BT xác suất và di truyền

M

monkeya4ltt

Câu hỏi về sự nhân đôi của adn

Trong quá trình nhân đôi của adn các nu tự do liên kết với các nu trên mỗi mạch của phân tử ADN THEO CÁCH:
ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ
Các bazo nitric có kích thước lớn sẽ bổ sung các bazo nitric có kích thước bé
Cho mình hỏi là tại sao không phải là liên kết theo nguyên tắc bổ sung vậy ạh.mong các thầy cô cùng các bạn trả lời giúp mình mình xin chân thành cám ơn
 
H

haichaustudy

Cho hỏi diễn đàn này có trao đổi cho khóa luyện thi đại học năm mới này không ạ????
 
N

nhapsinh

Chào em!
Trước tiên Hocmai.vn cảm ơn em đã quan tâm và tham gia khóa học!
Nếu có vấn đề gì thắc mắc hay đóng góp về kiến thức, nội dung khóa học thì em cứ đăng bài ở diễn đàn này, các thầy ô và các bạn sẽ giúp đỡ em!
Chúc em học tốt!
 
N

nkok_hangkute

Khi nào thì mới có thể mua bài giảng trên hocmai ở các khóa luyện thi đại học vậy ???????............................
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

1\ Ở F1 có tỉ lệ kh là : 11thân cao :1thân thấp
\Rightarrow Ta có xét cây thân thấp có tỉ lệ : 1\12 aaaa =1\6aa *1\2aa
\Rightarrowkq phép lai : AAaa * Aaaa
2\ ở F1 có tỉ lệ kh là : 3thân cao :1 thân thấp
\Rightarrow Ta xét cây thân thấp có tỉ lệ : 1\4 aaaa = 1\2aa * 1\2aa
\Rightarrow kq phép lai :Aaaa * Aaaa
3\ Ở F1 có tỉ lệ kh là : 35 thân cao :1 thân thấp
\RightarrowTa xét cây thân thấp có tỉ lệ : 1\36 aaaa = 1\6 aa * 1\6aa
\Rightarrowkq phép lai :AAaa * AAaa
 
S

silveromega

Giúp mình với mọi người ơi

Lý thuyết nhiều quá , còn mấy bài tập này mọi người ai rảnh thì làm giúp mình 1 tay :-SS

1 . Dưới đây là 1 phần trình tự nuclêôtit của 1 mạch trong gen

3'...TATGGXXATGTAATGGGX...5'

a)hãy xác định trình tự
nuclêôtit của :
- Mạch bổ sung với mạch nói trên
- mARN được phiên mã từ mạch trên

b) có bao nhiêu côđon trong mARM ?
c) Liệt kê các bộ 3 đối mã với các
côđon đó ?

----------

2) 1 đoạn Polipeptit gồm các axit amin sau : ...Val-Trp-Lys-Pro... (biết rằng các axit amin được mã hóa bởi các bộ ba sau Val : GUU, Trp : UGG , Lys : AAG , Pro : XXA

a) bao nhiêu
côđon mã hóa cho đoạn polipeptit đó
b) viết trình tự các
nuclêôtit tương ứng trên mARN

----------

3)1 đoạn mARN có trình tự các
nuclêôtit như sau

5'...XAUAAGAAUXUUGX...3'

a) viết trình tự
nuclêôtit của ADN đã tạo ra đoạn mARN này

b) viết 4 axit amin có thể được dịch mã từ điểm khởi đầu từ đoạn mARN trên

c)cho rằng đột biến thay thế
nuclêôtit xảy ra trong ADN làm cho nuclêôtit thứ 3 là U của mARN được thay thế bằng G

5'...XAG*AAGAAUXUUGX...3'

hãy viết trình tự axit amin của chuỗi polipeptit được tổng hợp từ đoạn gen bị biến đổi trên

d)
cho rằng việc bổ sung 1 nuclêôtit xảy ra trong ADN làm cho G được thêm vào giữa nuclêôtit thứ 3 và 4 của mARN này

5'...XAUG*AAGAAUXUUGX...3'

Hãy viết trình tự axit amin của chuỗi Polipeptit được tổng hợp từ đoạn gen bị biến đổi trên

e) trên cơ sở ở câu c và d , loại đột biến nào trong ADN có ảnh hưởng lớn hơn lên protein đươc dịch mã (thay hay thêm
nuclêôtit) . Giải thích ?

***

Sáng mai em cần rồi , thanks mọi người đã giúp đỡ !!!
 
H

hongruby

bt sgk sinh 12??

1 . Dưới đây là 1 phần trình tự nuclêôtit của 1 mạch trong gen

3'...TATGGXXATGTAATGGGX...5'
.

...mBS: 5'..ATA XXG GTA TAX XXG..3'
mARN 5'..AUA XXG GUA UAX XXG..3'

.

b) có bao nhiêu côđon trong mARN ?
.
Có 5 codon trong mARN

c) Liệt kê các bộ 3 đối mã với các [/SIZE] côđon đó ?
.
bộ ba đối mã: trùng trên mạch bổ sung =>> tự viết nha
----------

2) 1 đoạn Polipeptit gồm các axit amin sau : ...Val-Trp-Lys-Pro... (biết rằng các axit amin được mã hóa bởi các bộ ba sau Val : GUU, Trp : UGG , Lys : AAG , Pro : XXA
.
a) bao nhiêu
côđon mã hóa cho đoạn polipeptit đó
.
=>> có 4 codon
b) viết trình tự các
nuclêôtit tương ứng trên mARN
.
mARN: 5'..GUU UUG AAG XXA ..3'
----------


3)1 đoạn mARN có trình tự các
nuclêôtit như sau

5'...XAUAAGAAUXUUGX...3'

a) viết trình tự
nuclêôtit của ADN đã tạo ra đoạn mARN này
.
ADN: Mg:3'..GTA TTX TTA GAA XG.5'
MboSUNG: ...


b) viết 4 axit amin có thể được dịch mã từ điểm khởi đầu từ đoạn mARN trên
.
His-Lys-Asn-Leu

c)cho rằng đột biến thay thế
nuclêôtit xảy ra trong ADN làm cho nuclêôtit thứ 3 là U của mARN được thay thế bằng G

5'...XAG*AAGAAUXUUGX...3'

hãy viết trình tự axit amin của chuỗi polipeptit được tổng hợp từ đoạn gen bị biến đổi trên
.
Gin-Lys-Asn-Leu
d)
cho rằng việc bổ sung 1 nuclêôtit xảy ra trong ADN làm cho G được thêm vào giữa nuclêôtit thứ 3 và 4 của mARN này

5'...XAUG*AAGAAUXUUGX...3'

Hãy viết trình tự axit amin của chuỗi Polipeptit được tổng hợp từ đoạn gen bị biến đổi trên
.
aa: His-Glu-Glu-Ser-Cys
e) trên cơ sở ở câu c và d , loại đột biến nào trong ADN có ảnh hưởng lớn hơn lên protein đươc dịch mã (thay hay thêm
nuclêôtit) . Giải thích ?
.
ĐỘT biến thêm hoặc mất một cặp nu làm cho trình tựu axit amin trên chuỗi polipeptit bị biến đổi hoàn toàn kể từ diểm bị đọt biến =>> ảnh hưởng rất lớn đến tính trạng( nghĩa là có ảnh hưởng đến protein
***
 
Last edited by a moderator:
H

hongruby

ko theo NTBS thì lầm sao mà đúng được
.còn nếu liên kết theo nguyên tắc nu lớn <=> nu bé thì chắc là bị đột biến mất
 
Y

yuper

- "Các bazo nitric có kích thước lớn sẽ bổ sung các bazo nitric có kích thước bé" \Rightarrow Cái này là cách phát biểu khác của nguyên tắc bổ sung

- Một lọai nucleotide Purine (A và G) sẽ chỉ liên kết với một lọai nucleotide Pyrimidine (T, U và X) nhằm đảm bảo cấu trúc của ADN :

+ A chỉ liên kết với T ( U ) bằng 2 liên kết Hidro
+ G chỉ liên kết với X bằng 3 liên kết Hidro

Câu này bạn đã hỏi ở box 12 và mình đã trả lời, còn vấn đề gì thì có thể post tại topic đó, ko nên mở topic có nội dung trùng lặp
 
T

tuyen2004

sinh học lớp 12

có ai giúp đỡ mjfnh với .mình không hiểu về quá trình phiên mã và dịch mã mấy cho lắm.có aj có thể trình bầy về vấn đề này đk k.càng nhiều y càng ngắn gọn dễ hiểu càng tốt.:confused::confused::confused:
 
H

hoan1793

Bạn ko hiẻu rõ chỗ nào thì nói rõ ra

còn nếu muốn hiểu rõ nhất thì nên xem lại trong SGK là tốt nhất :D
 
H

haichaustudy

nhân đôi AND

Gen B có 2400 nuclêôtit, có hiệu của A với loại nuclêôtit khác là 30% số nuclêôtit của gen. Quá
trình tự sao từ gen B đã diễn ra liên tiếp 3 đợt. Số nuclêôtit từng loại trong tổng số gen mới được tạo thành
ở đợt tự sao cuối cùng là bao nhiêu ?
A. G = X = 920 ; A = T = 2760. B. G = X = 940 ; A = T = 3640.
C. G = X = 980 ; A = T = 2860. D. G = X = 960 ; A = T = 3840.
đáp án D mấy bạn tính giúp mình
 
H

haichaustudy

nhân đôi AND

Gen B có 2400 nuclêôtit, có hiệu của A với loại nuclêôtit khác là 30% số nuclêôtit của gen. Quá
trình tự sao từ gen B đã diễn ra liên tiếp 3 đợt. Số nuclêôtit từng loại trong tổng số gen mới được tạo thành
ở đợt tự sao cuối cùng là bao nhiêu ?
A. G = X = 920 ; A = T = 2760. B. G = X = 940 ; A = T = 3640.
C. G = X = 980 ; A = T = 2860. D. G = X = 960 ; A = T = 3840.
đáp án D mấy bạn tính giúp mình
 
A

acidnitric_hno3

Gen B có 2400 nuclêôtit, có hiệu của A với loại nuclêôtit khác là 30% số nuclêôtit của gen. Quá
trình tự sao từ gen B đã diễn ra liên tiếp 3 đợt. Số nuclêôtit từng loại trong tổng số gen mới được tạo thành
ở đợt tự sao cuối cùng là bao nhiêu ?
A. G = X = 920 ; A = T = 2760. B. G = X = 940 ; A = T = 3640.
C. G = X = 980 ; A = T = 2860. D. G = X = 960 ; A = T = 3840.
đáp án D mấy bạn tính giúp mình
Tự sao 3 lần
=> Ra 8 ADN con=> có tổng số là 8.2400 = 19200 nu
Hình như tự sao 2 lần mới có đáp án chứ???
 
N

nkok_hangkute

mình đã giải và gửi tin nhắn cho bạn rùi mà .....bạn tham khỏa xem có chỗ nào sai ko nha
 
C

canhcutndk16a.

Gen B có 2400 nuclêôtit, có hiệu của A với loại nuclêôtit khác là 30% số nuclêôtit của gen. Quá
trình tự sao từ gen B đã diễn ra liên tiếp 3 đợt. Số nuclêôtit từng loại trong tổng số gen mới được tạo thành
ở đợt tự sao cuối cùng là bao nhiêu ?
A. G = X = 920 ; A = T = 2760. B. G = X = 940 ; A = T = 3640.
C. G = X = 980 ; A = T = 2860. D. G = X = 960 ; A = T = 3840.
đáp án D mấy bạn tính giúp mình

Đáp án là D nếu đề là tự sao 2 lần, đề tự lụyên có chút nhầm lẫn ko phải là điều hiếm gặp

[TEX]A-G=30%, A+G=50% \Rightarrow A=T=40%, G=X=10%[/TEX]

\Rightarrow gen B có: [TEX]A=T=2400.40%=960[/TEX]

[TEX]G=X=2400.10%=240[/TEX]

Gen tự sao 2 đợt \Rightarrow [TEX] \sum A=\sum T =960.2^2=3840[/TEX]

[TEX] \sum G=\sum X =240.2^2=960[/TEX]

\RightarrowD
 
T

thuydiem1996

adn/arn

- Cần phải nắm những gì trong môn sinh? Mình muốn thi khối B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom