Vật lí [Vật lý 9]Nhóm cùng giải bài tập trong SBT

V

vietnam_pro_princess

Ai là người của pic này, hãy nhấn thank cho những bài hữu ích!

14.10 . Cho 2 bóng đèn dây tóc có ghi số 6V-3W và 6V-2W. (câu a,b và d em bik làm còn 2 câu c nhờ bà kon giúp)

c) lập luận để chứng tỏ rằng có thể mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào hiệu điện thế U=12V để chúng sáng bình thường.


Sách giáo khoa vật lý lớp 9 bài 14.10 trang 41. Tham khảo giúp em
Chào zanessa1111! Cùng toàn thể các bạn, nếu các bạn đã tham gia post bài ở pic này thì hãy nhấn thank cho những người đã có đóng góp chứ nhể:)
Tại mình đã ghi ở thể lệ rồi, chúng ta cùng thực hiện nhé!

Trả lời bạn:
Đèn sáng bình thường khi ta đáp ứng được hiệu điện thế và cường độ định mức của đèn. Như vậy, khi mắc hai đèn này và một biến trở vào đoạn mạch thì ta có thể mắc sao cho hiệu điện thế đi qua 2 đèn bằng nhau và bằng 6 V, khi đó, có phải ta có thể mắc 2 đèn song song với nhau để cho hiệu điện thế của chúng trong đoạn mạch bằng nhau(mắc song song thì hiệu điện thế bằng nhau, phải hok), điều chỉnh sao cho giá trị của biến trở tương ứng với giá trị hiệu điện thế là 6 V là được đúng hok nào? Nếu đã đáp ứng được hiệu điện thế rồi thì chắc chắn cường độ cũng được đảm bảo, vì hiệu điện thế tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện mà(nếu theo như mình hiểu là thế)
Ccá bạn có thể kiểm tra thử xem bài mình làm vậy được hok, vì mấy cái này là tự mày mò nên...
 
V

vietnam_pro_princess

Bài 13.4-->13.6

ai làm dùng 13.4 => 13.6 với !!! , ko mấy chỗ hơi bí
cHÀO lam10495! xEM MÌNH CÓ GIÚP GÌ CHO BẠN ĐƯỢC HOK:)
13.4.
a. P=A/t=0.2/0.25=0.8(kw)
b. I=P/U=(0.8*1000)/220=3.6(A)
R-U^2/P=220^2/800=60.5(ÔM)

13.5.
1 NGÀY DÙNG: 90/30=3 số= 3kw.h
1 giờ dùng: 3/4=0.75 kw.h

13.6.
a. Ptb=120*4*500=240000(W)
B. 30 NGÀY: A=P*t=240000*30=7200000(wh)=7200kw.h
c. Tiền điện: 7200*700=5040000(đồng)

--> Nếu sai thì chỉ giùm mình với, chúng ta cùng giúp nhau tiến bộ, các bạn nhé!
 
L

lequochoanglt

mình thử giải bài 14.9 xem ^^:
ta có I=U/R
khi ở mạch //
<=>I1=U/R1=U/12
khi đó P1s = U^2/12^2*12=U^2/12
I2 = U/R2 = U/35
P2s = U^2/36^2*36=U^2/36

khi ở nối tiếp:
I=I1=I2
I1=U1/R1=U1/12
P1n=U1^2/12^2*12=U1^2/12
P2n=U1^2/12^2*36=U1^2/36

khi có P1s,P2s,P1n,P2n rùi thì bạn giải dc thôi

àk quên chưa giới thịu mình là Boy lớp 9 ở bảo lộc lâm đồng
trường THCS lộc thành B
tên:Bùi Đình Lộc Thọ
nickname:maumohoivanuocmat2000@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
V

vietnam_pro_princess

Ai giúp tớ bài 22.9 với, đại loại đề là thế này:
Có thể coi dây dẫn thẳngcó dòng điện chạy qua là một nam châm thẳng không? vì sao?
 
L

lequochoanglt

1 dây điện thẳng có dòng điện 1 chiều có tác dụng từ chứ mình ko nghe cô nói nó là nam châm.
mình dũng 1 que = sắt,đồng,.. cuống quanh đó 1 dây điện có vỏ và nối 2 đầu dây điện lại với 1 nguồn điện thì có hút dc các vật = sắt(nam châm điện)
 
V

vietnam_pro_princess

Mình cũng nghĩ thế. Và nó hok phải nam châm. Chọn C. Vì nam châm điện là cuộn dây dẫn cuốn quanh lõi sắt non...
Còn cái này lại là dây thẳng...
 
M

manhphuoc95

có ai vui lòng làm giúp mình bài 10.14 trong sbt được không?
cám ơn nhiều.

Nếu muốn I1( CĐDĐ chạy qua R1) là lớn nhất thì R tương đương của cả mạch phải nhỏ nhất vậy nên R của biến trở phải lớn nhất vậy nên Rb = 30 ohm
Suy ra ta có Rtươngđương = 22,5 ohm
I1 = 0,2 A
Nếu muốn I1 bé nhất thì R tương đương của cả mạch phải lớn nhất vậy nên R của biến trở phải nhỏ nhất vậy nên Rb = 0 ohm
Suy ra Rtươngđương = 25 ohm
I1 = 0,18 A
Hì nếu đúng thì nhớ thanks nha

Còn nếu ko thì cũng thanks an ủi nha
 
P

panda912004

cám ơn bạn nhiều.Nhưng mình nghĩ là như thế này cơ:

Rtm = R1 + R2.Rb/R2+Rb
Imax khi Rtm min khi Rb min => Rtm min = 15+ 10.0/10+0 = 15 ( ohm) => I max = U/ Rtm min = 4,5 / 15 = 0,3 ( A)

Imin khi Rtm max khi Rb max => Rtm max = 15 + 10.30/10+30 = 22,5 ( ohm) => I min= U/ Rtm max = 4,5 / 22,5 = 0,2 ( A)

Không biết có đúng không nữa . :))
 
M

manhphuoc95

cám ơn bạn nhiều.Nhưng mình nghĩ là như thế này cơ:

Rtm = R1 + R2.Rb/R2+Rb
Imax khi Rtm min khi Rb min => Rtm min = 15+ 10.0/10+0 = 15 ( ohm) => I max = U/ Rtm min = 4,5 / 15 = 0,3 ( A)

Imin khi Rtm max khi Rb max => Rtm max = 15 + 10.30/10+30 = 22,5 ( ohm) => I min= U/ Rtm max = 4,5 / 22,5 = 0,2 ( A)

Không biết có đúng không nữa . :))

bạnsai rồi khi muốn Imin thì Rb phải min thì Rtd mới lớn nhất đc.
bạn thử suy nghĩ lại coi
 
M

manhphuoc95

12.17
a) R1 = U^2/P1 = 220^2/100 = 484 ohm
R2 = U^2/P2 = 220^2/75 = 1936/3 ohm
Rtd = R1.R2/R1+R2 = 1936/7 ohm
P = U^2/Rtd = 175W
b)Rtd' = (R1+R2) /2 = 1694/3 ohm
Imạch = U/Rtd = 30/77 A
Từ đó bạn dẽ tính ra U của mỗi đèn và công suất.
Nhớ cám ơn nha.
 
V

vietnam_pro_princess

Chào các bạn, mình cùng thảo luận về bài 23.7 nhé!
Có một nam châm thẳng, và một số điểm đặt ở XUNG QUANH, VẬY ĐIỂM ĐẶT Ở cực sẽ bị hút mạnh nhất hay điểm đặt ở gần nam châm nhất (nhưng không phải ở cực)?
 
P

panda912004

bạn có nhầm không nhỉ? ^^.
12.17
a) R1 = U^2/P1 = 220^2/100 = 484 ohm
R2 = U^2/P2 = 220^2/75 = 645.3 ohm
Rtd = R1.R2/R1+R2 = 276.56 ohm
P = U^2/Rtd = 175W
I = P/U = 175/ 220 = 0.795 (A)

b)Rtd' = (R1+R2) /2 = 564.65 ohm
Imạch = I1 = I2 = U/ R td' = 0.3896 (A)
U1 = 94.3 (V)
U2 = 125.7 (V)
P = 85.7 W
 
P

panda912004

thông thường , với một phân số , nếu tử số không đổi thì mẫu càng lớn phân số đó càng nhỏ => ok
nhưng với bài 10.14 thì :
+ phân số có cả tử và mẫu đều đổi, nen khong thể xét như trên được
+ tử la tích của 2 số R2 x Rb và mẫu chỉ là tổng của 2 số đó thì bao giờ tích cung sẽ lớn hơn nhiều lần tổng.
=> minh thấy rằng mình không sai.
Không biết có j ko đúng trong cách lập luận của mình không? mong chỉ giáo . :)
 
M

manhphuoc95

thông thường , với một phân số , nếu tử số không đổi thì mẫu càng lớn phân số đó càng nhỏ => ok
nhưng với bài 10.14 thì :
+ phân số có cả tử và mẫu đều đổi, nen khong thể xét như trên được
+ tử la tích của 2 số R2 x Rb và mẫu chỉ là tổng của 2 số đó thì bao giờ tích cung sẽ lớn hơn nhiều lần tổng.
=> minh thấy rằng mình không sai.
Không biết có j ko đúng trong cách lập luận của mình không? mong chỉ giáo . :)
mình ko hiểu bạn nói nhầm là ở nào?
Bạn nói rõ cho mình giúp với
 
Top Bottom