[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

0

02615948

a) Hiện tượng: bột CuO từ màu đen chuyển dần sang màu đỏ, có hơi nước thoát ra, ngưng tụ trên thành ống nghiệm
b) Khó quá! Hình như mình tính câu 2 V H2 = 4.48l thì phải, chẳng biết đúng khồn (Bài này khó quá, tính lung tung thôi!)


Nguyên văn bởi 02615948

Gọi X là số gam CuO dư
-->Số gam CuO đã phản ứng :20-X g
--->nCuO phản ứng là (20-X):80 mol

PTHH:
CuO+[TEX]H_2[/TEX]--------------------->Cu+[TEX]H_2O[/TEX]
(20-X):80 mol--------(20-X):80 mol-----

Ta có PT:X+(20-X).64:80=16,8g
Giải PT ra ta có X=4g
-->Số gam CuO đã phản ứng là : 20-4=16g
-->n CuO đã phản ứng là :16:80=0,2mol

Theo PT: nCuO=n[TEX]H_2[/TEX]=0,2mol
--->[TEX]V_H_2=0,2.22,4=4,48l[/TEX]

Bài này mình giải lần rồi , nó cũng dễ thôi bạn :D.Có gì thắc mắc cứ hỏi nha,mình sẽ giải thích rõ
 
N

nu_hoang_tuyet_2011

CÁC BẠN VÔ GIÚP MÌNH VỚI. Đặt cốc A ĐỰNG DUNG DỊCH HCl và cốc B đụng dung dich H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng .sau đó làm thí nghiệm như sau :
- cho 11,2 g Fe vào cốc đựng dung dich HCL .
- cho m g Al vào cốc đựng dung dich H2SO4 .
KHI ca Fe và Al đều tan hoàn toàn thấy cân ở vị trí thăng bằng .tính m?

Ta có:
[TEX]n_{Fe}=\frac{11,2}{56}=0,2(mol)\\n_{Al}=\frac{m}{27}(mol)\\PTHH:\\Fe+HCl\rightarrow FeCl_2+H_2\\n_{H_2}=0,2(mol)[/TEX]
Theo định luật bảo toàn khối lượng,khối lượng cốc đựng dung dịnh HCl tăng thêm:11,2-2.0,2=10,8(g)
[TEX]PTHH:\\2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2\\n_{H_2}=\frac{3m}{27.2}(mol)[/TEX]
khi cho m gam Al vào cốc B,cốc B tăng thêm m-\frac{3m}{27.2}.2
Để cân thăng bằng, khối lượng ở cốc đựng H2SO4 cũng phải tăng thêm 10,8g.
Có: [TEX]m-\frac{3m}{27.2}.2=10,8\Rightarrow m=12,15(g)[/TEX]
Nhớ thanks nha!!!!!!!!!
 
C

cucaivang

hoa hoc

HÌNH NHƯ kết quả của bạn sai .phải 3.6 mới đúng.xem lại nha.giúp mình với nha.mình giải mãi mà không được .thanks bạn nhiều.
 
Last edited by a moderator:
C

cucaivang

1. 1 hh khí CH4 vá C2H6 CÓ TỈ KHỐI ĐỐI VỚI KHÔNG KHÍ Là 0,6 .tính thể tích oxi đo ở đktc để đốt cháy 3 lít khí trên.giúp mình với nha .
2.hh x gồm CO2 và H2 có tỉ khối hơi so với CH4 là 1.175
a,xác định khối lượng các khí thành phần .
b,cho 9.4 g hh x đi qua 32 g CUO nung nóng .tính khối lượng đồng sinh ra.
 
Last edited by a moderator:
C

cucaivang

thổi 4,48 lit khí H2 qua 22,1 G hh 3 oxit là CuO MgO ZnO nung nóng .kết thúc phản ứng thu được 16,9 g chất rắn .tinh khối lượng từng chất rắn thu được sau phản ứng.các bạn giúp mình với nha.

Kg thể sai được!!!!!!!
Tớ xem rất kĩ rồi!!!!!!!!!
Có thể cô bạn sai cũng nên!!!!!!!!!!!!!!!!!!
mình giải cũng ra thế nhưng cô bảo sai thiệt đó.hay bạn coi lại giùm mình cái nha.
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

1. 1 hh khí CH4 vá C2H6 CÓ TỈ KHỐI ĐỐI VỚI KHÔNG KHÍ Là 0,6 .tính thể tích oxi đo ở đktc để đốt cháy 3 lít khí trên.giúp mình với nha .
[TEX]M_hh=0,6.29=17,4 g[/TEX]

Dùng sơ đồ đường chéo ta có: [TEX]nC_2H_6:nCH_4=1:9[/TEX]

-->[TEX]VCH_4=3.9:10=2,7l[/TEX]

-->[TEX]VC_2H_6=3-2,7=0,3l[/TEX]

PTHH:

[TEX]CH_4+2O_2----->CO_2+2H_2O[/TEX]
2,7l--------1,35l

[TEX]2C_2H_6+7O_2--->4CO_2+6H_2O[/TEX]
0,3l---------0,7l

Theo hai PT--> [TEX]VO_2=2,05l[/TEX]
 
B

binbon249

bà con zô đây giúp tui với. cho luồng khí H2 qua ống thuỷ tinh chứa 20 g bột đồng oxit ở 400 ĐỘ C .sau phản ưng thu được 16,8 g chất rắn .
a,nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b,tính thể tích khí hidro tham gia phản ưng trên (đktc).
trong pic hoá 8 có bài này rồi..........bạn tìm lại đi :)
Bài làm:
a/ nH2= 4,48/22,4 = 0,2 mol
Đặt x là Al và Fe là y
2molAl : 3molH2
2 3 mol
x 3x/2
1molFe : 1molH2
1 mol 1 mol
y y
Theo đề ta có: 3x/2 + y = 0,2 y= 0,2 - 3x/2 (1)
// : m hh = 27x + 56y = 5,5 g (2)
Thế (1) vào (2) ta có:
27x + 56(0,2 - 3x/2) = 5,5
Dựa vào cách tính hằng đẳng thức ta có: x= 0,1
mAl= 0,1.27= 2,7g
mFe= 5,5 - 2,7= 2,8g
%Al= 2,7/5,5.100=49,1%
%Fe= 2,8/5,5.100= 50,9%

Mình hk hiểu đề câu b/ cho lắm, có phải cũng tác dụng với HCl.
Câu b ta tính C% các dung dịch muối có sau pu đó bạn
2 dung dịch muối đó là AlCl3 và FeCl2
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Câu3: (2,0điểm) Cho 2 cốc đựng 2 dung dịch HCl và H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân, sao cho cân ở vị trí thăng bằng. Sau đó làm thí nghiệm như sau:
- Cho 25,44g Na2CO3 vào cốc đựng dung dịch HCl.
- Cho m gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4.
Cân ở vị trí thăng bằng, tính m?( biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.)
[TEX]nNa_2CO_3=25,44:1060,24mol[/TEX]

[TEX]nAl=m:27 mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]Na_2CO_3+2HCl------>2NaCl+H_2O+CO_2[/TEX](1)
0,24mol-------------------------------------------------------0,24mol

[TEX]2Al+3H_2SO_4-------->Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX](2)
m:27mol--------------------------------------------(3:2)m:27mol

Theo PT(1): [TEX]nCO_2=nNa_2CO_3=0,24mol--->mCO_2=0,24.10,56g[/TEX]

Khối lượng cốc đựng dung dịch HCl tăng thêm khi cho 25,44g [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào là: 25,44-10,56=14,88g

Theo PT(2):[TEX]nH_2=(3:2)m:27mol------>mH_2=2.(3:2)m:27=m:9g[/TEX]

Vì cân ở vị trí cân bằng nên khi cho m g Al vào [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì cốc đựng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] tăng là:14,88g

Ta có: m-m:9=14,88---->m=16,74g
 
C

cucaivang

đề nè các bạn ơi.
1,hợp chất A được cấu tạo bởi nguyên tố x hoá trị 5 và nguyen tố ôxi.biết phân tử khối của hợp chất A =142 đvc.hợp chất B được tạo bởi nguyen tố y (hoá trị y với 1 lớn hơn hoặc bằng y,y nhỏ thua hoặc bằng 3)và nhóm SO4 biết rằng phân tử hợp chất A chỉ nặng bằng 0,355 lần phân tử hợp chất B .tìm nguyên tử khối của các nguyên tố x ,y .viết CTHH của hợp chất A và B.
2,a,cho các chất :KMNO4 ,CO2,Zn ,CuO,KCLO3,Fe2O3,P2O5,CaO,CaCO3.HỎI trong số các chất trên ,có những chất nào :
- nhiệt phân thu được O2?
tác dụng với H2O ,làm đục nước vôi trong,với H2?
viết các pthh xảy ra và nêu rõ đk phản ứng nếu có.
b,hãy nêu phương pháp phân biệt các dung dịch:HCL,NaOH ,nước cất và muối ăn.
3,một hõn hợp Y có khối lượng 7,8 g gồm 2 kim loại Al và Mg ,biết tỉ lệ số mol của Al và Mg trong hỗn hợp là 2:1.
a,tính số mol của mỗi kim loại trong hỗn hợp .
b,tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp Y.
4,cho biết trong hợp chất của nguyên tố R (HOÁ trị x)với nhóm SO4 có 20% khối lượng thuộc nguyên tố R.
a,thiết lập biểu thức tính nguyên tử khối của R theo hoá trị x.
hãy tính % khối lượng của nguyên tố R đó trong hợp chất của R với nguyên tố ôxy(không xác định nguyên tố R)
 
C

cucaivang

Hoàn thành các ptpu sau đây:

eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex

Fe2O3+3CO--->Fe+3CO2
3AgNO3+Al--->Al(NO3)3+3Ag
2HCl+CaCO3--->CaCl2+H2O+CO2
2C2H4+3 O2--->8CO2+10H2O
6NAOH+Fe2(SO4)3--->2Fe(OH)3+3Na2SO4
4FeS2+11O2--->2Fe2O3+8SO2
6KOH+Al2(SO4)3--->3K2SO4+2Al(OH)3
2CH4+O2+2H2O--->2CO2+3H2
2Al+3Fe3O4--->4Al2O3+9Fe
đề này mình làm rồi.:)>-
:):):)!!!
 
C

chontengi

3,một hõn hợp Y có khối lượng 7,8 g gồm 2 kim loại Al và Mg ,biết tỉ lệ số mol của Al và Mg trong hỗn hợp là 2:1.
a,tính số mol của mỗi kim loại trong hỗn hợp .
b,tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp Y.

[TEX]27.2a + 24.a = 7,8[/TEX]

--> [TEX]a =0,1[/TEX]

[TEX]\left{nAl = 0,2\\nMg = 0,1[/TEX]

[TEX]\left{mAl = 5,4\\mMg = 2,4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huongbgbh

de bai: Cho luong khi H2 di qua 20g bot dong oxit o 400 doC.Sau phan ung thu duoc 16,8g chat ran.
a)Neu hien tuong phan ung xay ra
b)tinh the tich khi hidro tham gia phan ung (dktc)
BAI LAM
a)Hien tuong phan ung xay ra la:Khi ta cho luong khi H2 di qua ong thuy tinh chua 20g bot dong oxit o 400 doC ta thay bot dong chuyen tu mau den thanh mot lop kim loai mau do gach va xuat hien nhung giot nuoc dong o mien ong thuy tinh.
b) PTHH: CuO + H2 _____ Cu + H20 ( co nhet do tren mui ten p/u)
Gia su 16,8g chat ran la khoi luong cua Cu
nCu= 16,8: 64 = 0,2625 mol
Theo:pTHH nCuO = nCu = 0,2625 mol
mCuO = 0,2625.80 = 21g
Vi 21 khac 20 chung to CuO du
Goi a la so mol cua CuO (p/u)
m CuO(p/u) = 80ag
Theo PTHH: nCu = nCuO(p/u)= a mol
mCu = 64a g
Khoi luong chat ran bi giam di la: 80a- 64a = 16a(g) 1
Theo de bai KL chat ran giam la: 20- 16,8= 3,2 ( g) 2
Tu 1 va 2 ta co phuong trinh
16a = 3,2
a = 0,2 ( mol)
Theo PTHH: nH2= nCuO(p/u) = 0,2 mol
Vh2= 0,2. 22,4= 4,48 ( l)
VAY the tich H2 can dang la 4,48l
 
0

02615948

4,cho biết trong hợp chất của nguyên tố R (HOÁ trị x)với nhóm SO4 có 20% khối lượng thuộc nguyên tố R.
a,thiết lập biểu thức tính nguyên tử khối của R theo hoá trị x.
hãy tính % khối lượng của nguyên tố R đó trong hợp chất của R với nguyên tố ôxy(không xác định nguyên tố R)
*Xét nguyên tố R với nhóm [TEX]SO_4[/TEX]:

CTHH:[TEX]R_2(SO_4)_x[/TEX]


-->2R.80=96x.20

--->2R:96x=20:80=1:4

--->R=12x

*Xét nguyên tố R với Oxi:

CTHH:[TEX]R_2O_x[/TEX]-->%R=2R: (2R+16x).100%

Thay R=12x vào ta có:

%R=24x: (24x+16x).100%=24:40.100%=60%





Thắc mắc thì cứ hỏi
 
B

binbon249

đề nè các bạn ơi.
1,hợp chất A được cấu tạo bởi nguyên tố x hoá trị 5 và nguyen tố ôxi.biết phân tử khối của hợp chất A =142 đvc.hợp chất B được tạo bởi nguyen tố y (hoá trị y với 1 lớn hơn hoặc bằng y,y nhỏ thua hoặc bằng 3)và nhóm SO4 biết rằng phân tử hợp chất A chỉ nặng bằng 0,355 lần phân tử hợp chất B .tìm nguyên tử khối của các nguyên tố x ,y .viết CTHH của hợp chất A và B.
eq.latex
 
0

02615948

1,hợp chất A được cấu tạo bởi nguyên tố x hoá trị 5 và nguyen tố ôxi.biết phân tử khối của hợp chất A =142 đvc.hợp chất B được tạo bởi nguyen tố y (hoá trị y với 1 lớn hơn hoặc bằng y,y nhỏ thua hoặc bằng 3)và nhóm SO4 biết rằng phân tử hợp chất A chỉ nặng bằng 0,355 lần phân tử hợp chất B .tìm nguyên tử khối của các nguyên tố x ,y .viết CTHH của hợp chất A và B.

+CTHH hợp chất A: [TEX]X_2O_5[/TEX]

-->2X+16.5=142-->X=31-->X là Photpho

---> CTHH hợp chất A: [TEX]P_2O_5[/TEX]

+CTHH hợp chất B: [TEX]Y_2(SO_4)_y[/TEX]

Mà PTK của B=142:0,355=400 đvC

--> 2Y+96y=400---->Y+48y=200--->Y=200-48y

Ta có :

y=1-->MY=152 ( KTM)

y=2-->MY=104 (KTM)

y=3-->MY=56 (TM)--->Y là Fe

Vậy CTHH hợp chất B là: [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
a
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

đề nè các bạn ơi.
2,
a,cho các chất :KMNO4 ,CO2,Zn ,CuO,KCLO3,Fe2O3,P2O5,CaO,CaCO3.HỎI trong số các chất trên ,có những chất nào :
- nhiệt phân thu được O2?
tác dụng với H2O ,làm đục nước vôi trong,với H2?
viết các pthh xảy ra và nêu rõ đk phản ứng nếu có.
PU NHIỆT PHÂN:
eq.latex

TÁC DỤNG VỚI H2O:
eq.latex


LÀM ĐỤC NƯỚC VÔI TRONG: CO2
eq.latex

phản ứng với H2:
eq.latex

b,hãy nêu phương pháp phân biệt các dung dịch:HCL,NaOH ,nước cất và muối ăn.
- dùng quỳ tím:
+ hoá xanh : NaOH
+Hoá đỏ: HCl
+ ko hm: Nước cất và muối ăn
- cô cạn 2 ống còn lại. Sau khi cô cạn còn lớp muối bám ở bình là muối ăn, ko có gì là nước cất
 
B

binbon249

4,cho biết trong hợp chất của nguyên tố R (HOÁ trị x)với nhóm SO4 có 20% khối lượng thuộc nguyên tố R.
a,thiết lập biểu thức tính nguyên tử khối của R theo hoá trị x.
hãy tính % khối lượng của nguyên tố R đó trong hợp chất của R với nguyên tố ôxy(không xác định nguyên tố R)
a
.
eq.latex

eq.latex

vậy trong oxit R chiếm 60%
 
C

cucaivang

đề nóng hổi đây các bạn ơi.
1,khi nhiệt phân a g KClO3 và b g KMnO4 thu được lượng ôxy như nhau .biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.tính tỉ lệ a/b.
2,cần lấy bao nhiêu g tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu g dung dịch CuSO4 5% để thu được 400 g dung dịch CuSO4 10%.
3,hỗn hợp x gồm H2 và CH4 có thể tích 11,2 l (đktc).tỉ khối của hỗn hợp x so với oxi là 0,325 .trộn 11,2 l hỗn hợp khí x với 28,8 g khí oxi rồi thực hiện phản ứng đốt cháy ,phản ứng xong làm lạnh để ngưng tụ hết hơi nước thì thu đươc hh khí y .
a,viết phương T các PƯHH xảy ra và xác định %về thể tích các khí trong hh x.
b,xác định %thể tích và % khối lượng các chất trong hh Y.
3,người ta dùng 4,48 lít khí H2 (đktc) để khử 17,4 g oxit sắt sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g chất rắn A
a,viết PTPƯ xảy ra và tính m.
b, để hoà tan toàn bộ lượng chất rắn A ở trên cần dùng vừa đủ V ml dung dịch HCl 1 M .tính khối lượng muối thu được sau phản ứng và tính V.

tiếpppp...........
Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn khí A cần dùng hết 8,96 dm3 khí oxi thu được 4,48 dm3 khí CO2 và 7,2g hơi nước.
a) A do những nguyên tố nào tạo nên? Tính khối lượng A đã phản ứng.
b) Biết tỷ khối của A so với hiđro là 8. Hãy xác định công thức phân tử của A và gọi tên A.
giải
đổi 8,96 dm3 =8,96 l --->nO2=0.4 mol
<->mO2=12,8 g
4,48 dm3=4,48 l--->nCO2=0,2 mol
<->mCO2=8.8 g
nH2O=7.2/18=0,4 mol
theo tỉ lệ ta có :nCO2=nC --->nC=0.2
<->mC=2,4 g
nH=2nH2O=0,8 mol
<->mH=0.8 g
theo gt ta có :mA=7,2+8,8-12,8=3,2g (1)
theo lập luộn trên ta có: mC+mH=3,2 g (2)
vì (1)=(2) nên trong A chỉ có C và H
b,theo gt ta có:
MA=8.2=16
gọi CTHH cần lập là CxHy.
ta có x:y=0.2:0.8=1:4
vậy CTHH đơn giản là CH4
ta có CTHH tổng quát của A là (CH4)n

=> 12n+4n=16
<-> n=1
vậy CT của A là CH4 .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom