[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

0

02615948

1,khi nhiệt phân a g KClO3 và b g KMnO4 thu được lượng ôxy như nhau .biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.tính tỉ lệ a/b

Gọi X là số mol Oxi

PTHH:
[TEX]2KClO_3------>2KCl+3O_2[/TEX]
2X:3mol-------------------------Xmol

[TEX]2KMnO_4-------->K_2MnO_4+MnO_2+O_2[/TEX]
2Xmol--------------------------------------------------Xmol


Theo hai PTHH:

[TEX]nKClO_3=2X:3mol--->mKClO_3=a=122,5.2X:3=245X:3g[/TEX]

[TEX]nKMnO_4=2Xmol--->mKMnO_4=b=158.2X=316Xg[/TEX]

Ta có:

a:b=(245X:3):316X=0,26
 
B

binbon249

[box hoá 8] đề số 4

KỲ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 8 NĂM HỌC 2008 - 2009
ĐỀ THI MÔN HOÁ HỌC
Thời gian : 120 phút

Câu 1:
Có 400ml dung dịch H2SO4 15% , cần đổ thêm vào bao nhiêu lít
nước để được dung dịch H2SO4 có nồng độ 1,5M . Biết khối lượng riêng của H2SO4 1,6 gam/ml.
Câu 2:
Đốt cháy hoàn toàn 1 gam hợp chất hữu cơ A, thu được 3,384 gam CO2 và 0,694 gam H2O. Tỉ khối hơi so với không khí là 2,69 .
Xác định công thức đơn giản nhất và công thức phân tử của A
Câu 3:
a.Electron của nguyên tử hidro chuyển động bên trong một hình cầu có bán kính là [TEX]3.10^{- 8} cm[/TEX]. Hạt nhân của nguyên tử hidro được coi như một quả cầu có bán kính là [TEX]5,0.10^{- 13} cm[/TEX]. Nếu phóng đại hạt nhân lên thành một quả bóng có đường kính là 6 cm thì bán kính của nguyên tử sẽ là bao nhiêu ?
b.Biết hạt pron có khối lượng là [TEX]m_P = 1,6726.10 {- 27} kg [/TEX]. Tính khối lượng riêng của hidro, biết bán kính nguyên tử hidro là [TEX] r = 5,3 . 10^{ - 9 }cm[/TEX] và hạt nhân nguyên tử hidro chỉ có 1 proton ( không có nơtron)
Câu 4:
Có 5 lọ hoá chất bị mắt nhãn đó là: H2SO4, HCl, BaCl2, NaCl và NaOH. Em hãy trình bày cách nhận biết với một thuốc thử duy nhất đó là quỳ tím?
Câu 5:
Cho 17,3 gam hỗn hợp gồm hai kim loại kẽm và nhôm tác dụng với hết 400 gam dung dịch HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ( các chất tham gia vừa đủ) thì thu được 15,68 lít khí hydro ở điều kiện tiêu chuẩn
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra ?
b. Tính thành phần phần trăm mỗi kim loại có trong hỗn hợp ?
c. Tính C% của mỗi muối có trong dung dịch thu được sau phản ứng?

Cho biết : H = 1. O= 16; Zn = 65 ; Al = 27 ; Cl = 35.5;

làm bài tốt nhé các bạn, thank !!
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

2,cần lấy bao nhiêu g tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu g dung dịch CuSO4 5% để thu được 400 g dung dịch CuSO4 10%
[TEX]mCuSO_4[/TEX] trong 400 g dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 10% là : 400.10:100=40g

Gọi Y là khối lượng của dung dịch [TEX]CuSO_4 5%[/TEX] cần dùng .

