[vật lí 11] định luật ôm

X

xilaxilo

bài 2:
bộ nguồn gồm các dãy acqui ghép //, mỗi dãy 5 cái nt. E mỗi cái = 2V, r mỗi cái =0,8.
a/ nếu mạch ngoài có R=9,6 thì I cả mạch =1A. tìm số acqui
b/ thay R bằng 1 bóng đèn 2V-2,5W mắc // vs R’. tìm số dãy acqui nhỏ nhất và giá trị của R’ để đèn sáng bình thường
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

bài 2:
bộ nguồn gồm các dãy acqui ghép //, mỗi dãy 5 cái nt. E mỗi cái = 2V, r mỗi cái =0,8.
a/ nếu mạch ngoài có R=9,6 thì I cả mạch =1A. tìm số acqui
b/ thay R bằng 1 bóng đèn 2V-2,5W mắc // vs R’. tìm số dãy acqui nhỏ nhất và giá trị của R’ để đèn sáng bình thường

gọi số dãy là n dãy
[tex] E=5.E=10; r=\frac{0.8.5}{n}=\frac{4}{n}[/tex]
[tex] I=\frac{E}{R+\frac{4}{n}} [/tex]
[tex] => n=10 [/tex]
xin hỏi R' là cái gì rứa
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

bài 2:
bộ nguồn gồm các dãy acqui ghép //, mỗi dãy 5 cái nt. E mỗi cái = 2V, r mỗi cái =0,8.
b/ thay R bằng 1 bóng đèn 2V-2,5W mắc // vs R’. tìm số dãy acqui nhỏ nhất và giá trị của R’ để đèn sáng bình thường

Ta có [TEX]E_{bo} = 10V; R_{trong} = \frac{4}{n}; R_d = 1,6 \Omega [/TEX]

[TEX]R_{ngoai} = \frac{1,6R'}{1,6+R'}[/TEX]

[TEX]I=\frac{E_{bo}}{R_{trong}+R_{ngoai}}= \frac{10}{\frac{4}{n}+R_{ngoai}}[/TEX]

Để đèn sáng bình thường thì [TEX]U_d = I.R_{ngoai} = 2 \Leftrightarrow nR_{ngoai}=1 \Leftrightarrow n=\frac{1,6+R'}{1,6R'}[/TEX]
Tới đây thì làm sao ra được nhỉ.
 
Z

zero_flyer

Ta có [TEX]E_{bo} = 10V; R_{trong} = \frac{4}{n}; R_d = 1,6 \Omega [/TEX]

[TEX]R_{ngoai} = \frac{1,6R'}{1,6+R'}[/TEX]

[TEX]I=\frac{E_{bo}}{R_{trong}+R_{ngoai}}= \frac{10}{\frac{4}{n}+R_{ngoai}}[/TEX]

Để đèn sáng bình thường thì [TEX]U_d = I.R_{ngoai} = 2 \Leftrightarrow nR_{ngoai}=1 \Leftrightarrow n=\frac{1,6+R'}{1,6R'}[/TEX]
Tới đây thì làm sao ra được nhỉ.

ông kia hok biết thiệt hay giả vờ hok biết đó, tui làm thử xem đúng hok naz, chưa làm dạng nì bao h:
n nhỏ nhất thì n=1, thay vào R'=8/3
xilaxilo cho ý kiến naz
 
M

mcdat

oái oái :D
mọi ng ơi sao ko nghĩ là lên đi tính I qua công thức U = E-Ir( đoạn mạch chứa nguồn )
sau đó tìm[TEX] I_{R'}[/TEX] ----> R' ----> R ngoài ---> n
đc ko mọi ng :)>-:)>-

Cách này là cũng thế cả thôi bạn à, sau cùng cũng chỉ thu được 1 hệ thức như trên thôi
 
Last edited by a moderator:
A

anh_cvp

mấy bác cho em vài bài tập về biến trở hộ đi !!!
Phần này em hơi kém, hum trước vừa kiểm tra phần này xong và bị ăn điểm kém huhuhu
 
O

oack

hí hí ;))
ông hay bà mcdat giải đi :D
hiểu cách tui thì giả hộ zero cái ;;) zero là 1 thành viên tích cực nhấn nút thanks lắm đấy ;;) đừng sợ thiệt
đồng ý với anh... lâu oy ko làm biến trở :D
mà biến trở hay nhầm lẫn lắm làm mới hay :D
 
Z

zero_flyer

tui mà hiểu thì tui kêu giải làm gì, giải đi, giải mà cũng lười, tui hok hiểu chỗ vì sao U=E-Ir, đán lẽ phải là U=E-I(R+r) chứ
 
O

oack

ông hay bà mcdat đâu :D
chạy tót đâu oy :p
zero ơi để cậu ấy giải lên đây cho :D
chứ đánh công thức lâu lâu :p
mà zẻo yên tâm mcdat hơi bị tích cực đó :D
viết cách giải cho zero đi mcdat ơi :)
ko viết thì tui sẽ viết đó :D lúc đó đừng tiếc :p
 
O

oack

gọi số dãy là n dãy
[tex] E=5.E=10; r=\frac{0.8.5}{n}=\frac{4}{n}[/tex]
[tex] I=\frac{E}{R+\frac{4}{n}} [/tex]
[tex] => n=10 [/tex]
xin hỏi R' là cái gì rứa
thui đc oy :D
cách làm của Oack là như thế này mời zero cho ý kiến ;)
áp dụng định luật ôm cho đoạn mạch chứa nguồn nhá : U = E - Ir ( zero thay số giùm đi :p ko có máy tính :))
từ đây ---> I cả mạch mà [TEX]I = I_{d} + I_{R'}[/TEX] ----->[TEX]I_{R'}[/TEX] vì // ---> [TEX]U_{R'}[/TEX] ----> R' ( đc chứ zero)
khi đã tính đc R' thì cậu làm tương tự câu a ) đó cậu sẽ tìm đc n :)>-
 
M

mcdat

ông hay bà mcdat đâu :D
chạy tót đâu oy :p
zero ơi để cậu ấy giải lên đây cho :D
chứ đánh công thức lâu lâu :p
mà zẻo yên tâm mcdat hơi bị tích cực đó :D
viết cách giải cho zero đi mcdat ơi :)
ko viết thì tui sẽ viết đó :D lúc đó đừng tiếc :p

Các hạ quá khen làm tại hạ thấy hổ thẹn :D:D:D:D:D:D:D:D:D:-SS:-SS:-SS:-SS@-)@-)@-)@-)
 
M

mcdat

Quái lạ, mình lên chức bàn phó từ lúc nào mà hok hay biết vậy. Mọi người ui, tui được lên bàn phó rùi nè, ha ha ha. Sướng wa ta
 
O

oack

ông hay bà kia ko đc spam X(
thích ban nick hả ;)) ban nick đừng kêu :D
xem giùm bài giải của tui đi :)
có giống ngài ko ạ :))
 
Top Bottom