Vật lí [ Vật lý 9 ] Bài tập điện đội tuyển Lý

1

17912

5.12 Cho một ampe kế, một hiệu điện thế U không đổi, các dây dẫn nối, một điện trở R đã biết giá trị và một điện trở Rx chưa biết giá trị. Hãy nêu một phương án giúp xác định giá trị của Rx (Vẽ hình và giải thích cách làm)

8.5* Một dây nhôm dài l1=200m, tiết diện S1=1mm2 thì có điện trở R1=5,6Ω. Hỏi một dây nhôm khác tiết diện S2=2mm2 và điện trở R2=16,8Ω thì có chiều dài l2 là bao nhiêu?
Có ai biết không giúp tớ với.
 
T

thutuyen74

5.12 Cho một ampe kế, một hiệu điện thế U không đổi, các dây dẫn nối, một điện trở R đã biết giá trị và một điện trở Rx chưa biết giá trị. Hãy nêu một phương án giúp xác định giá trị của Rx (Vẽ hình và giải thích cách làm)

8.5* Một dây nhôm dài l1=200m, tiết diện S1=1mm2 thì có điện trở R1=5,6Ω. Hỏi một dây nhôm khác tiết diện S2=2mm2 và điện trở R2=16,8Ω thì có chiều dài l2 là bao nhiêu?
Có ai biết không giúp tớ với.
8.5*, bài này hình như trong sbt mà: R1/R2=l2s2/l1s1
 
N

nom1

mình có bài điện này hỏi lâu rồi mà chưa có ai trả lời
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=404530

đã giải
vì lưu lượng 2 vòi như nhau nên khối lượng nước chảy vào bể trong cùng 1 thời gian là bằng nhau
PTCBN
Q tỏa = Q thu
\Leftrightarrow m.c.(70-45) + 100.c.(60-45) = m.c.(45-10)
\Leftrightarrow m = 150 (kg)
$t = \frac{m}{L} = \frac{150}{20} = 7,5ph$


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2686257&posted=1#post2686257
 
K

kittendieulinh

Gỉai dùm em bài này với ạ ... Em mới tham gia diễn đàn, có gì sai sót mong mng trợ giúp nhé :):)
Cho mạch điện như hình vẽ (hình 2). Trong đó U = 36V, r = 1,5, điện trở toàn phần của biến trở R = 10, các bóng đèn có điện trở lần lượt bằng R1(Đ1) = 6, R2(Đ2) = 1,5 và có hiệu điện thế định mức khá lớn. Xác định vị trí con chạy C trên biến trở để:
a) Công suất tiêu thụ trên đèn Đ1 là 6W .
b) Công suất tiêu thụ trên đèn Đ2 là 6W.
c) Công suất tiêu thụ trên đèn Đ2 là nhỏ nhất. Tính công suất đó. Xem điện trở các bóng đèn không phụ thuộc nhiệt độ.
e4f3hEd.jpg
[/IMG]
 
N

nom1

Gỉai dùm em bài này với ạ ... Em mới tham gia diễn đàn, có gì sai sót mong mng trợ giúp nhé :):)
Cho mạch điện như hình vẽ (hình 2). Trong đó U = 36V, r = 1,5, điện trở toàn phần của biến trở R = 10, các bóng đèn có điện trở lần lượt bằng R1(Đ1) = 6, R2(Đ2) = 1,5 và có hiệu điện thế định mức khá lớn. Xác định vị trí con chạy C trên biến trở để:
a) Công suất tiêu thụ trên đèn Đ1 là 6W .
b) Công suất tiêu thụ trên đèn Đ2 là 6W.
c) Công suất tiêu thụ trên đèn Đ2 là nhỏ nhất. Tính công suất đó. Xem điện trở các bóng đèn không phụ thuộc nhiệt độ.
e4f3hEd.jpg
[/IMG]

thấy đề cho kì đó bạn
RD1=6 và RD2=1,5 (số nhỏ) vậy mà hiệu điện thế định mức khá lớn
trong khi câu a và b hỏi thì công suất đèn chỉ là 6W cũng nhỏ luôn
 
K

kittendieulinh

thấy đề cho kì đó bạn
RD1=6 và RD2=1,5 (số nhỏ) vậy mà
trong khi câu a và b hỏi thì công suất đèn chỉ là 6W cũng nhỏ luôn

Mình cũng không biết đề bị sao nữa :-SS :-SS Mà nếu không có câu 'hiệu điện thế định mức khá lớn'' thì hướng giải bài này như thế nào ạ :)
 
N

nom1

mình chưa làm thử nhưng mà theo mình thì vẽ lại mạch cho dễ làm -> RAC (hoặc RBC cũng vậy)
muốn tính RAC thì tính UAC và IAC dựa theo dữ kiện đề cho
 
K

kittendieulinh

untitled.jpg

Cho mình hỏi câu a có phải là U1=U2=U3=15V không ạ?
Câu B ai biết làm giúp mình với :((
 
C

cuulonghongha

Điện học

Mình có bài tập này khó quá mong mọi người giải giúp

Dùng một vôn kế lý tưởng mắc vào 2 chốt A&B của một ổ cắm điện ta thấy vôn kế chỉ 120V .Giữ nguyên vôn kế và mắc bóng đèn có công suất định mức 100W vào hai chốt A và B thì vôn kế thì vôn kế chỉ 110 V .Nếu mắc thêm một bếp điện nhỏ có cùng hđt định mức với đèn vào chốt A và B thì vôn kế chỉ 90V.Giải thích tại sao số chỉ của vôn kế giảm dần và xát định công suất định mức của bếp điện .(Bỏ qua điện trở dây nối , điện trở không thay đổi theo nhiệt độ )
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Đề về vận tốc đây. Ai giỏi thì làm nha.

Hằng ngày, người kĩ sư đi tàu điện đến nhà ga lúc 8 h. Sau đó một chiếc ô tô chở người đó đến nhà máy. Nhưng hôm nay, người đó đến nhà ga lúc 7 h. Do đó người kĩ sư đi bộ một quãng đường sau đó gặp ô tô và đi về nhà máy. ô tô chở người đó đến nhà máy sớm hơn bình thường 20 phút. Hỏi thời điểm nào ô tô và kĩ sư gặp nhau. So sánh vận tốc của ô tô và người đi bộ.

Do người đó đi sớm 1h=.> quãng đường người đó đi được là V1 (V1 là vận tốc người đi bộ)
=>quãng đường còn lại ô tô đi là S-V1(S đây là quãng đường đi từ nhà ga đến nhà máy)
Ta có : S/V2=1+(S-V1)/V2-1/3=>S/V2=(3S-3V1+2V2)/V2
=>2S=3V1-2V2
Theo đề bài ta có quãng đường từ nhà ga đến nhà máy sẽ: S>3V2
=>6V>3V1-2V2=>V1<8/3V2
=>vận tốc người đi bộ nhỏ hơn vận tốc ô tô 8/3 lần trở lên
thời điểm ô tô và kĩ sư gặp nhau là 8h
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Gọi C là vị trí gặp nhau. Do đến sớm hơn 20' thì 20' đó chính là thời gian để ô tô đi từ C đến ga và từ ga trở về C. Vậy xe đi quãng từ ga đến chỗ gặp nhau mất 10', thời điểm gặp nhau là 7h50.
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
ukm mình không có ý nói bạn sai nhưng bạn có thể xem lại tính toán của bạn được không, nhân tiện xem luôn phần so sánh của mình đúng ko vậy
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Bài này mình thấy chỉ là thuần suy luận thôi chứ không cần tính toán. Bài bạn giải, ngay ý đầu tiên mình thấy chưa ổn. Người đó đến sớm 1h không có nghĩa là phải đi bộ trong vòng 1h. Và chính vì giả thiết như thế nên kết quả bạn giải ra là người gặp oto lúc 8h.
 

anhy2008

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
27
6
21
23
Bình Thuận
cho R1 đun sôi m(kg) nước trong 10 phút. R2 cũng đun sôi m(kg) nc trong 12 phút.
a. nếu mắc nối tiếp R1 và R2 hỏi sau bao lâu thì m(kg) nước sôi
b. nếu mắc song song R1 và R2 hỏi sau bao lâu thì m(kg) nước sôi
 
  • Like
Reactions: Kybangha_10

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
cho R1 đun sôi m(kg) nước trong 10 phút. R2 cũng đun sôi m(kg) nc trong 12 phút.
a. nếu mắc nối tiếp R1 và R2 hỏi sau bao lâu thì m(kg) nước sôi
b. nếu mắc song song R1 và R2 hỏi sau bao lâu thì m(kg) nước sôi
đề này ko có gì khó nếu bạn nắm đc cách làm. :D
đề bạn đăng chắc hẳn đã cắt bớt thiếu đi 1 vài thứ nhưng ko sao mk có thể giải đc. :)
Ta luôn chứng minh đc tỉ số [tex]\frac{t}{R}[/tex] không đổi
$\Rightarrow \frac{t_{1}}{R_{1}}=\frac{t_{2}}{R_{2}}=\frac{t_{3}}{R_{nt}}=\frac{t_{4}}{R_{//}}$
Từ đây quá dễ dàng rùi... ;)
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: anhy2008

anhy2008

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
27
6
21
23
Bình Thuận
đề này ko có gì khó nếu bạn nắm đc cách làm. :D
đề bạn đăng chắc hẳn đã cắt bớt thiếu đi 1 vài thứ nhưng ko sao mk có thể giải đc. :)
Ta luôn chứng minh đc tỉ số [tex]\frac{t}{R}[/tex] không đổi
[tex]\Rightarrow \frac{t_{1}}{R_{1}}=\frac{t_{2}}{R_{2}}=\frac{t_{3}}{R_{nt}}=\frac{t_{4}}{R_{//}}[/tex]
Từ đây quá dễ dàng rùi... ;)
Chúc bạn học tốt!
đề này trên vio nhưng lại ko cho R nên mik hơi rối
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
đề này trên vio nhưng lại ko cho R nên mik hơi rối
Cho $R$ thì càng dễ chứ sao bạn? Nếu là thi HSG thì sẽ ko cho R đâu nha. :D
Nếu ko cho $R$ thì bạn dùng phép biến đổi toán từ cái mk nói trên cx ra mà. ;)
 
Top Bottom