[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,682

T

tieuvan95

mấy bài trong đề thi chất lượng của mjh đấy

1)X là hidrocacbon no mạch hở,trong phân tử có 19 liên kết pi
a.Xác định công thức phân tử của X
b.viết các công thức cấu tạo có thể có của X và gọi tên các chất đó theo phương pháp gọi tên thay thế
c.Xác định công thức phân tử đúng của X biết rằng khi cho X tác dụng với clo theo tỉ lệ 1:1 chỉ thu được 2 dẫn xuất monoclo
2)X là hỗn hợp gồm một ankan, một anken và hidro. đốt cháy 12,768 lít khí X(dktc) thu được 33g CO2 và 21,06g H2O
a.tìm tỉ khối của X so với hidro
b.dẫn 12,768 lit khí X(dktc) nói trên đi qua bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 là 12,6. dẫn Y qua bình nước brom dư thấy có 4,8 g brom tham gia phản ứng.hỗn hợp Z thoát ra khỏi bình có tỉ khối so cới H2 là 12
tìm CTPT của các hidrocacbon đã cho và tính % thể tích các khí trong X
3)một bình kín dung tích 17,92 lit đựng hỗn hợp khí H2 và axetilen (O độ C và 1atm) và một ít bột Ni.nung nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh nhanh đén O độ C thu được hỗn hợp khí Y
a.nếu cho Y qua dung dịch AgNO3 trong NH3 dư sẽ tạo 2,4g kết tủa vàng.mặt khác nếu cho Y đi qua dung dich nước brom ta thấy khối lượng dung dịch tăng lên 0,82g.tính khối lượng axetilen và etilen trong Y
b.tính thể tích etan và thể tích H2 trong Y, biết rằng hỗn hợp khí ban đầu có tỉ khối so với H2 là 4
 
H

hoanghanhchi

7,
nCO2=0,3 mol
nH2O= 0,5 mol
nH2O>nCO2 => là ankan
n+1/n=0,5/0,3 <=> n=1,5
công thức phân tử có thể là
CH4 và C3H8
hoặc C2H6 và C4H8
không bít đung không???????????/
 
B

barbiesgirl

bài 8
nX=0,15mol
nH2O=0,4mol
nCO2=0,35mol
nO2=0,525mol
bảo toàn O :x+1,05 = 0,7+0.4
------->x=0.05mol(x là số mol CO)
------->nCo2 sinh ra do CxHy =0,35-0,05=0,3
------->C=nCO2\nCxHy=3------>C3H8
 
L

luffy_95

8. Đốt cháy hoàn toàn 3,696 lít (27,30C và 1atm) hh X gồm CO và CxHy (A) cần 16,8 gam O2. Lấy sản phẩm cho qua bình 1 chứa P2O5 và bình 2 chứa dd Ba(OH)2 dư thì thấy bình 1 tăng lên 7,2 gam và tại bình 2 thu được 68,95 gam kết tủa. Xác định CTPT của A và tính thành phần % thể tích các chất trong A.
lượng dun
8,
TA GIAI HPT
[TEX]a+b=0,015[/TEX]
[TEX]\frac{by}{2}=0,4[/TEX]
[TEX]\frac{a}{2}+bx+\frac{by}{4}=0,525[/TEX]
[TEX]ax+by=0,35[/TEX]
---> [TEX]x=3&y=8[/TEX]
9. Đốt cháy hoàn toàn a gam CxHy (A). Lấy toàn bộ sản phẩm cho vào 250 ml dung dịch Ca(OH)2 1M thì thu được 20,4 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng bằng khối lượng dung dịch trước phản ứng. Tính A và xác định CTPT của A
đề sai ak? 250(g)--->250 ml hoac phai cho D chu khong tinh sao noi
250ml --->
de thay co muoi axit!
bao toan nguyen to Ca ---> [TEX]n_{Ca(HCO_3)_2=0,046 mol--->n_{CO_2}=0,092+0,204=0,296 mol --> m=13,024 (gam)[/TEX]
vì dd sau có khối lượng = khối lượng trước ---> [TEX]m_{H_2O}=m_{CaCO_3}-m_{CO_2}= 7,376 gam[/TEX]
--->[TEX] a ---> C_xH_y[/TEX]
10. Đốt cháy hoàn toàn m gam CxHy (A). Lấy toàn bộ sản phẩm cho vào 250 gam dung dịch Ca(OH)2 8,88%. Sau phản ứng thu được 20 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng lớn hơn khối lượng dung dịch ban đầu là 6,6 gam. Tính m gam và xác định CTPT của A.
11. Nung nóng a gam CH4 ở 1500oC và làm lạnh nhanh thu được hỗn hợp X gồm 3 khí. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 14,4 gam H2O.
a. Tính a gam.
b. Lấy toàn bộ lượng hỗn hợp X trên cho vào dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 36 gam kết tủa. Tính hiệu suất của phản
bI 10 lam nhu bai 9
11,
theo bao toan khoi luong dot chay X = dot chay CH4
---> a ----> so mol PU = x mol ---> H%
 
Last edited by a moderator:
B

barbiesgirl

bài 10 ra C4H6
bài 11
a-6,4g
b-75%
bài 12
CxHy + (x+y\4)O2------>xCO2 + y\2H2O
12x+y 44x
3,4 11
------>11*(12x+y)=44x*3,4----->x:y=5:8
------>C5H8
b-kết tủa----->ank1-in
------->m=8,75
bài 13
CnH2n-2----->(n+1)H2O
14n-2 18(n-1)
a a
------->n=4---->C4H6
 
H

hoanghanhchi

9,nCa(Oh)2= 0,25 mol
nCaCO3=0,204 mol
=> nCO2= 0,204 mol
nH2O = 17/15 mol
nH2O>nCO2=> ankan
n+1/n=(17/15)/ 0,204
=> n=4,56
ctpt của a là c5h12
m= 66,912 gam
mình không bít. làm xong thấy nó sao sao ý. hihi
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

14. Một hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon mạch hở có tổng thể tích là 0,728 lít ở đktc. Cho A qua dung dịch Brom dư thấy có 2 gam brom phản ứng và có 0,02 mol khí thoát ra. Nếu đốt cháy hoàn toàn 0,728 lít A rồi cho sản phẩm qua bình 1 chứa 50 gam dd H2SO4 90% thì thu được dung dịch có nồng độ a% và bình 2 chứa dd Ca(OH)2 dư thu được 7,75 gam kết tủa.
a. Xác định CTPT hai hidrocacbon.
b. Tính a%.
14)vì còn 0,02 mol ko pu vs Br2 --> ankan
n_Br2 pư= 0,0125=n_khí pư
=> anken
mk ta có n_CO2= 0,0775
=> 0,0125m + 0,02n =0,0775
=> n=3,m=3
b)mdd=m_H2O+50
=> a=
 
C

cuongsogun

bài tập của lớp trưởng hóc búa thật ****************************
mà lớp mình sao chỉ có mấy mem hoat động thế này các mem khác đâu hết rồi
..................vào làm bài tập nhanh.....................
 
T

tieuvan95

uhm.khó thật.có 1 bài làm được thì đã có người làm rùi.chẳng làm đc bài nào cả
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

10. Đốt cháy hoàn toàn m gam CxHy (A). Lấy toàn bộ sản phẩm cho vào 250 gam dung dịch Ca(OH)2 8,88%. Sau phản ứng thu được 20 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng lớn hơn khối lượng dung dịch ban đầu là 6,6 gam. Tính m gam và xác định CTPT của A.
Ta có :
nCa(OH)2 = 0.3 mol
n kết tủa = 0.2 mol
m H20 + mCO2 - m kêt tủa = 6.6 ---> m h20 + mCO2 = 26.6 gam
nCO3- = nOH- - nCO2 ---> nCO2 = 0.4 mol ---> nH20 = 0.5 mol --> nH = 1 mol
Vậy A là C4H10

11. Nung nóng a gam CH4 ở 1500oC và làm lạnh nhanh thu được hỗn hợp X gồm 3 khí. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 14,4 gam H2O.
a. Tính a gam.
b. Lấy toàn bộ lượng hỗn hợp X trên cho vào dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 36 gam kết tủa. Tính hiệu suất của phản ứng nhiệt phân.
a.nH20 = 0.8 mol ---> nCH4 = 0.4 mol ---> a = 6.4 gam
b. Ta có : C2H2 ---> Ag2C2 ---> nC2H2 = 0.15 mol ---> --> nCH4 pư' = 2nC2H2 = 0.3 --> H = 0.3/0.4 = 75%

12. Đốt cháy hoàn toàn 3,4 gam CxHy (A) thu được 11 gam CO2. Cho A phản ứng với H2 dư nung nóng thu được isopentan.
a. Xác định CTPT của A.
b. Lấy 3,4 gam A phản ứng với AgNO3/NH3 dư thu được m gam kết tủa. Xác định CTCT của A và tính m.
a.Ta có : X + H2 ---> C5H12 ---> X có dạng C5Hy ---> M = 68 ---> y = 8 ---> CTPT : C5H8
b. CTCT: CH≡C-CH(CH3)-CH3 ---> m = 8.75g

13. Đốt cháy hoàn toàn a gam ankin A thu được a gam H2O.
a. Xác định CTCT của A biết rằng A phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3.
b. Gọi B là đồng phân mạch hở của A. Trong B không có 2 nối đôi liền nhau. B phản ứng với dd brom theo tỉ lệ 1:1 thì thu được 3 đồng phân. Xác định CTCT của B và 3 đồng phân.

a. Ta có : 14n - 2 = 18. (n-1) ---> n = 4 . Vậy A là C4H6
Vì tác dụng được với AgNO3/NH3 ---> CTCT : CH≡C-CH2-CH3
b. B : CH2=CH-CH=CH2


Mọi người xem mà post bên trắc nghiệm nữa đi, dạo này lớp trưởng công vc lu bụ, ít lên....nhớ post nhé, khỏi cần đúng ngày, thích post khi nào thi post đi ( vì ít người quá ) lớp trưởng cũng sẽ post thường xuyên
 
L

luffy_95

16. Cho 27,2 gam ankin A phản ứng đủ với 1,4 gam H2, xúc tác Ni, nung nóng. Sau phản ứng thu được hh B gồm 1 ankan và 1 anken. Cho B qua dd brom dư thì thấy có 16 gam brom phản ứng.
a. Tìm CTPT và CTCT của A.
b. Cho biết A phản ứng được với dd AgNO3/NH3. Xác định CTCT đúng của A.
17. Một hỗn hợp A gồm axetilen và hidro. Nung nóng A với xt Ni một thời gian thu được hh B. Chia hh B làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 1,2 gam kết tủa. Phần 2 phàn ứng với dd brom dư thì thấy dd brom tăng lên 0,41 gam.
a. Tính khối lượng axetilen và etilen có trong hh B.
b. Cho số mol hỗn hợp A bằng 0,8 mol và tỉ khối của A so với H2 bằng 4. Tính số mol H2 có trong B.
giai

16, bai 6.36 SBT hoa hoc 11 nang cao!
[TEX]C_nH_{2n-2} + H_2 ---->C_nH_{2n}[/TEX]
a -------- b --------- a
[TEX]C_nH_{2n-2} + 2H_2 ---->C_nH_{2n+2}[/TEX]
b ---------- 2b ----------b
theo de ta co!
[TEX]a+b=\frac{27,2}{14n-2}[/TEX]
[TEX]a+2b=0,7[/TEX]
---> n=5 ---> [TEX]C_5H_8[/TEX]
17,bai 6.30 SBT hoa hoc nang cao!
a/
B gom: [TEX]C_2H_{2(du)},C_2H_4[/TEX]
chu y de bai!
P1.[TEX]n_{C_2H_2 (du)=0,005 mol[/TEX]
P2.---> [TEX]m_{C_2H_2}=0,13 gam ---->m_{C_2H_4}=0,28 gam[/TEX]
---->[TEX]m_{C_2H_2}=0,26 gam\va m_{C_2H_4}=0,56 gam[/TEX]
b/
ta co m_A=m_B=0,8.8=1,6 gam --->m_H2=0,78 gam!
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

mọi ngừời cho hỏi cái
stiren P/Ư với Br2 (khan) xúc tác Fe, thì vừa phản ứng cộng vừa phản ứng thế hay chỉ tham gia phản ứng thế thui nhi?
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

mọi ngừời cho hỏi cái
stiren P/Ư với Br2 (khan) xúc tác Fe, thì vừa phản ứng cộng vừa phản ứng thế hay chỉ tham gia phản ứng thế thui nhi?

Ặc, có xúc tác Fe rồi thì đương nhiên tất cả đều là phản ứng thế rồi cậu ạ..không có pư cộng đâu, chỉ khi là dd brom thì nó cộng với nhánh có liên kết pi thôi :p:p:p
 
H

hoanghanhchi

lớp trưởng ơi ! vậy cách làm bài 9 như thế nào vậy?
lt có thể làm không?
 
Top Bottom