[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,438

S

smileandhappy1995

Bài 29 : Một hỗn hợp X gồm CO và một hiđrocacbon A mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 1,96g hỗn hợp X được 4,84g CO2 và 1,44g H2O.
1. Tìm dãy đồng đẳng của A.
2. Tìm công thức phân tử của A, biết d = 19,6.
goi cTPt của hidrocacbon là CxHy
ta có nCO2=0,11 \Rightarrow mC=1,32g
nH=2nH2O=0,16 \Rightarrow mH=0,16g
\Rightarrow mO trong CO = 0.48g \Rightarrow nCO=nO=0.03 mol
\Rightarrow nCO2 trong CxHy=0,08 mol
\Rightarrow \frac{x}{y}=1/2
\Rightarrow A là dãy đồng đẳng của anken
Tìm công thức phân tử của A, biết d = 19,6 ,d ở đây là tỉ khối vs chất nào vậy ban
 
S

smileandhappy1995

Đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ A cần dùng 6,72 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy lần lượt qua bình P2O5 thấy bình tăng 3,6g rồi qua bình nước vôi trong thấy xuất hiện 20g kết tủa trắng.
1. Tính số gam a?
2. Lập công thức thực nghiệm rồi suy ra công thức phân tử của A, biết tỉ khối hơi của A so với nitơ là 2.
3. Viết công thức cấu tạo có thể có, suy ra công thức đúng của A, biết A cộng với H2O cho 1 sản phẩm duy nhất.
ta có :
nH= 2nH2O= 0,4 mol \Rightarrow mH=0,4g
nC=nCO2=0,2mol\Rightarrow mC=2,4
\Rightarrow a= 2.8 g
CTTG của A là (CH2)n
\Rightarrow ctpt là C4H8
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

32,
CnH2n+2-2k +kBr2 -----> CnH2n+2-2kBr2k
a -----> ak

CmH2m+2-2x + xBr2 --------> CmH2m+2-2xBr2x

b --------> bx
goi 2 hidrocacbon la CnH2n+2-2k va CmH2m+2-2x
goi n= ava b mol!
theo de ta co a+b=0,4
ak+bx=0,4
-----> x=k =1 ----> anken!
cac ban thay vao lap ti le rui tinh tiep thui!
chu y n(dotchay)=n(+Br2)
 
H

heartrock_159

Chém tiếp mấy bài nè :

1. Hỗn hợp G gồm Hidrocacbon X và CO2. Cho 1.2 lít hh G và 1.9 lít O2 ( lấy dư) vào khí nhiên kế. Sau khi bật tia lửa điện để thực hiện pư cháy thu được 2.2 lít hh khí và hơi; tiếp tục làm lạnh còn 1.6 lít và sau khi cho qua NaOH còn 1.2 lít. Tìm CTPT của HCHC trong X

2. Hh X gồm 1 CxHy và H2. Tỉ khối của X so với H2 là 6.7. Cho hh qua Ni nung nóng sau khi CxHy pư hết thu được hh Y có tỉ khối với H2 là 16.75. Tìm CTPT của CxHy

3. Hợp chất X là axit no có CT (C3H4O3)n. Lập CTPT của X


4. Hỗn hợp X gồm ankan và anken có tỉ lệ số mol 3:2 .Đốt cháy hoàn toàn X , dẫn hơi cháy qua dd Ca(OH)2 bình tăng 7,08 g và có 8 g kết tủa . Phần dd nước lọc tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện thêm 4 g kết tủa nữa . Tìm công thức phân tử mỗi chất .

5.A là ankan , B là anken đều ở thể khí
Đốt cháy 0,1 mol hỗn hợp ( chứa a mol A và b mol B ) thu được khối lượng CO2 lớn hơn nước là 7,6 g
Đót cháy 0,1 mol hỗn hợp ( chứa a mol A và b mol B ) thu được khối lượng CO2 lớn hơn nước là 6,2 g
Tìm ctpt A, B .biết số nguyên tử trong B lớn hơn A

6. Hỗn hợp A gồm hidro và 1 olefin có tỉ lệ số mol 1:1 . Đun nóng hỗn hợp A với niken xúc tác thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với hidro là 12,5 . Hiệu suất phản ứng là h
a. Lập biểu thức tính h theo n
b.biết h > 70% xác định công thức phân tử của olefin và tính h

7.Lấy hai thể tích bằng nhau của 1 anken ở thể khí cho p ư riêng rẻ với dd clo , brom . Khối lượng của hai sản phẩm cộng khác nhau 44 ,5 g
a. Tính thể tích anken đã dùng ở 27,3 0 C và 1 at . Giả sử hiệu suất p ư đều đạt 80 %
b. Viết công thứa cấu tạo có thể có của anken biết rằng khối lượng sản phẩm cộng brom thu được là 108 g và nếu cho p ư với HCl chỉ thu được 1 sản phẩm duy nhất

8.Hỗn hợp khí A chứa 1 ankan và 1 anken .Khối lượng hỗn hợp a là 9 g và thể tích là 8,96 l . đốt cháy hoàn toàn A thu 13,44 l CO2 . Các khí đều đo ở đktc .
Xác định công thức và tính % mỗi anken

9.cần bao nhiêu ml etilen đktc để điều chế 1 tấn PE . Giả sử hiệu suất p ư trùng hợp đạt 80 % .

10. Hỗn hợp A gồm anken và hidro có tỉ khối so với hidro bằng 9 ,dẫn hỗn hợp đi qua bột niken nung nóng đến khi p ư hoàn toàn thu được khí B xó tỉ khối so với H2 bằng 15 . Tìm ctpt của X và tính % thể tích của khí trong A và B .

11.Cho một lượng anken X tác dụng với nước được chất hữu cơ Y , thấy khối lượng bình đựng nước ban đầu tăng 4,2 g .nếu cho lượng X như trên tác dụng với HBr thu được chất Z thấy khối lượng Y , Z khác nhau 9,45 g .Tìm công thức phân tử và gọi tên X , giả sử các p ư xẩy ra hoàn toàn

12. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l đktc một hidrocacbon X mạch hở , sau đó dẫn sản phẩm cháy lần lượt đi qua H2SO4 đặc và dd Ca(OH)2 dư .Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình đựng axit tăng 5,4 g và bình Ca(OH)2 có 30 g kết tủa .Tìm công thức phân tử của X

13.Cho hỗn hợp 2 anken qua bình nước brom dư . thấy khối lượng bình brom tăng 16 g . Tổng số mol 2 anken là

14.Hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken có cùng số nguyên tử C trong phân tử và có cùng số mol . Hỗn hợp này làm mất màu vừa đủ 80 g dd brom 20 % . Còn đốt cháy hỗn hợp cho 13,44 l CO2 đktc.Ctpt là

15.Một hỗn hợp gồm 3 anken C3H6,C4H8 , C5H10 . Nếu đốt cháy hỗn hợp cho 6,72 l hơi nước đktc . Nếu cho hỗn hợp p ư với hidro dư có xúc tác ,đốt cháy sản phẩm rồi dẫn sản phẩm cháy vào nước vôi trng dư , thì khối lượng kết tủa sinh ra là

16.Đốt cháy anken X thu 2,24 l CO2 đktc , nếu dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng

17.Cho 6,72 l hỗn hợp gồm 2 anken lội qua dd brom dư ,thấy khối lượng bình tăng 16,8 g . Tím công thức pt của anken , biết số C mỗi anken không quá 5 .

18. Khi đốt cháy một HC A mạch hở cần 30 thể tích không khí , sinh ra 4 thể tích CO2 . A tác dụng với hidro có xúc tác Ni tạo một hidrocacbon no mạch nhánh .Xác định ctct của A biết không khí chiếm 20 % thể tích

19.dẫn 3,584 l hỗn hợp X gồm 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng vào nước brom dư thấy khối lượng bình đựng nước brom tăng 10,50 g
a. Tìm ctpt của A , B . Biết thể tochs khí đo ở 00 C vaf 1,25 at
b. Tính tỉ khối của hỗn hợp so với hidro
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

1. Hỗn hợp G gồm Hidrocacbon X và CO2. Cho 1.2 lít hh G và 1.9 lít O2 ( lấy dư) vào khí nhiên kế. Sau khi bật tia lửa điện để thực hiện pư cháy thu được 2.2 lít hh khí và hơi; tiếp tục làm lạnh còn 1.6 lít và sau khi cho qua NaOH còn 1.2 lít. Tìm CTPT của HCHC trong X
Xem thể tích như số mol
[tex]n_{O_2}pu=1.9-1.2=0.7\\n_{H_2O}= 2.2-1.6=0.6\\n_{CO_2}=1.6-1.2=0.4\\C_xH_y + (x+\frac{y}{4})O_2 \rightarrow xCO_2+ \frac{y}{2}H_2O\\ \frac{y}{2}= 0.6 \\ x+\frac{y}{4}=0.7 \rightarrow x=0.4 ,y=1.2\\x:y=1:3 ...(CH_3)n ...C_2H_6[/tex]
Giải thế này ko biết có đúng ko, nhưng thấy chưa áp dụng hết đề bài:(:(
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Sao pic trầm quá vậy trời ==!
Gỡ câu 2 nhé:
2. Hh X gồm 1 CxHy và H2. Tỉ khối của X so với H2 là 6.7. Cho hh qua Ni nung nóng sau khi CxHy pư hết thu được hh Y có tỉ khối với H2 là 16.75. Tìm CTPT của CxHy

Công thức của [TEX]CxHy[/TEX] có thể viết thành : [TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX]
Áp dụng :

[TEX]\frac{M_t}{M_s} = \frac{n_s}{n_t} = \frac{2}{5}[/TEX]

Chọn [TEX]n_t = 5 mol ---> n_s = 2 mol ---> n_H_2 (pu) = 3 mol[/TEX]

[TEX]n_{C_nH_{2n+2-2k}} = x ---> n_{H_2} = 5-x[/TEX]

Mà :

[TEX]C_nH_{2n+2-2k} + kH_2 ----> C_nH_{2n+2}[/TEX]
x-----------kx

---> [TEX]kx = 3[/TEX]

Mặt khác :
[TEX]\frac{(14n + 2 -2k).x + 2(5-x)}{5} = 13.4 \Rightarrow nx = \frac{9}{2} \Rightarrow \frac{nx}{kx} = \frac{3}{2}[/TEX]

Thay [TEX]n = 3 , k = 2 ---> C_xH_y[/TEX] là[TEX]C_3H_4[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

4,
vi khi cho [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]vao hh lai tao kt ----> co muoi axit!
viet pt tao 2 muoi
---> [TEX]n_{CO_2}=0,12 mol -----> m= 5,28 g -----> m_{H_2O}=1,8 g ----> n=0,18 mol[/TEX]
-----> [TEX]n_{ankan}=0,06 mol ----> n_{anken}=0,09 mol[/TEX]
Ok! viet pt cháy cua [TEX]ankan [/TEX]va [TEX]anken[/TEX]
rui thay so giai he pt la ra!
KQ:
 
L

luffy_95

3,
ta co do bao hoa [TEX]denta=\frac{2+sophantucuanguyento.(hoa tri cua nguyen to-2)}{2}[/TEX]
VD
cua [TEX]C_6H_6 ----> denta=\frac{2+6.(4-2)+6.(1-2)}{2}=4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Chém tiếp mấy bài nè :

5.A là ankan , B là anken đều ở thể khí
Đốt cháy 0,1 mol hỗn hợp ( chứa a mol A và b mol B ) thu được khối lượng CO2 lớn hơn nước là 7,6 g
Đót cháy 0,1 mol hỗn hợp ( chứa a mol A và b mol B ) thu được khối lượng CO2 lớn hơn nước là 6,2 g

Tìm ctpt A, B .biết số nguyên tử trong B lớn hơn A

@@, vô lí thật :confused::confused:


7.Lấy hai thể tích bằng nhau của 1 anken ở thể khí cho p ư riêng rẻ với dd clo , brom . Khối lượng của hai sản phẩm cộng khác nhau 44 ,5 g
a. Tính thể tích anken đã dùng ở 27,3 0 C và 1 at . Giả sử hiệu suất p ư đều đạt 80 %
b. Viết công thứa cấu tạo có thể có của anken biết rằng khối lượng sản phẩm cộng brom thu được là 108 g và nếu cho p ư với HCl chỉ thu được 1 sản phẩm duy nhất
a/[TEX]\Delta m = 44,5 = (160-71)/2[/TEX]
=> mol sản phẩm cộng là 0,5 mol
=> mol anken = 0,5.100/80 = 0,625 mol
V = nRT/P = 15,4 lít
b/ ta có 14n+160=108/0,5
=> n = 4 => C4H8
Cộng HCl cho 1 sp duy nhất => But-2-en


vì sao lại có chỗ này? mình không hiểu. bạn có thể giải thích hộ mình không?
Tỉ khối hh bằng khối lượng hh chia số mol hh
 
Q

quynhan251102

Bài 6: giả sử ban đầu hỗn hợp X có 1mol H2 và 1 mol CnH2n
CnH2n+H2=>CnH2n+2
x---------x---------x
Tổng mol hỗn hợp Y sau pu:2-x
MX/My=nY/nX
có MX=(2+14n)/2
giải ra x=(48-14n)/25
Câu b: x>0,7
=>n<2,17
=>n=2 C2H4
 
K

kysybongma

7.Lấy hai thể tích bằng nhau của 1 anken ở thể khí cho p ư riêng rẻ với dd clo , brom . Khối lượng của hai sản phẩm cộng khác nhau 44 ,5 g
a. Tính thể tích anken đã dùng ở 27,3 0 C và 1 at . Giả sử hiệu suất p ư đều đạt 80 %
b. Viết công thứa cấu tạo có thể có của anken biết rằng khối lượng sản phẩm cộng brom thu được là 108 g và nếu cho p ư với HCl chỉ thu được 1 sản phẩm duy nhất

a)
[TEX]n_{C_nH_{2n}}=\frac{44,5}{(160-71)80%}=0,6[/TEX]

[TEX]n=\frac{PV}{RT}[/TEX]\RightarrowV=14,77(l)

b)

[TEX]M_{C_nH_{2n}Br_2}=108*2[/TEX]\Rightarrown=4

CTCT :

cis ( trans) but-2en
 
K

kysybongma

8.Hỗn hợp khí A chứa 1 ankan và 1 anken .Khối lượng hỗn hợp a là 9 g và thể tích là 8,96 l . đốt cháy hoàn toàn A thu 13,44 l CO2 . Các khí đều đo ở đktc .
Xác định công thức và tính % mỗi anken

[TEX]n_{CO_2}=0,6->m_C=7,2->m_H=1,8->n_{H_2O}=0,9[/TEX]\Rightarrown(ankan)=0,3
n(anken)=0,1->%: 75% và 25%

10. Hỗn hợp A gồm anken và hidro có tỉ khối so với hidro bằng 9 ,dẫn hỗn hợp đi qua bột niken nung nóng đến khi p ư hoàn toàn thu được khí B xó tỉ khối so với H2 bằng 15 . Tìm ctpt của X và tính % thể tích của khí trong A và B

gọi x là số mol anken ....hh ban đầu là 1 mol
[TEX]\frac{n_T}{n_S}=\frac{d_S}{d_T}[/TEX]

\Leftrightarrow 1-x=9/15->x=0,6

14nx0,6+0,4x2=9x2=18-> n=....
sao lẻ quá vậy??

11.Cho một lượng anken X tác dụng với nước được chất hữu cơ Y , thấy khối lượng bình đựng nước ban đầu tăng 4,2 g .nếu cho lượng X như trên tác dụng với HBr thu được chất Z thấy khối lượng Y , Z khác nhau 9,45 g .Tìm công thức phân tử và gọi tên X , giả sử các p ư xẩy ra hoàn toàn

[TEX]n_{C_nH_{2n}}=\frac{9,45}{81-18}=0,15[/TEX]\Rightarrow M=28-> anken là
[TEX]C_2H_4[/TEX]

12. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l đktc một hidrocacbon X mạch hở , sau đó dẫn sản phẩm cháy lần lượt đi qua H2SO4 đặc và dd Ca(OH)2 dư .Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình đựng axit tăng 5,4 g và bình Ca(OH)2 có 30 g kết tủa .Tìm công thức phân tử của X

n(H2O)=n(CO2)=0,3-> anken C3H6

13.Cho hỗn hợp 2 anken qua bình nước brom dư . thấy khối lượng bình brom tăng 16 g . Tổng số mol 2 anken là

n(anken)=n(Br2)=0,1
14.Hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken có cùng số nguyên tử C trong phân tử và có cùng số mol . Hỗn hợp này làm mất màu vừa đủ 80 g dd brom 20 % . Còn đốt cháy hỗn hợp cho 13,44 l CO2 đktc.Ctpt là

n(ankan)=n(anken)=0,1

0,1n+0,1n=0,6\Rightarrow[TEX]C_3H_8;C_3H_6[/TEX]

15.Một hỗn hợp gồm 3 anken C3H6,C4H8 , C5H10 . Nếu đốt cháy hỗn hợp cho 6,72 l hơi nước đktc . Nếu cho hỗn hợp p ư với hidro dư có xúc tác ,đốt cháy sản phẩm rồi dẫn sản phẩm cháy vào nước vôi trng dư , thì khối lượng kết tủa sinh ra là

\Rightarrowm(kết tủa(=30 (g)
16.Đốt cháy anken X thu 2,24 l CO2 đktc , nếu dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng
m(tăng)=-m(kết tủa)+(m(CO2)+m(H2O))=-10+0,1(44+18)=3,8(g)
7.Cho 6,72 l hỗn hợp gồm 2 anken lội qua dd brom dư ,thấy khối lượng bình tăng 16,8 g . Tím công thức pt của anken , biết số C mỗi anken không quá 5 .
[TEX]C_5H_10;C_3H_6[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

bai 6,
vi [TEX]M_{tb} = 25[/TEX] -----> [TEX]anken [/TEX]du!
goi so mol anken pu = x -----> so mol du = 1-x mol
----> tong so mol sp = 1-x+x=1 mol
----> 14n.(1-x)+(14n+2)x=25 ---------> x=...... ------>%=
b,
cho h<70% ------> n.... ----> x=....
khong biet dung khong?
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

9.cần bao nhiêu ml etilen đktc để điều chế 1 tấn PE . Giả sử hiệu suất p ư trùng hợp đạt 80 % .
nCH2=CH2 ---> -(-CH2-CH2-)-_n
28n <--- 28n
1.........................1
vì H=80% => mC2H4 =0,8 tấn
\Rightarrow V = 0,64l=640ml
 
H

heartrock_159

8.Hỗn hợp khí A chứa 1 ankan và 1 anken .Khối lượng hỗn hợp a là 9 g và thể tích là 8,96 l . đốt cháy hoàn toàn A thu 13,44 l CO2 . Các khí đều đo ở đktc .
Xác định công thức và tính % mỗi anken

[TEX]n_{CO_2}=0,6--> m_C=7,2 -> m_H= 1,8 --> n_{H_2O}=0,9[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{ankan} = 0,3 mol \\ n_{anken}= 0,1-> %: 75% ---- 25%[/TEX]

Mặt khác [TEX]M_A = 22,5 ---> Ankan[/TEX] là [TEX]CH_4 ---> n_{CO_2} = 0.3 mol ---> n_{CO_2/Anken} = 0.6 mol ---> C_3H_6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

10. Hỗn hợp A gồm anken và hidro có tỉ khối so với hidro bằng 9 ,dẫn hỗn hợp đi qua bột niken nung nóng đến khi p ư hoàn toàn thu được khí B xó tỉ khối so với H2 bằng 15 . Tìm ctpt của X và tính % thể tích của khí trong A và B

[TEX]\frac{M_t}{M_s} = \frac{n_s}{n_t} = \frac{3}{5}[/TEX]

Chọn [TEX]n_t = 5 mol ---> n_s = 3 mol ---> n_{H_2_{pu}} = 2 mol[/TEX]

Th1 : [TEX]H_2[/TEX] hết ([TEX]n[/TEX] lẻ)
Th2 : [TEX]H_2[/TEX] dư ---> [TEX]14n.2 + 2.3 = 90 ---> n = 3[/TEX]

Vậy [TEX]Anken[/TEX] là [TEX]C_3H_6[/TEX]

Hoặc cũng có thể biện luận như sau :
[TEX]M_s = 30[/TEX] ---> không thể là [TEX]C_2H_6 [/TEX]vì đây là hh khí
--->[TEX] M_{ankan} > 30 ---> M_{anken} > 30 ---> H_2[/TEX] dư spư
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Còn mấy bài :

17.Cho 6,72 l hỗn hợp gồm 2 anken lội qua dd brom dư ,thấy khối lượng bình tăng 16,8 g . Tím công thức pt của anken , biết số C mỗi anken không quá 5 .

18. Khi đốt cháy một HC A mạch hở cần 30 thể tích không khí , sinh ra 4 thể tích CO2 . A tác dụng với hidro có xúc tác Ni tạo một hidrocacbon no mạch nhánh .Xác định ctct của A biết không khí chiếm 20 % thể tích

19.dẫn 3,584 l hỗn hợp X gồm 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng vào nước brom dư thấy khối lượng bình đựng nước brom tăng 10,50 g
a. Tìm ctpt của A , B . Biết thể tochs khí đo ở 00 C vaf 1,25 at
b. Tính tỉ khối của hỗn hợp so với hidro
 
S

smileandhappy1995

19.dẫn 3,584 l hỗn hợp X gồm 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng vào nước brom dư thấy khối lượng bình đựng nước brom tăng 10,50 g
a. Tìm ctpt của A , B . Biết thể tochs khí đo ở 00 C vaf 1,25 at
b. Tính tỉ khối của hỗn hợp so với hidro
gọi ct chung của 2 anken là CnH2n
n_CnH2n=0,3(mol)
vì klg bình đựng nước brom tăng 10,50 g\Rightarrow M_tb=35\Rightarrow n_C_tb=2,5
vì đây là 2 anken lien tiếp nên ct của chúng lần lượt là C2H4, C3H6
d_X/H2=17,5


ko bjt đúng hok nữa ^^
 
S

smileandhappy1995

17.Cho 6,72 l hỗn hợp gồm 2 anken lội qua dd brom dư ,thấy khối lượng bình tăng 16,8 g . Tím công thức pt của anken , biết số C mỗi anken không quá 5 .

gọi ct chung là CnH2n
M_tb=\frac{16,8}{0,3}=56
\Rightarrow số ngtu C_tb =4
mặt #:số C mỗi anken không quá 5
\Rightarrow ct của chúng là C3H6,C5H10


mình làm zz sai chỗ nào \forall người sửa gium minh nhak
 
Top Bottom