[box hóa 8] rèn luyện kĩ năng- ôn luyện HSG

B

binbon249

cùng luyện tập với chương dung dịch nhé

untitledghgfh.jpg

tiep.jpg
congthuctinhtoan.jpg
 
B

binbon249

Bài tập chương dung dịch

Một số bài tập :)
Bài 1:
a) Khi làm bay hơi 50g một dung dịch muối thì thu được 0,5g muối khan. Hỏi lúc đầu, dung dịch có nồng độ bao nhiêu phần trăm?

b) Hòa tan 25g
gif.latex
trong 300ml nước. Dung dịch thu được có D là 1,08g/ml. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch rồi chuyển sang nồng độ mol
-----------------------------------

Bài 2:
a) Hòa tan 2g NaCl trong 80g H2O. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch.
b) Chuyển sang nồng độ phần trăm dung dịch NaOH 2M có khối lượng riêng D= 1,08 g/ml.
c) Cần bao nhiêu gam NaOH để pha chế được dung dịch 3 lít dung dịch NaOH 10% biết khối lượng riêng của dung dịch là 1,115g/ml
 
Last edited by a moderator:
N

noname...

1a
0.5:50.100 =1%
b
trong 219g [TEX]CaCl_2[/TEX].[TEX]6H_2O[/TEX] có 111g [TEX]CaCl_2[/TEX] và 108g nước
=> trong 25g---------------------x g-----------------y g
=>x = 25. 111 : 219 = 12,67g
=> y = 25 . 108 : 219 = 12,33g
m nước = 300g
m dd = 300 + 25 = 325g
C%= 12,67 . 100 : 325 = 3,89%
Cm = 10D.C% : M = 1,08 . 10 . 3,89 : 219 = 0.2 M

cho em hỏi bài này giải kĩ cho em nhá chị bin ^^
trong tinh thể ngậm nước của muối sunfat hóa trị II , nước kết tinh chiếm 45,324% k/lượng và tinh thể chứa 11,51% S . xác định công thức của tinh thể
 
Last edited by a moderator:
T

tuntun301




Bài 2:
a) Hòa tan 2g NaCl trong 80g H2O. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch.
C%= (2.100)/82= 2.44%

b) Chuyển sang nồng độ phần trăm dung dịch NaOH 2M có khối lượng riêng D= 1,08 g/ml.
ko biết

c) Cần bao nhiêu gam NaOH để pha chế được dung dịch 3 lít dung
dịch NaOH 10% biết khối lượng riêng của dung dịch là 1,115g/ml
3l=3000ml
\Rightarrowmđ =3000.1.115=3345g
\Rightarrowm chất tan= 334.5g
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

1a
Cm = 10D.C% : M = 1,08 . 10 . 3,89 : 219 = 0.2 M
không phải chia cho 219 mà là chia cho 111 nhé em, vì mình đang tín CM của dung dich CaCl2 chứ ko phải là của tinh thể :)

cho em hỏi bài này giải kĩ cho em nhá chị bin ^^
trong tinh thể ngậm nước của muối sunfat hóa trị II , nước kết tinh chiếm 45,324% k/lượng và tinh thể chứa 11,51% S . xác định công thức của tinh thể
Đối với bài này, em làm các bước sau:
+B1: Lập CTHH tổng quát của tinh thể
...chị lập nó là
gif.latex

+B2: Dựa vào % nươc kết tinh ta sẽ có :
gif.latex

+B3: Dựa vào % S ta có
gif.latex

đến đây là phần của toán học :) ta giải hêk phương trình trên sẽ thu được kết quả là
n=7 và X=56
vậy công thức tinh thể muối là
gif.latex

đến đay là xong rồi, chúc em học tốt nhé :)

C%= (2.100)/82= 2.44%


ko biết


3l=3000ml
mđ =3000.1.115=3345g
m chất tan= 334.5g

câu b em áp dụng công thức m= V.D rồi tính theo tỉ lệ nha
kết quả là 7,4%
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

3 bài tập tiếp theo

Bài 3:
a) Phải lấy bao nhiêu ml dung dịch H2SO4 96%, có khối lượng riêng là 1,84g/ml để có trong 2,45g H2SO4?
b) Cho sản phẩm thu được khi cho oxi hóa hoàn toàn 5,6 (lit) khí sunfuro (đo ở đktc) vào trong 57,2ml dung dịch H2SO4 60% có D=1,5g/ml. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch axit thu được.
-----------------------------------------------------
Bài 4:
a) Cần lấy bao nhiêu ml dung dịch có nồng độ 36% (D=1,19g/ml) để pha 5 lít HCl có nồng độ 0,5M.
b) Cho bột nhôm dư vào 200ml dung dịch HCl 1M ta thu được khí H2 bay ra
(1) Viết phương trình phản ứng và tính thể tích khí H2 bay ra (đktc)
(2) Dẫn toàn bộ khí hidro bay ra đi qua ống bình dựng bột CuO dư nung nóng thì thu được 5,67g Cu. Tính hiệu suất của phản ứng trên
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Bài 3:
a) Phải lấy bao nhiêu ml dung dịch H2SO4 96%, có khối lượng riêng là 1,84g/ml để có trong 2,45g H2SO4?
b) Cho sản phẩm thu được khi cho oxi hóa hoàn toàn 5,6 (lit) khí sunfuro (đo ở đktc) vào trong 57,2ml dung dịch H2SO4 60% có D=1,5g/ml. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch axit thu được.

a) Gọi thể tích của dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 96% là X ml

Ta có: 2,45:1,84X.100=96

\Rightarrow X=1,387ml

b) [TEX]nSO_2=5,6:22,4=0,25mol[/TEX]

PTHH:[TEX]2SO_2+O_2---->2SO_3[/TEX]

[TEX]nSO_3=0,25mol-->mSO_3=0,25.80=20g[/TEX]

Khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]60% bằng:57,2.1,5.60:100=51,48g

Khối lượng dung dịch khi trộn [TEX]SO_3[/TEX] vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] bằng: 20+85,8=105,8g

Vậy [TEX]C%SO_3=20:105,8.100=18,9%[/TEX] ; [TEX]C%H_2SO_4=48,7%[/TEX]
 
B

binbon249



a) Gọi thể tích của dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 96% là X ml

Ta có: 2,45:1,84X.100=96

\Rightarrow X=1,387ml

b) [TEX]nSO_2=5,6:22,4=0,25mol[/TEX]

PTHH:[TEX]2SO_2+O_2---->2SO_3[/TEX]

[TEX]nSO_3=0,25mol-->mSO_3=0,25.80=20g[/TEX]

Khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]60% bằng:57,2.1,5.60:100=51,48g

Khối lượng dung dịch khi trộn [TEX]SO_3[/TEX] vào dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] bằng: 20+85,8=105,8g

Vậy [TEX]C%SO_3=20:105,8.100=18,9%[/TEX] ; [TEX]C%H_2SO_4=48,7%[/TEX]
sửa câu b):
svg.latex

Khối lượng dung dịch axit ban đầu là:
57,2.1,5=85,8(g)
- Trong 85,8g dung dịch có
svg.latex

svg.latex
 
B

binbon249

bài tiếp theo

Cho 600g dung dịch
svg.latex
10% bay hơi ở nhiệt độ thường ko đổi tới khi bay hơi hết 400g H2O lúc đó sẽ có 1 phần CuÓ4 bị kết tinh thành dạng tinh thể
svg.latex
và dung dịch còn lại là dung dịch
svg.latex
bảo hòa ở nhiệt độ xác định và có nồng độ là 20%. Tính
svg.latex
 
0

02615948

Cho 600g dung dịch
svg.latex
10% bay hơi ở nhiệt độ thường ko đổi tới khi bay hơi hết 400g H2O lúc đó sẽ có 1 phần CuÓ4 bị kết tinh thành dạng tinh thể
svg.latex
và dung dịch còn lại là dung dịch
svg.latex
bảo hòa ở nhiệt độ xác định và có nồng độ là 20%. Tính
svg.latex

Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] trong 600g dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 10% là: 600.10:100=60g

Gọi X là khối lượng của [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]

Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] trong Xg [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] là: 160X:250=0,64X

Ta có : (60-0,64X).100: (200-X)=20

\Rightarrow X=45,45g

Vậy khối lượng của [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] là: 45,45g


Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
 
B

binbon249

bài tiếp theo

a) Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120g dung dịch NaOH 20% để thu được dung dịch mới có nồng độ 25%?
b) Tính nồng độ phần trăng và nồng độ mol của dung dịch thu được sau khi hòa tan 12,5g
svg.latex
vào 87,5ml nước. Biết thể tích dung dịch thu được bằng thể tích của nước
 
0

02615948

a) Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120g dung dịch NaOH 20% để thu được dung dịch mới có nồng độ 25%?
b) Tính nồng độ phần trăng và nồng độ mol của dung dịch thu được sau khi hòa tan 12,5g
svg.latex
vào 87,5ml nước. Biết thể tích dung dịch thu được bằng thể tích của nước
a)
Khối lượng NaOH trong 120g dung dịch NaOH 20%: 20.120:100=24g

Gọi X là khối lượng NaOH cần thêm

Ta có: (24+X): (120+X).100=25

\Rightarrow X=8

Vậy khối lượng NaOH cần thêm là 8g

b) Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] trong 12,5g [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]là:12,5.160:250=8g

\Rightarrow [TEX]nCuSO_4=8:160=0,05mol[/TEX]

Khối lượng của [TEX]H_2O[/TEX] trong 12,5g [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] là:12,5-8=4,5g

\Rightarrow [TEX]V_{H_2O}=4,5:1=4,5ml[/TEX]
Vậy:

[TEX]C_%=8:100.100=8%[/TEX]

[TEX]C_M=0,05:(0,0875+0,0045)=0,54M[/TEX]





Lưu ý:Có gi thắc mắc thì pm cho mình :D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


a)Phải pha thêm nước vào dung dịch H2SO4 50% để thu được một dung dịch 20% . Tính tỉ lệ về khối lượng giữa lượng nước và dung dịch axit phải dùng
b) Cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam dung dịch CuSO4 4% để điều chế 500g dung dịch CuSO4 8%
 
Last edited by a moderator:
0

02615948


a)Phải pha thêm nước vào dung dịch H2SO4 50% để thu được một dung dịch 20% . Tính tỉ lệ về khối lượng giữa lượng nước và dung dịch axit phải dùng
b) Cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam dung dịch CuSO4 4% để điều chế 500g dung dịch CuSO4 8%

a) Gọi X là khối lượng nước cần thêm,Y là khối lượng dung dịch cần thêm.

Ta có : 0,5X: (X+Y).100=20

\Rightarrow X:Y=2:3

b) Gọi X là số gam tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] cần thêm,Y là số gam dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 4% cần thêm.

Ta có: (0,64X+0,04Y)100: (X+Y)=8

\Rightarrow Y:X=14:1

\Rightarrow X=33,3g ; Y=466,7g


Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
 
M

minhtuyenhttv


a)Phải pha thêm nước vào dung dịch H2SO4 50% để thu được một dung dịch 20% . Tính tỉ lệ về khối lượng giữa lượng nước và dung dịch axit phải dùng
b) Cần lấy bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu gam dung dịch CuSO4 4% để điều chế 500g dung dịch CuSO4 8%
a) gọi khối lượng dung dịch lấy là 100g
=> mH2SO4 lấy = 50 g
gọi khối lượng nước lấy là x
=> 50/(100+x) = 0,2

\Leftrightarrow 250 = 100 +x
\Leftrightarrow 150 = x

tỷ lệ là 100 : 150 = 2 : 3
b) khối lượng CuSO4 là 500 x 8% = 40g

gọi khối lượng tinh thể là x khối lượng dung dịch là y

áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có

x + y = 500 (I)

áp dụng quy tắc tam xuất tính khối lượng tinh thể CuSO4 lấy

mCuSO4.5H2O = 160*x / 250 = 0,64x (g)

khối lượng CuSO4 trong dun dịch 4% là :

mCuSO4 (dung dịch) = 4% * y = 0,04y (g)

ta có BT

0,64x + 0,04y = 40 (II)

giải 1 + 2 => x = 33,33 g y = 46,67 g
 
B

binbon249


a) Làm bay hơi 75ml nước từ dung dịch H2SO4 có nồng đội 20% được dung dịch mới có nồng độ 25%. Hãy xác định khối lượng của dung dịch ban đầu. Biết
svg.latex

b) Xác định khối lượng NaCl kết tinh trở lại khi làm lạnh 548g dung dịch muối ăn bão hòa từ nhiệt độ
svg.latex
xuống
svg.latex
. Biết
svg.latex
 
M

minhtuyenhttv

a) Làm bay hơi 75ml nước từ dung dịch H2SO4 có nồng đội 20% được dung dịch mới có nồng độ 25%. Hãy xác định khối lượng của dung dịch ban đầu. Biết
svg.latex

b) Xác định khối lượng NaCl kết tinh trở lại khi làm lạnh 548g dung dịch muối ăn bão hòa từ nhiệt độ
svg.latex
xuống
svg.latex
. Biết
svg.latex
[/COLOR][/SIZE][/FONT]
ủa đề thiếu câu b chưa đánh xong nèm đừng làm toán tinh thể nữa, nản lắm, làm toán xác định kim loại hay công thức FexOy đi cho nó mới lạ :-j
 
0

02615948

a) Làm bay hơi 75ml nước từ dung dịch H2SO4 có nồng đội 20% được dung dịch mới có nồng độ 25%. Hãy xác định khối lượng của dung dịch ban đầu. Biết
svg.latex

b) Xác định khối lượng NaCl kết tinh trở lại khi làm lạnh 548g dung dịch muối ăn bão hòa từ nhiệt độ
svg.latex
xuống
svg.latex
. Biết
svg.latex
[/COLOR][/SIZE][/FONT]

a) Câu này có người post rồi,mình đã giải lần :D.

b)

- Ở nhiệt độ 50*C. [TEX]S_{NaCl}=37g[/TEX]

Trong 137g dung dịch NaCl có 37g NaCl hoà tan trong 100g [TEX]H_2O[/TEX] tạo thành dụng dịch bão hoà

Trong 548g dung dịch NaCl có 148g NaCl hoà tan trong 400g [TEX]H_2O[/TEX] tạo thành dung dịch bão hoà.

-Ở nhiệt độ 0*C.[TEX]S_{NaCl}=35g[/TEX]

35 gam NaCl hoà tan trong 100g [TEX]H_2O[/TEX] tạo thành dung dịch bão hoà.

140gam NaCl hoà tan trong 400g [TEX]H_2O[/TEX] tạo thành dung dịch bão hoà.

Vậy số gam NaCl kết tinh là:148-140=8g


Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
 
M

minhtuyenhttv

ví dụ nhá, dung dịch 1 có nồng độ A% và nặng m1 g
dung dịch 2 có nồng độ B% và nặng m2 g (cho B > A)
khi đem hai dung dịch này trộn vào nhau sẽ thu được 1 dung dịch mới có nồng độ # hai dung dịch đầu (C%) trong đó nồng độ mới sẽ bé hơn một nồng độ cũ và lơns hơn nồng độ còn lại ( trong ví dụ này là A và B (lưu ý A và B là hai số cụ thể) )
ta sẽ có BT như trên m1/m2= C-A/B-C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom