể thu được propenal. Cho Z tác dụng với H2SO4 loãng thu được 3 axit no, mạch hở, đơn chức, trong đó có 2 axit có phân tử khối nhỏ là đồng phân của nhau và axit có phân tử khối lớn là đồng đẳng kế tiếp. Công thức của axit phân tử khối lớn là:
A. C4H8O2
B. C5H10O2
C. C6H12O2
D. C7H14O2
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

cho 29,7 gam hh
latex.php
vào dd chứa vừa đủ 0,4 mol NaOH . sau phản ứng , cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam chất rắn
ta thấy các chất đều tạo CH3OH có số mol bằng NaOH ,khi cô cạn CH3OH bay đi
áp dụng ĐLBTKL:
29.7+ 0.4*40=cr + 0.4*32
cr=32.9
 
T

thg94

Este X ba chức, mạch hở. Đun nóng 7,9g X với NaOH dư, đến khi phản ứng hoàn toàn thu được ancol Y và 8,6g hỗn hợp muối Z. Tách nước từ Y có thể thu được propenal. Cho Z tác dụng với H2SO4 loãng thu được 3 axit no, mạch hở, đơn chức, trong đó có 2 axit có phân tử khối lớn là đồng đẳng kế tiếp. Công thức của axit phân tử khối lớn là:
A. C4H8O2
B. C5H10O2
C. C6H12O2
D. C7H14O2

ancol Y tách nước thu được propenal vậy Y là C3H5(OH)3
gọi x là số mol este
khối lượng tăng:
0.7=(23*3-41)x
x=0.025
M=316 \RightarrowR1+2R2+14=143
R1=15 (CH3)
R2=57 (C4H9)
R3=71(C5H11)
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Khi cho 13,8g glixerol tác dụng với axit hữu cơ đơn chức X thu đc chữu cơ E có kl bằng 1,18 lần kl glixerol ban đầu. Biết hiệu suất pứ là 73,35%. Công thức cấu tạo của X là ?
__
n glixerol= 0,15 mol
H=73,35% ----> nglixerol p/u=0,110025 mol
==> M E=148----> E: C3H5(OH)2OOCC2H5 hoặc C3H5(OH)(COOH)2
===> X là C2H5COOH hoặc HCOOH



mọi người post đề bài lên, đánh dấu bài vừa post là bài số mấy vào nhé! mình xem chả bit bài nào vs bài nào cả
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

n glixerol= 0,15 mol
H=73,35% ----> nglixerol p/u=0,110025 mol
==> M E=148----> E: C3H5(OH)2OOCC2H5 hoặc C3H5(OH)(COOH)2
===> X là C2H5COOH hoặc HCOOH

Chỗ suy ra E chị ko hiểu vs lại chỗ cái hoặc, số C ko bằng nhau :-s


Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào?
A. Tăng 2,70 gam. B. Giảm 7,74 gam. C. Tăng 7,92 gam. D. Giảm 7,38 gam.

Khi thủy phân 1 loại Lipit, ngoài glixerol còn thu được 2 axit béo C17H35COOH và C17H33COOH. Số công thức cấu tạo có thể của chất béo là ?
 
D

domtomboy

Chỗ suy ra E chị ko hiểu vs lại chỗ cái hoặc, số C ko bằng nhau :-s
thì từ M đấy ta có trường hợp este này gồm 1 gốc axit, 2 gốc OH hoặc là 2 gốc axit và 1 gốc OH
cần gi fai có số C bằng nhau đâu nhi?

câu dưới:
2 gốc axit--> 2 cái
3 gốc axit----> 4 cái
--> tổng là 6 cái
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

mình góp thêm mấy câu nek
1)đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp 2 ết cho sp phản ứng cháy qua bình đựng P2O5 dư,khối lượng bình tăng thêm 6,21g,sau đó qua tiếp dd Ca(OH)2 dư thu được 34,5gam kết tủa.Các êste nói trên thuộc loại gì?

2)thủy phân a gam 1 este X thu được 0,92 gam glixerol;3,02 gam muối linoleat C17H31ONa và m gam natri oleat C17H33COONa.tính a,m?

3)trong các chất xiclo propan,benzen,stiren,metyl acrilat,vinyl axetat,dymetyl êt,số chất có khả năng làm mất màu nước brom là
a.3 b.5 c.6 d.4
(đề thi đại học khối b năm 2010)
 
Top Bottom