[ vật lý 9] Nhóm Vật lí 96!

N

nobitauixuka

thank bạn lucky-09 nhiều nha.mình post thêm bài nữa nha;
người ta lấy một ống xi phông bên trong nhúng một đầu vào chậu nước ,đầu kia vào chậu đựng dầu.mức chất lỏng trong 2 chậu ngang nhau.hỏi nước trong ống có chảy không ,nếu chảy thì chảy theo hướng nào.
 
D

donghxh

tất nhiên là chảy từ ống đựng nước sang rùi. Do độ cao của 2 đầu ống khi cắm vào 2 bình là như nhau. Nhưng trọng lượng riêng của nước lớn nên áp suất bên nước lớn hơn=> nước chảy sang.
 
N

nobitauixuka

bình thông nhau gồm hai nhánh có tiết diện lần lượt là S1,s2 và có chứa nước.trên mặt nước có đặt các pitông mỏng ,khối lượng m1,m2.mực nước hai bên chênh nhau đoạn h(mực nước nhánh 1>nhánh 2)
a,tìm khối lượng m của quả cân đặt lên pitông để mực nước hai bên bằng nhau.
b,nếu đặt quả cân trên sang bên pitông nhỏ s1 thì mực nước sẽ chênh lệch 1 đoạn H là bao nhiêu?
 
D

donghxh

bình thông nhau gồm hai nhánh có tiết diện lần lượt là S1,s2 và có chứa nước.trên mặt nước có đặt các pitông mỏng ,khối lượng m1,m2.mực nước hai bên chênh nhau đoạn h(mực nước nhánh 1>nhánh 2)
a,tìm khối lượng m của quả cân đặt lên pitông để mực nước hai bên bằng nhau.
b,nếu đặt quả cân trên sang bên pitông nhỏ s1 thì mực nước sẽ chênh lệch 1 đoạn H là bao nhiêu?
Loại bài này tương đối dễ. Cách giải thông thường là:
+)chọn 2 điểm ở 2 vị trí ngang nhau thì lúc đó áp suất tại 2 điểm đó như nhau.
+)Áp suất tại mỗi điểm bằng:[TEX]P=\frac{m}{s}+d.h[/TEX]
trong đó: m là khỗi lượng của pittong, s là tiết diện, d; h lần lượt là trọng lượng riêng của chất lỏng và độ sâu của điểm cần tính áp suất tới mặt thoáng.
+)sau đó so sánh 2 điểm là có thể giải quyết dc loại bài này.
 
T

thuylinh_1996

bình thông nhau gồm hai nhánh có tiết diện lần lượt là S1,s2 và có chứa nước.trên mặt nước có đặt các pitông mỏng ,khối lượng m1,m2.mực nước hai bên chênh nhau đoạn h(mực nước nhánh 1>nhánh 2)
a,tìm khối lượng m của quả cân đặt lên pitông để mực nước hai bên bằng nhau.
b,nếu đặt quả cân trên sang bên pitông nhỏ s1 thì mực nước sẽ chênh lệch 1 đoạn H là bao nhiêu?
a)
pittong1.jpg

*Xét tại cùng mặt phẳng nằm ngang phía dưới pittông 2khi chuqa có quả cân.
Tại A: P A = [TEX]\frac{10m1}{s1}[/TEX]+ dn.h
Tại B: P B = [TEX]\frac{10m2}{s2}[/TEX]
Mà P A = P B
\Leftrightarrow
[TEX]\frac{10m1}{s1}[/TEX] + dn.h = [TEX]\frac{10m2}{s2}[/TEX] (1)

*Khi đặt quả nặng khối lượng m lên pittông 1:

Tại A: P A = [TEX]\frac{10(m1 + m )}{s1}[/TEX]
Tại B: P B = [TEX]\frac{10m2}{s2}[/TEX]
Mà PA = PB
\Leftrightarrow
[TEX]\frac{10(m1 + m )}{s1}[/TEX] = [TEX]\frac{10m2}{s2}[/TEX] (2)
Từ (1) (2) \Rightarrow m = [TEX]\frac{s1.dn.h}{10}[/TEX]


Còn câu b giải tương tự như thế:
Kết quả là: H = (1 + [TEX]\frac{s1}{s2}[/TEX])h
 
Last edited by a moderator:
N

nobitauixuka

một hình trụ có khối lượng Mđặt trên đường ray,đường ray tạo với phương nằm ngang một góc a.một vật m buộc vào đầu một sợi dây quấn quanh hình trụ phải có khối lượng min là bao nhiêu để trụ lăn lên trên?vật chỉ lăn ko trượt bỏ ,qua ma sát
[TEX][/TEX]

Trụ lăn không trượt là bài toán 12 thông thường, Lí 10 chuyên, lớp 9 chưa học cái này đâu bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nkjhkfd

