Vật lí [Vật Lí 9] Rèn kĩ năng phân tích mạch.

S

saodo_3

56user1.jpg


Dòng I3 tới D, mà D nối với cực âm bằng dây dẫn nên dòng I3 sẽ chạy một mạch từ D tới cực âm. Nó không thể chạy lên C để qua R2 mà về cực âm được. Đường nào dễ thì nó đi chứ.

Dòng I1 tới C, nó cũng sẽ chạy tới D và tới luôn cực âm, không cần phải qua R2.

Trong mạch phân tích em đã bỏ R2, nhưng khi vẽ dòng điện lại cho dòng điện chạy qua R2. --> thấy mâu thuẫn chưa.

Như vậy đáp án trường hợp này phải là Ia = I1 mới đúng. Dòng I2 = 0 vì nó bị nối tắc.

Em suy nghĩ lại cho trường hợp 2 xem sao.
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn


ampe kế coi là dây dẫn => bỏ
mạch của 2 trường hợp là :
84usertgf.jpg


*trường hợp 1:
-chập C với D với B lại => bỏ R2
- mạch còn lại là :
56user1.jpg

-nhìn vào đường đi của dòng điện ta thấy:
+dòng điện đi từ cực dương qua R1 về cực âm
+dòng diện qua R3 qua ampe kế về nguồn
vậy $I_A=I_3$

*trường hợp 2:

- điện từ A qua R4 về B => R4 //tất cả còn lại
- chập D với B => R2//R3
-dòng điện từ A qua R1 qua R23 về B => R1 nt (R2//R3)
mạch này là R4//[R1nt (R2//R3)]

*xét mạch cũ ta thấy dòng điện đi như thế này/;
82rfg.png

ta có $I_4=I_A+I_3$ => $I_A=I_4-I_3$

bài khó, cẩn thận mà làm, xem kỉ lại mạch điện.
xem lại phần cuối bài viết hướng dẫn của a khi vẽ lại mạch, có hướng dẫn xác định chiều dòng điện trong mạch.
PS: để xác định được dòng điện qua Ampe kế, khi vẽ lại mạch nên giữ lại ampe kế và "coi nó như là 1 R"
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

trường hợp 1 anh saodo giải thích em hiểu rồi..... lần sau sẽ rút kinh nghiệm
-anh kiencon ơi, khi vẽ lại mạch thì coi ampe kế như 1 dây dẫn, nhưng khi xét dòng điện thì coi ampe kế như một điện trở phải hk?

* trườn hợp 2:
- chập 2 đầu dây dẫn lại mạch sẽ như thế này:
36fcdrefdfc.png

-dòng điện từ cực dương qua R4 qua ampe kế về nguồn =>$ I_A=I_4$
 
K

kienconktvn

-anh kiencon ơi, khi vẽ lại mạch thì coi ampe kế như 1 dây dẫn, nhưng khi xét dòng điện thì coi ampe kế như một điện trở phải hk?

nói vậy cũng dễ gây nhầm lẫn, ý a là giữ lại ampe kế khi vẽ lại mạch (tạm xem nó như 1 R để giữ lại, nó có thể nối tiếp hoặc song song với 1 đoạn mạch nào đó) nhưng cũng tùy trường hợp mà làm vì không có cách làm nào có thể đúng tuyệt đối hết. nói chung là phải suy nghĩ, linh hoạt trong từng trường hợp.
 
N

nom1

56user1.jpg


Dòng I3 tới D, mà D nối với cực âm bằng dây dẫn nên dòng I3 sẽ chạy một mạch từ D tới cực âm. Nó không thể chạy lên C để qua R2 mà về cực âm được. Đường nào dễ thì nó đi chứ.

Dòng I1 tới C, nó cũng sẽ chạy tới D và tới luôn cực âm, không cần phải qua R2.

Trong mạch phân tích em đã bỏ R2, nhưng khi vẽ dòng điện lại cho dòng điện chạy qua R2. --> thấy mâu thuẫn chưa.

Như vậy đáp án trường hợp này phải là Ia = I1 mới đúng. Dòng I2 = 0 vì nó bị nối tắc.

