[12]toán ôn thi đại học về pt, hpt

O

oack

cách giải của em làm sao ấy , nếu đặt y=x-1 thì y này lại trùng với ẩn y ở đầu bài à,đặt như em thì PT sẽ có 3 ẩn rất khó giải, em thử xem bài giải của anh ở trên xem sao;)
hiz! nếu thế thì nhận thấy y=x-1 là nghiệm của hệ từ đó làm theo cách của e có đc ko mọi ng :D .!
 
N

nguyenminh44

Ở đây tớ xin nhắc lại 1 BĐT quen thuộc:

[TEX]e^x \geq x+1 \forall x[/TEX] [TEX](*)[/TEX]

Hệ quả: [TEX]x \geq ln(x+1) \forall x>-1[/TEX]

Mở rộng: [TEX]a^x\geq x+1 \forall x[/TEX] nếu [TEX]a\geq e[/TEX].

Áp dụng kết quả trên để giải các PT:

Bài 1: GPT [TEX]\blue e^{sin^2x}=tan^2x+1[/TEX]

Bài 2: GPT [TEX]\blue (x^2+3)^{x^2+3}=54x[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow e^{sin^2x}=\frac{1}{1-sin^2x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-sin^2x=e^{-sin^2x}[/TEX]

Áp dụng trực tiếp [TEX](*)[/TEX] ta có dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow -sin^2x=0 \Leftrightarrow x=k\pi[/TEX]

2. ta có [TEX](x^2+3)^{x^2+3} >3^{x^2+3} =27.3^{x^2} \geq 27.(x^2+1) \geq 54x[/TEX]
Vậy phương trình vô nghiệm

@ giangln.thanglong11a6 : Thông cảm lúc đó đang buồn ngủ :p
 
T

thancuc_bg

Đây là 1 trong đề thi đại học nè,còn năm nào thì em ko nhớ,chỉ nhớ là thầy cho.
[tex]\left{x^4+2x^3y+x^2.y^2=2x+9\\x^2+2xy=6x+6[/tex]
 
Q

quynhdihoc

Đây là 1 trong đề thi đại học nè,còn năm nào thì em ko nhớ,chỉ nhớ là thầy cho.
[tex]\left{x^4+2x^3y+x^2.y^2=2x+9\\x^2+2xy=6x+6[/tex]

Từ pt 2 ---> xy = [TEX]\frac{6x +6 - x^2}{2}[/TEX]
pt 1 <--->[TEX] (x^{2} + xy )^2 =2x+9[/TEX]
<--> [TEX]x^{2} + \frac{6x +6 - x^2}{2}= 2x+9[/TEX]
[TEX]<--->( x^{2} +6x+6)^2[/TEX] = 8x +36
<--->[TEX] x^4 + 12x^3 + 48x^2 +64x = 0[/TEX]
<--> x = 0 loại
hoặc x = -4 ---> y= [TEX]\frac {17}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kachia_17

Từ pt 2 ---> xy = [TEX]\frac{6x +6 - x^2}{2}[/TEX]
pt 1 <--->[TEX] (x^{2} + xy )^2 =2x+9[/TEX]
<--> [TEX]x^{2} + \frac{6x +6 - x^2}{2}= 2x+9[/TEX]
[TEX]<--->( x^{2} +6x+6)^2[/TEX] = 8x +36
<--->[TEX] x^4 + 12x^3 + 48x^2 +64x = 0[/TEX]
<--> x = 0 loại
hoặc x = -4 ---> y= [TEX]\red \frac {15}{8}[/TEX]

[TEX]y=\frac {17}{4}[/TEX] em nhé .
@: mọi chuyện ổn chứ ? :)
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

ai còn đề không post tiếp đi hay em góp vui bài này, bài em nhớ
[tex]x^4+\sqrt{x^2+2009}=2009[/tex]
 
M

mcdat

Gốp vui hai bài:

[TEX]1: \ \sqrt{2-\sqrt{2-\sqrt{2-x}}} = x \\\\ 2: \ \sqrt{x^2+x-1} + \sqrt{x-x^2+1} = x^2-x+2[/TEX]
 
Q

quynhdihoc

Gốp vui hai bài:

[TEX]1: \ \sqrt{2-\sqrt{2-\sqrt{2-x}}} = x \\\\ 2: \ \sqrt{x^2+x-1} + \sqrt{x-x^2+1} = x^2-x+2[/TEX]

Bài 2:
Côsi có
[TEX] \sqrt{x^2+x-1} + \sqrt{x-x^2+1} [/TEX][TEX]\leq[/TEX][TEX]\frac{x^2+x}{2} + \frac{x- x^2 + 2}{2}[/TEX]
<---> [TEX]x^2 -x+2 \leq x+1[/TEX]
<--->[TEX] (x-1)^2 \leq 0[/TEX]
--->x = 1
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

nhận thấy x=1 là nghiệm
chia làm hai khoảng
[tex]1<x\leq2[/tex]

[tex]VT<1,VP>1[/tex]

xét 0<x<1
VT>1, VP<1

hok biết có được không

uhm ^^! hay lắm :)&gt;- Nhưng có chỗ kia là 0[TEX]\leq[/TEX] x<1nhé ;)
Q nhớ là thầy Q đã cho làm dạng tổng quát rồi mà nghĩ từ nãy tới giờ vẫn k nhớ ra :(
 
C

camdorac_likom

[TEX]x^2 -4x +\sqrt{2x +5}=0[/TEX]

thú nhận là bài này mình đã cố từ hồi lớp 9 mà không ra :)):))
 
G

giangln.thanglong11a6

[TEX]x^2 -4x +\sqrt{2x +5}=0[/TEX]

thú nhận là bài này mình đã cố từ hồi lớp 9 mà không ra :)):))

Đặt [TEX]\sqrt{2x +5}=t \geq 0 \Leftrightarrow x=\frac{t^2-5}{2}[/TEX].

PT [TEX]\Leftrightarrow t^4-18t^2+4t+65=0[/TEX].

Đây là PT bậc bốn không đặc biệt. Do đó chỉ có thể giải bằng phương pháp tổng quát. Công thức này không được học ở chương trình phổ thông.
 
T

thong1990nd

ai còn đề không post tiếp đi hay em góp vui bài này, bài em nhớ
[tex]x^4+\sqrt{x^2+2009}=2009[/tex]
đặt [TEX]t=\sqrt[]{x^2+2009}[/TEX] (t\geq 0)
\Rightarrow có hệ [TEX]t^2=x^2+2009[/TEX]
[TEX]x^4+t=2009[/TEX]
trừ vế với vế có [TEX]t^2-x^4-x^2-t=0[/TEX]
[TEX](t+x^2)(t-x^2-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] t=-x^2[/TEX] (loại) và [TEX]x^2=t-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2=\sqrt[]{x^2+2009}-1[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x^2+2009=\sqrt[]{x^2+2009}+2008[/TEX] đây là PT b2 cơ bản:D:eek:
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

đây là cách giải mà ai cũng có thể nghĩ ra được, bạn còn cách nào hay hơn không, cách đó mới là sự thú vị của bài này
 
T

thong1990nd

đây là cách giải mà ai cũng có thể nghĩ ra được, bạn còn cách nào hay hơn không, cách đó mới là sự thú vị của bài này
hay là xét hàm
1) [TEX](sin^3\frac{x}{2}+\frac{1}{sin^3\frac{x}{2}})^2+(cos^3\frac{x}{2}+\frac{1}{cos^3\frac{x}{2}})^2[/TEX]=[TEX]\frac{81}{4}cos^24x[/TEX]
2) [TEX](cos^2x+\frac{1}{cos^2x})^2+(sin^2x+\frac{1}{sin^2x})^2=12+\frac{1}{2}siny[/TEX]
3)[TEX]sin^3x-cos^3x=sinx+cosx[/TEX] (3 bài đã);)
 
Top Bottom