Vật lí [ Vật lý 9 ] Bài tập điện đội tuyển Lý

L

l94

Bài hay đây:))
Hai tàu thủy A và B ở trên cùng 1 kinh tuyến. Tàu A ở phía bắc của B và cách B 1 khoảng d0.
Tàu A chuyển động đều về phía đông với vận tốc vA, tàu B chuyển động đều lên phía bắc với vận tốc vB. Độ cong của mặt biển k đáng kể.
a/ định khoảng cách cực tiểu giữa tàu A và tàu B?
b/ Tàu B phải chạy theo hướng nào để bắt kịp tàu A. Định thời gian rượt đuổi. Các tàu chuyển động theo quỹ đạo thẳng.
 
Y

yeukhoahoc123

Mình góp thêm bài nè

Cho mạch điện như hình vé, điện trở các ampe kế bằng 0, R5=1 ôm, R2=3ôm, R4=6ôm, U nguồn= 2 V. TÍnh I qua các R và ampe kế
0no8eb5u1jn.htm
 
Last edited by a moderator:
N

nicelife

giải bài nè
Vì Ra1 x R2= Ra2 x R4 nên mạch cầu cân bằng => ko có dòng điện qua R5 => I 5 = 0 A
Mạch chỉ có R2 //R4
I2 = U/R2 = 2 / 3 A
I4 = U/R4 = 2 / 6 = 1 / 3 A
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

Do là đề của đội tuyển lý cả nên tớ post bài quang nhé. ^^" Vừa nhận đề lúc chiều,

Chiếu một tia sáng hẹp theo phương nằm ngang đến tâm O của một gương phẳng G. Tia phản xạ trên bức tường thẳng đứng một vệt sáng ở độ cao h = 100 cm so với tia tới. Tường cách tâm gương 1,73 cm.

a. Xác định góc tớ của tia sáng. ( kết quả cô giáo cho là 75 độ và 15 độ ).

b. Người ta xoay gương quanh trục đi qua tâm O vuông góc với mặt phảng tới thì thấy vệt sáng trên tường cách vệt sáng cũ 200 cm về phía trên. Xác định góc quay và chiều quay của gương ( kết quả : 15 độ và cùng chiều kim đồng hồ ).

Hình đâu? khó hình dung quá!

>>> chú thích: ko có hình thế mới là bài khó. chứ có hình thì tôi đã làm từ lâu rồi
 
Last edited by a moderator:
N

nicelife

hình vẽ cho bài

các bạn add nick yahoo của mình vào rui` mình gửi ảnh cho tại vì mình ko biết cách đăng hình lên
luongngochoa97@yahoo.com
p/s mod đừng xóa bài này nha
nếu có mod nào nhìn thấy bài này thì gửi tin nhắn cho tui cách đăng ảnh lên diễn đàn
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Do là đề của đội tuyển lý cả nên tớ post bài quang nhé. ^^" Vừa nhận đề lúc chiều,

Chiếu một tia sáng hẹp theo phương nằm ngang đến tâm O của một gương phẳng G. Tia phản xạ trên bức tường thẳng đứng một vệt sáng ở độ cao h = 100 cm so với tia tới. Tường cách tâm gương 1,73 cm.

a. Xác định góc tớ của tia sáng. ( kết quả cô giáo cho là 75 độ và 15 độ ).

b. Người ta xoay gương quanh trục đi qua tâm O vuông góc với mặt phảng tới thì thấy vệt sáng trên tường cách vệt sáng cũ 200 cm về phía trên. Xác định góc quay và chiều quay của gương ( kết quả : 15 độ và cùng chiều kim đồng hồ ).

Hình đâu? khó hình dung quá!

>>> chú thích: ko có hình thế mới là bài khó. chứ có hình thì tôi đã làm từ lâu rồi
em ghi nhầm đề rồi kìa, anh sửa lại nhé. tường cách tấm gương 173 cm.
Đại khái cái hình thế này( vẽ hơi xấu, thông cảm:D)

trong tam giác AHO: [tex]tan(AOH)=\frac{100}{173} \Rightarrow AOH=30^o[/tex]
góc tới i:[tex]i=\frac{(AOH)}{2}=15^o[/tex] hoặc 90-15=75 độ.
b/CŨng làm như trên ta có tương tự [tex]tan(AOH')=\frac{300}{173} \Rightarrow AOH'=60^o[/tex]
Ban đầu gương lệch đi 1 góc 15 độ
góc lệch sau đó:60/2=30 độ. (so với phương ngang nhé)
vậy cần phải quay gương 1 góc 30-15=15 độ theo chiều kim đồng hồ.
Bài hay đây
Hai tàu thủy A và B ở trên cùng 1 kinh tuyến. Tàu A ở phía bắc của B và cách B 1 khoảng d0.
Tàu A chuyển động đều về phía đông với vận tốc vA, tàu B chuyển động đều lên phía bắc với vận tốc vB. Độ cong của mặt biển k đáng kể.
a/ định khoảng cách cực tiểu giữa tàu A và tàu B?
b/ Tàu B phải chạy theo hướng nào để bắt kịp tàu A. Định thời gian rượt đuổi. Các tàu chuyển động theo quỹ đạo thẳng.
p/s: không ai giải bài này hết à b-(. conan vào giải làm gương coi, mod mà lười chém chết h b-(
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

em ghi nhầm đề rồi kìa, anh sửa lại nhé. tường cách tấm gương 173 cm.
Đại khái cái hình thế này( vẽ hơi xấu, thông cảm:D)

trong tam giác AHO: [tex]tan(AOH)=\frac{100}{173} \Rightarrow AOH=30^o[/tex]
góc tới i:[tex]i=\frac{(AOH)}{2}=15^o[/tex] hoặc 90-15=75 độ.
b/CŨng làm như trên ta có tương tự [tex]tan(AOH')=\frac{300}{173} \Rightarrow AOH'=60^o[/tex]
Ban đầu gương lệch đi 1 góc 15 độ
góc lệch sau đó:60/2=30 độ. (so với phương ngang nhé)
vậy cần phải quay gương 1 góc 30-15=15 độ theo chiều kim đồng hồ.

p/s: không ai giải bài này hết à b-(. conan vào giải làm gương coi, mod mà lười chém chết h b-(

Xí. ANh làm thiếu rồi nè. Còn 1 trường hợp tường ở bên phải nữa nhé. :p.
 
B

bibinamiukey123

Cho mạch điện như hình vẽ.

Bóng Đ1 có ghi 12 V - 12 w ; bóng Đ2 có ghi 12 V - 24 w .
[TEX]U_ab = 20 V ; R_b = 20 \Omega[/TEX].

a) Tìm vị trí của con chạy C để hai đèn sáng bình thường. Tính hiệu suất của mạch điện.

Chú thích: Hiệu suất của mạch điện bằng công suất có ích chia công suất toàn phần. Công suất có ích là công suất thắp sáng hai đèn, công toàn phần là công suất tổng cộng của cả mạch điện. ^^

b) tìm vị trí của con chạy C để [TEX]P_b = 16 w[/TEX]. ( công suất tiêu thụ điện của biến trở đó ) biết các đèn có thể chịu được H Đ T không vượt quá 150 % giá trị định mức.

c) tìm vị trí của con chạy C để công suất trên biến trở đạt giá trị cực đại.

:D:D:D:D làm đi nhaz.
 
N

nghimaichuara

có 2 bình cách nhiệt, mỗi bình đựng 1 chất lỏng nào đó. 1 học sinh lần lượt múc từng ca chất lỏng trút từ bình 2 sang bình 1 và ghi lại nhiệt độ khi cân bằng ở bình 1 sau mỗi lần rút: 20*c, 35*c , rồi bỏ sót 1 lần ko ghi, rồi 50*c. Hãy tính nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt ở lần bỏ sót ko ghi và nhiệt độ mỗi 3 chất lỏng lấy từ bình 2 sang bình 1 . Coi nhiệt độ và khối lượng mỗi ca chất lỏng lấy từ binh 2 đều như nhau, bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.
TÓM TẮT phương pháp giải dạng này cho mình với nhé!!!
 
E

evilghost_of_darknight

1 cốc đựng 1 hòn sỏi có [TEX]m=48g[/TEX].[TEX]D_soi=2.10^3kg/m^3[/TEX].thả cốc này vào 1 bình hình trụ chứa chất lỏng có [TEX]D_1=800kg/m^3[/TEX] thì thấy độ cao [TEX]H=20cm[/TEX].lấy hòn sỏi ra khỏi cốc rùi thả vào bình thì thấy độ cao [TEX]h[/TEX].[TEX]S_day=40cm^3[/TEX].xác định[TEX]h[/TEX]
 
N

nghimaichuara

phần cơ máy- ròng rọc

mod gửi bài phần ròng rọc cho với
tớ muốn học rõ phần này
ròng rọc kết hợp đòn bẩy thì càng tốt bt ngoài sách 500 í
 
T

tianangbanmai

1)Một thanh AB dài 150cm ở đầu A người ta treo một vật có khối lượng m1=3kg ở đầu B người ta treo vật thứ 2 có khối lượng m2=6kg thì người ta thấy hệ thông được cân bằng .Hãy sát định điểm tựa O của thanh AB nói trên?
2)người ta dùng một balang để đưa một vật nặng có khối lượng 300kg lên cao 5m.Biết lực kéo tác dụng vào đầu dây có độ lớn là 500N
a)Gỉa sử lực ma sát có thể bỏ qua sát đnh5 của balan này
b)Thực tế là ma sát là không tránh khỏi cho hiệu suất của balan là 80% tính lực kéo trong trường hợp này và từ đó hãy suy ra lực ma sát
 
A

angelanddemon_1997

1)Một thanh AB dài 150cm ở đầu A người ta treo một vật có khối lượng m1=3kg ở đầu B người ta treo vật thứ 2 có khối lượng m2=6kg thì người ta thấy hệ thông được cân bằng .Hãy sát định điểm tựa O của thanh AB nói trên?
2)người ta dùng một balang để đưa một vật nặng có khối lượng 300kg lên cao 5m.Biết lực kéo tác dụng vào đầu dây có độ lớn là 500N
a)Gỉa sử lực ma sát có thể bỏ qua sát đnh5 của balan này
b)Thực tế là ma sát là không tránh khỏi cho hiệu suất của balan là 80% tính lực kéo trong trường hợp này và từ đó hãy suy ra lực ma sát

câu 1 không có gì cả. mình nghĩ là tìm điều kiện cân bằng của hệ. sau đó sẽ rút ra được tỉ số của hai cánh tay đòn. mà tổng của chúng bằng 1,5 m. từ đó suy ra vị trí của điểm tựa
 
T

tmanh017

[]đề thi học sinh giỏi vật lý 2011?
cho mạch điện như hình vẽ hiệu điên thế U=12v không đổi , điện trở r2=2r1=2r3=8 ôm khóa k đóng hay mở đèn đều sáng bình thường < vôn kế co điện trở rất lơn . điện trở dây dẫn ,khóa K ko đáng kể
a) tính R của bóng đèn và hiệu điện thế định mức của bóng đèn
b) tính số chỉ của vôn kế khi K đóng , k mở
hình vẽ
13250726971546079779_574_574.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

tmanh017

1)Một thanh AB dài 150cm ở đầu A người ta treo một vật có khối lượng m1=3kg ở đầu B người ta treo vật thứ 2 có khối lượng m2=6kg thì người ta thấy hệ thông được cân bằng .Hãy sát định điểm tựa O của thanh AB nói trên?
2)người ta dùng một balang để đưa một vật nặng có khối lượng 300kg lên cao 5m.Biết lực kéo tác dụng vào đầu dây có độ lớn là 500N
a)Gỉa sử lực ma sát có thể bỏ qua sát đnh5 của balan này
b)Thực tế là ma sát là không tránh khỏi cho hiệu suất của balan là 80% tính lực kéo trong trường hợp này và từ đó hãy suy ra lực ma sát

mính xử lí bài một thôi nha : trước hết là vẽ hình ra : ta thấy quả cân 2=6 kg nặng hơn nên điểm O phải lệch về phía B để cân bằng : điều kiện cân bằng
AO/P2 = OB/P1 <=> AO/60 = 150-OA / 30
giải ra ta được : AO =100 cm \Rightarrow OB = 50 cm
 
E

evilghost_of_darknight

bài điện nè
mình gợi ý thui nha
gọi điện trở của bóng đèn là x
trường hợp 1 khi k đóng thì tính [TEX]R_t_d[/TEX]=>[TEX]I_d[/TEX]=>[TEX]U_d[/TEX]
trường hợp 2 khi k mở làm tương tự(biểu diễn U đèn qua x)
vì khi k đóng hoặc mở thì đèn vẫn sáng bt nên ta U đèn 2 trường hợp = nhau= U định mức, giải phương trình bậc nhất tìm đc R đèn
sau đó thay vào tính U định mức đèn
b,tính [TEX]U_d[/TEX] và [TEX]U_2[/TEX] trong 2 trường hợp k mở và k đóng
khi k mở hoặc đóng thì [TEX]U_v=U_d+U_2[/TEX]
p/s.nhác post bài quá.các bạn chịu khó làm theo hướng dẫn ở trên nhá;)
 
B

bibinamiukey123

Bài tập điện bọn tớ thi lúc chiều đây. ^^!

1.Cho mạch điện như hình vẽ:

[TEX]R_1 = 2 \large\Omega ; R_2 = 3 \large\Omega; R_3 = \large\Omega[/TEX] [R_3 là 1 bóng đèn ]. R_CD là một biến trở.

[TEX]U = 7 V[/TEX]



a) Khi đóng khóa K, dịch con chạy M trùng vs C , tính số chỉ của Ampe kế, Hiệu điện thế và công suất định mức của đèn R_3

b) Khi mở khóa K, dịch con chạy sao cho [TEX]R_MC = 1 \large\Omega [/TEX], khi đó dòng điện chạy qua đèn có cường độ là 0.5 A. Tính điện trở của biến trở CD.

Còn câu c nhưng ko nhớ đề.

2. Ngày nghỉ lễ, có 2 người đến nhà người bạn. Quãng đường đến nhà bạn phải đi qua đường quốc lộ và rẽ vào 1 con đường làng. hai người xuất phát từ 1 thời gian và từ 1 nơi.

Người thứ nhất đi xe đạp với vận tốc 18 km/h, sau 2 h thì đến nơi.

Người thứ 2 đi xe buýt vs vận tốc 40 km/h nhưng do quên đường, đi quá 1 km. Và sau đó phải đi bộ đến ngã rẽ và đi vào nhà bạn vs vận tốc là 5km/h.

Nhưng ngưòi thứ 2 vẫn đi sớm hơn người thứ nhất 10,5 phút.

Hỏi quãng đường rẽ vào làng dài bao nhiêu km ?

3. xác định nhiệt dung riêng của dầu hỏa. Cho các dụng cụ sau:

Một bếp điện, 1 nhiệt kế, 1 nhiệt lượng kế, 1 cân có hai đĩa cân nhưng ko có quả cân. hai cái cốc đun bằng nhau. Nhiệt dung riêng của nhiệt lượng kế là [TEX]C_k[/TEX], nhiệt dung riêng của nước là [TEX]C_n[/TEX]. Cho dầu hỏa và nước.

4. Cho một khối gỗ hình hộp chứ nhật có chiều dài là 15 cm. Gỗ nổi thẳng đứng. Cho vật vào nước, phần gỗ nổi trên mặt nước là 3 cm. Cho dầu vào , mức dầu cao 2 cm. Hỏi phần gỗ nổi trên mặt nước bây h là bao nhiêu. Dầu ko lẫn vs nước. [TEX]D_d = 700 \frac{kg}{m^3}[/TEX] và [TEX]D_n = 1000 \frac{kg}{m^3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tmanh017

[]đề thi học sinh giỏi vật lý 2011?
cho mạch điện như hình vẽ hiệu điên thế U=12v không đổi , điện trở r2=2r1=2r3=8 ôm khóa k đóng hay mở đèn đều sáng bình thường < vôn kế co điện trở rất lơn . điện trở dây dẫn ,khóa K ko đáng kể
a) tính R của bóng đèn và hiệu điện thế định mức của bóng đèn
b) tính số chỉ của vôn kế khi K đóng , k mở
hình vẽ
13250726971546079779_574_574.jpg

ai giải bài này ra giùm mình với .mình tính theo u3 nhưng u3 ở hai trường hợp là khác nhau nên không tính được
 
T

tr_sasuke2000



Đổi:

[TEX]4 cm = 0,04 m[/TEX]

[TEX]2mm = 2.10^{-3} m[/TEX]

[TEX]20 cm = 0,2 m[/TEX]

Chu vi một vòng dây quấn là:

[TEX]C = d_2.\pi = = 0,04.3,14 = 0,1256 (m)[/TEX]

Cần quấn số vòng là:

[TEX]n = \frac{l}{d_1} = \frac{0,2}{2.10^{-3}} = 100 [/TEX](vòng)

Chiều dài cần sử dụng:

[TEX]l' = n. C = 100.0,1256 = 12,56 (m)[/TEX]

tiết diện đoạn dây này là:

[TEX]s_2 = r_2^2.\pi = (\frac{d_1}{2})^2.\pi = (\frac{2.10^{-3}}{2})^2.3,14 = 3,14.10^{-3}[/TEX]

Điện trở đoạn dây này là:

[TEX]R = p.\frac{l}{s} = 40.10^{-8} . \frac{12,56}{3,14.10^{-3}} = 1,6.10^{-3} \Omega[/TEX]



Hình như nhầm rồi bạn
[TEX]s_2 = r_2^2.\pi = (\frac{d_1}{2})^2.\pi = (\frac{2.10^{-3}}{2})^2.3,14 = 3,14.10^{-6}[/TEX]
Kết quả cuối cùng sẽ ra là [TEX] 1,6 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thandieu_pro

Mình rất kém những bài hộp đen xác định số điện trở và cách mắc trong hộp.Dạng nay phải làm như thế nào?

------------------------------------------------------
mình cũng là mem nghệ an sắp đi thi hi vọng đc làm quen với cả nhà.(bika_zuki@yahoo.com)

:mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::)&gt;-
 
Top Bottom