Toán 10 bài tập hình học lớp 10

V

vananhkc

thefool said:
Bạn suy luận đang ko đúng logic.Cẩn thận lâm vào ngụy biện đấy.
Mệnh đề P như sau: "Nếu tam giác ABC là tam giác cân thì nó có 2 đường trung tuyến bằng nhau. "
Bên P(Sai): vì không nói rõ cái nào bằng nhau nên ta đem so sánh 2 đường trung tuyến bất kỳ => P sai
Thực ra ko suy ra được P sai:
Bên P(Sai): vì không nói rõ cái nào bằng nhau nên ta đem so sánh 2 đường trung tuyến bất kỳ => có thể có 2 trung tuyến ko bằng nhau".
Bạn phải chỉ ra được ko có cặp trung tuyến nào bằng nhau thì P mới sai chứ?
mệnh đề P đúng
Ví đây chỉ là tồn tại 2 đường trung tuyến bằng nhau
 
L

lufymonkey

bài này khó quá ai giúp tui vơi!

cho 1 nửa lục giác đều ABCD với AD là đáy lớn ,AB=CD=BC ,từ A kẻ SA vuông góc với (ABCD), dựng mặt phẳng vuông góc với SD từ Acắt SC,SB,SD ở C', B', D'.
chứng minh rằng AB'C'D' là tứ giác nội tiếp và AB' >C'D'
 
H

haiquan92

chảng rõ như thế nào cả nhưng tôi vẫn làm được mà.
có S=pr=abc/4R.
=> r=S/p; R=abc/4S;
cosC=r/R=S*S/(p*abc);
mà cosC= (a*a+b*b)/ 2ab
rút gọn rồi thế vào là ra thôi mà.!
 
D

dokhanhquang

giúp tui

Trong mặt phẳng vuông góc Oxy cho 3 đường thẳng d1 : 3x-y-4=0 , d2 x+y - 6 = 0, d3 x - 3 = 0.

Tìm tọa độ các đỉnh của hình vuông ABCD biết rằng A và C thuộc d3 , B thuộc d1 ,D thuộc d2 .
 
D

dadaohocbai

Re: cuu minh voi!!!

vitconbibo said:
cho hai đường thẳng (d):y=kx+b và (d')y= k'x+b'
chứng minh hai đường thẳng song song thỉ k.k'=0
mà điều này mình cũng hok rõ ,mình đang rắc rối hok biết k.k'=0 hay là k=k' nữa
các bạn cho mình biết cái nào đúng nha và chứng minh giùm mình lun
k=k' em ạ . Ta có bất kì điểm nào nằm trên đường thẳng này thì không nằm trên đường thẳng kia (GỌi điểm bất kì M(x,y) thuộc d rồi thay hoành độ vào PT 2 rồi ...) hok nhớ lớp 10 nó học cái jì nên chọn cách này :D:D
 
A

anhduc1

Re: cuu minh voi!!!

dadaohocbai said:
vitconbibo said:
cho hai đường thẳng (d):y=kx+b và (d')y= k'x+b'
chứng minh hai đường thẳng song song thỉ k.k'=0
mà điều này mình cũng hok rõ ,mình đang rắc rối hok biết k.k'=0 hay là k=k' nữa
các bạn cho mình biết cái nào đúng nha và chứng minh giùm mình lun
k=k' em ạ . Ta có bất kì điểm nào nằm trên đường thẳng này thì không nằm trên đường thẳng kia (GỌi điểm bất kì M(x,y) thuộc d rồi thay hoành độ vào PT 2 rồi ...) hok nhớ lớp 10 nó học cái jì nên chọn cách này :D:D
2 đường thẳng naỳ song song khi:
k=k'
b khác b'
:D
 
T

thodisan

Bạn ơi bài này dựa vào kiến thức về hệ số góc của đường thẳng nhé: Hai đường thẳng cũng phương (nghĩa là song song hoặc trùng nhau )khi chúng có cùng hệ số góc do hệ số góc là tag của góc tạo gởi đường thẳng với Ox.
Để 2 đường trùng nhau thì hệ số tự do của 2 đường bằng nhau còn song song là hệ số tự do khác nhau.
Ở bài này ta có 2 đường:
(d) : y = kx + b =>hệ số góc là k, hệ số tự do là b
(d') : y = k'x + b' =>hệ số góc là k', hệ số tự do là b'
Do đó 2 đường náy song song thì k = k' và b khác b'
Còn trường kợp k*k' = 0 thì mình chịu. Chỉ biết k*k' = -1 khi 2 đường vuông góc với nhau. :D
 
M

muahechoi

hinh hoc

cho tam giac ABC deu M nam trong tam giac tu M ve cac duong thang song song voi BC,CA,AB cat AB,BC,CA lan luot tai N,P,Q

a)chung minh rang cac tu giac BPMN,tu giac CQMP,tu giac ANMQ la cac hinh thang can

b)tinh chu vi NPQ bang MA+MB+MC

c) chung minh goc NMP=gocPMQ=gocQMN

cac anh chi oi giai gium em that chi tiet nha

em xinh cam on!
 
H

hoahue_91

giúp với

cho tam giác cân ABC có góc BAC= 120 độ và đường cao AH=acăn 2. trên đường thẳng tam giác vuông góc với mặt phẳng ABC tại A, lấy 2 điểm I,J ở 2 bên điểm A sao cho IBC là tam giác đều và JBC là tam giác vuông cân
a, tính các cạnh của tam giác ABC
b, tính AI, AJ và chứng minh các tam giác BIJ, CIJlaf các tam giác vuông
c, tính tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp các tứ diện IJBC, IABC
;)hihi:p
 
H

hoahue_91

cho tam giác cân ABC có góc BAC= 120 độ và đường cao AH=acăn 2. trên đường thẳng tam giác vuông góc với mặt phẳng ABC tại A, lấy 2 điểm I,J ở 2 bên điểm A sao cho IBC là tam giác đều và JBC là tam giác vuông cân
a, tính các cạnh của tam giác ABC
b, tính AI, AJ và chứng minh các tam giác BIJ, CIJlaf các tam giác vuông
c, tính tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp các tứ diện IJBC, IABC
;)hihi:p
sao ko ai làm bài này thế ạh;)
mọi ngưởi ơi giúp cái
help help help
 
F

firebat

Mới vào lớp 10

2 tam giác ABC và A'B'C' có các cạnh tương ứng //: AB//A'B', BC//B'C', CA//C'A'. CMR nếu vectơ AB = k.(vectơ A'B') thì ta cũng có: vectơ BC = k.(vectơ B'C') và vectơ CA = k.(vectơ C'A')
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

....., bài này khá cơ bản bạn ạ....chỉ cần nắm rõ kiến thức cơ bản là giải đc...:)

7243744bcd.gif



chúc bạn học tốt với hocmai.vn;););)
 
S

se7enboyz

Hình học mặt phẳng

Mình có mấy bài ko biết lam,mong các chỉ jùm(làm ơn giải chi tiết hộ mình,tắt quá ko hiểu được:D:thank
1.Cho tam giác ABC có:
(BC): 2x-3y-5=0
(AC): x+y+1=0
Tìm phương trình cạnh AC biết rằng tam giác là cân tại A và AC đi qua điểm D(1,1)
2.Cho tam giác ABC với A(1,2),B(1,0).Phân giác trong của góc C là:
(CK):3x+2y+5=0
Tìm phương trình đường trung trực của hai cạnh AC,BC?
 
F

forever_lucky07

bài 1 hình như em đánh đề sai rồi
Bài 2: Cho tam giác ABC với A(1,2),B(1,0).Phân giác trong của góc C là:
(CK):3x+2y+5=0
Tìm phương trình đường trung trực của hai cạnh AC,BC?
Giải: ( chỉ là hướng dẫn nhé)
Gọi C(x; y) thì C thuộc CK nên 3x+2y+5=0 (1)
pt của AC và BC là:....
Sau đó viết phương trình phân giác của góc C (2)
Từ (1) và (2) ta giải được x, y
Từ dó viết được tọa độ trung điểm của AC và BC sau đó viết phương trình đường trung trực
 
P

phonglado187

[toán 10]: Phương trình

Bài 1: Cho tam giác ABC có phương trình 3 đường thẳng chứa 3 cạnh AB, AC, CB lần lượt là : 4x + 3y - 1 = 0; 3x + 4y - 6 = 0; y=0
a, Viết phương trình phân giác củagóc A
b, Tính S tam giác ABC

Bài 2: Lập phương trình của
a, Góc nhọn tạo bởi 2 đường thẳng
d1: x - 4y + 1=0
d2: 4x - y - 4 = 0
b, Góc tù tạo bởi 2 đường thẳng
d1: x - y + 1 = 0
d2: x - 7y + 9 = 0
 
B

binh_boy_td

[toán 10]Ai làm được thì thật bái phục...............................

Lập PT đường phân giác của góc tạo bởi d1:x+y-3=0; d2: x-7y+4=0 biết miền góc đó chứa A(2;-1)
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Lập PT đường phân giác của góc tạo bởi d1: x+y-3=0; d2: x-7y+4=0 biết miền góc đó chứa A(2;-1)
2 đường phân giác tạo bởi d1;d2 là:
[TEX]\frac{x+y-3}{\sqrt{2}}+_{-}\frac{x-7y+4}{2\sqrt{5}}=0[/TEX]
d'1:
d'2:
thay tọa độ điểm A(2;-1) vào d1,d2 để suy ra đường phân giác trong và ngoài.
 
Top Bottom