[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,706

C

cuongsogun

sau lần post bài nay ta nên chuyển sang phần khác đi lớp trưởng
ý mình như vậy . Không biết ý các bạn thế nào
 
H

heartrock_159

sau lần post bài nay ta nên chuyển sang phần khác đi lớp trưởng
ý mình như vậy . Không biết ý các bạn thế nào

Ừ, xong lượt bài này ta chuyển sang chém chuỗi phản ứng và qua dẫn xuất....
Anh em chuẩn bị tài liệu đi....càng nhiều càng tốt...cứ thấy hết là post lên cho Lớp Trưởng nhé!
_tks all_
 
H

heartrock_159

lớp trưởng ơi ! vậy cách làm bài 9 như thế nào vậy?
lt có thể làm không?

9. Đốt cháy hoàn toàn a gam CxHy (A). Lấy toàn bộ sản phẩm cho vào 250 ml dung dịch Ca(OH)2 1M thì thu được 20,4 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng bằng khối lượng dung dịch trước phản ứng. Tính A và xác định CTPT của A.

Ta có :
TH1 : hh gồm 2 muối
nCaCo3 = 0.204 mol
nCa(OH)2 = 0.25 mol
---> nCO2 = nOH - nCO3 = 0.296 mol
Ta lại có :
m dd trước = sau <---> mCO2 + mH20 = m CaCO3 ---> mH20 = 7.376 gam ---> nH = ...
x : y = nC : nH ( số xấu --> TH này loại)
TH2 : hh gồm CaCO3 và Ca(OH)2 dư
---> nCO2 = nCaCO3 = 0.204 mol ---> mH20 = ----> nH
x : y = nC : nH (số vẫn xấu)

Bài này sai đề rồi Chi ơi, cái đề này lỗi hai ba bài rồi, sr nhé...
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

18. Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon A. Lấy toàn bộ sản phẩm cho vào 200 gam dd Ca(OH)2 5,55% thì thu được 10 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dd tăng lên 6 gam. Xác định CTPT của A. Tính C% muối thu được sau phản ứng.
Theo yêu cầu của thành viên tổ 3

nCa(OH)2 = 0.15 mol
nCaCO3 = 0.1 mol
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : Cả Ca(Oh)2 và CO2 hết
---> nCO2 = nOH - nCO3 = 0.2 mol
mCO2 + mH20 - 6 = mCaCO3 ---> mH20 = 7.2 gam --> nH = 0.8
---> CTPT A : CH4
TH2 : Ca(OH)2 dư
---> nCaCO3 = nCO2 = 0.1 mol ---> nH = 0.64 ---> Tỉ lệ không phù hợp (loại)

Vậy A là CH4
 
S

smileandhappy1995




nCa(OH)2 = 0.15 mol
nCaCO3 = 0.1 mol
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : Cả Ca(Oh)2 và CO2 hết
---> nCO2 = nOH - nCO3 = 0.2 mol
mCO2 + mH20 - 6 = mCaCO3 ---> mH20 = 7.2 gam --> nH = 0.8
---> CTPT A : CH4
TH2 : Ca(OH)2 dư
---> nCaCO3 = nCO2 = 0.1 mol ---> nH = 0.64 ---> Tỉ lệ không phù hợp (loại)

Vậy A là CH4

T ơi còn 1 vế sau nữa cái này tớ ra rồi còn cái C% ko bjt kết quả sao ?
 
C

cuongsogun

Lớp trưởng có thể post đáp án lên để mọi người tham khảo
Nếu có bài nào thắc mắc thì mọi ngưởi có thể hỏi và cùng thảo luận
 
L

luffy_95

20. Đốt cháy hoàn toàn 1,3 gam một CxHy (A) thu được 4,4 gam CO2.
a. Cho biết A ở thể lỏng ở đk thường và MA<115. Xác định CTPT của A.
b. Cho biết 1 mol A tác dụng vừa đủ với 4 mol H2 nhưng tác dụng với 1 mol brom trong dd brom. Xác định CTCT đúng của A.

bai 20 - bai 7.17 SBT hoa hoc nang cao 11
a,

ta co
[TEX]\frac{1,3x}{12x+y}=0,1 ---> x=y ---> C_xH_x [/TEX]
vì M<115 ---> C6 hoac C8 (so H chẵn)
b,
vì [TEX]C_XH_X[/TEX] PU voi 4 nguyen tu H2 ---> [TEX]C_8H_8[/TEX] pu cong voi 1 Br2 --> [TEX]stiren[/TEX]

 
H

heartrock_159

T ơi còn 1 vế sau nữa cái này tớ ra rồi còn cái C% ko bjt kết quả sao ?

nCa(OH)2 = 0.15 mol
nCaCO3 = 0.1 mol
Có 2 TH xảy ra :
TH1 : Cả Ca(Oh)2 và CO2 hết
---> nCO2 = nOH - nCO3 = 0.2 mol
mCO2 + mH20 - 6 = mCaCO3 ---> mH20 = 7.2 gam --> nH = 0.8
---> CTPT A : CH4

Vì TH này đúng yêu cầu bài toán nên :
Ta thấy hh gồm 2 muối là Ca(HCO3)2 và CaCO3
Dễ dàng tìm được số mol của mỗi muối là :
nCa(HCO3)2 = 0.05 mol ---> m = 8.1 gam
nCaCO3 = 0.1 mol ---> m = 10 gam
Ta lại có : mdd sau pư = 206 gam
---> C% Ca(HCO3)2 = 3.93%
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

22. Một hh khí A gồm 1 ankan và 1 ankin được đem đốt cháy hoàn toàn thu được 12,6 gam H2O và cần dùng 36,8 gam O2. Ở cùng đk về nhiệt độ và áp suất thể tích CO2 sinh ra bằng 8/3 thể tích hh A.
a. Tính tỉ khối của A so với H2.
b. Xác định CTPT có thể có của hai chất ban đầu.
c. Lấy 5,5 g hh A cho vào dd AgNO3/NH3 dư thu được 14,7 gam kết tủa. Xác định CTCT đúng của 2

a,
bao toan nguyen to O2
---> nCO2 ----> n_A ---> m_A = m_C+m_H ---> M_A ---> D_A/H2=.....
b,
ting ankan
[TEX][I][B]n_tb=\frac{n_{CO2}}{n_{hh}}=.....[/B][/I][/TEX]
den day thi ok roi
viet pt chay ra la ok!
 
L

luffy_95

23. Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít (đkc) hh X gồm C3H8 và một hidrocacbon không no Y, mạch hở thu được 11,2 lít CO2 (đkc) và 10,8g H2O. Xác định CTPT của Y. Tính % thể tích các chất trong hh X.
24. Một hh X gồm etan vá propan có tỉ khối so với etan bằng 1.35. Thực hiện pứ tách 1 phân tử H2 với hh X trên thu được hh Y có tỷ khối so với H2 là 13,5. Thực hiện pứ tách 1 phân tử H2 với hh X trên thu được hh Y có tỷ khối so với H2 là 13,5. Cho biết HS tách H2 của các pứ là bằng nhau. Tính HS này.

23,
n_C3H8=nH2O-nCO2=0,1 mol --->%
bai 24 sai de hay sao zz?
 
B

barbiesgirl

bài 26
nCo2=0,3----->mH2O=9------->nH2O=0,5
----->thuộc ankan------>n+1\n=0,5\0.3------>n=1,5
----->CH4 và C2H6
 
H

hoi_a5_1995

27. Một hh khí A gồm 2 hidrocacbon mạch hở thuộc các dãy đồng đẳng thông thường. Lấy 0,012 mol hh A cho vào dd brom dư thì thấy dùng hết 3,2g Br2 và không có khí nào thoát ra. Nếu lấy 0,012 mol hh A đem đốt cháy hoàn toàn thì thu được 1,408g CO2. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.
=> anken và ankin
n + 2m = 8
=> n = 2 ; m = 3
=> C2H4
C3H4
28. Một hh X gồm 2 hidrocacbon A và B thuộc các dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin. Tỷ lệ khối lượng phân tử của chúng là 22:13. Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol X, cho sản phẩm vào dd Ba(OH)2 dư thu được 147,45g kết tủa đồng thời bình dd tăng lên 46,5g.
a. Tìm CTPT của A và B.
b. Cho 0,3mol X qua từ từ 0,5 lít dd brom 0,2M thì thấy dd brom bị mất màu hoàn toàn khí thoát ra khỏi dd brom có thể tích bằng 5,04 lít (đkc). Tính khối lượng của sản phẩm.
a) dễ thấy x + y = 0,3
n x + m y = 0,75
(n + 1) x + ( m - 1) y = 0,75
=> C3H8
C2H2
b) mC2H2Br4 = 0,05 . 346 =........
29. Một hh A gồm C2H2, C2H4, CXHY (B). Đốt cháy hoàn toàn A thu được CO2 và H2O có thể tích bằng nhau. Lấy V lít hh A (đkc) cho vào dd brom dư thấy bình dd brom tăng lên 0,82g, đốt cháy hoàn toàn khí thoát ra thu được 1,32g CO2 0,72g H2O.
a. Xác định dãy đồng đẳng của B.
b. Xác địng CTPT của B, tính % thể tích các chất trong A, tính V lít.
a) akan
b) => nakan = 0,01
=> C3H8
" SẮP QUA PHẦN MỚI ỜI "
 
H

hoi_a5_1995

30. Một hh A gồm C2H6, C2H4, C3H4. Lấy 5,56g hh A cho vào dd AgNO3/NH3 dư thu 7,35g kết tủa. mặt khác cho 5,04 lít hh A (đkc) cho vào dd brom dư thì thấy có 28,8g brom pứ. Tính % số mol các chất trong A.
số mol x : C2H6 ; y : C2H4 ; z = C3H4
=> z = 0.05
30 x + 28 y + 40z = 7,35
a( x + y + z ) = 5.04 / 22,4
a( y + 2z ) = 28,8 / 160
giải hệ ..............
 
T

takyagen_san

có mấy bài hay post lên mọi người cùng xem ::::
1)đốt cháy m gam hh 2 ancol no đơn chức mạch hở , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 4.48l CO2 ở đktc và 4.95g H2O.
a)tìm CTPT , CTCT của 2 ancol . biết rằng khi oxi hóa 2 ancol này đều có phản ứng tráng gương
b)tính m và % khối lượng mỗi ancol trong hh.
2)một hh khí X gồm 2 anken khí kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Nếu cho 1.92l hh trên (đo OoC và 2.5atm) qua bình đựng brom dư thấy khối lượng bình tăng 9.8g
a)tìm cTPT cửa mỗi anken
b)tính % về thể tích và khối lượng của mỗi anken trong hh X
3)cho 6.6g hh 2 ank-1-in liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hấp thụ hoàn toàn vào dd AgNO3 trong NH3 dư và tạo 38.g kết tủa
a)xác định CTPT và tính khối lượng,mỗi ankin trong hh.
b)nếuddunjj nóng hh 2 ankin nói trên trong bình kín , người ta thu được 2 hidrocacbon tương ứng , có cấu tạo cân xứng . xác định ctct , gọi tên 2 hidrocacbon.
 
L

luffy_95

2)một hh khí X gồm 2 anken khí kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Nếu cho 1.92l hh trên (đo OoC và 2.5atm) qua bình đựng brom dư thấy khối lượng bình tăng 9.8g
a)tìm cTPT cửa mỗi anken
b)tính % về thể tích và khối lượng của mỗi anken trong hh X
ta co
CnH2n + Br2 ----> CnH2nBr2

n_CnH2n=0,214 mol
---> M = 45,7
----> n=3,2 ---> n=4 va n=3
C4H8,C3H6
b,viet ptpu lap he pt la ra %=......


