[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,691

H

hoathuytinh16021995

Câu 8 (ĐH_B_08): Cho 3,6 gam axit cacboxylic no, đơn chức X tác dụng hoàn toàn với 500 ml dung dịch gồm KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu được 8,28 gam hỗn hợp chất rắn. Công thức phân tử của X là
bài làm:
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
3,6 +0,5*0,12*56+0,5*0,12*40= 8,28 + m(H20)
=> m(h2O)= 1,08
=> n( H20)= 0,06
=> n (axit)= 0,06
=> M = 60
=> CH3COOH
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 12 (CĐ_09): Trung hoà 8,2 gam hỗn hợp gồm axit fomic và axit đơn chức X cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Nếu cho 8,2 gam hỗn hợp trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đung nóng thì thu được 21,6 gam Ag. Tên gọi của X là
n(Ag)= 0,2 => n(HCOOH)= 0,1
=> m(HCOOH) = 4,6
=> m(X) = 3,6
có n(NaOH)= 0,15
=> n(NaOH pư với HCOOH) = 0,1
=> n( NaOh pư với X) = 0,05
=> n(X) = 0,05
=> M (X) = 72
=> X là............:)>-
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 13 (ĐH_A_09): Cho hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no, mạch không phân nhánh. Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X, thu được 11,2 lít khí CO2 (ở đktc). Nếu trung hòa 0,3 mol X thì cần dùng 500 ml dung dịch NaOH 1M. Hai axit đó là:
n(CO2) =0,5
=> số C tb = 1,667
n(NaOH)= 0,5
=>n(H2O) = 0,5
=> số nhóm chức = 1,667
=> COOH-COOH (oxalic)
và HCOOH
:-SS
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 15 (TSCĐ – A – 2010) Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được 31,1 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức của 2 axit trong X là:
áp dụng định luật bảo toàn khôi lượng
16,4 + 0,2*1*40 + 0,2*1*56 = 31,1 + m(H2O)
=>m(h2O)= 4,5
=> n(H2O) = 0,25
=> n(x) = 0,25
=> M tb = 65,6
=> chắc chắn là axit đơn chức
=> n= 1,4
CH3COOH và HCOOH
:-SSbài này phân vân quá!
 
S

smileandhappy1995

1 câu trong đề của tui

hỗn hợp khí gồm hidro.1 anken và 1 ankin có cùng số ngtu C trong ptu .tỉ khối của hh đối vs hidro là 7,8 .sau khi qua bột niken nung nóng để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh mới có tỉ khối vs hh đầu là[TEX] \frac{20}{9}[/TEX].tính % klg anken trong hh đầu
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

hỗn hợp khí gồm hidro.1 anken và 1 ankin có cùng số ngtu C trong ptu .tỉ khối của hh đối vs hidro là 7,8 .sau khi qua bột niken nung nóng để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh mới có tỉ khối vs hh đầu là[TEX] \frac{20}{9}[/TEX].tính % klg anken trong hh đầu


Chọn lượng mod ban đầu là 1 mol
---> nH2 pư = 0.55 mol
nAnken = x mol
nAnkin = y mol
---> nH2 ban đầu = 1 - x - y mol
Nhận thấy Ms = 17 ---> H2 có dư
Xét các TH :
TH1 : Ankin pư hết tạo anken ---> Tự làm nhé ---> Loại
TH2 : Ankin pư hết tạo ankan ---> Tự làm nhé ---> Loại
TH3 : Ankin và Anken cùng pư

CnH2n-2 + 2 H2 ---> CnH2n+2
y----------2y
CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
x----------x

Trường hợp 2 : ankin và anken cùng phản ứng, vả H2 có dư:
CnH2n-2 + 2 H2 ---> CnH2n+2
y----------2y
CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
x----------x
số mol H2 phản ứng: x + 2y = 0,55 ==> x = 0,55 - 2y và y < 0,275 (1)
khối lượng hh X = 14nx + y(14n-2) + 2(1-x-y) = 15,6 ===> 14n(x+y) - 2x - 4y = 13,6 (2)
Từ (1) , (2) ===> y = 0,55 - 1,05/n
Nếu n = 2 ==> y = 0,025 : hh X gồm H2, C2H4 và C2H2 : loại vỉ phân tử lượng hh Y = 34,67 > 30 là MC2H6
Nếu n = 3 ==> y = 0,2 : hh X gồm H2, C3H6 và C3H4 : Nhận vỉ phân tử lượng hh Y = 34,67 < 44 là MC3H8
Nếu n = 4 ==> y = 0,2875 > 0,275 loại
Mọi người chém cách khác đi...cách này cùi quá =="
 
A

ahcanh95

hỗn hợp khí gồm hidro.1 anken và 1 ankin có cùng số ngtu C trong ptu .tỉ khối của hh đối vs hidro là 7,8 .sau khi qua bột niken nung nóng để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh mới có tỉ khối vs hh đầu là[TEX] \frac{20}{9}[/TEX].tính % klg anken trong hh đầu

thử thế này xem

M sau = 34,666 => H2 dư và tất cả anken, aknin về hết ankan ( vì p/ứ xảy ra hoàn toàn )

mol ban đầu = 20 . mol sau = 9.

=> 5,5 < mol hh hidro cacbon ( M anken, ankin ) < 11. nhưng vì hh sau có mol = 9

=> 5,5 < mol hh hidrocacbon < 9

H1: mol hh = 5,5. mol H2 = 14,5 cóM hh = 15,6 => M hc = 51,45

TH2: mol hh = 9. mol H2 = 11 . M tb = 15,6 => M hc = 32,22

=>32,22 < M hc < 51,45 => C3 => kq

:khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13):
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

Câu 9 (CĐ_09): Dãy gồm các chất có thể điều chế trực tiếp (bằng một phản ứng) tạo ra axit axetic là

Câu 10 (ĐH_B_09): Khi cho a mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) phản ứng hoàn toàn với Na hoặc với NaHCO3 thì đều sinh ra a mol khí. Chất X là

Câu 11 (CĐ_09): Oxi hoá m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetanđehit, axit axetic, nước và etanol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được 0,56 lit khí CO2 (ở đktc). Khối lượng etanol đã bị oxi hoá tạo ra axit là


Câu 14 (ĐH_B_09): Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon). Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng hết với Na, sinh ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, sinh ra 26,4 gam CO2. Công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là

Câu 16 (TSCĐ – A – 2010) Axit cacboxylic X có công thức đơn giản nhất là C3H5O2. Khi cho 100 ml dung dịch axit X nồng độ 0,1M phản ứng hết với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được V ml khí CO2 (đktc). Giá trị của V là

Câu 17 (TSĐH – B – 2010)Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hòa m gam X cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 15,232 lít khí CO2 (đktc) và 11,7 gam H2O. Số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là

Câu 18 (TSĐH – B – 2010) Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag. Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là

[/QUOTE]
còn mấy câu này mọi ng làm nốt đi nhé!
 
S

smileandhappy1995

hỗn hợp khí gồm hidro.1 anken và 1 ankin có cùng số ngtu C trong ptu .tỉ khối của hh đối vs hidro là 7,8 .sau khi qua bột niken nung nóng để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh mới có tỉ khối vs hh đầu là[TEX] \frac{20}{9}[/TEX].tính % klg anken trong hh đầu
bài ni ông thầy tui nói tính đc m_hh giảm => nH2 pư gì gì đó
_________________________________________________________
 
H

heartrock_159

thử thế này xem

M sau = 34,666 => H2 dư và tất cả anken, aknin về hết ankan ( vì p/ứ xảy ra hoàn toàn )

mol ban đầu = 20 . mol sau = 9.

=> 5,5 < mol hh hidro cacbon ( M anken, ankin ) < 11. nhưng vì hh sau có mol = 9

=> 5,5 < mol hh hidrocacbon < 9

H1: mol hh = 5,5. mol H2 = 14,5 cóM hh = 15,6 => M hc = 51,45

TH2: mol hh = 9. mol H2 = 11 . M tb = 15,6 => M hc = 32,22

=>32,22 < M hc < 51,45 => C3 => kq

:khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13)::khi (13):

Cái dòng xanh xanh ấy...Cảnh nói vậy là không đúng...nó nới xảy ra hoàn toàn nên có thể là ankin hết hoặc cả 2 cùng hết chứ! Nên tui mới xét đầy trường hợp ra đấy...Hồng Anh đâu rồi...post bài giải lên xem có ngắn hơn không nào!
 
H

hoathuytinh16021995

Cái dòng xanh xanh ấy...Cảnh nói vậy là không đúng...nó nới xảy ra hoàn toàn nên có thể là ankin hết hoặc cả 2 cùng hết chứ! Nên tui mới xét đầy trường hợp ra đấy...Hồng Anh đâu rồi...post bài giải lên xem có ngắn hơn không nào!
bài đó cảnh làm đúng rồi đó!
phản ứng hoàn toàn H2 dư mà!
 
H

hoathuytinh16021995

hỗn hợp khí gồm hidro.1 anken và 1 ankin có cùng số ngtu C trong ptu .tỉ khối của hh đối vs hidro là 7,8 .sau khi qua bột niken nung nóng để pư xảy ra hoàn toàn thu đc hh mới có tỉ khối vs hh đầu là
latex.php
.tính % klg anken trong hh đầu
tớ có cách này mọi ng tham khảo!
gọi công thức chung của hợp chất là CnH2n+2-2k
=> 1 < k<2
mol khí giảm = 0,55 mol
ta có: a là số mol của hỗn hợp
=> aK = 0,55
ta có:2<= n <= 4( do chất khí)
M = 15,6
=> 15,6 = a(14n +2-2k) + 2(1-a)
=> an = 1,05( a< 0,45)
Biện luận
mà 1<k<2; a< 0,45; ak = 0,55
=> n=3; a= 0,35( thỏa mãn)
=>C3H4 và C3H6
vừa đi hỏi chuyên gia hóa về đó!phù............ mệt!
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

tớ có cách này mọi ng tham khảo!
gọi công thức chung của hợp chất là CnH2n+2-2k
=> 1 < k<2
mol khí giảm = 0,55 mol
ta có: a là số mol của hỗn hợp
=> aK = 0,55
ta có:2<= n <= 4( do chất khí)
M = 15,6
=> 15,6 = a(14n +2-2k) + 2b
=> an = 1,05( a< 0,45)
Biện luận
mà 1<k<2; a< 0,45; ak = 0,55
=> n=3; a= 0,35( thỏa mãn)
=>C3H4 và C3H6
vừa đi hỏi chuyên gia hóa về đó!phù............ mệt!
hj,cách này đúng là cách thầy tui nói đó ^^
tks,c nhiu nhak t đỡ p post
_____________________________________________
 
N

nach_rat_hoi

Mọi người xem lại giúp nhé!!!! ai hiểu được giải thích giùm anh với,a kém quá!!!
 
H

hoi_a5_1995

Tổ 2 post bài nek : :->


Oxi hóa 1 rượu đơn chức A = Oxi thu đk hh(X) gồm andehit , axit , ancol dư, .nước .Lấy m
gam hh X cho td vs Na ta thu đk 8,96 lit H2 và hh (Y) ,cho (Y ) bay hơi thu dk 48,8 g chất rắn .Mặt # lấy 4m hh (X) cho td vs xô đa cũng thu đk 8.96 lít
a) tính % rượu đã bị oxi hóa thành axxit
:d
 
S

smileandhappy1995

Câu 9 (CĐ_09): Dãy gồm các chất có thể điều chế trực tiếp (bằng một phản ứng) tạo ra axit axetic là

Câu 10 (ĐH_B_09): Khi cho a mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) phản ứng hoàn toàn với Na hoặc với NaHCO3 thì đều sinh ra a mol khí. Chất X là

Câu 11 (CĐ_09): Oxi hoá m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetanđehit, axit axetic, nước và etanol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được 0,56 lit khí CO2 (ở đktc). Khối lượng etanol đã bị oxi hoá tạo ra axit là



Câu 14 (ĐH_B_09): Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon). Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng hết với Na, sinh ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, sinh ra 26,4 gam CO2. Công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là

Câu 16 (TSCĐ – A – 2010) Axit cacboxylic X có công thức đơn giản nhất là C3H5O2. Khi cho 100 ml dung dịch axit X nồng độ 0,1M phản ứng hết với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được V ml khí CO2 (đktc). Giá trị của V là

Câu 17 (TSĐH – B – 2010)Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và axit linoleic. Để trung hòa m gam X cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 15,232 lít khí CO2 (đktc) và 11,7 gam H2O. Số mol của axit linoleic trong m gam hỗn hợp X là

Câu 18 (TSĐH – B – 2010) Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag. Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là
từ từ đã tổ 2 bên pic này đng còn mấy bài nek`,
hoi- c post bên pic toán đj
 
H

hoathuytinh16021995

lớp trưởng xem lại đề câu 9(CĐ_09) đi!
phải có đáp án thì mới làm đc chớ!
 
N

nach_rat_hoi

Câu 9 (CĐ_09): Dãy gồm các chất có thể điều chế trực tiếp (bằng một phản ứng) tạo ra axit axetic là
có 4 đáp án là:
A. CH3CHO, C2H5OH, C2H5COOCH3
B.CH3CHO, C6H12O6(glucozo), CH3OH
C.CH3OH, C2H5OH, CH3CHO
D.C2H4(OH)2, CH3OH, CH3CHO
 
Top Bottom