[12]toán ôn thi đại học về pt, hpt

N

nguyenminh44

Chưa tìm được cái ý nghĩa của số 2009 trong bài toán của zero_flyer , nhưng cũng xin mạo muội nêu ra bài toán tổng quát

[TEX]x^2+\sqrt{x+a}=a[/TEX]

Giải bài toán này bằng phương pháp đặt ẩn phụ [TEX]t=\sqrt{x+a}[/TEX] như của bạn thong1990nd, hoặc có thể thêm bớt luôn như sau

[TEX]\Leftrightarrow x^2-(x+a)+x+\sqrt{x+a}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(x+\sqrt{x+a})(x-\sqrt{x+a})+(x+\sqrt{x+a})=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+\sqrt{x+a})(x-\sqrt{x+a}+1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[x+\sqrt{x+a}=0\\{x+a-\sqrt{x+a}-a+1=0}[/TEX]

-----------

Hệ phương trình mới :D

[TEX]\left{\begin{x^2+2x^2y^2=5y^2-y^4}\\{x-xy+x^2y=y-y^2}[/TEX]
 
Z

zero_flyer

bài

này ko vô nghệm đâu.................................
mình gợi ý làm theo PT tích;)

hiz tớ nhầm bài này làm theo cách cuả tớ là hay nhất roài;
cos=0
[tex]<=>x=\frac{\pi}{2}+k\pi[/tex]

mà anh minh hiểu lầm ý em roài, số 2009 chỉ là em bịa ra cho giống năm 2009 thoai, bài này có cách khác rất hay, đây là đề thi học sinh giỏi HN năm 1993 ( năm đó không phải số 2009 mà là 1993), ^^
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

em giải bài này cho mọi người xem nè
[tex]x^4+\sqrt{x^2+2009}=2009[/tex]
[tex]x^4+x^2+\frac{1}{4}=x^2+2009-\sqrt{x^2+2009}+\frac{1}{4}[/tex]
[tex](x^2+\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x^2+2009}-\frac{1}{2})^2[/tex]
[tex]x^2+\frac{1}{2}=\sqrt{x^2+2009}-\frac{1}{2}[/tex]
bài này có nhiều cách giải lắm, ^^
 
T

thong1990nd

Hệ phương trình mới :D

[TEX]\left{\begin{x^2+2x^2y^2=5y^2-y^4}\\{x-xy+x^2y=y-y^2}[/TEX]
bài này của ông hay đấy( lần sau post thêm vài bài nữa nha vì tôi ko có quyển nào về phần giải PT)
Giải
hệ\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x^2+2xy^2+y^4-2xy^2+2x^2y^2=5y^2}\\(x+y^2)+x^2y-xy=y}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] \left{\begin{(x+y^2)^2+2xy^2(x-1)=5y^2}\\{(x+y^2)+xy(x-1)=y}[/TEX]
đặt [TEX]u=x+y^2[/TEX] và[TEX] v=xy(x-1)[/TEX]
hệ\Leftrightarrow[TEX] \left{\begin{u^2+2yv=5y^2}\\{u+v=y}[/TEX]
từ PT (2)\Rightarrow [TEX]v=y-u[/TEX] thay vào PT (1) có [TEX]u^2+2y(y-u)=5y^2[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]u^2-2yu-3y^2=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]u=3y [/TEX]và [TEX]u=-y[/TEX] đến đây các bạn có thể tự giải đc :D
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Từ pt 2 ---> xy = [TEX]\frac{6x +6 - x^2}{2}[/TEX]
pt 1 <---> [TEX] (x^{2} + xy )^2 =2x+9[/TEX]
<--> [TEX]x^{2} + \frac{6x +6 - x^2}{2}= 2x+9[/TEX]
[TEX]<--->( x^{2} +6x+6)^2[/TEX] = 8x +36
<--->[TEX] x^4 + 12x^3 + 48x^2 +64x = 0[/TEX]
<--> x = 0 loại
hoặc x = -4 ---> y= [TEX]\frac {17}{4}[/TEX]
mọi người coi lại bài này hộ Oack cái ^^

[TEX] (x^{2} + xy )^2 =2x+9[/TEX]
<--> [TEX]x^{2} + \frac{6x +6 - x^2}{2}= 2x+9[/TEX]
nếu như xy = [TEX]\frac{6x +6 - x^2}{2}[/TEX]
thì phải là [TEX](x^{2} + \frac{6x +6 - x^2}{2})^2= 2x+9[/TEX]
chứ mọi người ?????
 
T

thong1990nd

1) giải PT
a) [TEX]\sqrt[3]{14x-x^3}+x=2(1+\sqrt[]{x^2-2x-1})[/TEX]
b) [TEX]\sqrt[]{\frac{x+7}{x+1}}+8=2x^2+\sqrt[]{2x-1}[/TEX]
2) Giải hệ
[TEX]\left{\begin{x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{9}{2}}\\{xy+\frac{1}{xy}=\frac{5}{2}} [/TEX]
 
T

taodo_lovely

mấy bài tết,ai giỏi làm coi

[TEX]1,[/TEX]với giá trị nào của [TEX]m[/TEX] thì;
[TEX]\frac 15 ^{|x^2-4x+3|}=m^4-m^2+1[/TEX] có [TEX]4[/TEX] nghiệm phân biệt
[TEX]2,\frac{3^x^2-1}{\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2x-1}+ax[/TEX]
tìm [TEX]a [/TEX]để pt có nghiệm
 
G

giangln.thanglong11a6

1. Với giá trị nào của [TEX]m[/TEX] thì;
[TEX](\frac 15) ^{|x^2-4x+3|}=m^4-m^2+1[/TEX] có 4 nghiệm phân biệt

PT [TEX]\Leftrightarrow {|x^2-4x+3|}=log_{\frac15}(m^4-m^2+1)[/TEX].

Xét PT [TEX]f(x)={|x^2-4x+3|}=a[/TEX].

Từ đồ thị của [TEX]f(x)[/TEX] suy ra PT trên có 4 nghiệm phân biệt [TEX]\Leftrightarrow a \in (0;1)[/TEX]

Do đó ta cần tìm m thỏa mãn [TEX]log_{\frac15}(m^4-m^2+1) \in (0;1) \Leftrightarrow m^4-m^2+1 \in (\frac15 ;1) \Leftrightarrow m \in (-1;0) \cup (0;1)[/TEX]

PS: Bài này có ở topic "Đề ôn tập HKI" của tớ hay sao ấy.:D
 
Last edited by a moderator:
A

andehoc_n

Xét hàm số : [TEX]y=\(x-1)^{2009}+(2-x)^{2009}[/TEX]
[TEX]MXD:D=R[/TEX]
Đạo hàm .
[TEX]y'=2009\[\(x-1\)^{2008}-\(2-x\)^{2008}\][/TEX]
[TEX]y'=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}[/TEX] [TEX]Duy nhat[/TEX]
Vậy theo [TEX]Roll[/TEX] phương trình [TEX](x-1)^{2009}+(2-x)^{2009}=1[/TEX] có tối đa hai nghiệm.
Nhẫm nghiệm ta thấy [TEX]\left[x=1\\x=2[/TEX]
______
khanhsy
cách của bạn đi thi đại học ko dùng được đâu
an tết ngon nhe
 
Y

yenngocthu

tìm [TEX]m[/TEX] để hệ sau có nghiệm :
[TEX]\red \left{x^2-3x-4 \leq 0\\x^3-3|x|.x-m^2-15m \geq 0[/TEX]
 
T

thancuc_bg

Bài 1: đề thi đại học khố B-2008.bài này post rồi nhưng ai có cách giải khác nhanh hơn của Quynhdihoc ko? cách của tớ cũng dài lắm.
[tex]\left{x^4+2x^3y+x^2y^2=2x+9\\x^2+2xy=6x+6[/tex]
Bài 2:đề thi đại học khối A-2008
[tex]\left{x^2+y+x^3y+xy^2+xy=\frac{-5}{4}\\x^4+y^2+xy(1+2x)=\frac{-5}{4}[/tex]
 
T

thong1990nd

Bài 1: đề thi đại học khố B-2008.bài này post rồi nhưng ai có cách giải khác nhanh hơn của Quynhdihoc ko? cách của tớ cũng dài lắm.
Bài 2:đề thi đại học khối A-2008
[tex]\left{x^2+y+x^3y+xy^2+xy=\frac{-5}{4}\\x^4+y^2+xy(1+2x)=\frac{-5}{4}[/tex]
2) [TEX]\left{\begin{(x^2+y)(xy+1)+xy=-\frac{5}{4}}\\{(x^2+y)^2+xy=-\frac{5}{4}} [/TEX]
dat [TEX]u=x^2+y , v=xy+1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{uv+v=\frac{-1}{4}}\\{u^2+v=\frac{-1}{4}}[/TEX]
(2) \Rightarrow [TEX]v=-u^2-\frac{1}{4}[/TEX] the vao (1) la ra:D
 
G

giangln.thanglong11a6

tìm [TEX]m[/TEX] để hệ sau có nghiệm :
[TEX]\red \left{x^2-3x-4 \leq 0\\x^3-3|x|.x-m^2-15m \geq 0[/TEX]

BPT thứ nhất [TEX]\Leftrightarrow x\in [-1;4][/TEX].

BPT thứ hai [TEX]\Leftrightarrow m^2+15m \leq x^3-3x{|x|}=f(x)[/TEX].

ĐK để BPT có nghiệm là [TEX]m^2+15m \leq max(x^3-3x{|x|})[/TEX] với [TEX]x\in [-1;4][/TEX].

Khảo sát hàm [TEX]f(x)[/TEX] trên [TEX][-1;4][/TEX] ta có GTLN của f(x)[TEX]=16[/TEX] đạt được khi [TEX]x=4[/TEX].

Do đó ĐK của m là [TEX]m^2+15m \leq 16 \Leftrightarrow m \in [-16;1] [/TEX].
 
A

a_m

Giải hệ pt này:
eq.latex
 
T

thong1990nd

giả sử [TEX]x[/TEX] \geq [TEX]y[/TEX] \geq [TEX]z[/TEX] [TEX](1)[/TEX]
đặt [TEX]f(t)=t+1[/TEX] ([TEX]t[/TEX]\geq -[TEX]1[/TEX])
\Rightarrow [TEX]f_,(t)=1>0[/TEX] với [TEX]t[/TEX]\geq -[TEX]1[/TEX] \Rightarrow [TEX]f(t)[/TEX] ĐB với [TEX]t[/TEX]\geq -[TEX]1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] \geq [TEX]y^2[/TEX] \geq [TEX]z^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]f(y)[/TEX] \geq [TEX]f(z)[/TEX] \geq [TEX]f(x)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y[/TEX] \geq [TEX]z[/TEX] \geq [TEX]x[/TEX] [TEX](2)[/TEX]
từ [TEX](1),(2)[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=y=z[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^2=x+1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-x-1=0[/TEX] \Rightarrow x[TEX]=\frac{1+\sqrt[]{5}}{2}[/TEX] và [TEX]x=\frac{1-\sqrt[]{5}}{2}[/TEX] [TEX](TM)[/TEX]
vậy hệ có 2 cặp nghiệm [TEX]x=y=z=\frac{1+\sqrt[]{5}}{2}[/TEX] và [TEX]x=y=z=\frac{1-\sqrt[]{5}}{2}[/TEX]:cool:
 
Last edited by a moderator:
H

harryharry_09

[TEX]1,\blue \left{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8.\sqrt 2\\\sqrt x+\sqrt y=4[/TEX]
[TEX]\blue 2,\sqrt{7-x^2+x.\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}[/TEX]
[TEX]3,\blue \left{x^3-y^3=7.(x-y)\\x^2+y^2=x+y+2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

[tex]\left{y^3-9x^2+27x-27=0\\z^3-9y^2+27y-27=0\\x^3-9z^2+27z-27=0[/tex]
làm tạm bài này đã
hiz thi học kì xong sẽ vào topic này nhi êù
 
M

man_moila_daigia

[tex]\left{y^3-9x^2+27x-27=0\\z^3-9y^2+27y-27=0\\x^3-9z^2+27z-27=0[/tex]
làm tạm bài này đã
hiz thi học kì xong sẽ vào topic này nhi êù

Dễ dàng nhận ra đây là hệ lặp 3 ẩn bậc 3
[tex] Xet f(u)=\sqrt[3]{9u^2-27u+27[/tex]
[tex]=\sqrt[3]{9(u^2-3u+3)}[/tex]
[tex]=\sqrt[3]{9[(u-\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4}]}[/tex]
=>Hàm [tex]f(u)[/tex] có tập giá trị là [tex]( \frac{3}{\sqrt[3]{4}}; duong vo cung)[/tex]
Hệ đã cho
[tex]<=>\left\{ \begin{array}{l} x=f(z)(!)\\y=f(x)(!!)\\z=f(y)(!!!) \end{array} \right.[/tex]
Ta có :
[tex]x=f(z)=f(f(y))=f(f(f(x))) [/tex](@)
Nhận xét là [tex]f(x)[/tex] sẽ đồng biến trên tập giá trị của [tex]f(u)[/tex]
dễ dàng chứng minh được các trường hợp [tex]f(x)>x [/tex]or[tex] f(x)<x[/tex] là ko thoả mãn(@)
[tex]=>f(x)=x=>x^3-9x^2+27x-27=0=>x=y=z=3[/tex]
P/S:Bài toán kết thúc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom