Vật lí [Vật Lí 9] Rèn kĩ năng phân tích mạch.

K

kienduc_vatli

trường hợp 1: dòng điện đi từ C--> D ( $V_C>V_D$)
trường hợp 2: dòng điện đi từ D--> C ( $V_C<V_D$)
trường hợp 3: hk có dòng điện đi từ CD ( $V_C=V_D$)
 
K

kienduc_vatli

mong là đúng 100%



bài 2:
-đặt tên các nút :
hgtdfrcsffghytgfrd_zpsdb849bdb.png


- chập C với D lại mạch sẽ như thế này:
image001_zps5b3cf914.gif


- phân tích dòng điện :
image002_zpsc820e431.gif

+ $I_1$ đi từ A đến C
+ $I_2$ đi từ A đến D
+ $I_3$ đi từ C đến B
+ $I_4$ đi từ D đến B
----
hgtdfrcsffghytgfrd_zpsdb849bdb.png

nhìn vaÒ mạch ta sẽ không biết dòng điện đi từ C đến D hay ngược lại.... nên ta phải xét 2 trường hợp :D
* trường hợp 1: dòng điện đi từ C đến D ($V_C >V_D$)
image002_zps2cf02007.gif

thay dòng điện đã phân tích ở mạch đơn giản vào:
-$I_1$ đi từ A đến C mà dòng điện đi từ C đến D => tại C qua ampe kế đến D rồi qua R4 về B
- $I_2$ đi từ A đến D qua R4 về B

từ dòng điện đã phân tích ở trên và kết hợp với hình vẽ ta kết luận : tại nút D $I_4$= $I_A+I_2$
=> $I_A=I_4-I_2$

*trường hợp 2: dòng điện đi từ D đến C ($V_D >V_C$)
image003_zps45f8c555.gif


thay dòng điện đã phân tích ở mạch đơn giản vào:
-$I_2$ đi từ A đến D mà dòng điện đi từ D đến C => tại D qua ampe kế tới C rồi qua R3 về B

- $I_1$ đi từ A đến C sẽ qua R3 về B

từ dòng điện phân tích kết hợp với hình vẽ ta kết luận : tại nút C $I_3=I_A+I_1$
=> $I_A=I_3-I_1$

* TRƯỢNG HỢP 3: KHÔNG CÓ dòng điện qua CD ($V_C=V_D$)
tương đương $I_A=0$
 
K

kienconktvn

trường hợp 1: dòng điện đi từ C--> D ( $V_C>V_D$)
trường hợp 2: dòng điện đi từ D--> C ( $V_C<V_D$)
trường hợp 3: hk có dòng điện đi từ CD ( $V_C=V_D$)

e có thể nêu điều kiện theo R được không, cái này đơn giản nên có thể hỏi nhanh luôn :D
gợi ý: I trong mạch có giá trị >=0, IA cũng không ngoại lệ.
 
T

theanvenger

Các anh cho em luyện cùng với 2 bạn được không ạ? Phần này em chưa chắc chắn lắm...

trường hợp 1: dòng điện đi từ C--> D ( $V_C>V_D$)
trường hợp 2: dòng điện đi từ D--> C ( $V_C<V_D$)
trường hợp 3: hk có dòng điện đi từ CD ( $V_C=V_D$)

Điều kiện theo R thì chỉ có mỗi trường hợp 3 thôi mà anh? :-/

Điều kiện cần và đủ là $R_1.R_4=R_2.R_3$ :D
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn

Các anh cho em luyện cùng với 2 bạn được không ạ? Phần này em chưa chắc chắn lắm...



Điều kiện theo R thì chỉ có mỗi trường hợp 3 thôi mà anh? :-/

Điều kiện cần và đủ là $R_1.R_4=R_2.R_3$ :D

e cần nhớ đây không phải là mạch cầu, đây chỉ là 1 dạng đặc biệt của mạch cầu khi R5 của nó là ampe kế có R=0 trở thành mạch bt :cool:
thực ra ý anh muốn hỏi là với điều kiện nào của R1, R2 thì dòng điện IA đi như thế nào!
chẳng hạn R1>R2 thì IA đi từ C sang D... cần chứng minh bằng toán học rõ ràng.
PS: cứ vào tham gia, càng đông càng vui, nếu e chưa chắc chắn lắm nên làm từ bài 1. xem lại từ đầu nha, vừa xem vừa làm bài tập phần cuối :D
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger

e cần nhớ đây không phải là mạch cầu, đây chỉ là 1 dạng đặc biệt của mạch cầu khi R5 của nó là ampe kế có R=0 trở thành mạch bt :cool:
thực ra ý anh muốn hỏi là với điều kiện nào của R1, R2 thì dòng điện IA đi như thế nào!
chẳng hạn R1>R2 thì IA đi từ C sang D... cần chứng minh bằng toán học rõ ràng.
PS: cứ vào tham gia, càng đông càng vui, nếu e chưa chắc chắn lắm nên làm từ bài 1. xem lại từ đầu nha, vừa xem vừa làm bài tập phần cuối :D
Đây là mạch tương đương đúng không anh? Em quên mất

picture.php

Nếu $R_1>R_2$ thì $I_1<I_2$ do $R_1//R_2$

$I_1<I_2$ thì dòng đi từ C sang D.

Trường hợp $R_1<R_2$ thì ngược lại.
 
N

nom1

BÀI 2
đặt tên nút
1afc91.jpg

chập A với C, mạch còn lại
2fac29.jpg

phân tích dòng điện
329597.jpg

đến đây có bị sai chỗ nào ko anh kiencon
 
K

kienduc_vatli

bài làm

bài 3....
- đặt tên nút
user1215485_pic103717_1407933340_zps20177565.jpg


- mạch đơn giản hóa:
image001_zpsc7c4a2e0.gif



- phân tích dòng điện:
image002_zps2e538a68.gif

$I_1$ từ A -> C
$I_2$ từ D -> C
$I_3$ từ D -> B

- thay vào mạch chính
image002_zps9518f048.gif

$I_1$ từ A -> C và sẽ đi qua A2 về B
$I_2$ từ D -> C và sẽ đi qua A2 về B
=>$ I_{A2}= I_1+I_2$
$I_3$ từ D -> B mà A với D được nối với nhau bằng dây dẫn có ampe kế A1 => $I_3$ đi từ A qua A1 tới D về B =>$ I_3=I_{A1}$
 
Last edited by a moderator:
T

theanvenger


$I_1$ từ A -> C và sẽ đi qua A2 về B
$I_2$ từ D -> C và sẽ đi qua A2 về B
=>$ I_{A2}= I_1+I_2$
$I_3$ từ D -> B mà A với D được nối với nhau bằng dây dẫn có ampe kế A1 => $I_3$ đi từ A qua A1 tới D về B => $I_3= I_{A1}$

Theo mình thì đến phần =>$ I_{A2}= I_1+I_2$ thì đúng nhưng cái $I_3= I_{A1}$ thì sai rồi, kết quả là thế này: $I_{A1}=I_3+I_2$. Tại đây (nút D) dòng rẽ ra làm 2 nhánh $R_2$ và $R_3$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom