[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,707

H

heartrock_159

Còn mấy bài :
18. Khi đốt cháy một HC A mạch hở cần 30 thể tích không khí , sinh ra 4 thể tích CO2 . A tác dụng với hidro có xúc tác Ni tạo một hidrocacbon no mạch nhánh .Xác định ctct của A biết không khí chiếm 20 % thể tích Oxi

Ta có :

[TEX]n_{kk} = 30 mol ---> n_{O_2} = 6 mol [/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = 4 mol ---> n_{H_2O} = 4 mol[/TEX]

---> A là [TEX]C_4H_8 ( 2-metylpropen )[/TEX]

smileandhappy1995, có bài tập post lên cùng làm nhe!
 
S

smileandhappy1995

tiếp nhak
1) HỖN hợp X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so vs N2 là 0,5 . đun nóng X vs xúc tác Ni,nhiệt độ.sau 1 thời gian thu được hh Y có tỉ khối vs N2 là 0,8.tính % H2 đã pư

2) thực hiện cracking V(l) đktc C4H10 vd H=80% thu đc hh X gồm C4H8,C3H6,C2H4,CH4,H2,C4H10.C2H6 .dẫn wa dd Brom dư thấy có 19,2 g Brom pư .nếu đốt cháy hh X thì thu đc bao nhiêu lit CO2 đktc và bao nhiêu g H2O

3) Clo hóa PVC thu đc 1 polime chứa 63,96% về klg ,trung bình 1 ngtu Clo pư vs k mắt xích trong mạch PVC .tính giá trị của k

4)cho V(l) hh X gồm H2,C2H2,C2H4 trong dó n_C2H2=n_C2H4 .dẫn X wa Ni , nung nóng H=100% thu đc 11,2 (l) hh Y ở đktc .biết dY/H2 = 6,6 .nếu cho V(l) hh X wa Brom dư thì klg bình Brom tăng bao nhiêu g?

p/s: bài 3 mình chưa giải đc mong moi ng giai gium mình nhak thks
 
K

kysybongma

tiếp nhak
1) HỖN hợp X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so vs N2 là 0,5 . đun nóng X vs xúc tác Ni,nhiệt độ.sau 1 thời gian thu được hh Y có tỉ khối vs N2 là 0,8.tính % H2 đã pư

goi x là số mol C2H2; hh 1 mol
[TEX]\frac{{n_T}}{n_S}}=\frac{d_S}{d_T}->1-2x=0,625[/TEX]

\Rightarrowx=0,1875->n(H2)=0,8125

n(H2)phản ứng = 2x=0,375->%=46,15%
2) thực hiện cracking V(l) đktc C4H10 vd H=80% thu đc hh X gồm C4H8,C3H6,C2H4,CH4,H2,C4H10.C2H6 .dẫn wa dd Brom dư thấy có 19,2 g Brom pư .nếu đốt cháy hh X thì thu đc bao nhiêu lit CO2 đktc và bao nhiêu g H2O

Viết pt:

số mol 3 anken lần lượt là [TEX]x;y;z[/TEX]và t : số mol C4H10 dư
[TEX]x+y+z=\frac{19,2}{160}=0,12[/TEX]
\Rightarrow số mol CH10 phản ứng = 0,12
\Rightarrow n(C4H10) ban dầu =0,12:0,8=0,15
đốt X như đốt C4H10
\Rightarrow n(CO2)=0,6->V=13,44
n(H2O)=0,75-> m=13,5
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

tiếp nhak

4)cho V(l) hh X gồm H2,C2H2,C2H4 trong dó n_C2H2=n_C2H4 .dẫn X wa Ni , nung nóng H=100% thu đc 11,2 (l) hh Y ở đktc .biết dY/H2 = 6,6 .nếu cho V(l) hh X wa Brom dư thì klg bình Brom tăng bao nhiêu g?

gọi x;y là số mol 2 hidrocacbon và H2

[TEX]C_2H_2+2H_2->C_2H_6[/TEX]
x.......2x........x
[TEX]C_2H_4+H_2->C_2H_6[/TEX]
x.......x.......x

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x+(y-3x) = 0,5 \\ 2x*30+(y-3x)*2 =6,6*2*0,5 \end{array} \right.[/tex]
x=0,1:y=0,6

ta có->m(Br) tăng=0,1*(26+28)=5,4

3) Clo hóa PVC thu đc 1 polime chứa 63,96% về klg ,trung bình 1 ngtu Clo pư vs k mắt xích trong mạch PVC .tính giá trị của k

[TEX]PVC+Cl_2->[PVC](k-1)---[CH(Cl)--(Cl)CH-]+HCl[/TEX]

[TEX]\frac{35,5(k-1)+35,5*2}{62,5k+34,5}=0,6369[/TEX]
\Leftrightarrow k=3

cái pt tớ k0 bik viết thế nào (hihi)
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

goi x là số mol C2H2; hh 1 mol
[TEX]\frac{{n_T}}{n_S}}=\frac{d_S}{d_T}->1-2x=0,625[/TEX]

\Rightarrowx=0,1875->n(H2)=0,8125

n(H2)phản ứng = 2x=0,375->%=46,15%

_________________________________________

1) HỖN hợp X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so vs N2 là 0,5 . đun nóng X vs xúc tác Ni,nhiệt độ.sau 1 thời gian thu được hh Y có tỉ khối vs N2 là 0,8.tính % H2 đã pư

[TEX]\frac{{n_T}}{n_S}=\frac{d_S}{d_T} = \frac{8}{5}[/TEX]

Chọn [TEX]n_t = 8 mol ---> n_{H_2_{Pu}} = 3 mol[/TEX]

Dùng quy tắc đường chéo --->[TEX] n_{H_2} = n_{C_2H_2} = 4 mol[/TEX]

---> [TEX]H% = 75%[/TEX]
 
S

smileandhappy1995

tiếp
1) hh X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với CH4 = 0,9375 .dẫn X wa Ni ,nung nóng thu đc hh khí Y có tỉ khối so với CH4=1,25.tính hiệu suất pư hidro hóa.
2) trộn 1 thể tich H2 và 1 thể tích anken thu đc hh khí Y có tỉ khối so vs H2=7,5.Dẫn X đj wa Ni,nung nóng thu đc hh khí Y có tỉ khối vs H2=9,375 .tính % klg ankan trong hh Y
3) hh khí X gồm H2 và 1 anken (có khả năng cộng HBr cho sp huu cơ duy nhất ) .tỉ khối của X so với hidro =9,1 .đun nóng X (xt,Ni) .sau pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh khí Y ko làm mất màu dd Brom .tỉ khối của Y so với H2=13.xd CTPT,CTCt,và gọi tên anken.
4)hh A gồm 2 olefin *** cháy 8(l) A cần 33(l) O2 ( các thể tích đở cung đk,nhiệt độ).biết olefin chứa nhiều C hơn chiếm khoảng 30-40% thể tchs của A.Xd CT của olefin
 
K

kysybongma

tiếp
1) hh X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với CH4 = 0,9375 .dẫn X wa Ni ,nung nóng thu đc hh khí Y có tỉ khối so với CH4=1,25.tính hiệu suất pư hidro hóa.

[TEX]\frac{n_T}{n_S}=\frac{d_S}{d_T}=\frac{4}{3}[/TEX]

chọn hh là 4 mol \Rightarrown(H2) phản ứng là 1 mol

quy tắc Đ/C -> n(H2) ban dầu = 2 mol

\RightarrowH=50%
 
M

maygiolinh

tiếp
2) trộn 1 thể tich H2 và 1 thể tích anken thu đc hh khí Y có tỉ khối so vs H2=7,5.Dẫn X đj wa Ni,nung nóng thu đc hh khí Y có tỉ khối vs H2=9,375 .tính % klg ankan trong hh Y
Gọi số mol ban đầu laf, số mol PƯ là a, anken = [tex]C_nH_{2n}[/tex]
Ta có:
[tex] \frac{2+14n}{2}=15[/tex]
[tex] \frac{2+14n}{2-a}=18.75[/tex]
a=1.2 n=2
==>% ankan

tiếp

3) hh khí X gồm H2 và 1 anken (có khả năng cộng HBr cho sp huu cơ duy nhất ) .tỉ khối của X so với hidro =9,1 .đun nóng X (xt,Ni) .sau pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh khí Y ko làm mất màu dd Brom .tỉ khối của Y so với H2=13.xd CTPT,CTCt,và gọi tên anken.
[tex] \frac{M_1}{M_2}=\frac{d_2}{d_1}=\frac{13}{9.1}= \frac{10}{7}[/tex]

[tex] n_{C_nH{2n}=n_H_2{Pu}=3 mol}[/tex]
[tex] \frac{3.14n+7.2}{10}=18.2[/tex]
==>n=4
but-2-en
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

tiep nhe! yeu cau lop hoc soi noi hon day!

1,
2 Hidrocacbon mach ho A va B o the khi dkien thuong PU voi dd Br2 D_{A/B}=1,5.Khi dot A va B n_CO2=n_H2O.Neu cho1,26 g A va B vao lam mat mau vua du 5,6g Br2
a,lap CTPT cua A va B tinh %V cua A va B
2
hon hop A gom 2 anken (khi) dung cach nhau 1 chat trong day dong dang va khi H2.Khi dot 22,4 lit A can dung het 5,712 lit O2.dan sp wa P2O5---. con 3,584 lit khi cac V do o (dktc)
a,tim CTPT cua 2 anken va tinh %V cac khi trong A
b, viet PTPU cua A voi KMnO4 trong H2SO4
3,dot hoan toan 0,2 mol A: ankan va ankadien sp cho wa nuoc voi trong du--->60 g ket tua
khoi luong binh tang 37,2 g
a,tim CTPT A
b,tinh V_O2 dot chay hoan toan A
4
A gom 2 hidrocacbon mach ho chat khi dk tuong D/H2=17 dan 1,12 lit hh qua Br2 6,4% ---> 6,72 lit khi khong PU --> luong Br2 PU = 100g
tim A
5,
A gom hidrocacbon mach ho X va H2 khi cho 17,6 g A vao Br2 thay khoi luong dd Br2 dam 96 gam khi doy hoan toan 17,6 g A qua nuoc voi trong thi thu duoc 20 g ket tua loc bo ket tua thi khoi luong dd tang m (g)dun soi dd con lai thay xyat hien 0 g ket tua nua
a,tim CTPT cua X duoi dang tong quat!
b,tim CTPT cua X va tinh %V cua A,tim m?
yeu cau cac ban cham chi post bai de lop soi noi hon!
 
Last edited by a moderator:
T

tieuvan95

tạm thời post 2 bài trước na

bài tập tip ne
1)đốt cháy hoàn toàn khí A thu được 33g CO2 và 13,5g hơi nước.
a.tìm CTPT, CTCT của A biết rằng ở dktc khối lượng riêng của A là 1,875 g/l.
b.tìm lượng dung dịch KMnO4 4% có thể bị mất mầu vừa đủ bởi lượng chất A như trên.
2)hai hidrocacbon A và B đều ở thể khí, A có công thức C2xHy; B có công thức CxH2x(giá trị x trong 2 công thức như nhau).
a.lập CTPT của A và B biết rằng tỉ khối A đối với metan=3,625 và tỉ khối của B so với He là 7.viết CTCT của A và B và gọi tên.
b.từ B viết phương trình điều chế A.
 
L

lovelybones311

bài tập tip ne
1)đốt cháy hoàn toàn khí A thu được 33g CO2 và 13,5g hơi nước.
a.tìm CTPT, CTCT của A biết rằng ở dktc khối lượng riêng của A là 1,875 g/l.
b.tìm lượng dung dịch KMnO4 4% có thể bị mất mầu vừa đủ bởi lượng chất A như trên.
n CO2=0,75 mol
n H2O=0,75 mol
n C / n H=1/2
=> CT : CnH2nOm
M A =42
=> 14n +16m=42
m =1,2 hoặc 0
m=1->n=1,8
m=2->n=0,7
m=0->n =3
CT :C3H6
n C3H6=0,75/3=0,25 mol
3C3H6+ 2KMnO4 + 4H2O ->2 KOH + 2MnO2 + 3C3H6(OH)2

0,25-> 0,5/3
m dd KMnO4=658,33 g
2)hai hidrocacbon A và B đều ở thể khí, A có công thức C2xHy; B có công thức CxH2x(giá trị x trong 2 công thức như nhau).
a.lập CTPT của A và B biết rằng tỉ khối A đối với metan=3,625 và tỉ khối của B so với He là 7.viết CTCT của A và B và gọi tên.
b.từ B viết phương trình điều chế A.
M B =28 ->x =2
M A =58 ->y=10
CT : C2H4
C4H10
C4H10-cracking-> C2H4 + C2H6
 
L

luffy_95

1,
2 Hidrocacbon mạch hở A và B ở thể khí dkiện thường PƯ với dd Br2 D_{A/B}=1,5.Khi đốt A và B n_CO2=n_H2O.Nếu cho1,26 g A và B vào làm mất màu vừa đủ 5,6g Br2
a,lập CTPT của A và B tính %V của A và B
2
hỗn hợp A gồm 2 anken (khí) đứng cách nhau 1 chất trong dãy đồng đẳng và khí H2.Khi đốt 2,24 lit A cần dùng hết 5,712 lit O2.dẫn sp wa P2O5---. còn 3,584 lit khí các V đo ở (dktc)
a,tìm CTPT của 2 anken và tính %V các khí trong A
b, viết PTPƯ của A với KMnO4 trong H2SO4
3,đốt hòan toàn 0,2 mol A: ankan và ankadien sp cho wa nước vôi trong dư--->60 g kết tủa
khối lựơng bình tăng 37,2 g
a,tìm CTPT A
b,tính V_O2 đốt cháy hòan tòan A
4
A gồm 2 hidrocacbon mạch hở chất khí dk thường D/H2=17 dẫn 1,12 lit hh qua Br2 6,4% ---> 6,72 lit khí không PƯ --> lượng Br2 PƯ = 100g
tìm A
5,
A gồm hidrocacbon mạch hở X và H2 khi cho 17,6 g A vào Br2 thấy khối lựơng dd Br2 giảm 96 gam khi đốt hòan toàn 17,6 g A qua nứơc vôi trong thì thu được 20 g kết tủa loc bỏ kết tủa thi khối lương dd tăng m (g)đun sôi dd còn lại thấy xúất hiện 50 g kết tủa nữa
a,tìm CTPT của X dứơi dạng tổng quát!
b,tìm CTPT của X và tính %V của A,tìm m?
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

4)hh A gồm 2 olefin *** cháy 8(l) A cần 33(l) O2 ( các thể tích đở cung đk,nhiệt độ).biết olefin chứa nhiều C hơn chiếm khoảng 30-40% thể tchs của A.Xd CT của olefin

còn bài này của minh nữa nek giai dj .
mk mọi người nên để làm hết bài rồi mới post lên chứ
 
H

hoi_a5_1995

1,
2 Hidrocacbon mach ho A va B o the khi dkien thuong PU voi dd Br2 D_{A/B}=1,5.Khi dot A va B n_CO2=n_H2O.Neu cho1,26 g A va B vao lam mat mau vua du 5,6g Br2
a,lap CTPT cua A va B tinh %V cua A va B[/QUOCTE]
A,B thuộc dãy đồng dẳng anken
Mtb = 36 => C2H4 và C4H8
=> %

hon hop A gom 2 anken (khi) dung cach nhau 1 chat trong day dong dang va khi H2.Khi dot 22,4 lit A can dung het 5,712 lit O2.dan sp wa P2O5---. con 3,584 lit khi cac V do o (dktc)
a,tim CTPT cua 2 anken va tinh %V cac khi trong A
b, viet PTPU cua A voi KMnO4 trong H2SO4[/QUOCTE]
nCO2 = 0,16
=> nO2 đốt aken =0,24
=> nH2 = 0,03
=> C2H4 và C4H8
=> %

sao [QUOCTE] rồi mak hok được thế """"nản""""'
 
