[ Vật Lí 12 ] Dòng điện xoay chiều^^

P

pqnga

bài 14

[SIZE="3[B][COLOR="Black"]"]@laotama [/B]có hứng thì giải bài này nhá:
Cho mạch điện như hình vẽ:
L = 318 mF , [TEX]R= 22.3 \Om [/TEX], C thay đổi được điện dung
U= 220 V , f = 50 Hz
1) Khi [TEX]C = 88.5 \mu F[/TEX] ,[TEX] U_L[/TEX] sớm pha i [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX]
a) CM: cuộn cảm có r , r= ? Vôn kế chỉ?
b) P của cuộn dây =? P của toàn mạch =? [TEX]\cos\varphi =? [/TEX]
2) C thay đổi đến khi Vôn kế chỉ giá trị lớn nhất ! Lúc đó Vôn kế chỉ bao nhiêu ? Ampe kế chỉ? [/SIZE][/COLOR]
untitled-16.jpg

@laotama làm bài trên như thế nào??
@mas dạo này ông trết ở đâu ùi ?? Tuui onl h0k thấy ??
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Câu 1)
[TEX]Z_L=100\Omega [/TEX]
[TEX]Z_C=36\Omega [/TEX]

Do góc lệch pha giữa [TEX]U_{V}[/TEX] và i khác 90 suy ra cuộn cảm có điện trở r.
[TEX]tan \frac{\pi}{3} =\frac{Z_L}{r} \Leftrightarrow r=57.7\Omega [/TEX]
[TEX]Z=\sqrt{(R+r)^2+(Z_L-Z_C)^2}=104,4\Omega [/TEX]
[TEX]I=\frac{U}{Z}=2,15A[/TEX]

[TEX]U_V=\sqrt{U_L^2+U_r^2}=I \sqrt{Z_L^2+r^2}=248V[/TEX]

[TEX]P_{L,r}=I^2.r=266,7W[/TEX]

[TEX]P=I^2(R+r)=370W[/TEX]

[TEX]cos \phi =\frac{P}{UI}=0,78[/TEX]

Câu 2) [TEX]U_V max \Leftrightarrow I_A max \Leftrightarrow Z min [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Z_L=Z_C[/TEX]

Khi đó [TEX]Z=R+r=80\Omega [/TEX]

[TEX]I_A=\frac{U}{Z}=2,75A[/TEX]

[TEX]U_V=I\sqrt{Z_L^2+r^2}=317,5V[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

CÂu này trong đề thi ĐH

Dòng điện chạy qua 1 đoạn mạch có biểu thức [TEX]i = I_o\sin 100\pi t[/TEX]. Trong khoảng thời gian từ 0 ->0.1s cường độ dòng điện có giá trị tức thời [TEX]= 0.5I_o[/TEX] vào các thòi điểm:
[TEX]A \frac{1}{400} [/tex]và [tex]\frac{2}{400}[/TEX]

[TEX]B \frac{1}{500} [/tex]và [tex] \frac{3}{500}[/TEX]

[TEX]C \frac{1}{300} [/tex]và [tex]\frac{2}{300}[/TEX]

[TEX]C \frac{1}{600} [/tex]và [tex] \frac{5}{600}[/TEX]
 
H

harry18

Thêm bài cần giải nữa nè!!

Có bài này hỏi này?

Một động cơ và một cuộn cảm mắc nối tiếp, được mắc vào một mạch xoay chiều. Động cơ điện có hiệu suất 85% và sản được một công 80kw.
a.
b. Dòng điện qua động cơ có cường độ 220A và chậm pha so [TEX]30^o[/TEX] so với hiệu điện thế ở hai cực của động cơ. Tính hiệu điện thế này.
c.

Mọi người giải giùm câu b cái!
 
Last edited by a moderator:
L

lazymen

giải bài này đi !!!!!!

Điện áp giữa hai cực của 1 trạm phát điện cần tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí tr6en đường dây tải điện 100 lần ,với điều kiện công suất truy6e2n tải tiêu thụ không đổi ? Biết rằng khi chưa tăng điện áp độ giảm điện thế trên đường dây tải điện bằng 15 % điện áp giữa 2 cực của trạm phát điện .Coi dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp .(SGKVLNC-36) CÁC BẠN TRÌNH BÀY CÁCH GIẢI GIÙM MÌNH NHA Đáp án : 8,515 lần
 
Q

quoc12t

sao lại thế vậy bà đã có cách giải chưa cùng post lên đi :)

hê hê bạn này bị lừa 1 phát đau ghê:eek::eek:
Mình cũng bị như vậy:D:D
Mình nghĩ cái bài mà tính thời gian đèn sáng ở page 1 ấy các bạn nên vẽ đường tròn lượng giác ra rùi tính là thấy rõ còn công thức bạn pgnga đưa ra là đúng thank pgnga đưa công thức bài này mà vẽ đường tròn lưượng giác rùi tính chắc hết giờ nhưng mà hiểu bản chất:p

Bổ sung nè trong 1 chu kì dòng điện đổi chiều 2 lần, có 2 lần đèn sáng 2 lần đèn tắt mấy dạng toán này mình cứ từ omega> T=2pi/omega > số chu kì > số lần đỗi chìu hoặc tắt sáng ...như trên:p
 
Q

quoc12t

Dòng điện chạy qua 1 đoạn mạch có biểu thức [TEX]i = I_o\sin 100\pi t[/TEX]. Trong khoảng thời gian từ 0 ->0.1s cường độ dòng điện có giá trị tức thời [TEX]= 0.5I_o[/TEX] vào các thòi điểm:
[TEX]A \frac{1}{400} [/tex]và [tex]\frac{2}{400}[/TEX]

[TEX]B \frac{1}{500} [/tex]và [tex] \frac{3}{500}[/TEX]

[TEX]C \frac{1}{300} [/tex]và [tex]\frac{2}{300}[/TEX]

[TEX]C \frac{1}{600} [/tex]và [tex] \frac{5}{600}[/TEX]

Một bài dùng phương trình lượng giác đáp án D
@pqnga:hiện nay đề thi đã chuyển qua dạng hàm cos hết òi bạn nên chú ý post bài tập hàm cos để thi khỏi bị hớ nhé
 
P

pqnga

Một bài dùng phương trình lượng giác đáp án D
@pqnga:hiện nay đề thi đã chuyển qua dạng hàm cos hết òi bạn nên chú ý post bài tập hàm cos để thi khỏi bị hớ nhé

^^ Cám ơn bạn đã nhắc nhở nhưng mà đây là đề thi ĐH năm ngoái mà ^^Lúc đó ng` ta vẫn dùng hàm sin. Mà thi ĐH năm nay chưa chắc toàn bộ đã dùng hết về cos đâu bạn ạh!! Mình vẫn dùng hàm cos nhưng cũng cần làm qua mấy bài hàm sin cho biết.
Bạn giải bài í ra xem...
 
T

t2m_91

Bài trắc nghiệm!! Cùng làm

Bài tập nè
1/Cường độ hiệu dụng cuả dòng điện xoay chiều:
A.Có c.đ không đổi nhưng đổi chiều hai lần trong mỗi chu kỳ.
B.Cũng là c.đ trung bình của dòng điện xoay chiều trong mỗi chu kỳ.
C.Cũng là cường độ tức thời tại những thời điểm nhất định.
D.Cả 3 đều sai.
2/Hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây nhanh pha hơn so với dòng điện xoay chiều qua cuộn dây:
A.Chỉ khi trong mạch có cộng hưởng điện
B.Khi mạch chỉ có cuộn dây.
C.Chỉ xảy ra khi mạch điện không phân nhánh.
D.Khi điện trở hoạt động của dây =0.
 
Last edited by a moderator:
7

711991

Xác định phần tử của hộp X !!

BTnáy
cho một hộp kín X chỉ chứa 1 phần tử là,R,L.C mắc một họp kín trên vào một mạch điện xoay chiều có U=hs khí đó dòng điện trong mạch có một giá trị náo đó.Mắc thêm một phần tử khác vào mạch điện thì thấy dòng điện trong mạch dạt giá trị cực đại là vô cùng .các phần tử trong Xvà mắc thêm là gì?
a Lvà C
b R, L
c:R,C
d:R,R'
bai2
 
Last edited by a moderator:
T

t2m_91

Bài tập công suất

BT
Cho mạch điện xoay chiều RLC.Khi R biến thiên đến giá trị sao cho công suất trong mạch đạt cực đại thì hệ số công suất:
A.1
B.0,6
C.0,5
D0,7
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Bài tập nè
1/Cường độ hiệu dụng cuả dòng điện xoay chiều:
A.Có c.đ không đổi nhưng đổi chiều hai lần trong mỗi chu kỳ.
B.Cũng là c.đ trung bình của dòng điện xoay chiều trong mỗi chu kỳ.
C.Cũng là cường độ tức thời tại những thời điểm nhất định.
D.Cả 3 đều sai.
2/Hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây nhanh pha hơn so với dòng điện xoay chiều qua cuộn dây:
A.Chỉ khi trong mạch có cộng hưởng điện
B.Khi mạch chỉ có cuộn dây.
C.Chỉ xảy ra khi mạch điện không phân nhánh.
D.Khi điện trở hoạt động của dây =0.

1/ B
2/ C (không chắc)
........................................................................
 
H

harry18

BTnáy
cho một hộp kín X chỉ chứa 1 phần tử là,R,L.C mắc một họp kín trên vào một mạch điện xoay chiều có U=hs khí đó dòng điện trong mạch có một giá trị náo đó.Mắc thêm một phần tử khác vào mạch điện thì thấy dòng điện trong mạch dạt giá trị cực đại là vô cùng .các phần tử trong Xvà mắc thêm là gì?
a Lvà C
b R, L
c:R,C
d:R,R'
bai2
Đáp án A thì phải?
I= vô cùng => Z = 0
=> trong mạch chỉ có L và C cộng hưởng
 
P

pqnga

Bài tập nè
1/Cường độ hiệu dụng cuả dòng điện xoay chiều:
A.Có c.đ không đổi nhưng đổi chiều hai lần trong mỗi chu kỳ.
B.Cũng là c.đ trung bình của dòng điện xoay chiều trong mỗi chu kỳ.
C.Cũng là cường độ tức thời tại những thời điểm nhất định.
D.Cả 3 đều sai.
2/Hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây nhanh pha hơn so với dòng điện xoay chiều qua cuộn dây:
A.Chỉ khi trong mạch có cộng hưởng điện
B.Khi mạch chỉ có cuộn dây.
C.Chỉ xảy ra khi mạch điện không phân nhánh.
D.Khi điện trở hoạt động của dây =0.

Câu 1: Đáp án B. Dựa vào công suất toả nhiệt trung bình
Câu 2 Chọn C


BTnáy
cho một hộp kín X chỉ chứa 1 phần tử là,R,L.C mắc một họp kín trên vào một mạch điện xoay chiều có U=hs khí đó dòng điện trong mạch có một giá trị náo đó.Mắc thêm một phần tử khác vào mạch điện thì thấy dòng điện trong mạch dạt giá trị cực đại là vô cùng .các phần tử trong Xvà mắc thêm là gì?
a Lvà C
b R, L
c:R,C
d:R,R'
Chọn A
 
Top Bottom