[ Vật Lí 12 ] Dòng điện xoay chiều^^

G

gjrl_0nljn3_1991

Bài ở trên có phải là[TEX] P= \frac{(120\sqrt2)^2}{40} = 720 [/TEX]?
Còn bài ở dưới tớ làm hơi dài chút nhưng cũng có thể nhẩm được :D
[TEX]P=U.I\cos\varphi [/TEX]
Với [TEX]\tan(\varphi)= \frac{(ZL-ZC)}{R} =\sqrt{(100-50)}{50\sqrt3} = \frac{1}{/sqrt3}[/TEX]
=> \varphi = 30^o => \cos\varphi = \frac{\sqrt3}{2}
[TEX]Z^2=(ZL-ZC)^2 + R^2= 50^2 +3.50^2=4.50^2[/TEX] => Z= 100
I=U/Z = 200/100=2
=>[TEX] P=U.I\cos\varphi = 200.2.\sqrt3/2 = 200\sqrt3[/TEX] => B
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Bài 5) U_max có thể là U hiệu dụng = 120 V chứ không phải là U_o . Vì chỉ như thế đáp án mới có thể ra là P = 360 W được . Đáp án ngươif ta cho là C mà
 
G

gjrl_0nljn3_1991

:D
Thế thì tớ hiểu rùi.
Nếu tính P thì người ta tính theo U hiệu dụng chứ hok tính theo Uo à ?
 
P

pqnga

Một bài thi hsg trường tôi

Đặt 1 hiệu điện thế [TEX]u = U\sqrt2 \sin\omega t [/TEX] ( với U và [TEX]\omega [/TEX]không đổi) vào mạch điện AB. Người ta thấy rằng, khi điều chỉnh biến trở đến giá trị [TEX]R = 75\Om[/TEX] thì đồng thời có:
_ Biến trở R tiêu thụ công suất lớn nhất
_Thêm bất kì tụ C' nào vào mạch NB (dù mác nối tiếp hay song song) thì U_{NB} giảm
Hãy tính: Điện trở [TEX]r, Z_C , Z_L, Z[/TEX] . Biết rằng chúng đều có giá trị nguyên

untitled-9.jpg
 
G

gjrl_0nljn3_1991

Đặt 1 hiệu điện thế [TEX]u = U\sqrt2 \sin\omega t [/TEX] ( với U và [TEX]\omega [/TEX]không đổi) vào mạch điện AB. Người ta thấy rằng, khi điều chỉnh biến trở đến giá trị [TEX]R = 75\Om[/TEX] thì đồng thời có:
_ Biến trở R tiêu thụ công suất lớn nhất
_Thêm bất kì tụ C' nào vào mạch NB (dù mác nối tiếp hay song song) thì U_{NB} giảm
Hãy tính: Điện trở [TEX]r, Z_C , Z_L, Z[/TEX] . Biết rằng chúng đều có giá trị nguyên

untitled-9.jpg

Bài này khó !
Lúc chìu nghĩ rùi nhưng hok làm được T_T
Dạng này cũng lạ thật đó.
 
P

pqnga

Thì nó đã là đề thi HSG ^^
Bài này cô giáo tớ bảo phải biện luận theo R
Bạn nào giải được thì giải thích giúp với
 
P

pqnga

Làm thêm bài 7 nhá Điện xoay chiều nữa nhá

Bài này cũng đơn giẳn thôi
BÀI 7
Cho mạch RLC mắc nối tiếp Trong đó
[TEX]R = 25\sqrt3 \Om [/TEX]

[TEX]L = \frac{1}{\pi} H[/TEX]

C là tụ xoay có thể thay đổi điện dung
[TEX]u = 110\sqrt2\cos100\pi t [/TEX]

a) [TEX]C = ? => I_{max} , I_{max} = ?[/TEX]

b) Nếu I = 2.2 A thì Z =? độ lẹch pha của i so vớ u =?
 
M

master007

Bài này cũng đơn giẳn thôi
BÀI 7
Cho mạch RLC mắc nối tiếp Trong đó
[TEX]R = 25\sqrt3 \Om [/TEX]

[TEX]L = \frac{1}{\pi} H[/TEX]

C là tụ xoay có thể thay đổi điện dung
[TEX]u = 110\sqrt2\cos100\pi t [/TEX]

a) [TEX]C = ? => I_{max} , I_{max} = ?[/TEX]

b) Nếu I = 2.2 A thì Z =? độ lẹch pha của i so vớ u =?

cái đầu C=[TEX]\frac{{10}^{-4}}{\pi }[/TEX] F
cái sau z=50 ôm >> độ lệch pha là 30 độ thì phải :)
 
P

pqnga

Bài 8 : xác định thành phần trong mạch RLC nối tiếp

@Mas làm đúng rùi đó
Cùng làm tiếp bài 8 nhá( mà sao toppic này mình lập ra chỉ co vài người vào trả lời là sao nhỉ??? chả nhẽ mọi người lại chưa học đến chương này???)