Ai giải dùm mình :
Để đun sôi một ấm nước
Người ta đặt ấm trên một bếp điện có hiệu điện thế U1 = 120 V thì nước sôi trong thời gian t1 =10 phút . Với U2 = 110V thì nước sôi trong t2 = 15 phút . Hỏi với hiêu điên thế U3 = 100V thì nước sôi trong thời gian là bao lâu ? ( Biết lượng nước đun mọi lần đều như nhau và thời gian đun tỉ lệ với nhiệt lượng tỏa ra môi trường )
 
N

nobitauixuka

gọi nhiệt lượng nước cần thu vào để sôi là Q
hệ số hao phí là k=>Qhp=kt(t là thời gian đun)
ta có:
Q=Qtp-Qhp
từ đó lập được 3 biểu thức =>quan hệ giữa k và R
thay vào công thức có chứa t3 là tính đựưc thôi
Qtp tính theo công thức ((U^2)/R)t
mình đang vội nhưng bạn làm vậy là ra luôn đấy
 
D

danghovu

Cho 1 mạch điện R nt (R1 // R2) ,R=4 ohm, R1 là đèn (6v-3w), R2 là biến trở , U mạch = 10 v( ko đổi)
a Xác định R2 để công suất tiêu thụ của R2 là cực đại
b Xác định R2 để công suất tiêu thụ của mạch song song là cực đại
Thanks
 
J

james_bond_danny47

Cho 1 mạch điện R nt (R1 // R2) ,R=4 ohm, R1 là đèn (6v-3w), R2 là biến trở , U mạch = 10 v( ko đổi)
a Xác định R2 để công suất tiêu thụ của R2 là cực đại
b Xác định R2 để công suất tiêu thụ của mạch song song là cực đại
Thanks

giải ẩu nhaz,a/ ta tính được Hiệu điện thế qua R2=10-[TEX]\frac{40}{4+\frac{12R2}{12+R2}}[/TEX]=> tính I qua R2, rồi tìm max của 2 biểu thức đó
b/ tương tự câu a nhưng dể hơn -tự xử :D:D:D:D:)|
 
M

mimasaka

- Họ & tên : Tồ
- Lớp : 9a3
- Nick 4rum: Mimasaka
- Nick Y!H: ltxx2577
- Mong muốn vào nhóm: học là chính, từng có thời gian ngồi ké đội tuyển lí cũng kiếm được kha khá bài hay nên muốn chia sẻ :))
 
C

conangbian_toilaai

Tớ có bài tập này chắc nhiều người cũng gặp rồi!!!

Có n điểm trong không gian, giữa 2 điểm bất kì nào cũng nối bằng một điện trở R.
a) Tính số điện trở R cần mắc?
b) Tính điện trở tường đường khj mạch dc nối với 2 điểm bất kỳ!

* Làm nhé!!!
 
B

barbie9x

Tớ có bài tập này chắc nhiều người cũng gặp rồi!!!

Có n điểm trong không gian, giữa 2 điểm bất kì nào cũng nối bằng một điện trở R.
a) Tính số điện trở R cần mắc?
b) Tính điện trở tường đường khj mạch dc nối với 2 điểm bất kỳ!

* Làm nhé!!!
bài này đã có ng` giải chi tiết rùi bạn ơi
link thì mình cũng hok nhớ ở đâu đâu
 
J

james_bond_danny47

Tớ có bài tập này chắc nhiều người cũng gặp rồi!!!

Có n điểm trong không gian, giữa 2 điểm bất kì nào cũng nối bằng một điện trở R.
a) Tính số điện trở R cần mắc?
b) Tính điện trở tường đường khj mạch dc nối với 2 điểm bất kỳ!

* Làm nhé!!!

vì vai trò của các điểm trong không gian là như nhau nên ta sắp thứ tự các điểm như hình vẽ

lưu ý giữa điểm 1997 và các điểm khác vẫn được nối = các điện trở nhưng do hình vẽ mang tính vô hạn nên ko vẽ ra.
ta thấy rằng:
các điện trở nối giữa 3 ->4,3->5,4->5,....... (các điện trở ở phần giữa ) ko có dòng điện chạy qua vì lí do cầu cân bằng (bạn
hg2796 tự nhìn thấy cái cầu nha chứ khó nói quá ) vì vậy nên ta bỏ các điện trở đó.
=> R12=R/n=1997/1997 =1
b/P= U^2 /R = 60 W
c/điện trở nốii giữa 1 và 1997 ko có dòng điện chạy qua (cầu cân bằng ) => U=0

lưu ý: nếu có n điểm, giữa 2 điểm nối = điện trở r thỉ điện trở tương đương giữa 2 điểm bất kì là
R= 2r /n
 
D

darkdevil225

2! all
Cho mình xin một chân
- Họ & tên : Đặng Nguyễn Hùng Dũng
- Lớp : 9
- Nick 4rum: darkdevil225
- Nick Y!H: mr.martial225
- Mong muốn vào nhóm: m,ình học hơi tệ lý nhưng muốn tham gia nhiều chuyện chút ^^ mong các bạn chỉ bảo ^^
 
T

thuytinhdontcry_96

ay oi cho minh vao voi minh rat thich hoc ly. minh dang hoc chuyen y va co nhieu thu kho wa
Minh ten: Tran Huong Giang
Lop: 9b
 
M

meocon_dangiu_96

họ tên: chuột :D
lớp :9
nick 4r: nhìn là bik ;))
nick YH: như trên ( như nick 4r í ;)) )
mong muốn vào nhóm: học là phụ, chơi là chính , đùa chút thui: học là chính chơi là phụ ;))
mong mọi ngươiif chỉ cho chuột vài chiêu, chứ chuột *** lí nhắm

p/s: tên mèo nhưng thick làm chuột :))
 
Q

quan_96

Mình nè Linh Chi ơi ...Quân nè

Mình là Cao Hồng Quân
Học Lớp :9C
nick Y!M: uh.nhatujngheo@yahoo.com.vn
Mình ÉP nich Phạm Linh Chi lâu oy
Mong muốn đậu chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An môn Vật Lý
Quê mình ở Nghệ An;);););)
 
K

kudo_sinichi

Mình có đề này, mọi người cùng giải nha!

Bài 1: Một cục nước đá có khối lượng 200g ở nhiệt độ -10*C:
a) Để cục nước đá chuyển hoàn toàn sang thể hơi ở 100*C thì cần một nhiệt lượng là bao nhiêu kJ? Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K; của nước đá là 1800J/kg.K. Nhiệt nóng chảy của nước đá là 340000 J/kg; nhiệt hoá hơi của nước là 2300000 J/kg.
b) Nếu bỏ cục nước đá trên vào ca nhôm đựng nước ở 20*C thì khi có cân bằng nhiệt, người ta thấy có 50g nước đá còn sót lại chưa tan hết. Tính khối lượng nước đựng trong ca nhôm lúc đầu. Biết ca nhôm có khối lượng 100g và nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.K.
Bỏ qua sự mất nhiệt vs môi trường ngoài.

Bài 2: Một khối gỗ hình hộp chữ nhật có diện tích đáy là S = 150 cm^2 cao h = 30cm, khối gỗ dc thả nổi trong hồ sâu H=0,8cm sao cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của gỗ bằng 2/3 trọng lượng riêng của nước và dnước = 10000 N/m^3.
Bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ, hãy:
a) Tính chiều cao phần chìm trong nước của khối gỗ.
b) Tính công của lực đêr nhấc khối gỗ ra khỏi nước theo phương thẳng đứng.
c) Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ theo phương thẳng đứng.

Bài 3: Cho 3 điện trở có giá trị như nhau bằng Ro, được mắc với nhau theo những cách khác nhau và lần lượt nối vào một nguồn điện không đổi xác định luôn mắc nối tiếp với 1 điện trở r. Khi 3 điện trở trên mắc nối tiếp thì cường độ dòng điẹn qua mỗi điện trở bằng 0,2A; khi 3 điện trở trên mắc song song thì cường độ dòng điện qua mỗi điện trở cũng bằng 0,2A.
a) Xác định cường độ dòng điện qua mỗi điẹn trở Ro trong những trường hợp còn lại.
b) Trong các cách mắc trên, cách mắc nào tiêu thụ điện năng ít nhất? Nhiều nhất?
c) Cần ít nhất bao nhiêu điện trở Ro và mắc chúng như thế nào vào nguồn điện không đổi có điện trở r nói trên để cường độ dòng điện qua mỗi điện trở Ro đều bằng 0,1A?

Bài 4: Một chùm sáng song song với trục chính tới TKHT có tiêu cự f = 20cm. Phía sau TK người ta đặt một gương phẳng tại I và vuông góc với trục chính của TK, gương quay mặt phản xạ về phía TK và cách TK một khoảng 15cm. Trong khoảng giữa TK và gương người ta quan sát dc 1 điểm rất sáng:
a) Giải thích và vẽ đường truyền cuar các tia sáng (ko vẽ tia sáng phản xạ qua TK). Tính khoảng cách từ điểm sáng tới TK.
b) Cố định TK và quay gương quanh điểm I đến vị trí mặt phản xạ hợp với trục chính một góc 45 độ. Vẽ đường truyền của các tia sáng và xác định vị trí của điểm sáng quan sát được lúc này.
 
Top Bottom