[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

D

dngoc123

~~> Người ta điều chế C2H2 từ than đá theo sơ đồ sau:
gif.latex

Tính lượng đá vôi chứa 75% CaCO3 cần điều chế
gif.latex
C2H2 ở đktc theo sơ đồ trên
Good luck!! :)

[TEX]CaCO_3 --95pt--> CaO + CO_2[/TEX]

[TEX]CaO + 2C --80pt--> CaC_2 + CO[/TEX]

[TEX]CaC_2 + 2HCl --90pt--> C_2H_2 + CaCl_2[/TEX]

Ta có : [TEX]nC_2H_2[/TEX] = [TEX]\frac{2.24*1000}{22.4}[/tex] = 100mol

\Rightarrow [TEX]mCaCO3 = 100*75 = 7500[/TEX]
 
0

02615948

Tiếp: Cho các kim loại Al, Fe, Cu và các gốc : OH, NO3, HCO3, SO4, PO4.
Hãy viết các công thức bazơ và muối tương ứng rồi gọi tên


Sửa lại mấy cái ion đi, phải có điện tích chứ :|
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Tiếp: Cho các kim loại Al, Fe, Cu và các gốc : OH, NO3, HCO3, SO4, PO4.
Hãy viết các công thức bazơ và muối tương ứng rồi gọi tên

Al(OH)3: Nhôm hidroxit

Al(NO3)3: Nhôm Nitrat

Al2(SO4)3: Nhôm sufat

AlPO4 : Nhôm photphat

Fe(OH)2 : Sắt (II) hidroxit & Fe(OH)3: Sắt (III) Hidroxit

Fe(NO3)2: Sắt (II) Nitrat & Fe(NO3)3: Sắt (III) Nitrat

Fe(HCO3)2: Sắt (II) hidrocacbonat

FeSO4: Sắt (II) Sunfat & Fe2(SO4)3: Sắt (III) sunfat

Fe3(PO4)2: Sắt (II) Photphat & FePO4 : Sắt (III) Photphat

Cu(OH)2: Đồng (II) hidroxit

CuNO3: Đồng (II) Nitrit

Cu(HCO3)2 : Đồng (II) hidrocacbonat

CuSO4: Đồng (II) Sunfat

Cu3(PO4)2: Dồng (II) photphat
 
T

tomandjerry789

Tiếp: Cho các kim loại Al, Fe, Cu và các gốc : OH, NO3, HCO3, SO4, PO4.
Hãy viết các công thức bazơ và muối tương ứng rồi gọi tên
eq.latex
: Nhôm hiđroxit
eq.latex
: Nhôm nitrat
eq.latex
: Nhôm sunfat
eq.latex
: Nhôm photphat
eq.latex
: Sắt (II) hiđroxit;
eq.latex
: Sắt (III) hiđroxit
eq.latex
: Sắt (II) nitrat;
eq.latex
: Sắt (III) nitrat
eq.latex
: Sắt (II) hiđrocacbonat
eq.latex
: Sắt (II) sunfat;
eq.latex
: Sắt (III) sunfat
eq.latex
: Sắt (II) photphat;
eq.latex
: Sắt (III) photphat
eq.latex
: Đồng (II) hiđroxit
eq.latex
: Đồng (II) nitrat
eq.latex
: Đồng (II) hiđrocacbonat
eq.latex
: Đồng (II) sunfat
eq.latex
: Đồng (II) photphat
Cho em thắc mắc 1 chút,, tại sao có muối sắt (II) hiđrocacbonat và đồng (II) hiđrocacbonat nhưng không có muối nhôm hiđrocacbonat.


 
B

binbon249

eq.latex
: Nhôm hiđroxit
eq.latex
: Nhôm nitrat
eq.latex
: Nhôm sunfat
eq.latex
: Nhôm photphat
eq.latex
: Sắt (II) hiđroxit;
eq.latex
: Sắt (III) hiđroxit
eq.latex
: Sắt (II) nitrat;
eq.latex
: Sắt (III) nitrat
eq.latex
: Sắt (II) hiđrocacbonat
eq.latex
: Sắt (II) sunfat;
eq.latex
: Sắt (III) sunfat
eq.latex
: Sắt (II) photphat;
eq.latex
: Sắt (III) photphat
eq.latex
: Đồng (II) hiđroxit
eq.latex
: Đồng (II) nitrat
eq.latex
: Đồng (II) hiđrocacbonat
eq.latex
: Đồng (II) sunfat
eq.latex
: Đồng (II) photphat
Cho em thắc mắc 1 chút,, tại sao có muối sắt (II) hiđrocacbonat và đồng (II) hiđrocacbonat nhưng không có muối nhôm hiđrocacbonat.



Có Al(HCO3)3: nhôm hidrocacbonat :D

chị quên , sorry em nha!
 
D

duonghongsonmeo

Các bạn cố gắng giúp mình nhé:
1, nguyên tử A có n - p = 1; nguyên tử B có n' = p'. Trong phân tử AyB có tổng số p là 30, khối lượng của nguyên tố A chiếm 74,19%. Tìm tên của nguyên tử A,B; viết CTHH của hợp chất AyB
2, Tổng số hạt trong hợp chất AB2 =64. Số p trong A nhiều hơn trong B là 8.Viết CTHH hợp chất trên
 
T

tomandjerry789

Các bạn cố gắng giúp mình nhé:
1, nguyên tử A có n - p = 1; nguyên tử B có n' = p'. Trong phân tử AyB có tổng số p là 30, khối lượng của nguyên tố A chiếm 74,19%. Tìm tên của nguyên tử A,B; viết CTHH của hợp chất AyB
Ta có hệ:
$\begin{cases} p.y + p' = 30 (1) \\ n - p = 1 \\ n' = p' \\ \dfrac{A_A.y}{A_A.y+A_B}=0,7419 (2) \end{cases}$
$(2)$\Leftrightarrow$p=\dfrac{44,514-0,2581y}{y}$
Với $y=2$ \Rightarrow $p=11$
\Rightarrow A là Natri
Thay vào (1): \Rightarrow p'=8
\Rightarrow B là Oxi
Vậy: CT của hợp chất là $Na_2O$
 
C

chizuru

giải giúp mình bài này gấp nhé, thứ 7 nộp rồi!
Bài 1: Cho 32g sắt tác dụng vs hiđro thu đc 22,4g chất rắn
a) Xác định công thức õit
b) Tính thể tích hiđro đktc

Bài 2: Oxit của 1 ngtố X có hóa trị V chứa 43,66% theo KL ngtố đó. Xác định công thức oxit
 
M

maixumi

Giúp mìk với , nhanh nhá. mình cần gấp lắm ák..( Trình bày rõ giúp mìk với nhá ) " Cho 13g hỗn hợp A gồm Fe , Mg và Zn phản ứng vơi1,2 mol axit clohidric. a) Chứng tỏ rằng A đã tan hết b) Cho tổng số mol 3 kim loại trong A là 0,3 mol ; tỉ lệ số mol giữa Fe và Mg là 1:1. Tính % khối lượng mỗi nguyên tố có trong hỗn hợp A. c) Dẫn toàn bộ lượng khí hidro thu được ở trên qua 80 g đồng (II) oxit nung nóng. Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi phản ứng kết thúc ?
 
B

binbon249

giải giúp mình bài này gấp nhé, thứ 7 nộp rồi!
Bài 1: Cho 32g sắt tác dụng vs hiđro thu đc 22,4g chất rắn
a) Xác định công thức õit
b) Tính thể tích hiđro đktc

Bài 2: Oxit của 1 ngtố X có hóa trị V chứa 43,66% theo KL ngtố đó. Xác định công thức oxit

Bài 1: Sắt ko phản ứng với hidro để tạo oxit đâu em :D

Bài 2: đặt công thức là M2O5

gif.latex
 
H

hoangkiendongthang@gmail.com

Thư giản một chút với lí thuyết chứ nhỉ .......:):):):):):).......
Nêu hiện tượng xẩy ra và viết phương trình hoá học khi cho :

a.[TEX] Na[/TEX] vào dung dịch [TEX]AgNO_3.[/TEX]

b. [TEX]Zn[/TEX] vào dung dịch chứa hỗn hợp [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]CuCl_2.[/TEX]

c. Cho từ từ dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] vào dung dịch [TEX]AlCl_3[/TEX] đến dư, sau đó dẫn [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch thu được.
____________________________________________________________
a. Có khí bay lên, đồng thời có kết tủa đem xuất hiện.
Na+H2O-> NaOH
NaOH+AgNO3-> NaNO3+Ag2O+H2O
b.Có kết tủa đỏ gạch Cu, có khí ko màu bay lên.
Zn+HCl-> ZnCl2+H2
Zn+CuCl2-> Cu+ZnCl2
b. Đầu tiên có kết tủa trắng keo xuất hiện, tăng dần lượng kết tủa sau đó kết tủa tan dần đến khi tạo thành dung dịch trong xuốt, khi dẫn khí CO2 vào lại xuất hiện kết tủa trắng keo đến tối đa.
NaOH+ AlCl3-> Al(OH)3+NaCl
Al(OH)3+NaOH-> NaAlO2+H2O
NaAlO2+CO2+H2O-> Na2CO3+Al(OH)3
 
A

anhdung_1999

ÚI Zồj ôi HAY THẾ CHỨ LỊ!!
Cho cả 3 chất tác dụng với nước:
Na2O + H2O -> 2NaOH Dùng quỳ tím là ok
P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4 Cũng dùng quỳ tím
MgO + H2O -> hổng có chuyện gì xảy ra hết
 
A

anhdung_1999

Mỗi công thức hóa học là một kho báu cần chúng ta tìm kiếm. Bắt đầu với dạng bài tập này mình sẽ tóm tắc một số pp tìm công thức hóa học:
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
1. Các bước cơ bản:
B1: Đặt công thức tổng quát cho chất cần tìm, đặt các ẩn số nếu cần (số mol, M ,hóa trị..)
B2: Chuyển đổi các dữ liệu thành số mol nếu được
B3 Viết tất cả các PTPU xảy ra
B4: Thiết lập các phương trình toán hoặc bất phương trình liên lạc giữa các ẩn số với các dữ liệu đã biết
B5: Biện luận, chọn kết quả phù hợp
2. Các pp tìm các công thức :

__________________________________________
Một số bài tập:
bài 1: Cho 3,6g hỗn hợp gồm Kali và một kim loại kiềm tác dụng hết với nước cho 2,24l khí hidro (đktc). Xác định kim loại kiềm
~~~~~~~~~
bài 2: Một oxit Nito (A) có công thức NOx và có %N=30,436. Tìm oxit A ?

Theo đề bài te có:
%O + % N = 100%
=> %0 = 100 - 30,436 = 69,564 %

Gọi CTHH của oxit trên là: NyOx ( x,y thuộc số nguyên dương)
Ta có: mO : mN = %O : %N
<=>16x : 14y = 69,564 : 30,436
=> x : y = 69,564/16 : 30,436/14
=> x : y = 4 : 2
=> x : y = 2 : 1
=> x = 2 và y = 1

Dzậy CTHH của oxit A là NO2
@_@
 
H

hip.pipo

Hòa tan a gam hỗn hợp Na2C03 và KHC03 vào nước để đc 400ml d d A.Cho tư2 100mlđung dịch HCl 1.5 M vào dung dịch A thu đc dung dịch B và 1.008 lít khí (đktc).Cho B tác dụng vs dung dịch Ba(OH)2 Dư thu đc 29.25 g kết tủa
Tính a
tíng Cm của các chất trong A
 
W

whitetigerbaekho

nH+ = 0,15. nCO2 = 0,045

H+ + CO32- --->HCO3-
x______x__________x
H+ + HCO3 - --> CO2 + H2O
0,045___0,045_____0,045
=>nH+ = x+ 0,045 = 0,15<=>x=0,105
nHCO3(du) = x+y-0,045=y+0,06
nBaCO3 =0,15
Ba(OH)2 + HCO3 -> BaCO3
0,15____0,15
=>y+0,06 = 0,15=>y=0,09
=>a=0,105*106+0,09*100=20,13g
 
K

khahoctoan

cố gắn lên nha

1/ Mg và MgCO3
2/ MgCO3
3/ CuO
4/ Mg, MgO, MgCO3
Mình nghĩ là vậy, mình không giỏi môn này cho lắm!

Cho cả 3 chất tác dụng với Cl:
CH4 + Cl2 -> CH3Cl + HCl
CO2 + Cl2 -> Nhờ chúa nhé
CO + Cl2 -> Chịu
Cho CO2 và CO tác dụng với nước:
CO2 + H2O -> H2CO3
CO + H2O -> Trung tính nên bó tay:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p@};-:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:):):)
 
Top Bottom