Chào em!
Ở những câu này, em cần chú ý:
Câu 2. Ở người, bộ NST lưỡng bội có 2n = 46. Số nhóm gen liên kết trong hệ gen nhân ở người nam là
A. 24. B. 23. C. 46. D. 47.
Hướng dẫn: Cơ thể người có 2n = 46, trong đó có 22 cặp NST thường tương đồng, giống nhau nên sx tạo 22 nhóm gen liên kết và 1 cặp NST giới tính.
Ở người nam, cặp NST giới tính là XY gồm 2 chiếc không tương đồng nên sẽ tạo 2 nhóm gen liên kết.
Vậy số nhóm gen liên kết ở người nam là: 22 + 2 = 24.
Câu 14. Trong quá trình giảm phân ở một cơ thể có kiểu gen
AB
ab
đã xảy ra hoán vị gen với tần số là
32%. Cho biết không xảy ra đột biến. Tỉ lệ giao tử ab là
A. 34%. B. 32%. C. 8%. D. 16%.
Tần số hoán vị gen là 32%, giao tử ab là giao tử liên kết. Tỉ lệ giao tử ab là: (100% - 32%)/2 = 34%
Câu 28. Trong thí nghiệm của Moocgan, cho các ruồi thuần chủng mình xám, cánh dài lai với mình đen,
cánh ngắn ở F1 thu được toàn mình xám cánh dài. Khi tiến hành lai phân tích ruồi đực F1 Moocgan thu
được kết quả
A. 41,5% xám – dài : 41,5% đen - ngắn : 8,5% xám - ngắn : 8,5% đen - dài.
B. 25% xám – dài : 25% đen - ngắn : 25% xám - ngắn : 25% đen - ngắn.
C. 9 xám – dài : 3 đen - ngắn : 3 xám - ngắn : 1 đen - ngắn.
D. 75% xám – dài : 25% đen - ngắn.
Câu này em xem lại ví dụ SGK nhé!
Chúc em học tốt!