[ vật lý 9] Nhóm Vật lí 96!

H

hoang_an_may

Một bình cách nhiệt có chứa 1kg nước đá ở -50C. Người ta dẫn vào nhiệt lượng kế 0,01kg hơi nước ở 1000C. Xác định trạng thái của hệ thống khi có cân bằng nhiệt.
Biết nhiệt dung riêng của nước đá và của nước lần lượt là 2100J/kg.độ và 4200J/kg.độ, nhiệt hoá hơi của nước là 2,3.106 J/kg; nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.105J/kg. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của nhiệt lượng kế và sự trao đổi nhiệt với môi trường.


:p:p:p:p:p:p:p:p
 
D

donghxh

Một bình cách nhiệt có chứa 1kg nước đá ở -50C. Người ta dẫn vào nhiệt lượng kế 0,01kg hơi nước ở 1000C. Xác định trạng thái của hệ thống khi có cân bằng nhiệt.
Biết nhiệt dung riêng của nước đá và của nước lần lượt là 2100J/kg.độ và 4200J/kg.độ, nhiệt hoá hơi của nước là 2,3.106 J/kg; nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.105J/kg. Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của nhiệt lượng kế và sự trao đổi nhiệt với môi trường.


:p:p:p:p:p:p:p:p
Sax, bài này dễ mà bạn.
Đầu tiên ta nhận thấy nhiệt lượng để nước đá từ -50 độ đến 0 độ lớn hơn nhiệt lượng làm cho hơi nước đóng băng hoàn toàn=> Sau khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ dưới 0 độ C.
Đến đây thì gọi nhiệt độ sau khi cân bằng rùi giải.
Có zậy thui
Mình gợi ý thui, thấy hay thì thanks nha
 
H

hoang_an_may

Có hai người, người đi bộ với V= 4km/h xuất phát vào lúc 7h, ngưòi đi xe đạp V=12km/h xuất phát lúc 9h và cùng chiều với người đi bộ.( cùng 1 điểm xuất phát)
a. Lúc hai người gặp nhau là mấy giờ? cách điểm xuất phát bao nhiu?
b. tính thời gian hai người cách nhau 2km?

Bài này cũng dễ!
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
D

donghxh

Đây là nơi thảo luận những bài khó mà sao cứ post những bài dễ vậy.
Gợi ý:
Lúc 9 h người đi bộ cách người đi xe đạp là:s
Thời gian gặp nhau:=[TEX]\frac{s}{12-4}[/TEX]
Hai người cách nhau 2 km thì có 2 TH
TH1 2 người chưa gặp nhau
Th2 2 người đã gặp nhau
Đến đây thui phần còn lại các bạn tự giải
 
K

kudo_sinichi

Một bạn đã gửi cho mình bài này, các bạn làm nhé!!!:)

Hai bình nhiệt lượng kế mỗi bình chứa 200g nước ở nhiệt độ 30độC và 40 độ C. Từ bình “nóng” người ta lấy ra 50g nước rồi đổ vào bình “lạnh” rồi quấn đều. Sau đó lại lấy 50g từ bình “lạnh” đổ trở về bình nóng và quấy đều. Hỏi phải đổ qua đổ lại bao nhiêu lần 1 lượng nước 50g để hiệu nhiệt độ giữa hai bình nhỏ hơn 1 độ C. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa nước với bình và môi trường.
 
C

conami

Bài này là 1 bài rất hay đá. Đây là cách giải của tớ:

Gọi T là nhiệt độ cân bằng ở bình nóng sau lần đổ nước thứ n-1 từ bình lạnh sang bình nóng
T' là nhiệt độ cân bằng ở bình lạnh sau lần đổ nước thứ n-1 từ bình nóng sang bình lạnh
t là nhiệt độ cân bằng ở bình nóng sau lần đổ nước thứ n từ bình lạnh sang bình nóng
t' là nhiệt độ cân bằng ở bình lạnh sau lần đổ nước thứ n từ bình nóng sang bình lạnh
Viết 2 phương trình cân bằng nhiệt ở lần đổ nước thứ n,triệt tiêu,rút gọn và biến đổi sao cho ra được tỉ số [TEX]\frac{T-T'} {t-t'}[/TEX]
Hiệu nhiết độ ban đầu của 2 bình là 10*C nên từ tỉ số trên ta sẽ kẻ bảng để tính hiệu nhiệt độ ở các lần ỉô kế tiếp => sau bao nhiêu lần thì hiệu nhiệt độ 2 bình sẽ nhỏ hơn 1*C (hình như là 5 hay 6 lần chi đó )
Còn một cách giải khác nữa, các bạn coi báo Vật lí tuổi trẻ số tháng này đã có giải bài này rồi đó
 
H

hoang_an_may

Có một cái thuyền đi trên biển, rớt phao rồi đi tiếp 30 phút sau đó mới bít được rùi quay lại và gặp phao ở cách điểm quay lại 5 Km.Tìm V dòng nước?
 
G

girltoanpro1995

Có một cái thuyền đi trên biển, rớt phao rồi đi tiếp 30 phút sau đó mới bít được rùi quay lại và gặp phao ở cách điểm quay lại 5 Km.Tìm V dòng nước?
Từ chỗ rớt phao với chỗ lượm phao cách nhau bao nhju cậu? Hay là nớ đứng yên nhở =)) ( ví dụ giả thiết họ cho vậy í ) :p
 
C

conami

chọn phao làm mốc thì thời gian để thuyền đi ra xa phao chính bằng thời gian nó quay lại gặp phao => tổng thời gian phao chuyển động là 30.2=60ph=1h => vần tốc dòng nước là 5km/h
Bài này các bạn có thể chứng minh một cách tổng quát là thời gian để thuyền đi ra xa phao chính bằng thời gian nó quay lại gặp phao , cho dù thuyền có đi xuôi dòng hay ngược dòng
làm luôn bài này của mình đi, đưa lên từ lâu lắm rùi mà chả ai đả động chi cả. Bài này mình có đáp số rồi nhưng hok biết có đúng không nữa, post lên để so sánh ý mà ;)
Mình đưa 1 bài này, các bạn cùng giải nha:

1 người đi từ A đến B. 1/4 quãng đường đầu đi với vận tốc v1, nửa thời gian tiếp theo đi với vận tốc v2, nửa đoạn đường còn lại đi với vận tốc v1, đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB
 
Last edited by a moderator:
T

tichuot124

Có một cái thuyền đi trên biển, rớt phao rồi đi tiếp 30 phút sau đó mới bít được rùi quay lại và gặp phao ở cách điểm quay lại 5 Km.Tìm V dòng nước?

Bài này thiếu mất dữ kiện để chắc chắn là phao co di chuyển hay ko
Nhung theo tớ thí no phải di chuyển, nếu ko nó bắt tìm V nước làm ji

Nếu theo giả thiết là bè vẫn trôi theo dong thì có 2 TH xảy ra:
*Phao xuôi dòng
*Phao ngược dòng
Thế thì bài toán trở nên đơn giản
Các cậu tự hoàn thiện nha!
 
H

hoang_an_may

Bài này thiếu mất dữ kiện để chắc chắn là phao co di chuyển hay ko
Nhung theo tớ thí no phải di chuyển, nếu ko nó bắt tìm V nước làm ji

Nếu theo giả thiết là bè vẫn trôi theo dong thì có 2 TH xảy ra:
*Phao xuôi dòng
*Phao ngược dòng
Thế thì bài toán trở nên đơn giản
Các cậu tự hoàn thiện nha!

Nếu có 2 giả thuyết thì bạn hãy giải theo hai giả thuyết đó!

Nếu giải được thì cố gắng làm rõ ràng nha! mình chậm hiểu lém!
 
H

huutrang1993

Theo đè thì ko có khoảng cách.
Phao ko đứng yên được vì có V nước.

Bạn comani giải thích mình chưa hiểu lắm!
Bạn conami làm hơi tắt

Giả sử ta đứng trên cái phao nhìn chiếc thuyền trôi
Xét trường hợp khi thuyền đang trôi xuôi dòng thì rớt phao
vận tốc thuyền với người khi chưa phát hiện phao rơi= (v_t+v_n)-v_n=v_t
vận tốc thuyền với người khi đã phát hiện phao rơi= (v_t-v_n)+v_n=v_t
Xét tương tự cho trường hợp 2
Ta được kết luận vận tốc thuyền không đổi cả xuôi và ngược dòng nên thòi gian thuyền cần để gặp phao là 1 h
trong 1h đó, phao trôi được 5km nên vận tốc dòng nước là 5
 
C

cherry_love96

Cho mình là 1 mem nhé( là mem mới nên dk hơi muộn)
Tên: N2H
Nick 4rum: cherry_love96
Nick yahoo: nhimxu_love96
Mong muốn được vào nhóm vật lí để cùng giải các bài tập Vật lí:p
 
H

hoang_an_may

Cho một vật có p=0,5*10^-6 ôm mét, điện trở là 8 ôm.
vật khác có p= 1,1*10^-6 ôm mét chiều dài gấp 3 lần và tiết diện bằng 1/2 lần, tính điện trở vật đó?
 
T

thuylinh_1996

Cho một vật có p=0,5*10^-6 ôm mét, điện trở là 8 ôm.
\Rightarrow R1 = [TEX]\frac{pl}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow R1 = [TEX]\frac{0,5.10^ -6 . l}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{l}{s}[/TEX] = [TEX]\frac{8}{0,5 . 10^ -6}[/TEX]

Vật khác có p= 1,1*10^-6 ôm mét chiều dài gấp 3 lần và tiết diện bằng 1/2 lần
\Rightarrow R2 = [TEX]\frac{pl}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow R2 = [TEX]\frac{1,1.10^ -6 . 3 . l . 2}{s}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{l}{s}[/TEX] = [TEX]\frac{R2}{6,6 . 10^ -6}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{8}{0,5 . 10^ -6}[/TEX] = [TEX]\frac{R2}{6,6 . 10^ -6}[/TEX]
\Rightarrow R2 = 105,6 ôm
 
Last edited by a moderator:
D

danghovu

Cho tớ đăng kí với
Tên Đặng Hồ Vũ
Tiện cho tớ hỏi 1 bài
Cho 4 bóng đèn như nhau, hiệu điện thế của mạch không đổi
(Đ1//Đ2)nt (Đ3//Đ4) khi 4 đèn họat động thì P=25W
Hỏi nếu 1 đèn cháy thì P' =?
 
N

nhok_chun

Giúp mình giải bài tập này nha
1 bếp điện có ghi 220V-1000W đc sử dụng với Hiệu điện thế 220V để đun sôi 2l nước từ nhiệt độ ban đầu 20 độ đựng trong 1 ấm nhôm có khối lượng 250g mất 40 phút.
a, Tính hiệu suất của bếp biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k và nhiệt dung riêng của nhôm là 880 J/kg.k
b, Nếu mỗi ngày đun 5l nước với điều kiện như trên thì trong 30 ngày sẽ phải trả bao nhiêu tiền điện cho việc đun nước này. Biết giá 1kWh là 800 đồng
Giải dùm mình với nhá
Tks
 
A

a.anh88

có phải câu a)=khoảng97 % ko??
b)cuối tháng mất 11317 Đ
kô biết sai hay đúng đâu!!!!!!!!hình như là sai thì phải!!!!!!!1
 
Top Bottom