BT xác suất và di truyền

M

mimasaka

Nếu không phải khối chủ đạo của bạn thì lên lớp 12 học cũng được, chủ yếu lí thuyết thôi, miễn bạn chọn được thầy cô dạy tốt và chịu khó. Mấy anh chị khoá trước lến lớp 12 mới học mà kiếm được 7-8 là chuyện thường :D
 
M

monkeya4ltt

Thắc mắc bài tập đột biến gen của thầy Anh

1.Chuỗi pôlipeptit do gen đột biến tổng hợp so với chuỗi pôlipeptit do gen bình thường tổng hợp có số axit amin bằng nhau nhưng khác nhau ở axit amin thứ 80. Đột biến điểm trên gen cấu trúc này thuộc dạng
A. thay thế một cặp nuclêôtit ở bộ ba thứ 80. B. mất một cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 80.
C. thay thế một cặp nuclêôtit ở bộ ba thứ 81. D. thêm một cặp nuclêôtit vào vị trí 80.
đáp án là C, cho mình hỏi sao không phải là a, không lẽ trừ bộ 3 mở đầu không tính vô sao các bạn??
câu 2 : Trên vùng mã hóa của một gen không phân mảnh, giả sử có sự thay thế một cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 134 tính từ triplet mở đầu, thì prôtêin do gen này điều khiển tổng hợp bị thay đổi như thế nào so với prôtêin bình thường?
A. Prôtêin đột biến bị thay đổi axít amin thứ 45. B. Prôtêin đột biến bị thay đổi axít amin thứ 44.
C. Prôtêin đột biến bị mất axít amin thứ 44. D. Prôtêin đột biến bị mất axít amin thứ 45
đáp án là B, mình thắc mắc sao không phải là A
3.Mạch gốc của gen ban đầu 3' TAX TTX AAA...5'. Cho biết có bao nhiêu trường hợp thay thế nucleotit ở vị trí số 7 làm thay đổi codon này thành codon khác?

Mong các bạn giúp mình nha, cám ơn các bạn nhiều lắm
 
M

monkeya4ltt

Bài tập đột biến gen

1.Chuỗi pôlipeptit do gen đột biến tổng hợp so với chuỗi pôlipeptit do gen bình thường tổng hợp có số axit amin bằng nhau nhưng khác nhau ở axit amin thứ 80. Đột biến điểm trên gen cấu trúc này thuộc dạng
A. thay thế một cặp nuclêôtit ở bộ ba thứ 80. B. mất một cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 80.
C. thay thế một cặp nuclêôtit ở bộ ba thứ 81. D. thêm một cặp nuclêôtit vào vị trí 80.
đáp án là C, cho mình hỏi sao không phải là a, không lẽ trừ bộ 3 mở đầu không tính vô sao các bạn??
câu 2 : Trên vùng mã hóa của một gen không phân mảnh, giả sử có sự thay thế một cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 134 tính từ triplet mở đầu, thì prôtêin do gen này điều khiển tổng hợp bị thay đổi như thế nào so với prôtêin bình thường?
A. Prôtêin đột biến bị thay đổi axít amin thứ 45. B. Prôtêin đột biến bị thay đổi axít amin thứ 44.
C. Prôtêin đột biến bị mất axít amin thứ 44. D. Prôtêin đột biến bị mất axít amin thứ 45
đáp án là B, mình thắc mắc sao không phải là A
3.Mạch gốc của gen ban đầu 3' TAX TTX AAA...5'. Cho biết có bao nhiêu trường hợp thay thế nucleotit ở vị trí số 7 làm thay đổi codon này thành codon khác?

Mong các bạn giúp mình nha, cám ơn các bạn nhiều lắm
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập về đột biến gen

1.Chuỗi pôlipeptit do gen đột biến tổng hợp so với chuỗi pôlipeptit do gen bình thường tổng hợp có số axit amin bằng nhau nhưng khác nhau ở axit amin thứ 80. Đột biến điểm trên gen cấu trúc này thuộc dạng
A. thay thế một cặp nuclêôtit ở bộ ba thứ 80. B. mất một cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 80.
C. thay thế một cặp nuclêôtit ở bộ ba thứ 81. D. thêm một cặp nuclêôtit vào vị trí 80.
đáp án là C, cho mình hỏi sao không phải là a, không lẽ trừ bộ 3 mở đầu không tính vô sao các bạn??

HD: Ở câu này, em chú ý, ở chuỗi polipeptit, bộ ba mã hóa axit amin meetionin (AUG), sau đó mới đến bộ ba thứ nhất, thứ 2... Sau khi tổng hợp xong, để tạo phân tử protein hoàn chỉnh, tham gia hoạt động chức năng thì axit amin mở đầu tách khỏi chuỗi polipeptit. Do đó khi bọ đột biến ở axit amin thứ 80 tức là sẽ bị đột biến thay thế ở bộ ba thứ 81.
câu 2 : Trên vùng mã hóa của một gen không phân mảnh, giả sử có sự thay thế một cặp nuclêôtit ở vị trí thứ 134 tính từ triplet mở đầu, thì prôtêin do gen này điều khiển tổng hợp bị thay đổi như thế nào so với prôtêin bình thường?
A. Prôtêin đột biến bị thay đổi axít amin thứ 45. B. Prôtêin đột biến bị thay đổi axít amin thứ 44.
C. Prôtêin đột biến bị mất axít amin thứ 44. D. Prôtêin đột biến bị mất axít amin thứ 45
đáp án là B

HD: Câu này giải thích hoàn toàn giống câu trên nhé!
Câu 3. Mạch gốc của gen ban đầu 3' TAX TTX AAA...5'. Cho biết có bao nhiêu trường hợp thay thế nucleotit ở vị trí số 7 làm thay đổi codon này thành codon khác?
HD: 3' TAX TTX AAA...5'. Khi thay thế Nu ở vị trí số 7, sẽ làm biến đổi codon trên mARN thành các co don XUU, GUU, AUU.--> Có 3 trường hợp.

Chúc em học tốt!

 
H

haichaustudy

mã di truyền

Câu 24. Từ 4 loại đơn phân A, T, G, X tạo ra 64 bộ ba. Có bao nhiêu bộ ba chứa ít nhất 1 nuclêôtit loại
A?
A. 37. B. 57. C. 27. D. 47.
cho em hỏi đáp án trong bài tập tự luyện câu này là C có nhầm không ạ.
Câu 7. Trong chu kì tế bào, nhiễm sắc thể đơn co xoắn cực đại quan sát được dưới kính hiển vi vào
A. kì trung gian. B. kì giữa. C. kì sau. D. kì cuối
hocmai xem lại đáp án giúp ạ
 
H

haichaustudy

thắc mắc đáp án

Câu 24. Từ 4 loại đơn phân A, T, G, X tạo ra 64 bộ ba. Có bao nhiêu bộ ba chứa ít nhất 1 nuclêôtit loại
A?
A. 37. B. 57. C. 27. D. 47.
cho em hỏi đáp án trong bài tập tự luyện câu này là C có nhầm không ạ.
Câu 7. Trong chu kì tế bào, nhiễm sắc thể đơn co xoắn cực đại quan sát được dưới kính hiển vi vào
A. kì trung gian. B. kì giữa. C. kì sau. D. kì cuối
hocmai xem lại đáp án giúp ạ
 
H

hardyboywwe

Câu 24:

3 nu (không chứa A) sẽ tạo thành [TEX]3^3 = 27[/TEX] bộ 3.

Vậy số bộ 3 có chứa A là 64 - 27 = 37 nu.


câu 7:Trong chu kì TB, NST đơn co xoắn cực đại ở kì sau bạn nhé \Rightarrow đáp án C.
 
H

haichaustudy

đột biến gen

Mạch gốc của gen ban đầu: 3’ TAX TTX AAA… 5’. Cho biết có bao nhiêu trường hợp thay thế
nuclêôtit ở vị trí số 6 làm thay đổi codon mã hóa aa này thành codon mã hóa aa khác? (Theo bảng mã di
truyền thì codon AAA và AAG cùng mã cho lizin, AAX và AAU cùng mã cho asparagin)
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
 
H

hoan1793

Mạch gốc của gen ban đầu: 3’ TAX TTX AAA… 5’. Cho biết có bao nhiêu trường hợp thay thế
nuclêôtit ở vị trí số 6 làm thay đổi codon mã hóa aa này thành codon mã hóa aa khác? (Theo bảng mã di
truyền thì codon AAA và AAG cùng mã cho lizin, AAX và AAU cùng mã cho asparagin)
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Nếu là X thi => aa mã hóa là : AAG Lizin

nếu là T thì => ...................... AAA Lizin

nếu là A thì ............................ AAU asparagin

nếu là G thì ............................. AAX asparagin

=> chỉ có 1 thợp thôi :D
 
P

penhoanh

sjnh hoc 12

1 gen có chiều dài 5100A, có liên kết H=3600
[COLOR="Purple"]Tính số lượng tưng loại nu của gen[/COLOR]
[COLOR="Blue"]Phân tử mARN do gen tổng hợp có chiều dài=?,tổng số nu=?[/COLOR]
Khi gen dịch mã phân tử protein sẽ có tổng số aa=?
 
N

ngocdung14

minh khong pit jai bai nay mong cac pan jup minh voi nhe,
1 chuoi polipeptit cua sv nhan so co 298 axit amin , vung chua thong tin ma hoa chuoi p.p nay co so lk hidro jua A_T bang voi so lk cua G_X ( tinh tu bo ba mo dau den bo ba ket thuc ) ma ket huc tren mach goc la ATX . trong 1 lan nhan doi cua gen nay da co 5BU thay T lk voi A va qua hai lan nhan doi sau do hinh thanh gen dot bien . so nu cua loai T cua gen dot bien tao ra :
A) 179 B) 359 c) 718 d)539
dap an la D . nhung minh khong pit sao ra duoc dap an nay
 
H

haichaustudy

1 gen có chiều dài 5100A, có liên kết H=3600
[COLOR="Purple"]Tính số lượng tưng loại nu của gen[/COLOR]
[COLOR="Blue"]Phân tử mARN do gen tổng hợp có chiều dài=?,tổng số nu=?[/COLOR]
Khi gen dịch mã phân tử protein sẽ có tổng số aa=?

L=5100suy ra N=2L/3,4=3000 nu.
ta có hệ 2A+2G=3000 và 2A+3G=3600 suy ra A=900=T G=600=X
Phân tử mARN do gen tổng hợp có chiều dài L=5100
Khi gen dịch mã phân tử protein sẽ có tổng số aa là N/6-2=498
 
H

haichaustudy

N=293.3+6=900 nu=2A+2G
2A=3G suy ra A=T=540 G=X=360
5 BU gây đột biến thay thế 1 cặp A-T thành G-X
nên số nu loại T của gen=540-1=539
 
M

muaroibuonba

Bài tập ADN khó

Gen phân mảnh chứa 4500 nuclêôtit gồm 4 đoạn êxôn và intron xếp xen kẽ nhau có số nuclêôtit theo tỉ lệ 4 : 2 : 1 : 3. Các đoạn êxôn dài bao nhiêu ăngstron?
A. 7650. B. 3825. C. 4590. D. 3060.

các bạn giải hộ mình nha:D
 
D

ducdao_pvt

Gen phân mảnh chứa 4500 nuclêôtit gồm 4 đoạn êxôn và intron xếp xen kẽ nhau có số nuclêôtit theo tỉ lệ 4 : 2 : 1 : 3. Các đoạn êxôn dài bao nhiêu ăngstron?
A. 7650. B. 3825. C. 4590. D. 3060.



4 đoạn êxôn và intron xếp xen kẽ nhau có số nuclêôtit theo tỉ lệ 4 : 2 : 1 : 3
=> 4x + 2x + x + 3x = 4500/2 => x = 225 => êxôn = 4.225 + 225 = 1125
=> L êxôn = 3825 ăngstron
 
T

tmlbrvt1997

Bài tập ADN khó

N_êxon/5 = N/10

\Leftrightarrow N_êxon = (N/10)*5 = 450*10 = 2250 (nu)

\Leftrightarrow l_êxon = (N_êxon/2) * 3,4 = 3825 (Angstrong)


CÂU B:D :D :D ;) :p ;) :p
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập đột biến gen

Câu hỏi: Mạch gốc của gen ban đầu: 3’ TAX TTX AAA… 5’. Cho biết có bao nhiêu trường hợp thay thế nuclêôtit ở vị trí số 6 làm thay đổi codon mã hóa aa này thành codon mã hóa aa khác? (Theo bảng mã di truyền thì codon AAA và AAG cùng mã cho lizin, AAX và AAU cùng mã cho asparagin)
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Chào em!
Ở phần này em cần chú ý, nếu không xảy ra đột biến, thì bộ ba TTX sẽ tạo codon AAG mã hóa cho axit amin lizin.
Các trường hợp làm thay đổi codon mã hóa axit amin này thành codon mã hóa axit amin khác thì các trường hợp có thể xảy ra là:
Cặp X - G trên gen được thay thế bởi G - X
Cặp X - G trên gen được thay thế bởi A - T
Cả 2 trường hợp trên sẽ làm thay thế axit amin lizin bằng asparagin.
Chúc em học tốt nhé!
 
V

vudinhtuan1995

[Sinh LTĐH] Bài tập

Một hợp tử lưỡng bội tiến hành nguyên phân,trong lần nguyên phân thứ ba ,ở mot tế bào có NST không phân ly,cac NST khác phân ly bình thường ,những lần nguyên phân tiêp theo diên ra bình thường.hợp tử này phát triển thành phôi,phôi này có bao nhiêu loai tế bào khác nhau về bộ NST?
A.2loai
b.3 loại
c.4 loại
d.1 loại
Bai 2:Ở một loài thực vật (2n=22),cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1.Một số các hợp tử này nguyên phân liên tiêp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4,người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit.hợp tử nay là dạng đột biến nào?
a.thể 4
b.thể 3
c.thể 0
d.thể 1
Bai 3:Xét 4 tế bào sinh dục trong một cá thể cái ruồi giấm cái có kiểu gen :AB//abDe//dE.4 TẾ BÀO giảm phântao ra số lạoi trứng tối đa là:
a.16
b.8
c.4
d.4
Bai 4:Một loài thực vật có bộ NST 2n=24.Số loại thể không và thể một kép đồng thời xãy ra có tối đa ở loài này là:
a.20
b.78
c.440
d.660
Bai 5:Một thể lục bội có kiểu gen AAAaaa trong quá trình giảm phân hình thành giao tử nếu không có trao đổi đoạn xãy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh
a,20
b.3
c.60
d.6



~ Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn + lớp] Tiêu đề
~ Ko đặt tiêu đề kiểu: help me, giúp với,....
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Một hợp tử lưỡng bội tiến hành nguyên phân,trong lần nguyên phân thứ ba ,ở mot tế bào có NST không phân ly,cac NST khác phân ly bình thường ,những lần nguyên phân tiêp theo diên ra bình thường.hợp tử này phát triển thành phôi,phôi này có bao nhiêu loai tế bào khác nhau về bộ NST?
A.2loai
b.3 loại
c.4 loại
d.1 loại

- B

- TB 2n + TB (2n+1) + TB (2n-1)


Bai 2:Ở một loài thực vật (2n=22),cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1.Một số các hợp tử này nguyên phân liên tiêp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4,người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit.hợp tử nay là dạng đột biến nào?
a.thể 4
b.thể 3
c.thể 0
d.thể 1

- Số cromatit có trong các TB ko bị đột biến là: [TEX]2.8.22=352[/TEX]

\Rightarrow các TB bị giảm: [TEX]\frac{352-336}{2^3.2}=1[/TEX] NST \Rightarrow thể 1 nhiễm

\Rightarrow D


Bai 3:Xét 4 tế bào sinh dục trong một cá thể cái ruồi giấm cái có kiểu gen :AB//abDe//dE.4 TẾ BÀO giảm phântao ra số lạoi trứng tối đa là:
a.16
b.8
c.4
d.4

- ko có đột biến: [TEX]2.2=4[/TEX] \Rightarrow ???


Bai 4:Một loài thực vật có bộ NST 2n=24. Số loại thể không nhiễm và thể 1 nhiễm kép đồng thời xãy ra có tối đa ở loài này là:
a.20
b.78
c.440
d.660

- Với thể không nhiễm ta có: [TEX]C^1_{12}[/TEX] cách chọn

- thể 1 nhiễm kép còn lại: [TEX]C^2_{11}[/TEX] cách chọn

\Rightarrow [TEX]C^1_{12}.C^2_{11}=660[/TEX] \Rightarrow D


Bai 5:Một thể lục bội có kiểu gen AAAaaa trong quá trình giảm phân hình thành giao tử nếu không có trao đổi đoạn xãy ra thì cho bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh
a,20
b.3
c.60
d.6

- Mỗi giao tử có 3 gen \Rightarrow [TEX]C^3_6=20[/TEX] \Rightarrow A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom