Buổi học số 1 - Đạo hàm và các ứng dụng về đạo hàm

L

lovephi

uhm de xem lai da nhung tui khao sat theo sin có cung dc ma
chuyen ve y= 1+(-3cosx+3)/(sinx +cosx -2 )
=> y'=(3-3(sinx+cosx))/(sinx+cosx -2)^2
=> y'=0 <=> x=0 or x=pi/2 muh
con de tui lam teho cach you xem sao da mai lai len tiep
 
M

maruko_b1st

Hướng dẫn giải và đáp số VD9:

VD9:
- B1: giả BPT đề bài cho đc [tex]1 \leq x <3[/tex]
- B2: Tính y' & y"
--> hàm số đã cho có điểm uốn thỏa BPT <-> pt y" = 0 có 2 nghiệm phân biệt thuộc [1;3)
<-> [tex]\left {\begin { m#0}\\{ delta>0}\\{my"(1) \geq 0}\\{my"(3)>0}\\{1<S/2<3[/tex]
Giải ra ta đc kết quả là: 2<m<8/3
 
M

maruko_b1st

lovephi said:
uhm de xem lai da nhung tui khao sat theo sin có cung dc ma
chuyen ve y= 1+(-3cosx+3)/(sinx +cosx -2 )
=> y'=(3-3(sinx+cosx))/(sinx+cosx -2)^2
=> y'=0 <=> x=0 or x=pi/2 muh
con de tui lam teho cach you xem sao da mai lai len tiep

Cũng đúng :D
yêu cầu đề bài là tìm min & max
ứng với x=o và x=oi/2 chính là 2 giá trị cần tìm

Max=1 khi x=0
Min=-2 khi x=pi/2

=D> =D>
 
N

nguyencongphi

VD 15
tớ chỉ biết là nó luôn đi qua điểm cố định (0;0)

Làm tiếp như thế nào vậy cậu ?
 
L

lovephi

ma vd 7 do neu x=pi or x=-pi => y= -3 nhung ma h/s lai dong bin trong khoang(pi/2;pi)
ma x=pi/2 y= -2 nhung x=pi thi y= -3 vo li qua hay mionh lam sai cho nao the
 
M

maruko_b1st

nguyencongphi said:
VD 15
tớ chỉ biết là nó luôn đi qua điểm cố định (0;0)

Làm tiếp như thế nào vậy cậu ?

VD15:

TXĐ: x#1
--> các điểm nằm trên đg x=1 (Cm) hok thể đi qua với mọi m
Xét điểm x#1 mà (Cm) hok thể đi qua
<-> pt sau vô nghiệm:
[tex]y_o(x_o-1)=2x_o^2+(m-2)x_o[/tex]
<-> [tex]x_o=1[/tex] hoặc [tex]x_o=0[/tex]

Vậy các điểm nắm trên đg x=1 và x=0 bỏ qua điểm O(0;0) thì (Cm) hok đi qua với mọi m
 
N

nguyencongphi

lovephi said:
uhm de xem lai da nhung tui khao sat theo sin có cung dc ma
chuyen ve y= 1+(-3cosx+3)/(sinx +cosx -2 )
=> y'=(3-3(sinx+cosx))/(sinx+cosx -2)^2
=> y'=0 <=> x=0 or x=pi/2 muh
con de tui lam teho cach you xem sao da mai lai len tiep

Yêu cầu ' YÊUTỚ " GHI CÓ DẤU NHÁ ,Khó đọc quá :-o
 
N

nguyencongphi

lovephi said:
ma vd 7 do neu x=pi or x=-pi => y= -3 nhung ma h/s lai dong bin trong khoang(pi/2;pi)
ma x=pi/2 y= -2 nhung x=pi thi y= -3 vo li qua hay mionh lam sai cho nao the

câu này theo tớ làm thế này

có x thuộc D ->mấu luôn #0

nhân lên nhóm vào ->dạng A sin +B cos=C -?ĐK Abình+Bbình >=C bình

Rất nhanh :D
 
N

nguyencongphi

maruko_b1st said:
Hướng dẫn giải và đáp số VD8:

VD8:
- B1: giả BPT đề bài cho đc [tex]1 \leq x <3[/tex]
- B2: Tính y' & y"
--> hàm số đã cho có điểm uốn thỏa BPT <-> pt y" = 0 có 2 nghiệm phân biệt thuộc [1;3)
<-> [tex]\left {\begin { m#0}\\{ delta>0}\\{my"(1) \geq 0}\\{my"(3)>0}\\{1<S/2<3[/tex]
Giải ra ta đc kết quả là: 2<m<8/3


Câu naò đây cậu ?
 
M

maruko_b1st

nguyencongphi said:
lovephi said:
ma vd 7 do neu x=pi or x=-pi => y= -3 nhung ma h/s lai dong bin trong khoang(pi/2;pi)
ma x=pi/2 y= -2 nhung x=pi thi y= -3 vo li qua hay mionh lam sai cho nao the

câu này theo tớ làm thế này

có x thuộc D ->mấu luôn #0

nhân lên nhóm vào ->dạng A sin +B cos=C -?ĐK Abình+Bbình >=C bình

Rất nhanh :D

tớ chưa làm thử cách này bao h >_<
chả bjk seo nữa
cậu làm có ra đc đáp số hok???


@phi: hát quan họ cho tớ nghe với ;)) ;)) ;))
 
M

maruko_b1st

nguyencongphi said:
maruko_b1st said:
Hướng dẫn giải và đáp số VD8:

VD8:
- B1: giả BPT đề bài cho đc [tex]1 \leq x <3[/tex]
- B2: Tính y' & y"
--> hàm số đã cho có điểm uốn thỏa BPT <-> pt y" = 0 có 2 nghiệm phân biệt thuộc [1;3)
<-> [tex]\left {\begin { m#0}\\{ delta>0}\\{my"(1) \geq 0}\\{my"(3)>0}\\{1<S/2<3[/tex]
Giải ra ta đc kết quả là: 2<m<8/3


Câu naò đây cậu ?

VD8 mà
tìm m để pt hàm số có điểm uốn thỏa mãn BPT
cậu coi lại đi ;;)
 
N

nguyencongphi

VD8: CMR đồ thị hàm số y=\frac{x-1}{x^2+1} có 3 điểm uốn thẳng hàng. Viết phương trình đưởng thẳng đi qua 3 điểm uốn ấy.

VD9: Cho y= mx^4-8mx^3+48x^2-2m
Tìm m để đồ thị hàm số có 2 điểm uốn và hoành độ of chúng thỏa mãn phương trình: x+1>\sqrt{2(x^2-1)}

VD10: Cho y= \frac{x-1}{x^2-3x+3}
CMR đồ thị hàm số cso 3 điểm uốn thẳng hàng


Maruko cho hướng dẫn và kết quả đi



#:-S
 
N

nguyencongphi

Theo lịch thì buổi mai học j` vậy cậu ,hay vẫn típ tục chủ đề này ?
 
L

lovephi

nguoi cung ten voi to lam thu cai vd 7 xem nao tuilam cu thay no the nao ay cua tui
y'= (3 - 3(sinx+cosx)/(sinx+cosx -2)^2 thay no the nao ay
 
M

maruko_b1st

VD7:

Đặt t=tgx/2
[tex]x \in (-\pi;\pi) \leftrightarrow x/2 \in (-\pi/2;\pi/2) => t \in R[/tex]
hàm số có dạng: [tex]f(t)= \frac{3t^2+2t-1}{-3t^2+2t-1}[/tex]

*[tex]C_1:[/tex] (PP miền giá trị)
gọi m là 1 giá trị of f(t) thì pt sau có nghiệm t:
[tex]m= \frac{3t^2+2t-1}{-3t^2+2t-1}[/tex]
[tex]\leftrightarrow 3(m=1)t^2+2(1-m)t+(m-1)=0[/tex]
+xét m=1 --> nhận
+xét m#1. pt có nghiệm khi [tex]\triangle' \geq 0[/tex]
[tex]\leftrightarrow -2 \geq m \geq 1 [/tex] (m#-1)

vậy maxf(t)=1 & Mìn(t)=-2

*[tex]C_2:[/tex] (PP khảo sát)
tính f'(t)
Khảo sát
=> Kết quả

>:D< >:D<


@Phi công ;)) : ờ cái trên là VD9, tớ sửa ròy >_<
 
C

cuongco121

cai bài viết phương trình đường thẳng qua điểm uốn
hix, cái mẫu[tex] X^2 [/tex]sao làm
 
N

nguyencongphi

lovephi said:
nguoi cung ten voi to lam thu cai vd 7 xem nao tuilam cu thay no the nao ay cua tui
y'= (3 - 3(sinx+cosx)/(sinx+cosx -2)^2 tuithay nó >= 0 với mọi x

Đối với baài này hông cần tính y' mà
cậu đọc kĩ hướng dẫn cuả mình đi rồi làm theo
nếu cậu chưa biết cách này thì nó có ích lắm đó :D
 
Top Bottom