Vật lí [Vật lý 9]Nhóm cùng giải bài tập trong SBT

M

miko_tinhnghich_dangyeu

thank cho phát!!^^

ta cóm :mạch điện gồm :
R1 // (R2 nt R3) khi khoá k đóng
[TEX]R23 = 15+25=40( ôm)[/TEX]
Điện trở tương đương là;
[TEX]R = \frac{R_1.R_23}{R_1+R_23}=8 ôm[/TEX]
Vậy cường độ dòng điện chạy wa mạch chính là:
[TEX]I =\frac{U}{R}=1,5A[/TEX]
khi khoá k mở thì dòng điện chỉ chạy wa R2 và R3
nên [TEX]R23=R2+R3=15+25=40(ôm)[/TEX]
cường độ mạch chính lúc đó là:
[TEX]I= U / R =12 /40 =0.3(A)[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

làm ở đây lun, khỏi yahoo nha bạn:(nhưng đề viết mơ hồ wa nhỉ, khoá k ở đâu vậy,??)thui làm mò vậy:(:(
vì mạch điện gồm :
R1 // (R2 nt R3) khi khoá k đóng nhá
nên [TEX]\frac{1}{R23}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{R2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{R3}[/TEX]
\RightarrowR23 = 9.375(ôm)
Điện trở tương đương là;
R = R1+R23 = 9.375 +10=19.375(ôm)(đúng hok bít)
Vậy cường độ dòng điện chạy wa mạch chính là:
I =[TEX]\frac{U}{R}[/TEX]
=[TEX]\frac{12}{19.375}[/TEX]
\arpprox\0.6(A)
khi khoá k mở thì dòng điện chỉ chạy wa R2 và R3
nên R23=R2+R3=15+25=40(ôm)
cường độ mạch chính lúc đó là:
I= U / R =12 /40 =0.3(A)
xong------------->>>vậy dc chưa???:D:D:D
bài này sai rồi !
[TEX]R_2 nối tiếp với R_3[/TEX] cơ mà
sao bạn có thể tính dc như thế này :
[TEX]\frac{1}{R23}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{R2}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{R3}[/TEX]
sai rồi bạn ah` !!;)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

vậy thì phải thank cho cái chứ bạn !!!............he he he ....
ko nên tiét kiệm quá !!
 
R

ruougao

ai giup toi lam bai 6.13 SBT moi duoc khong?
hãy chứng minh rằng điện trở tương đương Rtđ của một đoạn mạch song song, chẳng hạn gồm 3 điện trở R1,R2,R3 mắc song song với nhau, thì nhỏ hơn mỗi điện trở thành phần ( Rtđ<R1, Rtđ<R2, Rtđ<R3)
à cả bài 8.10 nữa chứng minh đáp án bạn chon luôn nha!! thank trước nha!!!!!!!
 
N

nhimxu_thichxuxu

6.13) Ta có:
[TEX]R_td=\frac{U_tm}{I_tm}=\frac{U_tm}{I_1+I_2+I_3}[/TEX]
[TEX]R_1=\frac{U_tm}{I_1}[/TEX]
[TEX]R_2=\frac{U_tm}{I_2}[/TEX]
[TEX]R_3=\frac{U_tm}{I_3}[/TEX]
Do đó: [TEX]R_td[/TEX]<[TEX]R_1[/TEX]
[TEX]R_td[/TEX]<[TEX]R_2[/TEX]
[TEX]R_td[/TEX]<[TEX]R_3[/TEX]
đấy mình đã giải ở trên rồi, trước khi hỏi phải xem lại nhé bạn
 
N

nhimxu_thichxuxu

con bài 8.10, chon câu D bạn à,
mình tạm thời chưa c/m được, nhưng nếu bạn lấy số liệu cho sẵn ở câu 8.9 thay vào các hệ thức thì đáp án đúng chỉ có D
 
N

nhimxu_thichxuxu

Bạn nào biết cách c/m bài 8.10 thì làm giúp nha .
 
Last edited by a moderator:
K

khangkhahaohjhjhj

đề 1:cho R1 nối tiếp với R2,R3,R4 mà (R2 nối tiếp R3)nhưng // với R4 biết R1=7,R2=2,R3=4,R4=6,tính điện trở tương đương của cả đoạn mạch .
đề 2: cho R1 nối tiếp với R2,R3,R4 mà (R2 nối tiếp R3)nhưng // với R4 biết R1=15,R2=R3=10,R4=5 hiệu điên thế ở 2 đầu đoạn mạch là 19V.Tính
điện trở của cả mạch
cđdđ wa mỗi điện trở
hết
khi nào wa chuyên đề 3 mình nhờ giải tiếp hé ..............khoản 21 bài hà.............hiiiiiiiiiiiiiiii
 
H

havy_204

thank nha bạn

UHM
Câu này bạn nói cách mắc khó hỉu wa, làm tạm nhá:
Điện trở của đoạn:
R23= R2+R3= 2+4=6(ôm)
điện trở đoạn mạch R23// R4 là:
1/R234 = 1/ R23 + 1 /R4
=1/6+1/6
=1/3(ôm)
\RightarrowR234 =3(ôm)
Vậy điện trở tương đương của cả đoạn mạch là:
R= R1 + R234 = 7 +3=10(ôm)
:D:D
 
H

havy_204

đề 1:cho R1 nối tiếp với R2,R3,R4 mà (R2 nối tiếp R3)nhưng // với R4 biết R1=7,R2=2,R3=4,R4=6,tính điện trở tương đương của cả đoạn mạch .
đề 2: cho R1 nối tiếp với R2,R3,R4 mà (R2 nối tiếp R3)nhưng // với R4 biết R1=15,R2=R3=10,R4=5 hiệu điên thế ở 2 đầu đoạn mạch là 19V.Tính
điện trở của cả mạch
cđdđ wa mỗi điện trở
hết
khi nào wa chuyên đề 3 mình nhờ giải tiếp hé ..............khoản 21 bài hà.............hiiiiiiiiiiiiiiii
Câu 2 nà:
điện trở tương đương của đoạn 23 là:
R23 = R2+R3
= 10+10=20(ôm)
\RightarrowR234=4(ôm)
Điện trở tuwơng đương của cả đoạn mạch là:
R= R234 + R1 = 4 +15=19(ôm)
Cường độ dòng điện trong mạch chính là;
I = U/ R = 19 /19 =1(A)
\RightarrowI = I1 =1 (A)
Hiệu điện thế của đoạn mạch 234 là:
U234= I1 . R234 = 1 .4=4(V)
\RightarrowI23 =I4=U234/R23=4/20=0.4(A)
đến đây là xong rùi đó>>>>tính I2, I3 đựa theo I4 thui
>>>>>Ok>>>>>>
 
S

sunhi

giúp mình bài này nha 14.9

Hai điện trở [TEX]R_1 = 12 [/TEX] và [TEX]R_2= 36 [/TEX] được mắc // vào HĐT U thì co công suất tương ứng là [TEX]P_1s [/TEX]và [TEX]P_2s[/TEX]. Khi mắc nối tiếp hai điện trở này cũng vào HĐT U như trên thì công suất của mổi điện trở tương ứng là [TEX]P_1n[/TEX] và [TEX]P_2_n[/TEX]

a) Hãy so sánh [TEX]P_1s [/TEX]với [TEX]P_2s [/TEX]và [TEX]P_1n [/TEX]với [TEX]P_2n[/TEX]

b) Hảy so sánh [TEX]P_1s [/TEX]với [TEX]P_1n[/TEX] và [TEX]P_2s[/TEX] với [TEX]P_2n[/TEX]

c) Hãy so sánh công suất tổng cộng [TEX]P_s[/TEX] khi mắc // với công suất tổng cộng [TEX]P_n[/TEX] khi mắc nối tiếp hai điện trở với như đã nêu trên đây
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
14.6
Một quạt điện dùng trên xe ôtô có ghi 12V-15W

a) Cần phải mắc quạt vào HĐT là bao nhiu để nó chạy bình thường ? Tính CĐDĐ chạy qua quạt khi đó

b) Tính điện năng mà quạt sử dụng trong 1 giờ khi chạy bình thường

c) Khi quạt đang chạy, diện năng đc biến đổi thành dạng năng lượng nào? Cho rằng hiệu suất của quạt là 85%, tính điện trở của quạt


Bài 14.6 mình làm đc 2 câu đầu còn câu c mình chỉ bik nó biến đổi thành cơ năng thôi ko biết tính điện trở , ko biết Hiệu suất là gì hết
giải bik giải câu c thì chỉ em nha

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
14.10

bài này em ko bik làm câu b c d ai bik giúp hộ em với

Cho hai bóng đèn dây tóc có ghi số 6V-3W và 6V -2W

a) Tính điện trở của dây tóc mỗi bóng đèn này khi chúng sáng bình thường

b) Cho biết vì sao khi mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế U=12V thí chúng ko sáng bình thường

c) Lập luận để chứng tỏ rằng có thể mắc hai bóng đèn này cùng với một biến trở vào hieu65 điện thế U nêu trên để chúng sáng bình thường. Vẽ sơ đồ mạch điện này

d) Tính điện trở của biến trở và điện năng mà nó tiêu thụ trong 30 phút
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

ai làm dùng 13.4 => 13.6 với !!! , ko mấy chỗ hơi bí

bạn sunhi thông cảm chưa học bài đó nên chưa làm đc !

còn lam10495 để coi xem có đủ trình ko ;))

13.4

P =
[TEX]\frac{A}{t} = \frac{72.10^4}{900} = 800 ( W ) [/TEX]

b > [TEX] I = \frac{A}{U. t} = \frac{72.10^4}{220.900} = 3,636[/TEX]

[TEX]R = \frac{U}{I} = \frac{220}{3,636} = 60,5 ( Om )[/TEX]

ok xong 1 bài !

bài tiếp 13.5

[TEX]A = 90 kWh[/TEX]

[TEX]A = P.t => P = \frac{A}{t} = \frac{90}{4.30}=0,75 (kW ) = 750 W [/TEX]

xong ! còn 1 bài ! ngáp ngáp :)|

13.6

bài nì viết lời giải đêy đủ cho luôn hén :D

công suất điện cả khu dân cư là : 120. 500 = 60000 = 60 kWh

b > điện năng mà khu dân cư sử dụng trong 30 ngày là :

60.4.30 = 7200 (kWh )

==>
[TEX][B]2,592.10^1^0 (J )[/B][/TEX]

c > [TEX]120 W = 0,12 kWh [/TEX]

số tiền điện tiêu thụ của mỗi hộ là

4.30.700.0,12 = 10080 (đ)

số tiền điện cần tiêu thụ của cả khu dân cư là :

7200 . 7000 = 5 040 000 (đ )

ok ngáp ngáp :)| sai hay chưa hiểu chỗ nào cứ hỏi nhá !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

chắc là vầy nà !

cường độ dòng điện bóng đèn 1 lớn hơn bởi :

cường độ dòng điện càng lớn thì dòng điện chạy trong mạch lớn và điện trở nhỏ !

U ko đổi !

nên Đ1 sáng hơn Đ2 :))

thông cảm ko đc giỏi môn nì :-j
 
Z

zanessa1111

Giải dùm Ngọc bài tập Vật lý lớp 9 này nhá

14.10 . Cho 2 bóng đèn dây tóc có ghi số 6V-3W và 6V-2W. (câu a,b và d em bik làm còn 2 câu c nhờ bà kon giúp)

c) lập luận để chứng tỏ rằng có thể mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào hiệu điện thế U=12V để chúng sáng bình thường.


Sách giáo khoa vật lý lớp 9 bài 14.10 trang 41. Tham khảo giúp em
 
B

baby_banggia34

giúp mình bài này nha 14.9

Hai điện trở [TEX]R_1 = 12 [/TEX] và [TEX]R_2= 36 [/TEX] được mắc // vào HĐT U thì co công suất tương ứng là [TEX]P_1s [/TEX]và [TEX]P_2s[/TEX]. Khi mắc nối tiếp hai điện trở này cũng vào HĐT U như trên thì công suất của mổi điện trở tương ứng là [TEX]P_1n[/TEX] và [TEX]P_2_n[/TEX]

a) Hãy so sánh [TEX]P_1s [/TEX]với [TEX]P_2s [/TEX]và [TEX]P_1n [/TEX]với [TEX]P_2n[/TEX]

b) Hảy so sánh [TEX]P_1s [/TEX]với [TEX]P_1n[/TEX] và [TEX]P_2s[/TEX] với [TEX]P_2n[/TEX]

c) Hãy so sánh công suất tổng cộng [TEX]P_s[/TEX] khi mắc // với công suất tổng cộng [TEX]P_n[/TEX] khi mắc nối tiếp hai điện trở với như đã nêu trên đây

bạn tính P1s=U1^2/R1, P2s=U2^2/R2
P1n=R1.I1^2 , P2n=R2.I2^2
Đoạn mạch nối tiếp có I1=I2
đoạn mạch song song có U1=U2
Thay vào rồi so sánh
 
B

baby_banggia34

14.6
Một quạt điện dùng trên xe ôtô có ghi 12V-15W

a) Cần phải mắc quạt vào HĐT là bao nhiu để nó chạy bình thường ? Tính CĐDĐ chạy qua quạt khi đó

b) Tính điện năng mà quạt sử dụng trong 1 giờ khi chạy bình thường

c) Khi quạt đang chạy, diện năng đc biến đổi thành dạng năng lượng nào? Cho rằng hiệu suất của quạt là 85%, tính điện trở của quạt

Bài 14.6 mình làm đc 2 câu đầu còn câu c mình chỉ bik nó biến đổi thành cơ năng thôi ko biết tính điện trở , ko biết Hiệu suất là gì hết
giải bik giải câu c thì chỉ em nha
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


khi quạt chạy diện năng biến đổi thành cơ năng và nhiệt năng
phần đnăng biến đổi thành cơ năng là: P=54000.0,15=2,25(j)
điện trở của quạt là: R=15:2,25^2=2.96(ôm)
 
Top Bottom