Cho mạch điện như hình vẽ:
Hãy cho biết mạch này có thể có tối thiểu bao nhiêu phần tử và đó là những loại nào????
untitled-10.jpg
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

@mas làm cho tớ bài điện trên (cái bài có đề là một bài thi HSG í) thanks trước nha
bài đoá tớ chịu bó tay toàn tập luôn
Cố lên nhé giúp tớ
 
M

master007

@Mas làm đúng rùi đó
Cùng làm tiếp bài 8 nhá( mà sao toppic này mình lập ra chỉ co vài người vào trả lời là sao nhỉ??? chả nhẽ mọi người lại chưa học đến chương này???)

Cho mạch điện như hình vẽ:
Hãy cho biết mạch này có thể có tối đa bao nhiêu phần tử và đó là những loại nào????
untitled-10.jpg

cái này dựa vào fretnen mà ....nhưng tui vẫn chưa rõ cái hình của bạn
hình như nó gồm R và L thì phải :)
 
D

da0chjchkjd9x

Box này hay thiệt , Phần này mình chưa học đến nhưng cũng biết 1 chút :))
Cảm ơn mấy bạn nhé
Anh này box hay thế mà k0 nói cho Anh em j` ca?
 
P

pqnga

@mas sorry bài này hỏi tối thiểu không phải tối đa.^..^.. Đáp án của @mas đưa ra gần đúng rùi cố nghĩ thêm tí nữa nhá. Tui đã bảo bài này nhìn thì có vẻ dễ nhưng mà không cẩn thận là lầm đấy^^ mà ^^.
@da0chjchkjd9x có hứng thú thì tham gia cùng đi. Càng đông càng vui mà...
 
P

pqnga

Bài 9: dựa trên CS bài 8 làm tiếp bài 9 nha!1

Chừng nào làm được bài 8 thì các bạn hãy chuyển qua bài 9 nhá. Đây là 1 dạng bài rất hay có thể gặp trong bài kt trắc nghiệm đấy. ^^ Biết qua 1 chút cũng tốt
Cho mạch điện như bài 8

[TEX]U_x = U_y = 50\sqrt3 [/TEX]

[TEX]\varphi = \frac{\pi}{3}[/TEX]

U = ? (U toàn mạch )
độ lệch pha của i so với u ? (nói rõ sớm hay trễ, biện luận dấu)
 
M

master007

@mas sorry bài này hỏi tối thiểu không phải tối đa.^..^.. Đáp án của @mas đưa ra gần đúng rùi cố nghĩ thêm tí nữa nhá. Tui đã bảo bài này nhìn thì có vẻ dễ nhưng mà không cẩn thận là lầm đấy^^ mà ^^.
@da0chjchkjd9x có hứng thú thì tham gia cùng đi. Càng đông càng vui mà...

gồm ZL và R trong ZL có điện trở .................đúng ko ?:D
 
Last edited by a moderator:
M

master007

Chừng nào làm được bài 8 thì các bạn hãy chuyển qua bài 9 nhá. Đây là 1 dạng bài rất hay có thể gặp trong bài kt trắc nghiệm đấy. ^^ Biết qua 1 chút cũng tốt
Cho mạch điện như bài 8

[TEX]U_x = U_y = 50\sqrt3 [/TEX]

[TEX]\varphi = \frac{\pi}{3}[/TEX]

U = ? (U toàn mạch )
độ lệch pha của i so với u ? (nói rõ sớm hay trễ, biện luận dấu)

bài này làm luôn ;)) U=150 ...dựa vào [TEX]{U}^{2}={{U}_{1}}^{2}+{{U}_{2}}^{2}+2{U}_{1}.{U}_{2}[/TEX].COS[TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]
còn cái lệch pha thì nhìn vào hình ta thấy i chậm pha so với u ...lại có u1=u2 >>>i lệch 30 độ so với u
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

uhm kết quả đúng rùi đó. Nhưng mà i lệch pha 30 độ?? tui nghĩ nó phải là - 30 độ mới đúng chứ. Hoặc nếu không thì phải nói nó trễ pha 30 độ so vs u
@mas có bài nào hay post lên đj tui giải với!!
 
Top Bottom