Buổi học số 1 - Đạo hàm và các ứng dụng về đạo hàm

N

nguyencongphi

maruko_b1st said:
VD7:

Đặt t=tgx/2
[tex]x \in (-\pi;\pi) \leftrightarrow x/2 \in (-\pi/2;\pi/2) => t \in R[/tex]
hàm số có dạng: [tex]f(t)= \frac{3t^2+2t-1}{-3t^2+2t-1}[/tex]

*[tex]C_1:[/tex] (PP miền giá trị)
gọi m là 1 giá trị of f(t) thì pt sau có nghiệm t:
[tex]m= \frac{3t^2+2t-1}{-3t^2+2t-1}[/tex]
[tex]\leftrightarrow 3(m=1)t^2+2(1-m)t+(m-1)=0[/tex]
+xét m=1 --> nhận
+xét m#1. pt có nghiệm khi [tex]\triangle' \geq 0[/tex]
[tex]\leftrightarrow -2 \geq m \geq 1 [/tex] (m#-1)

vậy maxf(t)=1 & Mìn(t)=-2

*[tex]C_2:[/tex] (PP khảo sát)
tính f'(t)
Khảo sát
=> Kết quả

>:D< >:D<


@Phi công ;)) : ờ cái trên là VD9, tớ sửa ròy >_<

Cậu tham khảo cách của tớ đi ! ;;)
 
M

maruko_b1st

@cuongco: bài u nói laà VD8 à??
vẫn vjt đc bình thg mà
để tớ post cách giải nhá

@Phi Công: cậu chưa chắc phần tổ hợp à???
Theo lịch anh Công post thì đến buổi 6 mới học phần này cơ
Thoai để tớ bàn lại với Tài xem sao ná :D
Tớ hok phải Sếp nên hok quyết định đc :( sr ná

VD7 tớ xem cách of Phi nhưng chả hiểu :(( :((
làm rõ ra đi
 
C

cuongco121

maruko_b1st said:
@cuongco: bài u nói laà VD8 à??
vẫn vjt đc bình thg mà
để tớ post cách giải nhá

@Phi Công: cậu chưa chắc phần tổ hợp à???
Theo lịch anh Công post thì đến buổi 6 mới học phần này cơ
Thoai để tớ bàn lại với Tài xem sao ná :D
Tớ hok phải Sếp nên hok quyết định đc :( sr ná

VD7 tớ xem cách of Phi nhưng chả hiểu :(( :((
làm rõ ra đi
vd >:D< >:D< >:D< >:D<
 
N

nguyencongphi

Uh phần đó mình hông đi học thêm ,lên lớp thầy lại hông dạy lại nên chẳng bít cái j` cả .Mong cậu cố gắng giúp ,Chủ nhật tuần sau bọn tớ thi thử roài

Còn cái VD7 nó dựa theo pt lượng giác dạng Asinx+Bcosx=C



Phương trình trên có nghiệm <-> Abình +Bbình >=Cbình

đề bài cho <-> (1-y)Sinx+(y-2)Cosx=1+2y

1-y đóng vai trò là A
y-2 đóng vai trò là B
1+2y đóng vai trò là C
cậu giải ra được -2<=y<=1
Max y=1 ,Min y=-2 :D
 
C

cuongco121

nguyencongphi said:
Uh phần đó mình hông đi học thêm ,lên lớp thầy lại hông dạy lại nên chẳng bít cái j` cả .Mong cậu cố gắng giúp ,Chủ nhật tuần sau bọn tớ thi thử roài

Còn cái VD7 nó dựa theo pt lượng giác dạng Asinx+Bcosx=C



Phương trình trên có nghiệm <-> Abình +Bbình >=Cbình

đề bài cho <-> (1-y)Sinx+(y-2)Cosx=1+2y

1-y đóng vai trò là A
y-2 đóng vai trò là B
đúng rùi , cách này hay đấy :D :D :D :D :x
1+2y đóng vai trò là C
cậu giải ra được -2<=y<=1
Max y=1 ,Min y=-2 :D
đúng rùi
 
M

maruko_b1st

VD8:

tính đạo hàm y' & y" có
[tex]y"= \frac{2x^3-6x^2-6x+2}{(x^2+1)^3}[/tex]
y"=0 => [tex]x_1, x_2, x_3[/tex]
--> có 3 điểm uốn do y" lần lượt đổi dấu qua 3 nghiệm này

Viết pt đưởng thẳng qua [tex]A(x_1;y_1) & B(x_2;y_2)[/tex]
Dễ thấy [tex]C(x_2;y_3)[/tex] cũng nắm trên đt này
=> ptđt cần tìm là: [tex]y=\frac{1}{4} (x-3)[/tex]
 
C

cuongco121

maruko_b1st
: thế làm sao ra phương trinhf y=1/4(x-3) ahy zaayj
x1=?
x2=?
x3? giải hông ra
 
M

maruko_b1st

nguyencongphi said:
Các cậu tìm ở sách nào chẳng có

tìm cái j cơ??? :-/ :-/ :-/
công nhận cách of u hay thật
rõ là ngắn gọn >_<
nhưng cậu vjt sai ròy nhá >:)
phải là (y-1)sinx+(y+2)=1+2y chứ

Còn về chiện học tổ hợp thì tớ vẫn hok tự quyết đc
phải chờ lệnh cấp trên thôi :( sr

Cậu cứ vào box toán phần tổ hợp ý
nhiều bài lắm
tha hồ :D
 
N

nguyencongphi

Các cậu làm câu nào vậy?

Còn cái chuyện học Tổ Hợp
Mỗi chuyên đề mình phải theo dõi từ đầu mới hiểu được .

:(
 
N

nguyencongphi

Cậu trình bày thật kĩ dùm tớ ý a VD 12 được hông
Cái phần này mình có hiểu nhưng không bít cách trình bày
 
N

nguyencongphi

maruko_b1st said:
nguyencongphi said:
Các cậu tìm ở sách nào chẳng có

tìm cái j cơ??? :-/ :-/ :-/
công nhận cách of u hay thật
rõ là ngắn gọn >_<
nhưng cậu vjt sai ròy nhá >:)
phải là (y-1)sinx+(y+2)=1+2y chứ

Còn về chiện học tổ hợp thì tớ vẫn hok tự quyết đc
phải chờ lệnh cấp trên thôi :( sr

Cậu cứ vào box toán phần tổ hợp ý
nhiều bài lắm
tha hồ :D

Buổi sau là ngày mai lun hay mấy hum tới
Buổi sau học chi zậy ? sang phần Hình à ?
 
M

maruko_b1st

cuongco121 said:
maruko_b1st said:
cuongco121 said:
maruko_b1st
: thế làm sao ra phương trinhf y=1/4(x-3) ahy zaayj
x1=?
x2=?
x3? giải hông ra


có mà
[tex]x_1=-1[/tex]
[tex]x_2=2+\sqrt{3}[/tex]
[tex]x_3=2-\sqrt{3}[/tex]
:D
chỉ cách tìm nghiệm đi bạn OK :D :D >:D<

đêy là pt bậc 3, dùng máy tính là đc
hoặc là nhẩm nghiệm
thầy tớ bảo là cứ thay 1 vài giá trị đặc biệt vào xem có là nghiệm hok
với lạ đi thi ng ta thg cho nghiệm đẹp thôi
nên giải máy tính là bjk ngay nghiệm chẵn là j
rồi sau đó chia đa thức ra pt bậc 2 tính nốt đc 2 nghiệm lẻ kia
:D :D


@Phi công: ờ bjk ròy
tớ sẽ cố
nhưng những cái cơ bản trong sách đều có
cộng thêm tham khảo sách tham khảo và vở học thêm of các bạn cậu sẽ hoc tốt phần này thôi
Cố lên!!!!!!!!!!


trên đey là VD8
 
C

cuongco121

nguyencongphi said:
Cậu trình bày thật kĩ dùm tớ ý a VD 12 được hông
Cái phần này mình có hiểu nhưng không bít cách trình bày
Bước 1: tập xác định
Bươc2: biến đổi phương trình bậc 2
* biện luận nghiệm
Bước 3; Kết luận
 
C

cuongco121

nhưng nếu có nghiệm =-1 thì OK rùi
nhưng sao không ra nhỉ hay bạn post y'' sai zaayk
 
N

nguyencongphi

y=(xbình-4x+5)/(x-2)


1 CM giao điểm của 2 đường tiệm cận là điểm đỗi xứng ccủa ĐHHS
2 Dựa vào ĐThị biện luận nghiệm của PT
x 2 − (4 + m) | x | +5 + 2m = 0

ý 1 nó là điều đương nhiên nhưng CM thjế nào ?
ý 2 dang cơ bản như VD 12 tớ còn hông bít làm .Đằng này nó lại òcn có | |


Help me( Càng chi tiết càng tốt)
 
M

maruko_b1st

cuongco121 said:
nguyencongphi said:
Cậu trình bày thật kĩ dùm tớ ý a VD 12 được hông
Cái phần này mình có hiểu nhưng không bít cách trình bày
Bước 1: tập xác định
Bươc2: biến đổi phương trình bậc 2
* biện luận nghiệm
Bước 3; Kết luận

những bài dạng này làm theo kiểu là
chuyển tham số m về 1 bên of pt và x về 1 bên of pt
khảo sát bên chứa x (và bên chứa m thì luôn là 1 đường thẳng)
số nghiệm sẽ là số giao điểm of 2 đồ thị

@cuong: cái cuối of y" là +2 đếy
tại quên hok giữ shift nên nó thành dấu = >_<
 
Top Bottom