Em suy nghĩ lại cho trường hợp 2 xem sao.
bài 1.1 em cũng suy nghĩ giống kienduc vậy. cảm ơn anh. em hiểu trường hợp này rồi
 
K

kienconktvn

trường hợp 1 anh saodo giải thích em hiểu rồi..... lần sau sẽ rút kinh nghiệm
-anh kiencon ơi, khi vẽ lại mạch thì coi ampe kế như 1 dây dẫn, nhưng khi xét dòng điện thì coi ampe kế như một điện trở phải hk?

* trườn hợp 2:
- chập 2 đầu dây dẫn lại mạch sẽ như thế này:
36fcdrefdfc.png

-dòng điện từ cực dương qua R4 qua ampe kế về nguồn =>$ I_A=I_4$

e nhập D với B lại để ra R23 nghĩa là mất luôn ampe kế rồi, nhưng mạch e vẽ lại tồn tại R23 và ampe kế nên không chính xác. tiếp tục suy nghĩ xem, pé nom1 vô làm thử bài này xem thế nào :D
 
N

nom1

trường hợp 2
em nghĩ là dòng điện từ cực dương (+) chia làm 2 nhánh
-nhánh 1: qua R1 qua R2 đến cực âm (ko rẽ nhánh qua R3 đến ampe vì như anh nói thì đường nào dễ dòng điện sẽ đi)
-nhánh 2: qua R4 qua ampe kế đến cực âm (ko rẽ nhánh)
=> mạch này là (R1 nt R2) // (R4 nt ampe kế)
=> IA = I4
 
K

kienconktvn

trường hợp 2
em nghĩ là dòng điện từ cực dương (+) chia làm 2 nhánh
-nhánh 1: qua R1 qua R2 đến cực âm (ko rẽ nhánh qua R3 đến ampe vì như anh nói thì đường nào dễ dòng điện sẽ đi)
-nhánh 2: qua R4 qua ampe kế đến cực âm (ko rẽ nhánh)
=> mạch này là (R1 nt R2) // (R4 nt ampe kế)
=> IA = I4

không chính xác rồi, dòng I1 qua R1 e nói không rẽ nhánh vì cái nào dễ nó sẽ đi, cái câu dễ nó sẽ đi thì đúng nhưng trong trường hợp này đường đi qua R2 về cực âm và đường đi qua R3 về cực âm 2 cái này dễ như nhau mà ^^
 
K

kienduc_vatli

92rtggtrg.png

trường hợp 2:
- cái này cũng tương tự như mạch cầu thì phải
*nếu dòng điện đi từ C tới D thì tại nút D : $I_A=I_3+I_4$
*nếu dòng điện đi từ D đến C thì : $ I_A= I_4-I_3$
 
K

kienconktvn

92rtggtrg.png

trường hợp 2:
- cái này cũng tương tự như mạch cầu thì phải
*nếu dòng điện đi từ C tới D thì tại nút D : $I_A=I_3+I_4$
*nếu dòng điện đi từ D đến C thì : $ I_A= I_4-I_3$

rất tiếc đây không phải là mạch cầu, nó chỉ là mạch bình thường thôi,
PS: nếu thấy khó trừu tượng quá, thì có thể làm theo cách này đảm bảo sẽ ra kết quả:
1. đặt tên các nút.
2. vẽ lại mạch đơn giản.
3. xác định các dòng điện qua mạch đơn giản (chú ý hướng của dòng điện từ nút nào tới nút nào)
4. xác định các dòng điện ở mạch đã đơn giản trên mạch chính (chú ý chiều dòng điện)
5. kết luận dòng điện qua ampe kế

thực là vẫn muốn các e cố gắng suy nghĩ thêm 1 chút nữa nên cái cách a nói tô màu trắng :p nếu nghĩ hoài k ra thì bôi đen nó lên và làm theo thử có ra kết quả hay không. thực ra cách này a có nói trong bài hướng dẫn vẽ lại mạch, chẳng qua các e không chịu đọc kỹ phần cuối của bài viết mà thôi :rolleyes:
thử làm theo cách này đối với bài tập 1, và tự rút ra bài học cho mình sau đó post lên đây thử :D ok?
 
K

kienduc_vatli

bài làm hoàn chỉnh- mong là đúng

82user1215485_pic103701_.jpg


trường hợp 1:
- em tưởng tượng nếu chập D với B lại với nhau thì Ampe kế sẽ thay vị trí cho R2
70image001.gif

- dòng điện từ A qua R1 qua Ampe kế về B
=>$ I_A=I_3$

*trường hợp 2:
- sau 1 hồi vẽ lại mạch, mạch sẽ như thế này
72image004.gif

- phân tích dòng điện:
+ từ A qua R4 về D,B
+ từ A qua R1 tới C qua R23 tới D, B
- xét dòng điện trên vào mạch chính : dòng điện từ A qua R4 tới D,B sẽ đi qua ampe kế
=>$ I_4=I_A$
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn

82user1215485_pic103701_.jpg


trường hợp 1:
- em tưởng tượng nếu chập D với B lại với nhau thì Ampe kế sẽ thay vị trí cho R2
70image001.gif

- dòng điện từ A qua R1 qua Ampe kế về B
=>$ I_A=I_3$

*trường hợp 2:
- sau 1 hồi vẽ lại mạch, mạch sẽ như thế này
72image004.gif

- phân tích dòng điện:
+ từ A qua R4 về D,B
+ từ A qua R1 tới C qua R23 tới D, B
- xét dòng điện trên vào mạch chính : dòng điện từ A qua R4 tới D,B sẽ đi qua ampe kế
=>$ I_4=I_A$

th1: nếu không có cái câu "em tưởng tượng nếu chập D với B lại với nhau thì Ampe kế sẽ thay vị trí cho R2 " thì anh nghĩ là e đã hiểu được bài, nhưng thực sự là chưa, e vẫn còn mơ hồ lắm. nhìn vào hình mạch điện e vẽ lại, tại sao e lại nhập chung C,D,B lại với nhau nhưng vẫn vẽ ampe kế vào??? cái này không chính xác mặc dù đáp án thì đúng nhưng với a thì nó chưa trúng :D

th2: chính vì e nhập D với B lại với nhau nên không còn thấy ampe kế nữa, cái này là hình vẽ mạch đã đơn giản, nó chính xác. nhưng e lại quá vội vàng khi phân tích dòng điện, e gộp R23 lại với nhau điều này làm bài toán không chính xác. chú ý: phải phân tích từng dòng 1, hạn chế gộp R như vậy khi phân tích dòng điện.

PS: có lẽ e vẫn chưa hiểu cách làm của a, a sẽ cho 1 ví dụ để e hiểu thêm.
 
K

kienconktvn

bây giờ anh lấy luôn cái trường hợp 1 làm ví dụ luôn, thấy cái th2 làm có thể sẽ giúp e dễ hiểu hơn nhưng mà nghĩ lại thôi coi như bài đó là bài tập cho e với pé nom làm, cố gắng nha,
a làm theo 5 bước như a đã hướng dẫn (bài củ ở trên đó)
b1: đặt tên các nút
picture.php

b2: vẽ lại mạch đơn giản
picture.php

b3: xác định dòng điện, cần xác định chi tiết từng dòng điện, a nghĩ bước đầu mấy e nên làm cẩn thận thì tốt hơn.
picture.php

phải xác định I từ cực dương, các I qua các R và I về cực âm. chú ý hướng của dòng điện, ví dụ: R1 nằm giữa 2 nút A và B, từ mạch đơn giản ta thấy I qua R1 có hướng từ A đến B, cái này quan trọng.
b4: xác định dòng điện trên mạch chính:
đưa các I đã xác định ở b3 vào mạch chính, đặt chiều dòng điện như đã xác định ở trên.
picture.php

b5: kết luận dòng điện trên mạch chính:
picture.php

a đã bỏ đi R2, đễ dễ xác định dòng điện và không gây nhầm lẫn.
từ mạch đơn giản ta xác định được ngay I, I1, I3.
điều tiếp theo là xác định IA.
nhìn vào hình trên ta thấy ngay, I1 đi từ A tới B bắt buộc phải qua Ampe kế và đi về cực âm.
I3 đi từ nút A tới C để về cực dương.
ở đây ta cũng xác định được luôn I = I1 + I3
và tất nhiên là IA = I1.

đơn giản quá phải hok??? :D thực hành với câu b đi :D
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

bài 2 công nhận khó........ làm theo cách anh từ nảy giờ vẫn còn rắc rối............................................................ :/
 
K

kienduc_vatli

làm ra tới đây rồi........ rắc rối chỗ phân tích dòng điện rồi thay vào á anh.................
72dfvcrrvg.png
 
Top Bottom