Vật lí [Vật Lí 9] Rèn kĩ năng phân tích mạch.

K

kienconktvn

làm ra tới đây rồi........ rắc rối chỗ phân tích dòng điện rồi thay vào á anh.................
72dfvcrrvg.png

ây da xác định hướng của nó đi e, coi hướng I đi từ nút nào đến nút nào,
ví dụ I1 đi từ A đến C, vẽ mủi tên đi từ A tới C.
tiếp tục cho các I còn lại, xong hết rồi thử tưởng tượng dòng điện chạy trong mạch, thấy nó ra hết rồi mà :cool:
 
K

kienduc_vatli

72dfvcrrvg.png



- $I_1$ từ A -> C
- $I_2$ từ C đến D,B
-$I_3$ từ C đến D,B
-$I_4$ từ A đến D,B

thay vào mạch chính thì $I_A= I_3+I_4$ @-) sai mất tiêu rồi còn gì..... huhu
 
K

kienconktvn

72dfvcrrvg.png



- $I_1$ từ A -> C
- $I_2$ từ C đến D,B
-$I_3$ từ C đến D,B
-$I_4$ từ A đến D,B

thay vào mạch chính thì $I_A= I_3+I_4$ @-) sai mất tiêu rồi còn gì..... huhu

sao lại sai :confused::confused::confused::confused::confused::confused:
chờ câu trả lời này lâu lắm rồi :|
có điều vẫn còn chố chưa đúng nè,
khi xác định dòng trong mạch chính sao e lại nói Ì từ C đến D,B
lúc này D,B là 2 nút khác nhau, phải dựa vào mạch chính mà nói cho chính xác.
I2 từ C đến B
I3 từ C đến D
I4 từ A đến D
từ chổ này mới qua b5, kết luận dòng điện trong mạch chính như e đã nói IA = I3 + I4 nếu xét ở nút D hoặc IA = I - I2 nếu xét ở nút B. cái này để cho sau này giải bài tập tìm I trong mạch :D
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

ủa đúng rồi hả...................................................... hk phải $I_A=I_4$ LÀ ĐÚNG SAO
 
K

kienconktvn

ủa đúng rồi hả...................................................... hk phải $I_A=I_4$ LÀ ĐÚNG SAO

:confused: ai nói IA = I4 @@ có e nói chứ ai @@ ...................................
đọc kĩ lại cái bài a mới post lên, giờ thì chắc cũng đã hiểu "sơ sơ" cách làm rồi đó :D gắng lên e, đường còn dài và xa lắm :D
 
K

kienduc_vatli

:confused: ai nói IA = I4 @@ có e nói chứ ai @@ ...................................
đọc kĩ lại cái bài a mới post lên, giờ thì chắc cũng đã hiểu "sơ sơ" cách làm rồi đó :D gắng lên e, đường còn dài và xa lắm :D

cũng hiểu sơ sơ rồi đó, :).... từ sớm giờ cứ cho $I_4=I_A$ nên cứ loay hoay miết chứ hk thì xong sớm rồi,,,,, :eek: :eek:

P/s: nếu trong đề thi mình có trình bày như thế không? hay là nhào vô vẽ lại mạch rồi => I... = I....... :)
 
K

kienconktvn

cũng hiểu sơ sơ rồi đó, :).... từ sớm giờ cứ cho $I_4=I_A$ nên cứ loay hoay miết chứ hk thì xong sớm rồi,,,,, :eek: :eek:

P/s: nếu trong đề thi mình có trình bày như thế không? hay là nhào vô vẽ lại mạch rồi => I... = I....... :)

nếu mạch phức tạp thì cũng giải thích sơ sơ 1 xí, nhưng như bài này thì kết luận luôn, chẳng qua e mới học thấy nó hơi khó xí, nhưng làm riết quen sẽ thấy nó đơn giản. theo a thì chỉ cần e xác định chiều dòng điện ở b5 mà e nói ra rồi kết luận IA là gì vậy là ok, không cần giải thích gì thêm.
các bước a lập ra chỉ để đơn giản hóa, giúp e dễ hiểu thôi, những cái này chẳng có sách nào viết đâu, do bản quyền a viết đó :D:D:D
a cũng thấy lạ là sao e ra đến đó rồi mà vẫn chưa có đáp án :D
e với pé nom cố gắng học lên nha, siêng lên, thi đậu vào trường e muốn, đừng để a với conech thất vọng nhá ;)
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

nếu mạch phức tạp thì cũng giải thích sơ sơ 1 xí, nhưng như bài này thì kết luận luôn, chẳng qua e mới học thấy nó hơi khó xí, nhưng làm riết quen sẽ thấy nó đơn giản. theo a thì chỉ cần e xác định chiều dòng điện ở b5 mà e nói ra rồi kết luận IA là gì vậy là ok, không cần giải thích gì thêm.
các bước a lập ra chỉ để đơn giản hóa, giúp e dễ hiểu thôi, những cái này chẳng có sách nào viết đâu, do bản quyền a viết đó :D:D:D
a cũng thấy lạ là sao e ra đến đó rồi mà vẫn chưa có đáp án :D
e với pé nom cố gắng học lên nha, siêng lên, thi đậu vào trường e muốn, đừng để a với conech thất vọng nhá ;)

ok.. cảm ơn anh.... em copy mấy bài viết của anh về word lưu giữ cái đã, bản quyền có một không hai :D

 
K

kienconktvn

ok.. cảm ơn anh.... em copy mấy bài viết của anh về word lưu giữ cái đã, bản quyền có một không hai :D


a cũng đang định viết những bài như vậy đối với nhiều phần khác nữa, như cơ, quang, nhiệt... mà làm biếng quá :rolleyes:
thui thì từng chủ đề như thế này sẽ viết từ từ rồi gộp lại :D
thui hok xi pam nữa đi ngủ thôi, đợi pé nom lên đưa lời giải với conech cho bài tập mới thui :)>-
 
S

saodo_3

92rtggtrg.png

trường hợp 2:
- cái này cũng tương tự như mạch cầu thì phải
*nếu dòng điện đi từ C tới D thì tại nút D : $I_A=I_3+I_4$
*nếu dòng điện đi từ D đến C thì : $ I_A= I_4-I_3$

Dòng điện không thể chạy từ D đến C được. D nối với cực âm nên thế của nó rất nhỏ (nhỏ nhất).

Tưởng tượng dòng điện giống như dòng nước chảy từ trên cao xuống thấp vậy. Cực âm là điểm thấp nhất, cực dương là điểm cao nhất. D đã nối với cực âm nghĩa nó là điểm thấp nhất. Mọi nhánh đều đổ về nó chứ không thể chảy ngược lại.


Bài 2. Tìm số chỉ Ampe kế dựa theo các dữ kiện dòng điện cho trong mạch.

picture.php
 
N

nom1

sao lại sai :confused::confused::confused::confused::confused::confused:
chờ câu trả lời này lâu lắm rồi :|
có điều vẫn còn chố chưa đúng nè,
khi xác định dòng trong mạch chính sao e lại nói Ì từ C đến D,B
lúc này D,B là 2 nút khác nhau, phải dựa vào mạch chính mà nói cho chính xác.
I2 từ C đến B
I3 từ C đến D
I4 từ A đến D
từ chổ này mới qua b5, kết luận dòng điện trong mạch chính như e đã nói IA = I3 + I4 nếu xét ở nút D hoặc IA = I - I2 nếu xét ở nút B. cái này để cho sau này giải bài tập tìm I trong mạch :D
hihi. e hiểu ý anh kiencon rồi. mà sao mỗi lần em đăng nhập vào diễn đàn thì 1 lát sau tự động out ra trong khi em ko làm gì cả. thế là em lại phải đăng nhập lại. a có biết tại sao ko?
 
K

kienconktvn

hihi. e hiểu ý anh kiencon rồi. mà sao mỗi lần em đăng nhập vào diễn đàn thì 1 lát sau tự động out ra trong khi em ko làm gì cả. thế là em lại phải đăng nhập lại. a có biết tại sao ko?

hiểu rồi thì làm tiếp câu 2 đi, cẩn thận câu b nha cần suy nghĩ cẫn thận xét từng trường hợp. tốt nhất là đọc kỹ mấy bài viết của a lúc trước, sẽ có đáp án chính xác :rolleyes:
còn cái vụ bị out chắc do lỗi gì đó, e thử để chế độ lưu nick bằng cách tick vào cái ô nhỏ ở phía dưới pass thử hoặc save pass trên máy tính, có out đăng nhập cũng nhanh hơn,
 
N

nom1

bài 2.1
đặt tên cái nút cho mạch
1e8410.jpg

chập B với C, mạch còn lại:
2299da.jpg

xác định chiều dòng điện:
3ce3b0.jpg

I1 đi từ A->C
I2 đi từ A->B
Nhìn vào mạch ban đầu, ta thấy chỉ có I1 đi qua ampe kế nên IA = I1
 
K

kienduc_vatli

bài làm

Bài 2. Tìm số chỉ Ampe kế dựa theo các dữ kiện dòng điện cho trong mạch.

picture.php


bài 2.1:
- đặt tên các nút :
1111_zps9186165b.jpg


-chập B với C lại thì R3 và R4 bị nối tắt với nguồn => bỏ
mạch còn lại là :
image002_zps46df5c28.gif


