BT xác suất và di truyền

H

hieucan.a5

Chào bạn

Mình cung có thắc mắc giống bạn ví trong SGK nâng cao còn noi có cả diêu hoà sau dịch mà nữa ( SGK trang 18)
 
N

nhatbach

2 bài 1 và 2 mìn nghĩ nên thêm giả thuyết 6 đoạn exon mang thông tin mã hóa khác nhau thì mới rõ đc
bài 1: đủ 6 đoạn bạn có thể xem như nta cho 6 số khác nhau bảo tìm số có đủ 6chữ số đấy
6.5.4.3.2.1
bài 2 bạn tính cho các trường hợp số co 5 chữ số chon từ tập hợp 6 chữ số rồi số có 4 chữ số từ tập hợp 6 chữ số khác nhau,... sau đó cộng lai
 
N

nhatbach

bài 3 từ số liệu của phép lai phân tích có thể nhận đinh đc tt màu sắc thuông NST thường ( phân li 2 giới đồng đều) còn TT kia thuộc nst giới tính, còn từ phép lai đầu có thể xác định được tt trắng thấp là trội. từ đây viết sơ đồ lai là đc nhé hình như ra 3/16 hay sao đó
 
T

trungkien96

bài tập ARN

từ 4 loại nu A:U:G:X=1:2:3:4.tính tỉ lệ để tạo được bộ ba gồm 2U+1X
 
T

trungkien96

EM LÀM THẾ NÀY CÓ ĐÚNG KHÔNG?
giả sử có nA,2nU,3nG,4nX
=>XÁC SUẤT TẠO RA BỘ 3 GỒM 2U 1X LÀ [2nC2x4nC1]:[10nC3]=[(12n^2)-6n]:[(500n^2)-75n+5]
thử vs n=1;2;3;...ta dk các giá trị khác nhau
 
B

butco

bài tập về đột biến gen

một gen A tổng hợp 1 phân tủ protein có 498 axit amin, trong gen có tỉ lệ A/G = 2/3. sau đột biến, gen A biến đổi thành gen a có tỉ lệ A/G = 66,85%. dạng đột biến xảy ra ở A thuộc dạng đột biến nào?
_MỌI NGƯỜI GIÚP GÙM MÌNH VỚI. CẢM ƠN NHIỀU_
 
Last edited by a moderator:
N

ngocquynh_96

Chào bạn

ADN có: (498+2).3.2=3000 nu
có: A/G = 2/3 và A + G = 1500 \Rightarrow A=600, G=900
Ta thấy A/G=66,85% lớn hơn tỉ lệ trước khi xảy ra đột biến (A/G=2/3)
nên tử phải tăng, mẫu phải giảm
\Rightarrow A-T tăng, G-X giảm
Thay thể một cặp G-X bằng một cặp A-T :D
 
N

ngocquynh_96

Giúp mình giải bài tập về đột biến gen nhé!

Một cặp gen dị hợp, mỗi alen đều dài 5100 ăngstrong. Gen A có số liên kết hidro là 3900, gen a có hiệu số phần trăm giữa loại A vs loại G là 20% số nu của gen. Do đột biến thể dị bội tạo ra tể bào có kiểu gen Aaa. Số lượng nu mỗi loại trong kiểu gen sẽ là:
A. A=T=2700; G=X=1800
B A=T=1800; G=X=2700
C A=T=1500; G=X=3000
D A=T=1650; G=X 2850
thanks mọi người trước nhé :D
 
H

hazamakuroo

Một cặp gen dị hợp, mỗi alen đều dài 5100 ăngstrong. Gen A có số liên kết hidro là 3900, gen a có hiệu số phần trăm giữa loại A vs loại G là 20% số nu của gen. Do đột biến thể dị bội tạo ra tể bào có kiểu gen Aaa. Số lượng nu mỗi loại trong kiểu gen sẽ là:
A. A=T=2700; G=X=1800
B A=T=1800; G=X=2700
C A=T=1500; G=X=3000
D A=T=1650; G=X 2850
thanks mọi người trước nhé
Ta có : L = 5100 ắngtrong -> N = 3000 Nu
Xét gen A : giải hệ [tex]\left\{ \begin{array}{l} A + G = 1500 \\ 2A + 3G = 3900 \end{array} \right.[/tex] Vậy A = 600, G = 900
Xét a : ta có hiệu số phần trăm giữa loại A vs loại G là 20% số nu của gen. mà tổng phần trăm ( A + G ) là 50 % số Nu của gen. vậy A chiếm 35 % = 1050 , G chiếm 15 % = 450
Vậy tổng số Nu mỗi loại trong Aaa là :
A=T= 600+ 2. 1050 = 2700
G=X= 900+ 2.450 =1800
Vậy Đáp an A
 
N

ngocquynh_96

Thêm một bài nữa nhé

Gen có 1170 nu và có A=4G. Sau đột biến protein giảm xuống 1 aa và có thêm 2 aa mới
Gen đột biến nhân đôi 3 lần nhu cầu Nu loại A giảm xuống 14 Nu thì số liên kết hidro bị huỷ cho quá trình trên là:
A) 11417
B) 11418
C) 11419
D) Cả A,B,C đều sai
 
T

tuanqx12009

Giúp mình Bài tập phần Lý thuyết phần Sinh Học Phân Tử

1.Cấu trúc không gian của ADN được quyết định bởi:
A.Các liên kết photphodieste
B.Các liên kết Hiđro
C.Vai trò của đường đeoxiribô
D.Nguyên tắc bổ sung giữa hai chuỗi pôlinuclêôtit
E.Các bazơ nitric
 
T

tuanqx12009

Giúp mình Bài tập phần phần đột biến SLNST

1.Ở 1 lạoi TV A gen quy định thân cao trội hoàn toàn so vs alen a thân thấp.Người ta tiến hành 1 số phép lai giữa các cây tứ bộ vs nhau. Hãy GT KQ để qua đó xác định Kiểu Gen,Kiểu Hình của bố mẹ , nếu ở con lai F_1 thu đc các kết quả sau đây:
a) F_1 có 495 cây thân cao , 46 thân thấp
b) F_1 có 345 cây thân cao , 115 thân thấp
c) F_1có 425 cây thân cao , 12thân thấp
 
N

nhocbonmat96

Mk thì nghĩ là các bazơ nitơ, vì nếu không có các bazơ nitơ thì làm sao có các lk hidro giữa các nu theo NTBS được, ý mk là vậy thôi chứ mk cũng không chắc
 
H

haiyenlg

bài tập về ADN ?

Câu 13. Ở 1 loài thực vật, xét cặp gen Bb nằm trên nhiễm sắc thể thường, mỗi alen đều có 1200 nucleotit. Alen B có 301 nucleotit loại adenin, alen b có số lượng 4 loại nucleotit bằng nhau. Cho 2 cây đều có kiểu gen Bb giao phấn với nhau, trong số các hợp tử thu được, có 1 loại hợp tử chứa tổng số nucleotit loai guanin của các alen nói trên bằng 1199. Kiêu gen của loại hợp tử này là:
A. BBbb B. BBb C. Bbbb D.Bbb
 
Y

yuper

Câu 13. Ở 1 loài thực vật, xét cặp gen Bb nằm trên nhiễm sắc thể thường, mỗi alen đều có 1200 nucleotit. Alen B có 301 nucleotit loại adenin, alen b có số lượng 4 loại nucleotit bằng nhau. Cho 2 cây đều có kiểu gen Bb giao phấn với nhau, trong số các hợp tử thu được, có 1 loại hợp tử chứa tổng số nucleotit loai guanin của các alen nói trên bằng 1199. Kiêu gen của loại hợp tử này là:
A. BBbb B. BBb C. Bbbb D.Bbb

- Alen B có: [TEX]G=299[/TEX]

- alen b có: [TEX]G=300[/TEX]

- Hợp tử chứa: [TEX]1199=300.3+299[/TEX] \Rightarrow C
 
P

p3kut3_43v3rlove4

bài tập ADN

1/ một gen có 3000 nu, trong đó hiệu số giữa xitozin và 1 loại nu khác bằng 20% số nu của gen. Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen.
2/Một gen có khối lượng 9.10^5 đvC. Tích số % giữa Timin với 1 loại nu khác không bổ sung với nó bằng 4%. Biết rằng Timin nhiều hơn số lượng nu không bổ sung đó. Xác định tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen.
3/ Một gen có 150 vòng xoắn và %T^2-%X^2 =15% tổng số nu của gen. Xác định số nu từng loại của gen.
4/ Một gen dài 3386.4Å có 2739 lkH.Gen tái sinh đã tạo ra 1 mạch đơn lấy từ các nu tự do của MT nội bào, trong đó có 149 adenin và 247 xitozin để góp phần hình thành 1 gen con. Tính tỉ lệ % của gen và số lượng từng loại nu của gen và của từng mạch đơn.
5/ Mạch thứ nhất có 240 Timin, hiệu số giữa Guanin với Adenin bằng 10% số nu của mạch. Ở mạch thứ hai, hiệu số giữa adenin với Xitozin bằng 10% hiệu số giữa Xitozin với Guanin bằng 20% số nu của mạch. tính tỉ lệ % của gen và số lượng từng lạoi nu của gen và của từng mạch đơn.
6/ Một gen khi tự sao đã lấy từ MT nội bào 9000 nu, trong đó có 2700 Adenin. Tính chiều dài và số lượng từng loại nu của gen.
 
N

nkok_hangkute

1\ Ta có : N=3000 nu
Mặt khác ta lại có :%X-%A=20%
%X+%A=50%
\Rightarrow%X=%G=35% \Rightarrow X=G=1050 nu
%A=%T=15% A=T=450 nu
2\ Gen có khối lượng là 9.10^5 đvC \Rightarrow N= (9.10^5):300=3000 nu
Mặt khác ta lại có : %T . %X =4%
%T+ %X=50%
\Rightarrow %T=%A=40% \Rightarrow T=A=1200 nu
%X=%G=10% X=G=300 nu
3\ Gen có 150 vòng xoắn ,ta có : N=150 . 20=3000 nu
Ta lại có : %T^2-%X^2=15%
\Leftrightarrow(%T-%X)(%T+%X)=15% ( mà :%T+%X=50%)
\Rightarrow%T-%X=30%
\Rightarrow%T=%A=40% \RightarrowT=A=1200 nu
%X=%G=10% x=g=300 nu
4\ Gen có chiều dài 3386,4 A \Rightarrow N=1992 nu
Ta có : 2A+2G=1992 \Rightarrow A=T=249 nu
2A+3G=2739 G=X=747 nu
Mạch bổ sung có chứa 149A và 247X
\RightarrowA1=T2=A-A2=249-147=102 nu
T1=A2= 147 nu
G1=X2=247 nu
X1=G2= X-X2=747-247=500 nu
5\ Mạch 1 có : T1=240 nu
%G1-%A1=20% (1)
Mạch 2 có :%A2-%X2=10%
%X2-%G2=20% (2)
Ta có T1=A2 =240 nu
Từ (1) và (2) \RightarrowA1=X1
Ta có hệ : %T1+%G1+2%X1=100%
%T1-%G1=10%
%G1-%X1= 20%
\Rightarrow %T1=%A2=42,5%
%A1=%T2=%X1=%G2=12,5%
%G1=%X2=32,5%
\Rightarrow T1=A2=240
A1=T2=X1=G2=71
G1=X2=184
\Rightarrow A=T=311
G=X=255
6\Ta có : N(2^x-1)=(2A+2G)(2^x-1)=9000
Mà A(2^x-1)=2700 \Rightarrow G(2^x-1) =1800
\RightarrowA\G=3\2 \RightarrowN=5G \Rightarrow %G=%X= 20%
%A=%T=30%
\RightarrowA=T=900
G=X=600
 
Top Bottom