--> [TEX]mCuSO_4.5H_2O=400-Y g[/TEX]

-->[TEX]mCuSO_4[/TEX] trong 400-Y g[TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] là: 160.(400-Y):250 g

-->[TEX]mCuSO_4[/TEX] trong dung dịch [TEX]CuSO_4 5%[/TEX] là: 5Y:100 g

Ta có: 160.(400-Y):250 + 5Y:100 =40

Gải ra ta được Y=366,1 g

--> Khối lượng của dung dịch [TEX]CuSO_4 5%[/TEX] cần dùng là 366,1 g

-->Khối lượng của tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] cần dùng là:400-366,1=33,9 g
 
C

cucaivang

KỲ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 8 NĂM HỌC 2008 - 2009
ĐỀ THI MÔN HOÁ HỌC
Thời gian : 120 phút
Câu 2:
Đốt cháy hoàn toàn 1 gam hợp chất hữu cơ A, thu được 3,384 gam CO2 và 0,694 gam H2O. Tỉ khối hơi so với không khí là 2,69 .
Xác định công thức đơn giản nhất và công thức phân tử của A
Cho biết : H = 1. O= 16; Zn = 65 ; Al = 27 ; Cl = 35.5;
giải
theo gt ta có:nCO2=3,384/44=0,077 (mol) <->nC=0,077 mol --->mC=0,077.12=0.924 g
nH2O=0.694/18=0.038 mol <-> nH=0.076 --->mH=0.076 g
ta có mA=78.01 g
mC+mH=1 g < mA
=>trong A có oxy --->mO=78.01 - 1=77.01 g
gọi CTHH cần lập là CxHyOz
x:y:z =0.924/12 : 0.076/1 : 77.01/16
khó quá mình chịu:confused::confused::confused:

c

chắc là sai rồi




























 
M

minhtuyenhttv

KỲ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 8 NĂM HỌC 2008 - 2009
ĐỀ THI MÔN HOÁ HỌC
Thời gian : 120 phút
Câu 2:
Đốt cháy hoàn toàn 1 gam hợp chất hữu cơ A, thu được 3,384 gam CO2 và 0,694 gam H2O. Tỉ khối hơi so với không khí là 2,69 .
Xác định công thức đơn giản nhất và công thức phân tử của A
Cho biết : H = 1. O= 16; Zn = 65 ; Al = 27 ; Cl = 35.5;
giải
theo gt ta có:nCO2=3,384/44=0,077 (mol) <->nC=0,077 mol --->mC=0,077.12=0.924 g
nH2O=0.694/18=0.038 mol <-> nH=0.076 --->mH=0.076 g
ta có mA=78.01 g
mC+mH=1 g < mA
=>trong A có oxy --->mO=78.01 - 1=77.01 g
gọi CTHH cần lập là CxHyOz
x:y:z =0.924/12 : 0.076/1 : 77.01/16
khó quá mình chịu:confused::confused::confused:

c

chắc là sai rồi




























sai chứ sao ko0 :-j 78 là khối lượng mol ko phải khối lượng :))
 
0

02615948

Có 400ml dung dịch H2SO4 15% , cần đổ thêm vào bao nhiêu lít
nước để được dung dịch H2SO4 có nồng độ 1,5M . Biết khối lượng riêng của H2SO4 1,6 gam/ml

Gọi X là số lit nước cần thêm

Khối lượng dung dich [TEX]H_2SO_4[/TEX]: 400.1,6=640g

--> Khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX]:640.15:100=96g

--> [TEX]nH_2SO_4=96:98=0,98 mol[/TEX]

Ta có: 0,98: (0,4+X)=1,5

-->X=0,25 l

Vậy cần đổ thêm vào 0,25 lít nước để được dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] có nồng độ 1,5M
 
S

sotacom

Câu 4:
Có 5 lọ hoá chất bị mắt nhãn đó là: H2SO4, HCl, BaCl2, NaCl và NaOH. Em hãy trình bày cách nhận biết với một thuốc thử duy nhất đó là quỳ tím?

H2SO4, HCl, BaCl2, NaCl và NaOH
- trước tiên dùng quỳ tím để thử.
+ HCl và H2SO4 hóa đỏ (1)
+ NaOH hóa xanh.
+ Còn lại là NaCl và BaCl2 không đổi màu. (2)

- Sau đó ta dùng nhóm (1) cho vào từng lọ của nhóm (2) nếu lọ nào có tủa trắng thì đó chính là BaCl2 . BaCl2 + H2SO4 ----> BaSO4(tủa trắng) + 2HCl
- Lấy BaCl2 cho vào từng lọ của nhóm 1 cũng tương tự ra thấy tủa trắng xuất hiện đó là H2SO4
Còn lại là HCl và NaCl

