BT xác suất và di truyền

D

daiphongxt

anh ngobaochauvodich pro nhất,uplate đề nên trước đi,tụi em theo sau nhé anh!
 
L

le_phuong93

uplate đề nên trước đi,tụi em theo sau nhé anh!
ngobaochauvodich nói các bạn add nick bạn ấy, rồi bạn ấy gửi đề cho qua yahoo, mình tự làm trước câu nào không làm được thì post lên mọi người cùng làm. nick của bạn ấy nè: bacsicapcuu115
 
L

le_phuong93

ngobaochauvodich cho đáp án chính xác và giải thích bài này cho tụi mình nha:
câu 2: liên kết với giới tính ko hoàn toàn là hiện tượng:
a các gen trên NST giới tính có xảy ra hoán vị gen
b. các gen vừa nằm trên NST thường vừa nằm trên NST giới tính
c. các gen trên NST giới tính X có alen trên NST giới tính Y
d. các gen trên NST giới tính X ko có alen trên NST giới tính Y hoặc ngược lại
mỗi sách một đáp án thật chẳng biết thế nào nữa
 
N

ngobaochauvodich

Cần lưu ý:
Gen nằm trên NST giới tính được gọi là gen liên kết với giới tính
Vấn đề gen trên Y:
Ở người,chỉ có 78 gen trên Y (trên vùng không tương đồng với X) mã hóa cho 25 protein(một số gen là các gen lặp).Khoảng 1 nửa số gen này chỉ biệu hiện ở tinh hoàn, 1 số khác cần cho sự hoạt động bình thường của tinh hoàn.Nếu ko có các gen này, cơ thể XY là nam giới sẽ ko sản sinh tinh trùng được

Câu này hỏi ko rõ
Phải hỏi là Liên kết ko hoàn toàn đv gen nằm trên NST giới tính như thế nào?
Cách hỏi ko rõ gây sự ngộ nhận
Thực chất đáp án là A, bình thường, do cách hỏi ko rõ, thành ra ai cũng tưởng câu này khó


Đề môn Sinh năm rồi 32 câu bài tập, 18 câu giáo khoa tổng hợp, nhưng cũng nằmtrong SGK.Riêng câu hỏi này rất mất thời gian, và ko nằm trong SGK, các bạn đừng quan tâm câu này nữa nhé, post câu khác lên nhe
 
L

le_phuong93

Câu này hỏi ko rõ
Phải hỏi là Liên kết ko hoàn toàn đv gen nằm trên NST giới tính như thế nào?
Cách hỏi ko rõ gây sự ngộ nhận
Thực chất đáp án là A
mình lại nghĩ là họ hỏi đúng, mình hiểu ý nhưng không biết giải thích cho rõ và theo suy luận của mình thì liên kết không hoàn toàn với giới tính trong câu hỏi này không liên quan tới hoán vị gen.
Mà thôi. nghe theo lời bạn. câu hỏi này dừng tại đây :|
 
N

ngobaochauvodich

1) Một cặp gen alen Mm, mỗi alen đều dài 0,51 micromet. Alen M có số liên kết hydro giữa A và T bằng 2/3 số liên kết hydro giữa G và X. Gen m có số N loại A bằng 2/3 số N không bổ sung. Quần thể có KG Mm tự thụ, thế hệ sau có xuất hiện hợp tử có A=T= 2700, G=X= 3300. Xác định KG của hợp tử.
A. MMMM B. MMMm C. Mmmm D. MMmm[

2) F1 AB/ab De/dE x AB/ab de/dE. Mỗi gen qui định 1 tính trạng, trội hoàn toàn, không xảy ra hoán vị gen.
Xác định KH mang 4 tính trạng trội.
A. 18,75% B. 25% C. 50% D. 12,5%
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1) Một cặp gen alen Mm, mỗi alen đều dài 0,51 micromet. Alen M có số liên kết hydro giữa A và T bằng 2/3 số liên kết hydro giữa G và X. Gen m có số N loại A bằng 2/3 số N không bổ sung. Quần thể có KG Mm tự thụ, thế hệ sau có xuất hiện hợp tử có A=T= 2700, G=X= 3300. Xác định KG của hợp tử.
A. MMMM B. MMMm C. Mmmm D. MMmm
- Alen M có [TEX]A=T=G=X=750[/TEX]

-alen m có: [TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=600 & \\ & G=X=900 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Ta có: [TEX]A=T= 2700=2.750+2.600=2.(A_M+A_m)[/TEX]

[TEX]G=X= 3300=2.750+2.900=2.(G_M+G_m)[/TEX]

\RightarrowKG: [TEX]MMmm[/TEX]\RightarrowD
2) F1 AB/ab De/dE x AB/ab de/dE. Mỗi gen qui định 1 tính trạng, trội hoàn toàn, không xảy ra hoán vị gen.
Xác định KH mang 4 tính trạng trội.
A. 18,75% B. 25% C. 50% D. 12,5%

[TEX]\frac{3}{4}.\frac{1}{4}=\frac{3}{16}=18,75%[/TEX]\RightarrowA
 
Last edited by a moderator:
L

le_phuong93

1) Một cặp gen alen Mm, mỗi alen đều dài 0,51 micromet. Alen M có số liên kết hydro giữa A và T bằng 2/3 số liên kết hydro giữa G và X. Gen m có số N loại A bằng 2/3 số N không bổ sung. Quần thể có KG Mm tự thụ, thế hệ sau có xuất hiện hợp tử có A=T= 2700, G=X= 3300. Xác định KG của hợp tử.
A. MMMM B. MMMm C. Mmmm D. MMmm[
Câu này mình giải ra đáp án D
2) F1 AB/ab De/dE x AB/ab de/dE. Mỗi gen qui định 1 tính trạng, trội hoàn toàn, không xảy ra hoán vị gen.
Xác định KH mang 4 tính trạng trội.
A. 18,75% B. 25% C. 50% D. 12,5%
Mình làm ra đáp án A
oh, canhcutndk16a post bài rồi ah, mình không để ý.
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

câu hỏi lý thuyết

các bạn giải thích giúp mình một số câu này nhé
câu 1: giống nhau giữa các qui luật di truyền của Menden là:
a. đều đc phát hiện dựa trên cơ sở các gen phân li độc lập
b. kiểu tác động giữa các alen thuộc cùng một gen

câu 2: gen đột biến luôn biểu hiện kiểu hình kể cả khi ở trạng thái dị hợp là:
a. gen qui định bệnh bạch tạng
b. gen qui định bệnh mù màu
c. gen qui định bệnh máu khó đông
d. gen qui định bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm

câu 3: xét phép lai P: AaBbDd x AaBbDd, mỗi gen quy định một tính trạng. kết quả ít được nghiệm đúng trong thực tế là
a. F1 có 27 KG
b. số loại giao tử của P là 8
c. F1 có 8 KH
d. F1 có tỉ lệ KG bằng (1:2:1)^3

câu 4: phân tử mARN trưởng thành ngắn hơn mARN sơ khai được phiên mã từ một gen cấu trúc ở sv nhân thực là do:
a. sau khi được tổng hợp, mARN sơ khai đã loại bỏ vùng khởi đầu và vùng kết thúc của một gen
b. sau khi được tổng hợp, mARN sơ khai đã loại bỏ các intron, các đoạn exon liên kết lại với nhau
c. cả a và b
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi di truyền liên kết

[câu 1: Nội dung nào ko đúng khi nói về quy luật liên kết gen?
a. các gen liên kết nhau trên cùng 1 NST tạo thành nhóm gen liên kết
b. các gen alen liên kết nhau trên cùng 1 NST tạo thành nhóm gen liên kết
c. số nhóm gen liên kết tương ứng với số NST trong giao tử
d. các gen liên kết luôn di truyền cùng nhau

Chào em!
Câu a biểu thị các gen trên cùng 1 nhiễm sắc thể, còn câu b là các gen alen. Gen alen chẳng hạn như A, a. Chúng sẽ thuộc cùng 1 locut, trên cặp NST tương đồng, chứ không thuộc cùng 1 NST nhé!

câu 2: liên kết với giới tính ko hoàn toàn là hiện tượng:
a các gen trên NST giới tính có xảy ra hoán vị gen
b. các gen vừa nằm trên NST thường vừa nằm trên NST giới tính
c. các gen trên NST giới tính X có alen trên NST giới tính Y
d. các gen trên NST giới tính X ko có alen trên NST giới tính Y hoặc ngược lại
 
R

rainbridge

bài tập tổng hợp quy luật di truyền

cô và các bạn giúp em giải chi tiết mấy bài này với ạ, phần này sao em thấy rối rắm quá :(
Ở chuột gen B quy định lông xám trội so với gen b quy định lông đen.Gen A quy định biểu hiện mà trội so với gen a át chế màu tạo màu trắng,gen D quy định lông ngắn trội so với gen d lông dài.Cho chuột [tex]\frac{Ad}{aD}Bbx[/tex][tex]\frac{Ad}{aD}Bb[/tex].Tỉ lệ lông xám ngắn ở F1 là: (Biết rằng cấu trúc NST không đổi trong giảm phân)
A.1/16 B.3/8 C.1/8 D.1/4

Ở chuột gen B quy định lông xám trội so với gen b quy định lông đen.Gen A quy định biểu hiện mà trội so với gen a át chế màu tạo màu trắng,gen D quy định lông ngắn trội so với gen d lông dài.Cho chuột [tex]Aa\frac{Bd}{bD}x[/tex][tex]Aa\frac{bd}{bd}[/tex] thu được con lông đen dài chiếm tỉ lệ 7,5%.Tỉ lệ con lông trắng ngắn ở F1 là
A.6,25% B.7,5% C.12,5% D.30%
 
Q

quangtung1994

Cô giúp em một bài tập về tương tác át chế

Màu lông ở thỏ do 2 cặp gen nằm trên hai cặp NST thường quy định, trong đó: B quy định lông xám, b quy định lông nâu; A: át chế B và b cho màu lông trắng, a: không át. Cho thỏ lông trắng lai với thỏ lông nâu được F1 toàn thỏ lông trắng. Cho thỏ F1 lai với nhau được F2 . Trong số thỏ lông trắng thu được ở F2, tính theo lí thuyết thì số thỏ lông trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ:
A.1/8
B.1/6
C.1/16
D.1/3
Mong cô hướng dẫn chi tiết cách giải bài nay để em có thể giải tốt được những bài tập tương tự. Em xin cảm ơn cô.
 
K

khanhchauquyen

Nhờ Cô và các bạn giúp em bài tập tương tác với liên kết

Nhờ Cô và các bạn giải chi tiết giúp em bài này, em cảm ơn nhiều!
[FONT=&quot] Ở một loài thực vật, tình trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả dẹt, khi chỉ có một trong hai alen cho quả tròn và khi không có alen trội nào cho quả dài. Tính trạng màu sắc hoa do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hoa trắng. Cho cây quả dẹt. hoa đỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 6 cây quả dẹt, hoa đỏ : 5 cây quả tròn, hoa trắng : 3 cây quả dẹt, hoa trắng :1 cây quả tròn hoa trắng : 1 cây quả dài, hoa đỏ.[/FONT]
[FONT=&quot]Biết rằng không xảy ra đột biến, kiểu gen nào của (P) sau đây phù hợp với kết quả trên?[/FONT]
[FONT=&quot] A. Ad/aD phân li độc lập với Bb
[/FONT]

[FONT=&quot]B. AD/ad[/FONT][FONT=&quot] phân li độc lập với [/FONT][FONT=&quot]Bb
[/FONT]

[FONT=&quot]C. Ad/AD [/FONT][FONT=&quot]phân li độc lập với [/FONT][FONT=&quot]BB
[/FONT]

[FONT=&quot]D. BD/bd [/FONT][FONT=&quot]phân li độc lập với [/FONT][FONT=&quot]Aa[/FONT]

 
Y

yuper

- Bạn gõ nhầm rồi, TL KH ở F2 phải là: ( mình sửa lại ở chỗ in đậm )
6 cây quả dẹt, hoa đỏ : 5 cây quả tròn, hoa đỏ : 3 cây quả dẹt, hoa trắng :1 cây quả tròn hoa trắng : 1 cây quả dài, hoa đỏ.

- Ta có: dẹt : tròn : dài = 9 :6 : 1 ---> AaBb x AaBb

- Đỏ : trắng = 3 : 1 ---> Dd x Dd

- Ta có: (9:6:1)(3:1) # 6:5:3:1:1 ---> cặp Dd phải LK vs Aa hoặc Bb

- Ở F2 có dẹt, trắng ( A-B-,dd ) ---> KG: [TEX]\frac{Ad}{-d}B-[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Bd}{-d}A-[/TEX]

- P cho 1 loại giao tử liên kết là Ad hoặc Bd + dị hơpk tử 3 cặp gene---> KG P: [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Bd}{bD}Aa[/TEX]

---> A
 
V

vohuyen

tương tác gen

Câu 7: Khi lai 2 giông bí ngô thuần chủng quả dẹt và quả dài với nhau được F1 đều có quả dẹt. Cho F1 lai với bí quả tròn được F2: 152 bí quả tròn: 114 bí quả dẹt: 38 bí quả dài. Kiểu gen của bí quả tròn đem lai với bí quả dẹt F1 là
A. aaBB. B. aaBb. C. AAbb. D. AAbb hoac aaBB.
 
A

autumns_gust

nhìn đáp án đề cho 2 cặp gen vậy ta có thể kì vọng tỉ lệ phân li có mẫu là 2; 4; 8; 16
khi chia tỉ lệ kiểu hình thì có thể dự đoán rằng tỉ lệ này xấp xỉ 4:3:1. 8 kiểu tổ hợp trong khi đó 1 kiểu gen theo đề chỉ sinh ra tối đa 4 kiểu tổ hợp giao tử, vậy kiểu gen còn lại phải sinh ra 2 kiểu tổ hợp.
Ngó đáp án thì chỉ chọn được B. aaBb
 
R

rainbridge

thắc mắc đề 7 câu 25

Ở sinh vật nhân thực, sự điều hòa hoạt động của gen diễn ra ở mức độ
1- trước phiên mã
2- phiên mã
3- sau phiên mã
4- dịch mã


A. 1,2,3,4
B. 1,3,4
C. 2,3,4
D. 1,2,3


Đáp án của thầy là câu D, nhưng em thấy trong sách giáo khoa có nói đến điều hòa dịch mã (điều hòa lượng protein được tạo ra)
vậy em nghĩ câu A mới đúng chứ ạ?
 
K

khanhchauquyen

Tính số loại mA RN? bạn ngôbảochâu hay bạn nào vui lòng giúp mình

1, một gen có 6 đoạn exon và 5 đoạn intron. Theo lí thuyết thì từ gen này sẽ tạo ra bao nhiêu loại phân tử m A RN có đủ 6 đoạn exon?

2, một gen có 6 đoạn exon và 5 đoạn intron. Theo lí thuyết thì từ gen này sẽ tạo ra bao nhiêu loại phân tử m A RN?

3, Ở loài động vật, cho con đực (XY) lông trắng chân cao lai với con cái lông đen chân thấp, được F1 đồng loạt lông trắng chân thấp. Cho con đực F1 lai phân tích, Fb có 25% con đực lông trắng chân cao; 25% con đực lông đen chân cao; 25% con cái lông trắng chân thấp; 25% con cái lông đen chân thấp. Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định. Cho các cá thể F1 giao phối nhau thì trong số các con đực ở F2, kiểu hình lông trắng chân cao chiếm tỉ lệ?
 
T

thuy_leo

Màu lông thỏ do 2 cặp gen trên 2 cặp NST thường quy định trong đó B lông xám b lông nâu. A át chế B,b cho màu trắng a không át.cho thỏ lông trắng lại vs thỏ lông nâu đc F1 toàn lông trắng.cho F1 lai phân tích ,tính theo lí thuyết tỉ lệ kiểu hình thỏ lông trắng ở Fa là:
A)1/2
B)1/3
C)1/4
D)2/3

Trả lời:
Dựa theo đầu bài ta có thể dễ dàng quy ước:
A-B- + A-bb : lông trắng
aaB-: lông xám
aabb: lông nâu
P: thỏ lông trắng x thỏ lông nâu
F1: 100% lông trắng chứng tỏ Pt/c có kiểu gen AABB x aabb hoặc AAbb x aabb
F1 có kiểu gen: AaBb
P(t/c): AABB(lông trắng) x aabb(lông nâu),
F1 : 100%AaBb(lông trắng).
Tiếp theo đem F1 lai phân tích có nghĩa là lai với tính trạng lặn.
F1: AaBb(lông trắng) x aabb(lông nâu),
Fa : 1/4AaBb(lông trắng) - 1/4Aabb(lông trắng): 1/4aaBb(lông xám): 1/4aabb(lông nâu).
Tính theo lý thuyết thì tỉ lệ kiểu hình thỏ lông trắng xuất hiện ở Fa là: 1/4AaBb(lông trắng) + 1/4Aabb(lông trắng)= 2/4 = 1/2

Trường hợp 2 làm tương tự ta cũng được kết quả như trên
Chúc em học tốt!
dạ cho em hỏi tại sao biết kiểu gen của F1 là AaBb.Nếu P AAbb x aabb thì F1 là Aabb cũng là lông trắng.Em chưa hiểu chỗ này lắm!
 
Top Bottom