Topic tích phân 12

  • Thread starter djbirurn9x
  • Ngày gửi
  • Replies 178
  • Views 21,901

K

kisiaotrang

[TEX]45/\int\limit_{0}^{\frac{\pi}{4}}{(1 - x^2)^{2010}}dx[/TEX]

đặt[TEX] x=sint [/TEX] với [TEX]t\in [\frac{-\pi }{2}\frac{\pi }{2}][/TEX]
:(:(:(:( chắc chắn sẽ ra ngại viết tex lắm :(:(:(:(:(

[TEX]48/\int\limit_{}^{}{(sin^4x + cos^4x)(sin^6x + cos^6x)}dx[/TEX]

câu này không có cận à
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

hạ bậc lg [TEX]= 15/32 +1/2 cos 4x +1/32 cos 8x [/TEX]

[TEX] =\int_{\pi/2}^{0}(15/32 +1/2 cos 4x +1/32 cos 8x )dx[/TEX]

[TEX]=\begin{vmatrix} \pi/2 & 0 {\15/32 . \pi/2 + 1/8 sin 4x + 1/ 32.8 . sin 8x} & \pi/2 \\ 0 & 0 \end{vmatrix}[/TEX]

[TEX]=15\pi/64[/TEX]

ko gõ đc cthức b-(

Em biến đổi cái biểu thức ra ngoài, khỏi cần thêm \int_{}^{} làm gì cho nó bị lỗi @-)

ví dụ : [TEX]cos^{10}x = ..................[/TEX]
[TEX]sin^{10}x = ..........................[/TEX]
[TEX]sin^4xcos^4x = ...................... [/TEX]
[TEX]\Rightarrow f(x) = cos^{10}x + sin^{10}x - cos^4xsin^4x = ..............[/TEX]
Vậy [TEX]\int_{a}^{b}f(x) = \frac{15\pi}{64}[/TEX]
Vậy nha. Sửa lại theo cái khuôn anh bày nè em :D
 
D

djbirurn9x

Tớ đùa tí thôi, chứ đặt vậy là ra rùi tách làm gì nữa :) . Bài kia là nguyên hàm, hok có cận :D
 
J

justforlaugh

Bài 42 /[TEX]\int\limit_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{4sinx}{(sinx + cosx)^3}}dx[/TEX] Tớ nói cách làm thôi nhá :D

xét cái [TEX]J = \int\limit_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{4cosx}{(sinx + cosx)^3}}dx. [/TEX]

Đặt [TEX]x = \frac{\pi}{2} - t [/TEX], biến đổi cái I ==> thì suy ra được[TEX] I = J. [/TEX]

Xét [TEX]I + J = 2I = \int\limit_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{4sinx+4cosx}{(sinx + cosx)^3}}dx [/TEX]

[TEX]I = 2 \int\limit_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{1}{(sinx + cosx)^2}}dx [/TEX]

[TEX]I = 2 \int\limit_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{1}{(\sqrt{2}.sin(x+\frac{\pi}{4}))^2}}dx [/TEX]
==> [TEX]I = -cotg (x+\frac{\pi}{4}) |^{\frac{\pi}{2}}_{0}[/TEX]
 
K

kimsa_big

Cho mình bon chen mấy bài ^^:

[TEX]1,\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{5cosx-4sinx}{(cosx+sinx)^{3}}dx[/TEX]

[TEX]2, \int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{dx}{1+sinx+cosx}[/TEX]

[TEX]3, \int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi }{2}}\frac{cos^{3}x+cos^{5}x}{sin^{3}x+sin^{4}x}dx[/TEX]
 
M

maicao23

giúp mình làm bài này nhé !

[TEX] I = \int\limits_{0}^{pi : 2}sin2x . ln(1 + cos^2x)dx[/TEX]
 
K

kisiaotrang

[TEX]1,\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{5cosx-4sinx}{(cosx+sinx)^{3}}dx[/TEX]

cái ni tác ra thành hai tích phân

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{5cosx}{(cosx+sinx)^{3}}dx[/TEX]
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{-4sinx}{(cosx+sinx)^{3}}dx[/TEX]

sau đó tính từng cái như justforlaugh đã làm nhưng có lẽ hơi dài :D:D:D:D:D:D:D:D@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

[TEX] I = \int\limits_{0}^{pi : 2}sin2x . ln(1 + cos^2x)dx[/TEX]

Đặt [TEX]u = 1 + cos^2x \Rightarrow du = -2cosxsinxdx = - sin2xdx[/TEX]
ĐC : [TEX]x = 0 \Rightarrow u = 2;x = \frac{\pi}{2} \Rightarrow u = 1[/TEX]

[TEX]I = \int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}{sin2xln(1 + cos^2x)dx = \int\limits_{1}^{2}{lnudu[/TEX]

Từng phần cái nữa là ok :D
 
K

kisiaotrang

[TEX] I = \int\limits_{0}^{pi : 2}sin2x . ln(1 + cos^2x)dx[/TEX]

đặt[TEX] t=1+cos^2x=2cos^2x+sin^2x[/TEX]
[TEX]dt=-sin2x[/TEX]
đến đây tự sử được rùi :D:D:D:D:D:D:D:D
cho góp một bài không biết có đúng topic không nếu không thì nhờ mod xóa lun nhá :(:(
mai kiểm tra ùi mấy bạn vào giúp zới làm mãi mà ....:(:(:( :-SS:-SS:-SS
Cho parabol (P):[TEX]y=x^2-4x+5[/TEX] và hai tiếp tuyến với (P) tại A(1, 2) và B(4 ; 5) lần lượt là:
Δ1: y = - 2x + 4
Δ2: y = 4x – 11
Tính diện tích giới hạn bới (P), Δ1 và Δ2
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Với bài này thì hình vẽ khá đơn giản. Cậu vẽ hình ra nhé!! Sau đó ta sẽ xác định được hình giới hạn bởi [tex] (P),\delta{1}, \delta{2}[/tex]. Cậu chia nhỏ hình giới hạn thành 3 phần sao cho tại một phần chỉ bị giới hạn bới 2 đường. Tớ chia ra là từ 1-->2, 2-->2,5, rồi từ 2,5 -->3,5. Tính diện tích từng phẩn nhỏ rồi cộng tổng:DNhớ tính toán cẩn thận. Mấy bài này dễ tính toán sai lắm.
 
S

silvery21

Cho mình bon chen mấy bài ^^:

[TEX]2, \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{dx}{1+sinx+cosx}[/TEX]

sai thì thoi ko bjk đa^u nah':cool:

đặt [TEX]t=tgx/2[/TEX]

[TEX]sin x= 2t/(1+t^2) ;cosx=(1-t^2)/(1+t^2)[/TEX]

[TEX]dt= \frac{1}{2}(1+t^2) dx=> \int_{}^{}\frac{dx}{1+sinx+cosx}=\int_{}^{}\frac{2dt}{1+t^2}:\frac{2(t+1)}{1+t^2}=\int_{}^{}\frac{2\dt}{1+t}=ln|1+t| +C=...done!!!!!!!!!!!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài này của lâm anh ko ai làm à!!!!!!
bài này hay đó!!!!!thử đi mọi nguời!!!!!!!!

anh ko theo dõi từ đầu ha

e giải bên trên ròi

[TEX]41/\int\limit_{0}^{\frac{\pi}{2}}{(cos^{10}x + sin^{10}x - cos^4xsin^4x)}dx[/TEX]

:)
hạ bậc lg [TEX]= 15/32 +1/2 cos 4x +1/32 cos 8x [/TEX]

[TEX] =\int_{\pi/2}^{0}(15/32 +1/2 cos 4x +1/32 cos 8x )dx[/TEX]

[TEX]=\begin{vmatrix} \pi/2 & 0 {\15/32 . \pi/2 + 1/8 sin 4x + 1/ 32.8 . sin 8x} & \pi/2 \\ 0 & 0 \end{vmatrix}[/TEX]

[TEX]=15\pi/64[/TEX]

ko gõ đc cthức b-(
 
M

mekhantilus

[tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(sin^{10}x+cos^{10}x-sin^4xcos^4x)dx[/tex]

[tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(sin^{10}x+cos^{10}x-sin^4xcos^4x)dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(sin^{10}x+cos^{10}x-sin^4xcos^4x.(sin^2x+cos^2x))dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(sin^{10}x+cos^{10}x-sin^6xcos^4x-sin^4xcos^6x)dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}((sin^6x - cos^6x).(sin^4x - cos^4x))dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}((sin^2x - cos^2x)^2.(sin^4x + cos^4x + sin^2x.cos^2x))dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(cos{^2}2x.(1 - \frac{1}{4}sin{^2}{2x}))dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(cos{^2}2x - \frac{1}{16}.sin{^2}4x)dx[/tex]
[tex]= \int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(\frac{1+ cos4x}{2} - \frac{1 - cos8x}{32})dx[/tex]
[tex]= \frac{15pi}{64}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

[tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}(sin^{10}x+cos^{10}x-sin^4xcos^4x)dx[/tex]

[tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}sin^{10}dx[/tex] + [tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}cos^{10}dx[/tex] - [tex]\frac{1}{16}.\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}.sin^4(2x)dx[/tex]

Ta có: [tex]I_1[/tex]=[tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}.sin^nxdx[/tex] => [tex]I_1[/tex]=[tex]\frac{n-1}{n}.\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}.I_{n-2}.dx[/tex]

Tương tự ta có:

[tex]I_2[/tex]=[tex]\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}.sin^nxdx[/tex]=>[tex]I_2[/tex]=[tex]\frac{n-1}{n}.\int\limits_{0}^{\frac{pi}{2}}I_{n-2}.dx[/tex]

Ta tính được [tex]I_1[/tex]=[tex]\frac{63pi}{512}[/tex]

[tex]I_2[/tex]=[tex]\frac{63pi}{512}[/tex]

[tex]I_3[/tex]=[tex]\frac{3pi}{256}[/tex]

[TEX]\Rightarrow I=I_1+I_2- I_3[/tex]=[tex]\frac{15pi}{64}[/TEX]
Cách dài nhưng cũng hay hay:D
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

sai thì thoi ko bjk đa^u nah':cool:

đặt [TEX]t=tgx[/TEX]

[TEX]sin x= 2t/(1+t^2) ;cosx=(1-t^2)/(1+t^2)[/TEX]

[TEX]dt= \frac{1}{2}(1+t^2) dx=> \int_{}^{}\frac{dx}{1+sinx+cosx}=\int_{}^{}\frac{2dt}{1+t^2}:\frac{2(t+1)}{1+t^2}=\int_{}^{}\frac{2\dt}{1+t}=ln|1+t| +C=...done!!!!!!!!!!!![/TEX]

[TEX]t=tan\frac{x}{2}[/TEX] chứ em :D:D:D:D:D:D
em xem lai coi :D:D:D
 
Top Bottom