[vật lí 11] định luật ôm

X

xilaxilo

>>>oack: úi xời oack thì ko spam đó. thông báo ban nik oack lun cho có cặp :)):)):))
>>>mcdat: chúc mừng bạn lên chức :):):)
>>>trueblue13: sao hok thấy ông này nhỉ :|:|:|

tin vui chung:
cả 2 đều làm đúng. xilaxilo làm cách của mcdat

thông báo chung:
mấy bài spam đó sẽ bị del

thách thức chung

bài 1:
có 4 nguồn giống nhau ghép thành bộ nguồn
Đ là bóng đèn 2V-4W.

a/ tính Ro, E và r của mỗi nguồn biết:
_K mở vôn kế chỉ 6V
_K đóng vôn kế chỉ 4V
Và đèn sáng bình thường b/ thay Ro bằng Đ’ 2V-2,5W. đóng K, hỏi Đ và Đ’ có sáng bình thường ko? Why?

b/ đổi chỗ V và A cho nhau thì khi K đóng 2 đèn có sáng bình thường ko? Why? Tìm số chỉ của ampe kế và vôn kế lúc này
bi1.jpg

bài nào hay thì thanks xilaxilo cái naz. tự dưng thấy thèm
=P~=P~=P~
 
Last edited by a moderator:
O

oack

trời!!! đừng ban nick tui :((
bài lí trên hay :D
h chưa làm đc mọi ng làm đi zero ơi ! nhanh đi :D
cái này xác định đc E nguồn luôn oy đó :D
mọi ng thành công nha :D
--->xilaxilo : cách Oack hay đó chứ :D ( đây ko phải là spam đâu nha :D)
 
T

trueblue13

mấy bài này tui làm hoài rồi , trình bày nữa ngại lắm , bài trên này thì nó vẫn chưa phải mạch phức tạp :D
 
Z

zero_flyer

>>>oack: úi xời oack thì ko spam đó. thông báo ban nik oack lun cho có cặp :)):)):))
>>>mcdat: chúc mừng bạn lên chức :):):)
>>>trueblue13: sao hok thấy ông này nhỉ :|:|:|

tin vui chung:
cả 2 đều làm đúng. xilaxilo làm cách của mcdat

thông báo chung:
mấy bài spam đó sẽ bị del

thách thức chung

bài 1:
có 4 nguồn giống nhau ghép thành bộ nguồn
Đ là bóng đèn 2V-4W.

a/ tính Ro, E và r của mỗi nguồn biết:
_K mở vôn kế chỉ 6V
_K đóng vôn kế chỉ 4V
Và đèn sáng bình thường b/ thay Ro bằng Đ’ 2V-2,5W. đóng K, hỏi Đ và Đ’ có sáng bình thường ko? Why?

b/ đổi chỗ V và A cho nhau thì khi K đóng 2 đèn có sáng bình thường ko? Why? Tìm số chỉ của ampe kế và vôn kế lúc này
bi1.jpg

bài nào hay thì thanks xilaxilo cái naz. tự dưng thấy thèm
=P~=P~=P~

câu a:
khi k mở thì U=E=6V
k đóng, áp dụng định luật ôm cho đoạn mạch chứa nguồn:
U=E-Ir=>r=1 (vì I=I đèn=2A)
Áp dụng định luật ôm cho toàn mạch
[tex] I=\frac{E}{r+R} => R=2 [/tex]
mà R đèn=1 nên Ro=1
câu b)
R'=1.6 và Rd=1 khi đó R=2.6
[tex] I=\frac{E}{r+R}=5/3 [/tex]
I>I' và I<Id nên đèn d sáng yếu và đèn Đ' dễ cháy
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

đáp án bài này nè : Ro = 1 , E =6 , r = 4
b/ cái này tự làm , I đm 2 đèn khác nhau đương nhiên ko bt
c/ lắp V và A thì mạch hở :D , mạch bị nối tắt , V kế = 6 , A kế = 6
 
Z

zero_flyer

hok hiểu câu c, giải thích rõ ràng đi true, câu b tui làm đúng hok dậy. sao thế xi, kq của tớ giống của true mà
 
T

trueblue13

câu C , mạch ngoài nối tiếp V kế nên bỏ đê , A có R = 0 nên nối tắt 2 cực của bộ nguồn , A kế chỉ E bộ / r bộ , V kế bằng E bộ !
 
O

oack

xilaxilo đang bận thì mọi ng làm tạm bài của Oack nha :D
bài 1) cho 32 pin giống nhau , mỗi pin có E= 1,5V; r= 1,5 ôm . Mắc thành bộ và thắp sáng bt cho 12 đèn lọai 1,5V- 0,75 W.Tìm cơ đồ mắc của bộ nguồn(12 đèn mắc nối tiếp )
bài 2) Các nguồn giống nhau E= 1,5V;r=1,5ôm
Mắc thành bộ đ/x thắp sáng bt cho đèn 12V-18W
- tìm cách mắc nguồn
- cách mắc nào có số nguồn ít nhất , x/đ hiệu suất, công suất mỗi nguồn
mọi ng làm tạm :D sau t/g nữa xilaxilo sẽ post sau :)
 
Last edited by a moderator:
M

meobeo_xinkxink

ôi cái topic của ông xilaxilo ế mất rồi =)). ông này đang lo KT 1 tiết nên ko đâm đầu vào lí nữa. đang học lịch sử kịch liệt =))
 
M

meobeo_xinkxink

câu a:
khi k mở thì U=E=6V
k đóng, áp dụng định luật ôm cho đoạn mạch chứa nguồn:
U=E-Ir=>r=1 (vì I=I đèn=2A)
Áp dụng định luật ôm cho toàn mạch
[tex] I=\frac{E}{r+R} => R=2 [/tex]
mà R đèn=1 nên Ro=1
câu b)
R'=1.6 và Rd=1 khi đó R=2.6
[tex] I=\frac{E}{r+R}=5/3 [/tex]
I>I' và I<Id nên đèn d sáng yếu và đèn Đ' dễ cháy

ban ơi. làm sao tính đc r=1. khi k mở thì làm j có I mà thay I vào công thức đó. bạn giải lại hộ mình đi
 
M

meobeo_xinkxink

đáp án bài này nè : Ro = 1 , E =6 , r = 4
b/ cái này tự làm , I đm 2 đèn khác nhau đương nhiên ko bt
c/ lắp V và A thì mạch hở :D , mạch bị nối tắt , V kế = 6 , A kế = 6

mình ko làm đc ra thế này. bạn giải đi
E=6V [TEX]\Rightarrow 6-I(\frac{r}{4} +1+R_0)=4 \Leftrightarrow \frac{r}{4}+R=0 [/TEX]
mình ko biết sai ở đâu hết
 
O

oack

mọi người ơi vào làm lí đi :((
mọi người đi đâu hết rồi :(
tớ pót bài lí lên oy đấy :)
ko ai làm à :(
hay bài tớ post dễ quá :( ko mún làm à mọi người :(
 
Z

zero_flyer

xilaxilo đang bận thì mọi ng làm tạm bài của Oack nha :D
bài 1) cho 32 pin giống nhau , mỗi pin có E= 1,5V; r= 1,5 ôm . Mắc thành bộ và thắp sáng bt cho 12 đèn lọai 1,5V- 0,75 W.Tìm cơ đồ mắc của bộ nguồn(12 đèn mắc nối tiếp )
bài 2) Các nguồn giống nhau E= 1,5V;r=1,5ôm
Mắc thành bộ đ/x thắp sáng bt cho đèn 12V-18W
- tìm cách mắc nguồn
- cách mắc nào có số nguồn ít nhất , x/đ hiệu suất, công suất mỗi nguồn
mọi ng làm tạm :D sau t/g nữa xilaxilo sẽ post sau :)

hehe tui làm ra bài 1 rồi oack ơi:
giả sử 32 pin được mắc thành m dãy, mỗi dãy n pin:
[tex]I=I_d=\frac{P}{U}=0.5A[/tex]
[tex]R=12R_d=12\frac{U_d}{I_d}=36[/tex]
áp dụng định luật ôm cho toàn mạch:
[tex]I=\frac{E}{r+R}=\frac{nE}{\frac{nr}{m}+R}[/tex]
thay số vào kêt hợp với m.n=32 ta sẽ có n=16
Vậy 32 pin được mắc thành 2 hàng, mỗi hàng 16 pin
 
Y

yut123

Có 36 nguồn giống nhau mỗi nguồn SĐĐ e=12 V và ĐTT r=2 ghép thành bộ nguồn hỗn hợp đối xứng gồm n dãy song song mỗi dãy gồm m nguồn nối tiếp. Mạch ngoài là 6 bóng đèn giống hệt nhau được mắc song2 .Khi đó hđt mạch ngoài là U=120 V và csuất mạch ngoài 360 W.
1) Tính điện trở mỗi bóng đèn (các đèn sáng bình thường)
2) Tính m,n
3) Tính công suất và hiệu suất của của bộ nguồn trong trường hợp này
HD: 1) P1=P/6=60 W; R1=U2 /P1=240
2) Ta có I=6I1=3 A; R=R1/6=40 ; eb=12m; rb= 2m/n với m.n=36. Dùng ĐL Ôm n=3;m=12; 3) Công suất của nguồn P=eb.I=432 W; H=U/eb= 83,3 %
 
Y

yut123

1/ Có 8 bóng đèn giống nhau loại 3V-3W và nắc thành p dãy song song, mỗi dãy có q bóng nối tiếp và x nguồn điện giống nhau mắc thành m dãy song song, môi dãy có n nguồn nối tiếp. Mỗi nguồn có suất điện động e = 4V; điện trở trong r = 1Ω.
Hỏi phải dùng tồi thiểu bao nhiêu nguồn và định các cách mắc bộ dền và bộ nguồn.

2/ Nguồn có suất điện động e, điện trở trong r = R0. Các điện trở R1 = R2 = R0. Hai vôn kế giống nhau có điện trở Rv. Vôn kế V1 chỉ U1 = 10V; V2 chỉ U2 = 4V. Tính e.

vantuy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom