Buổi học số 1 - Đạo hàm và các ứng dụng về đạo hàm

M

maruko_b1st

cuongco121 said:
trước tiên là thank, sau đó giải 1 bài
Bài cho hàm [tex]y=-2x^3 +x +1(C)[/tex]
[tex]y=m(x^2 -1)(P)[/tex]

bươc 1: phương trình hoành độ giao điểm của (C) và(P)

[tex] -2x^3 +x +1=m(x^2 -1) [/tex]
<=> [tex] -2x^3 -mX^2 +x +1+m=0 [/tex]
<=>[tex] (x-1)[(-2x^2-(2-m)x-(1+m)]=0 [/tex](*)
đặt u(t)=[tex][(-2x^2-(2-m)x-(1+m)][/tex]
bước 2: số giao điểm của P và C chính là số nghiệm của (*)
*P cắt C tại 3 điểm<=>(*) có 3 nghiệm phân biệt <=> u(t)=0 có 2 nghiệm phân biệt <=>Au(t)>0
ta có : Au(t)=[tex]m^2 -4m -4[/tex]
=>Au(t)=0 <=> m=[tex]\2 +2sqrt{2} [/tex] hoặc m=[tex]\2 -2sqrt{2} [/tex]
nên:Au(t)>0<=>m<[tex]\2 -2sqrt{2} [/tex] hoặc m>[tex]\2 +2sqrt{2} [/tex]
bước 3: kết luận .......
chú thích :Au(t) là den ta của pt u(t)=0
xem giúp mình có đúng không , cách trình bài vậy có hợp lí chưa

b1: rất ổn

b2; hok đc
bạn còn thiếu
vì để pt có 3 nghiệm phân biệt thì u(t) phải có 2 nghiệm phân biệt # 1
---> bạn xét thiếu là u(t) # 0
Do đó thiếu nghiệm
:D
 
C

cuongco121

ĐÚng rùi, dùng đồ thị lại đúng , quên 2 nghiệm khác 1, :x :x :x
nhưng phương trình 2 không bao giờ có nghiệm =1 hjjjj :D :D
 
M

maruko_b1st

cuongco121 said:
ĐÚng rùi, dùng đồ thị lại đúng , quên 2 nghiệm khác 1, :x :x :x
nhưng phương trình 2 không bao giờ có nghiệm =1 hjjjj :D :D


có chứ
bạn giải lại xem
với m= -5/2 thì u(t)=1
:D :D

À mà cái u(t) of u nhầm dấu ròy nhá
phải là .....-(m+2)x.... chứ
chắc là post nhầm hén
:D :D

Còn về phần trình bày thì bạn trình bày quá ổn ròy
=D> =D> =D>
 
N

nguyencongphi

maruko_b1st said:
thanhhai12a2 said:
cái VD 3 làm như mọi người thì dài lắm, thế này nè
cực trị của hàm phân thức có [tex]y_{ct}[/tex] = đạo hàm tử/ đạo hàm mẫu
rùi dùng hệ thức Viet nữa thì chỉ ra pt bậc 2 theo m thui, không ra pt vô tỉ đâu

Hải òy
Bài u đang nói là VD3 á
Có cần phải làm thế hok????
Bài này chỉ là kỹ năng tính toán
Có cái nào ra vô tỉ đâu
:-/ :-/ :-/

Bài VD 3 này mình làm theo cách này hông bít có sai hông

B1 :tìm ĐK để bài toán có cực trị ->[ tex]\large\Delta[/tex]'>0
<->m<=3 (*)
với m<=3
->các điểm cực trị của hàm sỗ thuộc đường thẳng (d) :y=(đạo hàm tử \đạo hàm mẫu)
theo đề : cực trị của hàm số thuộc (d')
mặt khác cực trị lại thuộc (d) -> cực trị là nghiệm của hệ (d) và (d')
giải ra ta được m=2 thoả mãn (*)
Kết luận
Các bạnnhận xét dùm :D
 
M

maruko_b1st

nguyencongphi said:
maruko_b1st said:
thanhhai12a2 said:
cái VD 3 làm như mọi người thì dài lắm, thế này nè
cực trị của hàm phân thức có [tex]y_{ct}[/tex] = đạo hàm tử/ đạo hàm mẫu
rùi dùng hệ thức Viet nữa thì chỉ ra pt bậc 2 theo m thui, không ra pt vô tỉ đâu

Hải òy
Bài u đang nói là VD3 á
Có cần phải làm thế hok????
Bài này chỉ là kỹ năng tính toán
Có cái nào ra vô tỉ đâu
:-/ :-/ :-/

Bài VD 3 này mình làm theo cách này hông bít có sai hông

B1 :tìm ĐK để bài toán có cực trị ->[ tex]\large\Delta[/tex]'>0
<->m<=3 (*)
với m<=3
->các điểm cực trị của hàm sỗ thuộc đường thẳng (d) :y=(đạo hàm tử \đạo hàm mẫu)
theo đề : cực trị của hàm số thuộc (d')
mặt khác cực trị lại thuộc (d) -> cực trị là nghiệm của hệ (d) và (d')
giải ra ta được m=2 thoả mãn (*)
Kết luận
Các bạnnhận xét dùm :D

Phi ơi, m=3 thì y hok có cực trị đâu
nên điều kiện đầu tiên phải là m> 3 :D
còn đâu thì tớ thấy đúng ròy nhỉ =D>
 
N

nguyencongphi

Tớ có ý kiến là :

Ngoài việc các cậu chỉ ra hướng làm nhưng các cậu vẫn phải cho ra đáp án chớ ?

Để khi mình làm theo cách của các cậu còn biết đường so sánh :D

Mỗi câu hỏi đều có đáp án

Cảm ơn
 
L

lovephi

bai 7 thi tuithay no co van de the nao ay
tui tim dc h/s dong bien tren ( -pi ; 0) ;( pi/2;pi)
nhung ma lai thay x= pi/2 => y = -2 con x= pi hay -pi thi y= -3 the la sao ha maruko
 
M

maruko_b1st

lovephi said:
con nua vd 5 tui ra m=13/6
vd 6 ra min= -1 con max thi ko co dung ko cac ban

Bài VD5 u cũng sai ròy, kết quả # hoàn toàn luôn, làm lại xem nhá :D

bài 6 kết quả rất chình xác
hoan hô lovephi =D>
bài 6 này bạn làm theo mí cách???
có đc 3 cách hok???
 
N

nguyencongphi

maruko_b1st said:
nguyencongphi said:
maruko_b1st said:
thanhhai12a2 said:
cái VD 3 làm như mọi người thì dài lắm, thế này nè
cực trị của hàm phân thức có [tex]y_{ct}[/tex] = đạo hàm tử/ đạo hàm mẫu
rùi dùng hệ thức Viet nữa thì chỉ ra pt bậc 2 theo m thui, không ra pt vô tỉ đâu

Hải òy
Bài u đang nói là VD3 á
Có cần phải làm thế hok????
Bài này chỉ là kỹ năng tính toán
Có cái nào ra vô tỉ đâu
:-/ :-/ :-/

Bài VD 3 này mình làm theo cách này hông bít có sai hông

B1 :tìm ĐK để bài toán có cực trị ->[ tex]\large\Delta[/tex]'>0
<->m<=3 (*)
với m<=3
->các điểm cực trị của hàm sỗ thuộc đường thẳng (d) :y=(đạo hàm tử \đạo hàm mẫu)
theo đề : cực trị của hàm số thuộc (d')
mặt khác cực trị lại thuộc (d) -> cực trị là nghiệm của hệ (d) và (d')
giải ra ta được m=2 thoả mãn (*)
Kết luận
Các bạnnhận xét dùm :D

Phi ơi, m=3 thì y hok có cực trị đâu
nên điều kiện đầu tiên phải là m< 3 :D
còn đâu thì tớ thấy đúng ròy nhỉ =D>

Ờ nhỉ delta=0 lấy đâu ra cưc trị
Trình bày kém quá (rõ ràng mình làm ra nháp đúng vậy mà lên đây lại sai ) :-o

Ở lớp cũng vậy,mình toàn bị trừ điểm trình bày (rất nhiều lần B1 tính đạo hàm cũng sai ) -> 0 điểm :(
 
M

maruko_b1st

nguyencongphi said:
Tớ có ý kiến là :

Ngoài việc các cậu chỉ ra hướng làm nhưng các cậu vẫn phải cho ra đáp án chớ ?

Để khi mình làm theo cách của các cậu còn biết đường so sánh :D

Mỗi câu hỏi đều có đáp án

Cảm ơn

ok
tớ sẽ có post cách giải và đáp án đối với từng bài
cậu yên tâm ná :D
Cậu làm các bài # ra bao nhiêu??
 
L

lovephi

bai 8 tui nghi nen giai pt duoi truoc
con bai 10 lam theo cach thu cong timm diem uon sd vecto => dpcm
con bai 11 thi chuyen ve dang y= (-2x^2+x+1)/ (x^2 -1 ) =m bien luan theo phuong phap ham so => dap an ( tuimoi chi nghi ra huong lam the thui con chua giai chi tiet de mai tui thu coi da nha co j sai thong cam :))
 
M

maruko_b1st

@phi:hok seo
sai có thể sửa :D
chỉ cần luyện làm nhiều và khi làm cẩn thận 1 chút sẽ đc thoai

nói vậy nhưng tớ còn hay nhầm hơn cậu ý
suốt ngày bị thầy giáo nhéo tai :(:)((

ok mí bài cậu bảo chờ tí sẽ có đáp án :D
 
M

maruko_b1st

lovephi said:
bai 7 thi tuithay no co van de the nao ay
tui tim dc h/s dong bien tren ( -pi ; 0) ;( pi/2;pi)
nhung ma lai thay x= pi/2 => y = -2 con x= pi hay -pi thi y= -3 the la sao ha maruko

bài 7 này u hok nên làm theo sin
đặt t = tg pi/2
rồi có thể giải theo cả 2 cách: miền giá trị và khảo sát rất đơn giản :D

ớ mà đề bài là (-pi;pi) cơ mà
tớ nhầm đề hay nà u nhầm nhỉ
để xem lại đã
nhưng cứ làm theo cách tớ bày là ra đếy :D
 
N

nguyencongphi

maruko_b1st said:
nguyencongphi said:
Tớ có ý kiến là :

Ngoài việc các cậu chỉ ra hướng làm nhưng các cậu vẫn phải cho ra đáp án chớ ?

Để khi mình làm theo cách của các cậu còn biết đường so sánh :D

Mỗi câu hỏi đều có đáp án

Cảm ơn

ok
tớ sẽ có post cách giải và đáp án đối với từng bài
cậu yên tâm ná :D
Cậu làm các bài # ra bao nhiêu??
VD5:B1 delta y' > 0
-.hoặc m<(-5-cặn)/2 hoặc m>(-5-căn5/2) (*)
b2 : ra được đk 5P-4S+4=0 (VIET')-?m=-8/7 lthoả mãn (*) ->KL

VD 6 : Ymin =-5 ,Max =-1


vd7 7 Ymin = -2 , Y max= 1
 
L

lovephi

uhm de xem lai da nhung tui khao sat theo sin có cung dc ma
chuyen ve y= 1+(-3cosx+3)/(sinx +cosx -2 )
=> y'=(3-3(sinx+cosx))/(sinx+cosx -2)^2
=> y'=0 <=> x=0 or x=pi/2 muh
con de tui lam teho cach you xem sao da mai lai len tiep
 
Top Bottom