[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

B

binbon249

Cl mạnh hơn I
phản ứng ngược lại chắc phải có điều kiện chứ ko có điều kiện chắc ko xảy ra pu ngược lại
mình coppy nhầm, cái pt ở dưới kia :D
Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết các dung dịch đựng trong các lọ mất nhãn sau: HCl, HNO3 , H3PO4
+ trích......
+ Cho AgNO3 vào, tạo kết tủa là HCl
+ ko có ht là 2 cái còn lại, tiếp tục cho Cu vào, tạo thành khí ko màu hóa nâu trong kk là HNO3, còn lại là H3PO4
--------------------------
~~~> Chỉ dùng thêm nước, hãy nhận biết các chất sau: Na, MgCl2, FeCl3, FeCl2, AlCl3




 
B

binbon249

Cl mạnh hơn I
phản ứng ngược lại chắc phải có điều kiện chứ ko có điều kiện chắc ko xảy ra pu ngược lại
mình coppy nhầm, cái pt ở dưới kia :D
Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết các dung dịch đựng trong các lọ mất nhãn sau: HCl, HNO3 , H3PO4
+ trích......
+ Cho AgNO3 vào, tạo kết tủa là HCl
+ ko có ht là 2 cái còn lại, tiếp tục cho Cu vào, tạo thành khí ko màu hóa nâu trong kk là HNO3, còn lại là H3PO4
--------------------------
~~~> Chỉ dùng thêm nước, hãy nhận biết các chất sau: Na, MgCl2, FeCl3, FeCl2, AlCl3




 
D

dethuongqua

~~~> Chỉ dùng thêm nước, hãy nhận biết các chất sau: Na, MgCl2, FeCl3, FeCl2, AlCl3

Na tan trong nước; sp có chất khí

tan là [TEX] AlCl_3; MgCl_2 [/TEX] (1)

[TEX] FeCl_2 [/TEX] tan , dd có màu xanh thẫm

[TEX] FeCl_3 [/TEX] tan, dd có màu vàng nâu

Cho NaOH vào (1) nếu có kết tủa keo, sau đó kết tủa tan là [TEX] AlCl_3 [/TEX] và sau đó lại tiếp tục td NaOH tạo [TEX] NaAlO_2 ; H_2O [/TEX]

Có 3 chất lỏng là: Rượu tylic, axit axetic và glucozơ. Bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt 2 chất lỏng trên
.[FONT=.VnTime]
[/FONT]
 
B

binbon249

Na tan trong nước; sp có chất khí

tan là AlCl_3; MgCl_2 (1)

FeCl_2 tan , dd có màu xanh thẫm

FeCl_3 tan, dd có màu vàng nâu

Cho NaOH vào (1) nếu có kết tủa keo, sau đó kết tủa tan là AlCl_3 và sau đó lại tiếp tục td NaOH tạo NaAlO_2 ; H_2O
cách trình bày của bạn ko được ổn cho lắm.
- Ban đầu ta cho nước vào các mẫu thử, mẫu nào tan ra và có khí thoát ra là Na. Dung dịch trong lọ tạo ra là NaOH
- Lấy NaOH dư vừa thu được ở thí nghiệm trên vào các lọ còn lại:
+ tạo kết tủa màu trắng, hơi xanh là FeCl2 (--> Fe(OH)2)
+ Tạo kết tủa nầu đỏ là FeCl3(--> Fe(OH)3)
- Tạo kết tủa trắng là MgCl2 (Mg(OH)2)
+ Tạo kết tủa dạng keo là AlCl3(---> NaAlO2)





Có 3 chất lỏng là: Rượu etylic, axit axetic và glucozơ. Bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt 2 chất lỏng trên
- Dùng quỳ tím, lọ nào làm quỳ hóa đỏ là axit axetic
- Tiếp tục cho Ag2O vào 2 lọ còn lại, có phản ứng tráng bạc xảy ra là glucozo
================================================
~~~> Tiếp:Hòa tan m gam một oxit sắt cần 150ml HCl 3M, nếu khử m gam oxit bằng CO nóng, dư thu được 8,4g sắt. Tìm công thức của oxit sắt
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

- Dùng quỳ tím, lọ nào làm quỳ hóa đỏ là axit axetic
- Tiếp tục cho Ag2O vào 2 lọ còn lại, có phản ứng tráng bạc xảy ra là glucozo
================================================
~~~> Tiếp:Hòa tan m gam một oxit sắt cần 150ml HCl 3M, nếu khử m gam oxit bằng sắt nóng, dư thu được 8,4g sắt. Tìm công thức của oxit sắt

bạn ơi bạn xem lại từ màu đỏ đi, sao mà viết pt???!!!@};-
 
D

dethuongqua


Tiếp:Hòa tan m gam một oxit sắt cần 150ml HCl 3M, nếu khử m gam oxit bằng CO nóng, dư thu được 8,4g sắt. Tìm công thức của oxit sắt



[TEX] Fe_xO_y + 2y HCl ---> xFeCl_{2y/x} + yH_2O [/TEX] (1)

[TEX] Fe_xO_y + y CO ---> x Fe + y CO_2 [/TEX] (2)

[TEX] n_{Fe_xO_y} = \frac{1}{2y} n_{HCl} = \frac{0,15.3}{2y} = \frac{0,225}{y}[/TEX]

Theo pt 2: [TEX] n_{Fe_xO_y} = \frac{1}{x} n_{Fe} = \frac{0,15}{x} [/tex]

Vì m là k/l oxit ở cả 2 pt
\Rightarrow [tex]\frac{0,225}{y} = \frac{0,15}{x}[/TEX]

\Rightarrow [tex] \frac{x}{y} = \frac{2}{3} [/tex]

...... [TEX] Fe_2O_3 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

~~~>Có 5 dung dịch sau: NH4Cl, FeCl2; FeCl3; AlCl3; và MgCl2. Hãy dùng một hóa chất hãy nhận biết các dung dịch trên
 
D

dethuongqua

~~~>Có 5 dung dịch sau: NH4Cl, FeCl2; FeCl3; AlCl3; và MgCl2. Hãy dùng một hóa chất hãy nhận biết các dung dịch trên
Dùng NaOH làm thuốc thử, trích một ít mẫu thử , cho NaOH dư vào mẫu
sp giải phóng khí có mùi khai là [TEX]NH_4{Cl}[/TEX]

[TEX]NH_4{Cl} + NaOH ---> H_2O + NH_3 + NaCl[/TEX]

+ sp có tạo kết tủa xanh ̀thẫm là [TEX]FeCl_2 [/tex]

[TEX]FeCl_2 + 2 NaOH --- > Fe(OH)_2 + 2 NaCl [/tex]

+ sp tạo kết tủa màu đỏ là [TEX]FeCl_3[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + 3 NaOH --- >Fe(OH)_3 + 3 NaCl[/TEX]
+ sp tạo kết tủa trắng là [TEX]MgCl_2[/TEX]

[TEX] MgCl_2 + 2 NaOH ---> Mg(OH)_2 + 2 NaCl[/TEX]

+ sp có dạng keo sau đó tan dần trong NaOH tạo [TEX]dd AlCl_3[/TEX]

[tex] AlCl_3 + 3 NaOH --- >Al(OH)_3 + 3 NaCl [/tex]

[tex]Al(OH)_3 + NaOH ---> NaAlO_2 + 2 H_2O[/tex]

Bài này tương tự như kia mà!
 
Last edited by a moderator:
P

phantrang97

Có một miếng kim loại Natri do bảo quản không tốt nên đã tiếp xúc vs không khí ẩm.Sau một thời gian biến thành các chất rắn A.Cho A vào nước được dung dịch B.Hãy cho biết các chất có thể có trong A và dd B.Viết rõ phương trình hoá học xảy ra.
 
B

binbon249

Có một miếng kim loại Natri do bảo quản không tốt nên đã tiếp xúc vs không khí ẩm.Sau một thời gian biến thành các chất rắn A.Cho A vào nước được dung dịch B.Hãy cho biết các chất có thể có trong A và dd B.Viết rõ phương trình hoá học xảy ra.
[tex] 4Na+O_2--> 2Na_2O[/tex]

[tex]2Na+2H_2O--> 2NaOH+H_2[/tex]

[tex]Na_2O+H_2O--> 2NaOH[/tex]

[tex]Na_2O+CO_2--> Na_2CO_3[/tex]

[tex]NaOH+CO_2--> Na_2CO_3+H_2O[/tex]
Cho A vào nước:
[tex]2Na+2H_2O-->NaOH+H_2[/tex]

[tex]Na_2O+H_2O-->2NaOH[/tex]
Bài này, quen lắm; hình như mình có giải rồi :D
~~~>
a) Phi kim X có hóa trị III với hidro. Tong hợp chất oxit cao nhất chứa 56,34% oxi theo khối lượng. Hãy cho biết tên nguyên tố X
b) Nêu hai ví dụ để chứng minh Cl2 là phi kim mạnh hơn I2
 
P

phantrang97


[tex] 4Na+O_2--> 2Na_2O[/tex]

[tex]2Na+2H_2O--> 2NaOH+H_2[/tex]

[tex]Na_2O+H_2O--> 2NaOH[/tex]

[tex]Na_2O+CO_2--> Na_2CO_3[/tex]

[tex]NaOH+CO_2--> Na_2CO_3+H_2O[/tex]
Cho A vào nước:
[tex]2Na+2H_2O-->NaOH+H_2[/tex]

[tex]Na_2O+H_2O-->2NaOH[/tex]

~~~>

Đây là một bài trong đề thi vào trường chuyên cấp 3.
bạn thiếu và sai sp một số pt.tổng cộng có 9 pt xảy ra.
2Na + O2 ----> Na2O2
2Na + O2----> Na2O
2Na + 2H2O ----> 2NaOH + H2
Na2O+H2O --->2NaOH
Na2O + CO2----> Na2CO3
NaOH + CO2 ----> NaCO3 + H2O

Các pt hoá học của A vs nước
2 Na + 2H_2O ----> NaOH + H2
Na_2O +H2O---->NaOH
Na_2O_2 + H_2O ---> NaOH +H_2O_2
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Đây là một bài trong đề thi vào trường chuyên cấp 3.
bạn thiếu và sai sp một số pt.tổng cộng có 9 pt xảy ra.
Mình nghĩ ko có pt này xảu ra :D
NaOH + CO2 ----> NaHCO3 + H2O
đã tạo ra muối axit thì sẽ ko tạo ra nước nữa đâu bạn à
Nhưng phương trình này sẽ ko xảy ra vì hàm lượng CO2 trong không khí ko nhiều
 
P

phantrang97

pt 2Na + O2----->Na2O2 có xảy ra trước 4Na + O2---->2Na2O bạn a`!!!!
Còn NaOH + CO2 ----> NaHCO3 + H2O mình viết nhầm.Đúng phải là NaOH + CO2 ---->NaCO3 + H2O
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

E là oxit kim loại M trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO (thiếu) đi qua ống sứ chứa x g chất E, đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là yg. Hòa tan hết yg này vào lượng dư dd HNO3 loãng, thu được dd F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dd F thu được 3,7x gam muối G. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%. Xác đình công thức của E, G. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.

cho 80g bột đồng vào 200ml dung dịch AgNO3, sau một thời gian phản ứng, đem lọc thu được dung dịch A và 95.2g chất rắn B. Cho tiếp 80g bột Pb vào dung dịch A, phản ứng xong đem lọc thì thu được dung dịch D chỉ chứa một muối duy nhất và 67.05g chất rắn E. Cho 40g bột kim loại R(có hóa trị II) vào 1/10 dung dịch D, sau khi phản ứng hoàn toàn đem lọc thì tách được 44.575g chất rắn F. Tính nồng độ mol dung dịch AgNO3 và xác định kim loại R !
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

E là oxit kim loại M trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO (thiếu) đi qua ống sứ chứa x g chất E, đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là yg. Hòa tan hết yg này vào lượng dư dd HNO3 loãng, thu được dd F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dd F thu được 3,7x gam muối G. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%. Xác đình công thức của E, G. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.
đề sai rồi, coi lạ cái
bạn có thê post 1 bài ko tính toán ko, mình làm mất máy tính rồi :D
 
D

dethuongqua

Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Tiếp nha: Chỉ dùng một hoá chất hãy nhận biết H2SO4 ; NaCl ; KOH; BaCl2

________Trích mẫu thử__________ nhúng quì tím vào từng lọ

[TEX] H_2{SO_4} [/TEX] làm quì đỏ; [TEX] KOH [/TEX] làm quì hóa xanh

Dùng [TEX] H_2{SO_4} [/TEX] vừa nhận biết td với 2 chất còn lại, nếu sp có kết tủa => [TEX] BaCl_2 [/TEX]; nếu sp là một muối tan => [TEX] NaCl [/TEX]


[TEX] H_2{SO_4} + BaCl_2 ---> Ba{SO_4} + 2HCl[/TEX]

[TEX] H_2{SO_4} + 2NaCl ---> Na_2{SO_4} + H_2O [/TEX]
 
B

binbon249

Chỉ dùng một hoá chất hãy nhận biết H2SO4 ; NaCl ; KOH; BaCl2
-Dùng quỳ tím
+ làm quỳ hóa dỏ là H2SO4
+Hóa xanh là KOH
+ko hóa màu là 2 cái còn lại
- Lấy H2SO4 vừa nhận biết được ở trên cho vào 2 muối còn lại, tạo kết tủa là BaCl2
------------------------------------------------------------
Hoàn thành chuỗi sau:
F2---> CaF2---> HF--> SiF4
 
Top Bottom