- $I_1$ từ A đến B
- $I_2$ từ A đến C

thay vào mạch chính:
$I_1$ đi từ A đến B và nó sẽ đi qua ampe kế tới C luôn => $I_1$=$I_A$
 
K

kienconktvn

bài 2.1:
- đặt tên các nút :
1111_zps9186165b.jpg


-chập B với C lại thì R3 và R4 bị nối tắt với nguồn => bỏ
mạch còn lại là :
image002_zps46df5c28.gif


- $I_1$ từ A đến B
- $I_2$ từ A đến C

thay vào mạch chính:
$I_1$ đi từ A đến B và nó sẽ đi qua ampe kế tới C luôn => $I_1$=$I_A$

tiếp tục câu 2 đi kienduc :D:D:D câu này dễ quá phải hok?
 
K

kienduc_vatli

bài làm 2.2


bài 2:
-đặt tên các nút :
hgtdfrcsffghytgfrd_zpsdb849bdb.png


- chập C với D lại mạch sẽ như thế này:
image001_zps5b3cf914.gif


- phân tích dòng điện :
image002_zpsc820e431.gif

+ $I_1$ đi từ A đến C
+ $I_2$ đi từ A đến D
+ $I_3$ đi từ C đến B
+ $I_4$ đi từ D đến B
----
hgtdfrcsffghytgfrd_zpsdb849bdb.png

nhìn vaÒ mạch ta sẽ không biết dòng điện đi từ C đến D hay ngược lại.... nên ta phải xét 2 trường hợp :D
* trường hợp 1: dòng điện đi từ C đến D
image002_zps2cf02007.gif

thay dòng điện đã phân tích ở mạch đơn giản vào:
-$I_1$ đi từ A đến C mà dòng điện đi từ C đến D => tại C qua ampe kế đến D rồi qua R4 về B
- $I_2$ đi từ A đến D qua R4 về B

từ dòng điện đã phân tích ở trên và kết hợp với hình vẽ ta kết luận : tại nút D $I_4$= $I_A+I_2$
=> $I_A=I_4-I_2$

*trường hợp 2: dòng điện đi từ D đến C
image003_zps45f8c555.gif


thay dòng điện đã phân tích ở mạch đơn giản vào:
-$I_2$ đi từ A đến D mà dòng điện đi từ D đến C => tại D qua ampe kế tới C rồi qua R3 về B

- $I_1$ đi từ A đến C sẽ qua R3 về B

từ dòng điện phân tích kết hợp với hình vẽ ta kết luận : tại nút C $I_1=I_A+I_3$
=> $I_A=I_1-I_3$
 
K

kienconktvn



bài 2:
-đặt tên các nút :
hgtdfrcsffghytgfrd_zpsdb849bdb.png


- chập C với D lại mạch sẽ như thế này:
image001_zps5b3cf914.gif


- phân tích dòng điện :
image002_zpsc820e431.gif

+ $I_1$ đi từ A đến C
+ $I_2$ đi từ A đến D
+ $I_3$ đi từ C đến B
+ $I_4$ đi từ D đến B
----
hgtdfrcsffghytgfrd_zpsdb849bdb.png

nhìn vaÒ mạch ta sẽ không biết dòng điện đi từ C đến D hay ngược lại.... nên ta phải xét 2 trường hợp :D
* trường hợp 1: dòng điện đi từ C đến D
image002_zps2cf02007.gif

thay dòng điện đã phân tích ở mạch đơn giản vào:
-$I_1$ đi từ A đến C mà dòng điện đi từ C đến D => tại C qua ampe kế đến D rồi qua R4 về B
- $I_2$ đi từ A đến D qua R4 về B

từ dòng điện đã phân tích ở trên và kết hợp với hình vẽ ta kết luận : tại nút D $I_4$= $I_A+I_2$
=> $I_A=I_4-I_2$

*trường hợp 2: dòng điện đi từ D đến C
image003_zps45f8c555.gif


thay dòng điện đã phân tích ở mạch đơn giản vào:
-$I_2$ đi từ A đến D mà dòng điện đi từ D đến C => tại D qua ampe kế tới C rồi qua R3 về B

- $I_1$ đi từ A đến C sẽ qua R3 về B

từ dòng điện phân tích kết hợp với hình vẽ ta kết luận : tại nút C $I_1=I_A+I_3$
=> $I_A=I_1-I_3$

thiếu 1 trường hợp, có thể nêu điều kiện của từng trường hợp ra không? ví dụ như IA đi từ C đến D khi nào, từ D đến C khi nào, như vậy mới đủ!
 
Top Bottom