Hok biết đúng hok :D
 
0

02615948

Câu 5:
Cho 17,3 gam hỗn hợp gồm hai kim loại kẽm và nhôm tác dụng với hết 400 gam dung dịch HCl. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ( các chất tham gia vừa đủ) thì thu được 15,68 lít khí hydro ở điều kiện tiêu chuẩn
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra ?
b. Tính thành phần phần trăm mỗi kim loại có trong hỗn hợp ?
c. Tính C% của mỗi muối có trong dung dịch thu được sau phản ứng?
a) PTHH:

[TEX]Zn+2HCl----->ZnCl_2+H_2[/TEX]
Xmol----------------------------------Xmol
0,1mol-------------------0,1mol
----[TEX]2Al+6HCl------>2AlCl_3+3H_2[/TEX]
(2:3)(0,7-X)--------------------------------0,7-Xmol
------------------------------------0,4mol-------0,6mol
b)Gọi X là số mol của Zn

[TEX]nH_2=15,68:22,4=0,7mol[/TEX]

Ta có:65X+27(2:3)(0,7-X)=17,3

-->X=0,1mol -

->mZn=0,1.65=6,5g -->%Zn=37,6%

->mAl=17,3-6,5=10,8g-->%Al=62,4%

c) [TEX]mH_2=0,7.2=1,4g[/TEX]

--> Khối lượng dung dịch thu được là: 17,3+400-1,4=415,9g

-->[TEX]C% ZnCl_2=(136.0,1):415,9.100=3,3%[/TEX]

-->[TEX]C%AlCl_3=(133,5.0,4):415,9.100=12,8%[/TEX]


Không biết đúng không nữa,sai thì các bạn góp ý giùm nha :D
 
B

binbon249


a) PTHH:

[TEX]Zn+2HCl----->ZnCl_2+H_2[/TEX]
Xmol----------------------------------Xmol
0,1mol-------------------0,1mol
----[TEX]2Al+6HCl------>2AlCl_3+3H_2[/TEX]
(2:3)(0,7-X)--------------------------------0,7-Xmol
------------------------------------0,4mol-------0,6mol
b)Gọi X là số mol của Zn

[TEX]nH_2=15,68:22,4=0,7mol[/TEX]

Ta có:65X+27(2:3)(0,7-X)=17,3

-->X=0,1mol -

->mZn=0,1.65=6,5g -->%Zn=37,6%

->mAl=17,3-6,5=10,8g-->%Al=62,4%

câu b có cách giải nhanh hơn đó bạn:
_____________________
eq.latex

ta có số mol của 2 KL bây tìm KL và % là xong

02615948 said:
Gọi X là số lit nước cần thêm

Khối lượng dung dich
latex.php
: 400.1,6=640g

--> Khối lượng
latex.php
:640.15:100=96g

-->
latex.php


Ta có: 0,98: (0,4+X)=1,5

-->X=0,25 l

Vậy cần đổ thêm vào 0,25 lít nước để được dung dịch
latex.php
có nồng độ 1,5M
Kết quả giống với mình rồi :)
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Để hoà tan m(g) Zn cần vừa đủ 50g dung dịch HCl 7,3%
a, tính m
b, Tính V khí thoát ra
c, Tính C% sau phản ứng
 
S

sotacom

Khử hoàn toàn 0.3 mol một oxit sắt [tex]Fe_xO_y[/tex] bằng khí Hidro thu được 21.6g [tex]H_2O[/tex] theo sơ đồ phản ứng :
[tex]Fe_xO_y + H_2 -----> Fe + H_2O[/tex] Tìm CTHH của oxit sắt đó
 
0

02615948

Khử hoàn toàn 0.3 mol một oxit sắt [tex]Fe_xO_y[/tex] bằng khí Hidro thu được 21.6g [tex]H_2O[/tex] theo sơ đồ phản ứng :
[tex]Fe_xO_y + H_2 -----> Fe + H_2O[/tex] Tìm CTHH của oxit sắt đó

[TEX]nH_2O=21,6:18=1,2mol[/TEX]

[TEX]Fe_xO_y + yH_2 -----> xFe + yH_2O[/TEX]
0,3mol----1,2mol--------0,3Xmol--1,2mol

Ta có: 56.0,3x+16.0,3y+1,2.2=56.0,3x+21,6

--> y=4

Vậy CTHH của oxit sắt là : [TEX]Fe_3O_4[/TEX]