L

luffy_95

còn bài này của minh nữa nek giai dj .
mk mọi người nên để làm hết bài rồi mới post lên chứ

GOI CONG THUC PTU la [TEX]C_nH_2n[/TEX]
theo pt ta co
[TEX]\frac{1}{1,5n}=\frac{8}{33}---> n=2,75 ---> co\ C_2H_4[/TEX]
---> [TEX]C_2H_4 /TEX] va [TEX] C_mH_2m[/TEX]
gia su co 1 mol hon hop
ta co [TEX]n_{C_mH_2m}=a\ mol [/TEX]----> [TEX]n_{C_2H_4}=1-a\ mol[/TEX]
vì [TEX]n_{trung binh}=2,75=\frac{ma+2(1-a)}{1}[/TEX](1)
mat khac [TEX]C_mH_2m[/TEX] chiem [TEX]30--->40% V ---> 0,3<a<0,4[/TEX]
voi [TEX]a>0,3[/TEX] thay vao (1)--> m>....
voi [TEX]a<0,4[/TEX] thay vao (1)--->m<....
tu 2 dk nay ---> m --->
[TEX][B][I]C_mH_2m=...[/I][/B][/TEX]
OK!
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995

4)hh A gồm 2 olefin *** cháy 8(l) A cần 33(l) O2 ( các thể tích đở cung đk,nhiệt độ).biết olefin chứa nhiều C hơn chiếm khoảng 30-40% thể tchs của A.Xd CT của olefin

nH2O = nCO2 = 20,5
=> Ctb = 2,56
=> C2H4 đặt c còn lại CmH2m
=> C2H4 có n mol
CnH2n có 8 - n mol
2n + ( 8 - n) m = 20,5
0,3<( 8 - n) / 8 <0,4
=> n
=> m =>
 
K

kieuoanh_1510

giúp mình vsssssss

1, Hõn hợp ban đầu X gồm 1 ankin, 1 anken, 1 ankan và hidro với áp suất 4atm. đun nóng bình với Ni xt, để thực hiện phản ứng công sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu được hỗn hợp Y là 3 atm. tỉ khối hỗn hợp X và Y so với H2 lần lượt là 24 và x . giá trị x là?
A:18 B:34 C:24 D:32

2. Đốt cháy hoàn toàn m(g) hidrocacbon ở thể khí, mạch hở thu được 7,04g CO2. sục m(g) hidrocacbon này vào nước brom dư đến khi phản ứng hòan toàn thấy có 25,6g brom phản ứng . giá trị của m là.
A:2g B:4gam C:10g D:2,08g
 
H

hoi_a5_1995

giúp mình vsssssss

1, Hõn hợp ban đầu X gồm 1 ankin, 1 anken, 1 ankan và hidro với áp suất 4atm. đun nóng bình với Ni xt, để thực hiện phản ứng công sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu được hỗn hợp Y là 3 atm. tỉ khối hỗn hợp X và Y so với H2 lần lượt là 24 và x . giá trị x là?
A:18 B:34 C:24 D:32

2. Đốt cháy hoàn toàn m(g) hidrocacbon ở thể khí, mạch hở thu được 7,04g CO2. sục m(g) hidrocacbon này vào nước brom dư đến khi phản ứng hòan toàn thấy có 25,6g brom phản ứng . giá trị của m là.
A:2g B:4gam C:10g D:2,08g

1.M tr / Msau = nsau / ntrc
=> x =18
2.gọi CT : CnH2n +2-2k
=> 0,16 / n = 0,16 /k
=> C2H2
=> m = 2,08 g

@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom