[vật lí 11] định luật ôm

O

oack

Có 36 nguồn giống nhau mỗi nguồn SĐĐ e=12 V và ĐTT r=2 ghép thành bộ nguồn hỗn hợp đối xứng gồm n dãy song song mỗi dãy gồm m nguồn nối tiếp. Mạch ngoài là 6 bóng đèn giống hệt nhau được mắc song2 .Khi đó hđt mạch ngoài là U=120 V và csuất mạch ngoài 360 W.
1) Tính điện trở mỗi bóng đèn (các đèn sáng bình thường)
2) Tính m,n
3) Tính công suất và hiệu suất của của bộ nguồn trong trường hợp này
HD: 1) P1=P/6=60 W; R1=U2 /P1=240
2) Ta có I=6I1=3 A; R=R1/6=40 ; eb=12m; rb= 2m/n với m.n=36. Dùng ĐL Ôm n=3;m=12; 3) Công suất của nguồn P=eb.I=432 W; H=U/eb= 83,3 %
cảm ơn về đề bài nha :D
nhưng mà tớ ko thích cái phần HD :D đọc nản lém :D
bài làm của tớ nè
1/
[TEX] U_{d} = 120 V[/TEX]
I mạch chính = [TEX]\frac{P}{U} =\frac{360}{120} = 3 A[/TEX]
6 đèn //[TEX] \Rightarrow I_{d} = \frac{3}{6} = 0,5 (A) ---> R_{d} = \frac{120}{0,5} = 240[/TEX] ôm

2/
có[TEX]E_b = e.m [/TEX]
[TEX]r_b= \frac{r.m}{n}[/TEX]
áp dụng định luật ôm[TEX] : I=\frac{E_b}{R_N+r_b}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3 = \frac{12m}{\frac{2m}{n}+40}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 20n + m = 72[/TEX]
kết hợp với[TEX] m.n = 36 \Rightarrow n=3 , m= 12[/TEX]
3/ P của bộ nguồn :
[TEX] P = E_b. I = 12.12.3 = 432 W ; H = \frac{U}{E} = 83,3%[/TEX]
:)>-
 
Last edited by a moderator:
M

meobeo_xinkxink

mèo post bài cho các bạn nha :D cho sơ đồ sau
KT.jpg
 
T

trueblue13

bạn mèo post giỏi ghê , hình đẹp thế :)
a/ [TEX]R_n = R_d + R_{12} = 8 ;I_c = I A = \frac{E}{ r + R }=0,9 ( A)[/TEX]
[TEX]U_V = E - Ir = 9 - 1,8 = 7,2 ; P_d = I^2R = 3 . 0,9^2 [/TEX]

b/ [TEX]I_c = \frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}[/TEX]

[TEX] <=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2} <=>P_{R_2} = I^2.R_2 = (\frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2})^2 . R_2 [/TEX];
Thay số , các bạn giải bằng Cauchy ra [TEX]R_2 = 10/3 [/TEX]
Giải lúc còn đang buồn ngủ , sai thì thông cảm
 
Last edited by a moderator:
T

trung0123

bài gì của ông) Xi đó
a)lập công thức tính I rồi ra pt theo m hoặc n pt có no=>r<=16
thế vào pt sao cho m,n nguyên
r=7
r=12
r=15
r=4
 
Last edited by a moderator:
T

trung0123

=(QUOTE=xilaxilo;478684]bài tiếp nè
bài 3: dùng nguồn điện E = 48V, r để thắp sáng bình thường 6 đèn giống nhau, mỗi đèn có 6ôm và cường độ dòng điện định mức Id = 1A, các đèn mắc hỗn hợp đối xứng.
a/ xác định các trị số có thể của r
b/ với trị số nào của r thì công suất tiêu thụ bên trong nguồn là nhỏ nhất, tính công suất đó, các đèn mắc như thế nào?
[/QUOTE]

a)r=4 r=15 r=12 r=7:-SS:-SS:-SS;););););););););););)
 
O

oack

bạn mèo post giỏi ghê , hình đẹp thế :)
a/ [TEX]R_n = R_d + R_{12} = 8 ;I_c = I A = \frac{E}{ r + R }=0,9 ( A)[/TEX]
[TEX]U_V = E - Ir = 9 - 1,8 = 7,2 ; P_d = I^2R = 3 . 0,9^2 [/TEX]

b/ [TEX]I_c = \frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}[/TEX]

[TEX] <=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2} <=>P_{R_2} = I^2.R_2 = (\frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2})^2 . R_2 [/TEX];
Thay số , các bạn giải bằng Cauchy ra [TEX]R_2 = 10/3 [/TEX]
Giải lúc còn đang buồn ngủ , sai thì thông cảm

híc!:(
câu a/ đúng oy :D
câu b tớ nghĩ I tính sai oy :D mà cái này nói là để công suất trên R_2 nó max thì chỉ cần vặn cho nó đến R lớn nhất thui :p tớ nghĩ là để công suất mạch ngoài măx chứ :D còn nếu trên R_2 thì ...hihi! tớ chưa nghĩ ra :D
 
X

xilaxilo

cách của trueblue13 hoàn toàn đúng. nếu các bạn chưa hỉu thì true có thể giải thik cho các bạn (Xi giải thik thì true lại kêu là lí thông mất ;)) )

các bạn tham khoả thêm cách của Xi naz

ghép đèn và R1 thành 1 bộ

ra cũng kq đó

còn 1 cách nữa nhưng hok bit post kỉu j :D:D:D
 
Y

yut123

các bạn ơi vẽ mình các up ảnh lên cái
mình đang có bài nay ha nhưng cần có ảnh cơ
bày cho mình nhanh nha
 
Last edited by a moderator:
O

oack

hic:( lâu oy cái topic này mốc à ^^
có bài mọi người làm nhá ;)

cho 1 số nguồn có suất điện động [TEX]e_0 = 2V[/TEX] ;[TEX] r_0=1[/TEX](đtrở trong)
thắp sáng cho 1 bóng đèn số chỉ 8V-8W
a/ tìm số nguồn và cách mắc nguồn
b/ tính Q bộ nguồn sau 5' , hiệu suất mỗi nguồn .Hết. :)&gt;-

trước khi làm cho Oack nói tí :) ko có bài nào khó, những bạn học kém :D chỉ có những người ko muốn thể hiện tài năng của mình:) bởi thế lên các cậu cứ làm bài và cho ý kiến thoải mái nhá ^^ đừng hỏi bạn , hỏi thầy, giở sách để có cách giải và post lên :) ko đc gì cả :D cốt là ngay khi các bạn đọc được đề bài hãy nghĩ luôn cách giải bài này ;) coi như mình đang làm bài ktra vậy :)
hi vọng các bạn sẽ làm bài của mình :p chúc các bạn học tốt!:)&gt;-

đừng ai mắng tôi vì lời nói trên :( :p!

-------------------------------
vừa đủ 111 cái naz :):):)
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

bạn mèo post giỏi ghê , hình đẹp thế :)
a/ [TEX]R_n = R_d + R_{12} = 8 ;I_c = I A = \frac{E}{ r + R }=0,9 ( A)[/TEX]
[TEX]U_V = E - Ir = 9 - 1,8 = 7,2 ; P_d = I^2R = 3 . 0,9^2 [/TEX]

b/ [TEX]I_c = \frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}[/TEX]

[TEX] <=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2} <=>P_{R_2} = I^2.R_2 = (\frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2})^2 . R_2 [/TEX];
Thay số , các bạn giải bằng Cauchy ra [TEX]R_2 = 10/3 [/TEX]
Giải lúc còn đang buồn ngủ , sai thì thông cảm

Câu b của true làm sao ấy tớ thấy rất khó hiểu tại sao [TEX]I_{R2}[/TEX] lại ra được công thức kia [TEX]<=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2}[/TEX]
Hình như tính hiệu điện thế chỗ này hơi ngược thì phải :(
Phải là thế này mới đúng chứ :
[TEX]<=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}(R1 + R2)}{R_1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Câu b của true làm sao ấy tớ thấy rất khó hiểu tại sao [TEX]I_{R2}[/TEX] lại ra được công thức kia [TEX]<=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2}[/TEX]
Hình như tính hiệu điện thế chỗ này hơi ngược thì phải :(
Phải là thế này mới đúng chứ :
[TEX]<=> I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}(R1 + R2)}{R_1}[/TEX]

Xi đảm bào cách của true đúng đấy

[TEX]I_2R_2=IcR_{12}=Ic\frac{R_1R_1}{R_1+R_2} \Rightarrow I_2= Ic \frac{R_1}{R_1+R_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2}[/TEX]
 
O

oack

Xi đảm bào cách của true đúng đấy

[TEX]I_2R_2=IcR_{12}=Ic\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2} \Rightarrow I_2= Ic \frac{R_1}{R_1+R_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow I_{R_2} = \frac {\frac{E}{r + R_d + \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}}R1}{R_1+R_2}[/TEX]
chỉnh cho Xi chút ^^
tiện thể làm bài Oack ra luôn :( chẳng ai chịu làm =(( dễ quá sao mọi ng :(
gọi số dãy nguồn là a; số nguồn trong dãy là b (đ/k a,b mọi ng tự ghi nha :) )
có[TEX] E_b=e_0.b[/TEX] ; [TEX]R_b=\frac{r_0.b}{a}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]E_b=2b[/TEX] ; [TEX]R_b= \frac{b}{a}[/TEX]
có [TEX]I_c = \frac{E_b}{R_b+R_d}[/TEX] ([TEX]R_d[/TEX] là R đèn)
[TEX]\Rightarrow 1 = \frac{2b}{8+\frac{b}{a}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8+ \frac{b}{a}= 2b [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8a +b = 2ab[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b=2a(b-4)[/TEX]
vì a,b nguyên và dương [TEX]\Rightarrow b>4;a\geq 1[/TEX]
[TEX]+ b=5 \Rightarrow a= \frac{5}{2} (L)[/TEX]
[TEX]+ b=6 \Rightarrow a= \frac{3}{2} (L)[/TEX]
[TEX]+ b=7 \Rightarrow a= \frac{7}{6} (L)[/TEX]
[TEX]+ b=8 \Rightarrow a= 1(TM) [/TEX]
KL: có 8 nguồn mắc nối tiếp
[TEX]Q=I^2.R.t = 1.8.5.60 = 2400(J)[/TEX]
[TEX]H= \frac{U}{E} = 50%[/TEX] .Hết. làm đúng được (3đ) ^^
bài tập chỉ là tham khảo !:)&gt;-:)&gt;-
 
N

ngochoang_6b

bộ nguồn gồm N dãy mắc song song và M dãy nối tiếp
khi đó E(nguồn)= N*E=N*2 r(nguồn)=(M*r)/n=M/N
đèn sáng bình thường vậy I= 1(a) I=(2*N)/(N/M + 8)=1
Q là tổng số nguồn 2*Q= N + 8M vậy 2*Q*M-Q-8*M*M=0
để phương trình có nghiệm Q lớn hơn hoặc bằng 8
vậy số nguồn tối đa là 8

--------------------------------
bạn tham khảo cách gõ latex + trích dẫn rõ ra bạn đang giải bài nào. ok
 
Last edited by a moderator:
N

ngochoang_6b

a, giả sử v lí tưởng
R2 nối tắt
giả sử v lí tưởng khi đó I=2a
Uv= 80v khác với giả thiết
v không lí tưởng
khi đó Uv= E-I(R1+r)=60
I=I(qua khoá)=3A
b,
bạn không cho C làm sao tính được Q
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Mình cũng ra đáp số giống thancuc

Từ giả thiết K mở ta tính ra [TEX]R_v=120 \Omega[/TEX]

Khi K đóng thì R2 coi như dây dẫn. Từ đó tính ra
[TEX]I_K=I=\frac{E}{r+R_1+\frac{R_v}{R_3+R_4}} = 2,4A[/TEX]

Khi K mở:
[TEX]U_{MN} = U_4=1,5.20=30V \Rightarrow q = CU = 60mF[/TEX]

Khi K đóng:
[TEX]I_4=2,4.\frac{R_v}{R_v+R_3+R_4}= 1,8A \Rightarrow q=1,8.20.2m=72mF[/TEX]
đây là bài giải đó! bài giả này rất hay mà :D và nó đc chữa trong 1 topic khác rùi! tui cop lại cho mà xem!
 
Top Bottom