[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

S

secret_garden196

--> :D cho 10g hỗn hợp 3 kim loại Al, Fe và Ag tác dụng với dung dịch HCl dư. Thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và 5,4g một chất rắn ko tan.
a) Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính thể tích dung dịch HCl 20% (D=1,14g/ml)
c) Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch thu được (coi thể tích ko thay đổi )
 
M

mattroi_94

\Rightarrow
--> :D cho 10g hỗn hợp 3 kim loại Al, Fe và Ag tác dụng với dung dịch HCl dư. Thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và 5,4g một chất rắn ko tan.
a) Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính thể tích dung dịch HCl 20% (D=1,14g/ml)
c) Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch thu được (coi thể tích ko thay đổi )

chất rắn ko tan là Ag
\Rightarrow mAl+mFe=4,6
PT:
2Al+6HCl ------> 2AlCl3 + 3H2
a..................................1,5a
Fe + 2HCl ------> FeCl2+H2
b................................b
Ta đc: [TEX]\{_{1,5a+b=0,15}^{27a+56b=4,6}[/TEX]

\Rightarrow a=1/15\Rightarrow mAl =1,8\Rightarrow %=18%
b=0,05\Rightarrow mFe =2,8\Rightarrow %=28%
%Ag=54%

câu b, c....chắc tính nốt đc
 
T

tuanvu1601

câu a có người giải rùi mình giải typ' naz!
b) từ p/ư (1) và (2) =>nHCL=0.3 (mol)=>mHCL=10.95(g)
khối lượng dung dịch HCL là:md2HCL= \frac{10.95.100}{20} =54.75(g)
thể tích dung dịch HCL là vHCl=\frac{54.75}{1.14}=48,03(ml)
 
Last edited by a moderator:
B

bluangel_4ever

thấy các bạn giải siêu qá mình cũng góp 1 bài nhá!:)

Cho một luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 15,3g hỗn hợp gồm FeO và ZnO nung nóng, thu được một hỗn hợp chất rắn có khối lượng 12,74g.Biết trong điều kiện hiệu suất các phản ứng đều đạt 80%.

a. Tính % về khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu?

b. Để hòa tan hoàn toàn lượng chất rắn thu được sau phản ứng trên thì phải dùng bao nhiêu lít dung dịch HCl 2M?



Ôi ôi nhìn đề đã thấy @-)@-)@-)@-)@-)........................
 
Last edited by a moderator:
B

bluangel_4ever

ak` còn 1 câu nữa nghe có vẻ đơn giản nhưng khó phết đấy.......
lầm thế nào để biến H2O thành O2 (không sử dụng phương pháp điện phân nước) viết ptpư
giúp mình nhá đề cương ôn thi đấy :D
 
M

minhtuyenhttv

thấy các bạn giải siêu qá mình cũng góp 1 bài nhá!:)

Cho một luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 15,3g hỗn hợp gồm FeO và ZnO nung nóng, thu được một hỗn hợp chất rắn có khối lượng 12,74g.Biết trong điều kiện hiệu suất các phản ứng đều đạt 80%.

a. Tính % về khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu?

b. Để hòa tan hoàn toàn lượng chất rắn thu được sau phản ứng trên thì phải dùng bao nhiêu lít dung dịch HCl 2M?



Ôi ôi nhìn đề đã thấy @-)@-)@-)@-)@-)........................
FeO + CO => Fe + CO2

ZnO + CO => Zn + CO2

gọi nFeO và nZnO lần lượt là x và y => 72x + 81y = 15,3

ta có số mol FeO và ZnO đã phản ứng là 0,8x và 0,8 y

theO PT => nCO (1 +2 ) = 0,8x + 0,8y

hiệu khối lượng của cr trước và sau PƯ' chính là mO trong ôxit = 15,3 - 12,74 = 2,56

=>nO= 2,56 / 16 = 0,16 mol

mà nO = nCO => 0,16 = 0,8(x + y) => x + y = 0,2

giải hệ PT màu xanh đó ra => x = y = 0,1

=> mFeO và mZnO

câu b tư làm nhá :D
 
Last edited by a moderator:
B

bluangel_4ever

ấy ấy đã thương thì thương cho chót [-O< nhé
bạn nào giải hộ mình câu này đi ;;).cần gấp lắm nhá [-O<
ak` còn 1 câu nữa nghe có vẻ đơn giản nhưng khó phết đấy.......
lầm thế nào để biến H2O thành O2 (không sử dụng phương pháp điện phân nước) viết ptpư
giúp mình nhá đề cương ôn thi đấy :D
 
M

minhtuyenhttv

CO2 + H2O => (C6H10O5)n + O2 (phản ứng quang hợp xúc tác clorofin (diệp lục tố)

F2 + H2O => 2HF + O2 (phản ứng thủy phân nước của phi kim mạnh nhất- Flo)

FeSO4 + H2O => Fe + O2 + H2SO4 (phản ứng điện phân dung dịch FeSO4, thu được Fe ở anot và dung dịch H2SO4 ở

cactot)
 
S

secret_garden196

untimmmmmmmmmmmmmmmmmmmtled.jpg
 
0

02615948

Bài 8: Gọi CTHH phân tử là: [TEX]Na_2CO_3.XH_2O[/TEX]

Ta có: 106.100: (106+18X)=37,07

\Rightarrow X=10

Vậy CTHH phân tử tinh thể là: [TEX]Na_2CO_3.10H_2O[/TEX]


Lưu ý:Sai thì góp ý cho mình nha:D
 
B

binbon249

Mỗi công thức hóa học là một kho báu cần chúng ta tìm kiếm. Bắt đầu với dạng bài tập này mình sẽ tóm tắc một số pp tìm công thức hóa học:
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
1. Các bước cơ bản:
B1: Đặt công thức tổng quát cho chất cần tìm, đặt các ẩn số nếu cần (số mol, M ,hóa trị..)
B2: Chuyển đổi các dữ liệu thành số mol nếu được
B3 Viết tất cả các PTPU xảy ra
B4: Thiết lập các phương trình toán hoặc bất phương trình liên lạc giữa các ẩn số với các dữ liệu đã biết
B5: Biện luận, chọn kết quả phù hợp
2. Các pp tìm các công thức :
....................... add nick: binbon249 hoặc để lại địa chỉ mail trong hộp tin nhắn khách của mình để nhận tài liệu :)...............
__________________________________________
Một số bài tập:
bài 1: Cho 3,6g hỗn hợp gồm Kali và một kim loại kiềm tác dụng hết với nước cho 2,24l khí hidro (đktc). Xác định kim loại kiềm
~~~~~~~~~
bài 2: Một oxit Nito (A) có công thức NOx và có %N=30,436. Tìm oxit A ?
 
H

huongbgbh

bài 2 :Một oxit Nito (A) có công thức NOx và có %N=30,436 .Tìm oxit A

Bài làm
Theo đè bài ta có:
%O + % N = 100%
=> %0 = 100 - 30,436 = 69,564 %

Gọi CTHH của oxit trên là: NyOx ( x,y thuộc số nguyên dương)
Ta có: mO : mN = %O : %N
<=>16x : 14y = 69,564 : 30,436
=> x : y = 69,564/16 : 30,436/14
=> x : y = 4 : 2
=> x : y = 2 : 1
=> x = 2 và y = 1

Vậy CTHH của oxit A là NO2
 
B

binbon249


bài 1: Cho 3,6g hỗn hợp gồm Kali và một kim loại kiềm tác dụng hết với nước cho 2,24l khí hidro (đktc). Xác định kim loại kiềm
Fff à!! bài này ko thiếu dữ kiện. Cách làm thế này:
gọi x là KL cần tìm:
gif.latex

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
bài 3: Để oxi hóa hoàn toàn 1 kim loại R thành oxit phải dùng một lượng oxi bằng 40% khối lượng kim loại đã dùng. R là kim loại nào?
 
H

hoa_giot_tuyet

bài 3: Để oxi hóa hoàn toàn 1 kim loại R thành oxit phải dùng một lượng oxi bằng 40% khối lượng kim loại đã dùng. R là kim loại nào?

Gọi x là hoá trị của R. Ta có PTHH

[TEX]4R + xO_2 \rightarrow 2R_2O_x[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{O_2} = 32x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_R = M_R . 4[/TEX]

Theo đề ta có [TEX]32x = 40%.M_R.4[/TEX] \Rightarrow 20x = [TEX]M_R[/TEX]

Vì x là hoá trị kim loại nên x = 1,2,3 (k bik đúng k nữa)

Lần lượt thay vào thử ta có số thoả mãn là x = 2 và R = 40 (Canxi)

:D

Sr e ngu hoá
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

[box hóa 8]Tìm kho báu

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

Khi cho a (mol) một kim loại R tan vừa hết trong dung dịch a(mol) H2SO4 thì thu được 1,56 gam mối và một khí A. Hấp thụ khí A vào trong 45ml dung dịch NaOH 0,2M thì thấy tạo thành 0,608 gam muối. Hãy xác định kim loại đã dùng.
Phần này tớ ngu lắm!
Sai thì sửa giúp tớ nha!
________________________
Gọi n là hóa trị của R
Vì nồng độ của H2SO4 nên có thể xảy ra 3 p.ư
PTHH:
[TEX]2R+nH_2SO_4 \rightarrow r_2(SO_4)_n + nH_2(1)\\2R+ 2nH_2SO_4\rightarrow R_2(SO_4)_n+nSO_2+2nH_2O(2)\\2R+5nH_2SO_4 \rightarrow 4R_2(SO_4)_n+4nH_2O+nH_2S(3)[/TEX]
Do A t/d được với NaOH \Rightarrow (1) loại
[TEX]n_R=n_{H_2SO_4}=n[/TEX]
Nếu pt (2) xảy ra thì
2n=2 \Rightarrow n=1(h/l)
Nếu pt (3) xảy ra thì
5n=2 \Rightarrow n=2\5(v/l)
\Rightarrow R hóa trị 1 A là SO2
Giả sử SO2 t/d với NaOH tạo thành NaHSO3 và Na2SO3
PTHH:
[TEX]SO_2 + NaOH \rightarrow NaHSO_3\\mol:x___x_________x\\SO_2+2NaOH \rightarrow Na_2SO_3+H_2O\\y____2y_________y tí nữa giải tiếp![/FONT][/SIZE][/B][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

Phần này tớ ngu lắm!
Sai thì sửa giúp tớ nha!
________________________
Gọi n là hóa trị của R
Vì nồng độ của H2SO4 nên có thể xảy ra 3 p.ư
PTHH:
[TEX]2R+nH_2SO_4 \rightarrow r_2(SO_4)_n + nH_2(1)\\2R+ 2nH_2SO_4\rightarrow R_2(SO_4)_n+nSO_2+2nH_2O(2)\\2R+5nH_2SO_4 \rightarrow 4R_2(SO_4)_n+4nH_2O+nH_2S(3)[/TEX]
Do A t/d được với NaOH \Rightarrow (1) loại
[TEX]n_R=n_{H_2SO_4}=n[/TEX]
Nếu pt (2) xảy ra thì
2n=2 \Rightarrow n=1(h/l)
Nếu pt (3) xảy ra thì
5n=2 \Rightarrow n=2\5(v/l)
\Rightarrow R hóa trị 1 A là SO2
http://diendan.hocmai.vn/images/smilies/1.gif Giả sử SO2 t/d với NaOH tạo thành NaHSO3 và Na2SO3
PTHH:
[TEX]SO_2 + NaOH \rightarrow NaHSO_3\\mol:x___x_________x\\SO_2+2NaOH \rightarrow Na_2SO_3+H_2O\\y____2y_________y tí nữa giải tiếp![/FONT][/SIZE][/B][/QUOTE] do khí sau pứ t/d được với NaOH và số mol của R và H2SO4 bằng nhau(pứ vừa đủ) nên chỉ xảy ra th2 thui nhá! suy ra hóa trị của R là 1 phần còn lại xét 2 th: 1/ NaOH dư 2/ SO2 dư giải tìm R[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Sao box Hóa nay hđ ít thế nhỉ/:) sôi nổi lên tí đi:D

Một bài xác định tên KL

Nguyên tố [tex] R [/tex] tạo thành [tex] RO_2 [/tex] ( chất A) và hợp chất với [tex] H_2 [/tex] là [tex] RH_2 [/tex] (chất B). Biết khối lượg riêng hơi của B = 1.5179g/l và [tex] M_A =\frac{32}{17} M_B [/tex]

Và 1 bài nhận biết@};-

Chỉ dùng [tex] dd H_2{SO_4} [/tex] loãng, hãy phân biệt [tex] BaO; Al; Al_2O_3; Mg; MgO; Cu; CuO [/tex]:D
 
Last edited by a moderator:
T

tuntun301

Chỉ dùng dd H_2{SO_4} loãng, hãy phân biệt BaO; Al; Al_2O_3; Mg; MgO; Cu; CuO

Cho từng chất rắn trên vào dd H2SO4 loãng
- Chất rắn nào ko tan là Cu
- Chất nào tan ra và tạo dd trong suốt là MgO; Al2O3
- Chất rắn nào chỉ tan và tạo dd màu xanh lam là CuO
- Chất nào tan ra và tạo khí là Mg
- Chất nào tan ra và tạo kết tủa là BaO
- Chất nào tan ra, vừa tạo kết tủa vừa tạo khí là Ba
 
D

dethuongqua

Tạm ổn nhưng còn phải tách [tex] BaO ; Al_2O_3 [/tex] ra khỏi hỗn hợp nữa,_________________
Cố lên gần xong ùi___________
 
Top Bottom