 
Last edited by a moderator:
B

bohuan94

mọi người giúp mình bài này với..................
cho 2,76g chat huu co X chua C,H,O tác dụng với dung dịch NaOH vua du,sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nước,phần chất rắn khan còn lại chứa muối của Natri chiếm khối lượng 4,44g. Đốt cháy hai muối này trong ôxi dư sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,18 gam NaCO3 và 2,464 lít CO2(dktc) và 0,9 gam nước..biết công thức đơn giản nhất cũng là công thức phân tử..xác định X****************************??????/
 
H

hoi_a5_1995

1)đốt cháy m gam hh 2 ancol no đơn chức mạch hở , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 4.48l CO2 ở đktc và 4.95g H2O.
a)tìm CTPT , CTCT của 2 ancol . biết rằng khi oxi hóa 2 ancol này đều có phản ứng tráng gương
b)tính m và % khối lượng mỗi ancol trong hh.

=> C tb = 2,66
=> C2H5OH ; C3H7OH
cong viết ctct thì đưa nhóm CHO ra nhỉ
b) BTKL => m ancol = 4,15 ; có n hh =0,075
=> % .............
 
H

heartrock_159

3)cho 6.6g hh 2 ank-1-in liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hấp thụ hoàn toàn vào dd AgNO3 trong NH3 dư và tạo 38.g kết tủa
a)xác định CTPT và tính khối lượng,mỗi ankin trong hh.
b)nếu đun nóng hh 2 ankin nói trên trong bình kín , người ta thu được 2 hidrocacbon tương ứng , có cấu tạo cân xứng . xác định ctct , gọi tên 2 hidrocacbon.

CT chung : CnH2n-2 ( của CaH2a-2 và CbH2b-2 )
Ta có :
CnH2n-2 ---> CnH2n-2-xAgx
6.6------------------38
14n-2-----------------14n-2+107x

Vậy ta có :
x = 1 ---> n =1.78 ----> Loại vì a < 1.78 < b là vô lý
x = 2 ---> n = 3.38 ----> a < 3.38 < b ---> a = 3 và b = 4 ---> Vô lý vì chỉ có C2H2 mới thỏa mãn
Vậy ko có HC nào thỏa mãn cả! ==

 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

2)một hh khí X gồm 2 anken khí kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Nếu cho 1.92l hh trên (đo OoC và 2.5atm) qua bình đựng brom dư thấy khối lượng bình tăng 9.8g
a)tìm cTPT cửa mỗi anken
b)tính % về thể tích và khối lượng của mỗi anken trong hh X
ta co
CnH2n + Br2 ----> CnH2nBr2

n_CnH2n=0,214 mol
---> M = 45,7
----> n=3,2 ---> n=2 va n=3
C2H4,C3H8
b,viet ptpu lap he pt la ra %=......



Oái, n = 3.2 ---> C3H6 và C4H8 chứ cậu.....chắc nhầm nhọt!
 
L

luffy_95

tiếp mấy bài nữa nè!
1,đốt cháy hoàn toàn 6,72 lit A:2 hidrocacbon thuộc 1 dãy đồng đẳng ---> 39,6 gam CO2 va 10,8 gam H2O --> tìm A
2,X;ankan và anken .cho 6,72 lit X qua dd Br2 dư ---> 16 gam Br2 p/ứng.6,5 gam X mat mau 8 gam Br2.tìm X
3,X:2 anken kế tiếp trong dãy đồng đẳng + H2O ---->hh ancol B + Na ---> 5,6 lit khí mặt khác đốt cháy X thu sp ---> Ca(OH)2 -----> 75 gam muối trung tính và 40,5 gam muối axít,tìm X va %V trong X
 
Top Bottom