Sai thì góp ý nha :D
 
S

sotacom

Cái Đó Thầy Tớ Có Giải Rồi Nhưng Mà Thầy Nói Cách Đó Là Làm Theo Kiểu Trắc Nghiệm Còn Tự Luận Thì Thầy Tớ Chưa Giải :(
 
C

cucaivang

đề kiểm tra chọn đội tuyển hSG 8-2011
1,ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất : a mol khí H2 (khối lượnh 4 g) và x mol khí CO2 có khối lượng y g chiếm thể tích bằng nhau
a,tính x ,y
b ,tính số phân tử và số nguyên tử trong mỗi lượng chất trên
2,hoà tan hoàn toàn 9,6 g một kim loại X có hoá trị 2 bằng dung dịch HCl vừa đủ .khi phản ứng kêt thúc thu được 8,96 l khí (đktc)
a,xác định kim loai X
b. tính thể tích dung dịch HCl 1 M cần dùng cho phản ứng ,
3, để khử hoàn toàn 47,2 g hh CuO, Fe2O3 Fe3O4 cần dùng v l khí H2 (đktc) sau phản ứng thu được m g kim loại và 14,4 g nước
a, viết PTHH
b,tính m và v
4,cho 21,6 g hỗn hợp gồm kim loại M và M2O3 được nung nóng ở nhiệt độ cao rồi dẫn luồng khí CO dư đi qua để phản ứng hoàn toàn thu được m g lim loại và 6,72 l khí CO2(đktc)
a,xác định kim loại M ,oxit M và gọi tên
b,tìm m ( biết tỉ lệ số mol của M và M2O3 bằng 1:1 )
5, hoà tan 6,5 g Zn bằng dung dịch H2SO4 (loãng) vừa đủ thu được dung dịch A và V lít khí (đktc).tính khối lượng chất tan có trong dung dịch A,
 
0

02615948

1,ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất : a mol khí H2 (khối lượnh 4 g) và x mol khí CO2 có khối lượng y g chiếm thể tích bằng nhau
a,tính x ,y
b ,tính số phân tử và số nguyên tử trong mỗi lượng chất trên


a)[TEX]nH_2=a=4:2=2mol[/TEX]

[TEX]VH_2=VCO_2[/TEX]

Vì chúng cùng điều kiện và áp suất:

\Rightarrow [TEX]nH_2=nCO_2=2mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=nCO_2=2mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mCO_2=y=2.44=88g[/TEX]

b)
Số phân tử [TEX]H_2[/TEX] trong lượng [TEX]H_2[/TEX] ở trên bằng:[TEX]n.N=2.6.10^{23}=12.10^2^3 [/TEX]( Phân tử )

Số nguyên tử Hiđrô trong lượng [TEX]H_2[/TEX] ở trên bằng: [TEX]n.N=4.6.10^2^3=24.10^2^3[/TEX]( Nguyên tử )

Số phân tử [TEX]CO_2[/TEX] trong lượng [TEX]CO_2[/TEX] ở trên bằng:[TEX]n.N=2.6.10^23=12.6.10^2^3[/TEX]( Phân tử )


Lưu ý: Câu b) các bạn có thể gộp lại , nếu sai xin góp ý:D
 
Last edited by a moderator:
C

cucaivang




a)[TEX]nH_2=a=4:2=2mol[/TEX]

[TEX]VH_2=VCO_2[/TEX]

Vì chúng cùng điều kiện và áp suất:

\Rightarrow [TEX]nH_2=nCO_2=2mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=nCO_2=2mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mCO_2=y=2.44=88g[/TEX]

b)
Số phân tử [TEX]H_2[/TEX] trong lượng [TEX]H_2[/TEX] ở trên bằng:[TEX]n.N=2.6.10^{23}=12.10^2^3 [/TEX]( Phân tử )

Số phân tử [TEX]CO_2[/TEX] trong lượng [TEX]CO_2[/TEX] ở trên bằng: [TEX]n.N=2.6.10^23=12.6.10^2^3[/TEX]( Phân tử )


Lưu ý: Câu b) các bạn có thể gộp lại , nếu sai xin góp
[TEX][/TEX]câu b bạn vẫn chưa làm số nguyên tử H
 
Top Bottom