Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

A

anhsao3200

Cho Fe dư tác dụng với dung dịch[TEX] H_2SO_4[/TEX] 70% ( đặc nóng ). Các sản phẩm cuối cùng không kể Fe dư là ?

  1. [TEX]FeSO_4, SO_2, H_2[/TEX]
  2. [TEX]FeSO_4, SO_2[/TEX]
  3. [TEX]Fe_2(SO_4)_3,FeSO_4, SO_2, H_2[/TEX]
  4. [TEX]Fe_2(SO_4)_3,FeSO_4, SO_2[/TEX]

kèm giải thích !:D

Chọn Câu
[TEX]FeSO_4, SO_2, H_2[/TEX]
Theo anhsao thì Fe khi trong môi trường axit sunfuaric đặc nong ban đầu thành sắt ba nhưng do sắt ba tắc dụng với sắt về sắt 2 mà sắt dư nên pư chỉ có sắt hai kèm theo là hai sản phẩm do phản ứng đầu sinh ra
 
N

nhoc_maruko9x


Chọn Câu
[TEX]FeSO_4, SO_2, H_2[/TEX]
Theo anhsao thì Fe khi trong môi trường axit sunfuaric đặc nong ban đầu thành sắt ba nhưng do sắt ba tắc dụng với sắt về sắt 2 mà sắt dư nên pư chỉ có sắt hai kèm theo là hai sản phẩm do phản ứng đầu sinh ra
Với 2 phản ứng đầu thì ko thể sinh ra H2. Mà H2 tạo ra do trong quá trình Fe phản ứng với axit đặc nóng thì không làm mất nước mà còn tạo thêm nước, đồng thời axit ít dần đi nên trở thành loãng, không còn khả năng oxi hoá mạnh và chỉ tạo H2 khi phản ứng với KL. :)
 
A

anhsao3200

Với 2 phản ứng đầu thì ko thể sinh ra H2. Mà H2 tạo ra do trong quá trình Fe phản ứng với axit đặc nóng thì không làm mất nước mà còn tạo thêm nước, đồng thời axit ít dần đi nên trở thành loãng, không còn khả năng oxi hoá mạnh và chỉ tạo H2 khi phản ứng với KL. :)
Nhưng mà em thấy là H2SO4 70% nó ko có ảnh hưởng gì hả chị:)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

3,
Cho a (g) Fe vào dd HCl, cô cạn dd được 6.82g rắn.
Cho hh A gồm a(g) Fe và b(g) Mg vào một lượng HCl như trên, thu được 0.9856l [TEX]H_2[/TEX]. Cô cạn dd được 7.348g rắn. Tính a, b và [TEX]V_{O_2}[/TEX] tối thiểu để OXH hh A

@ Linh làm đúng rùi đấy nhưng tạo ra khí [TEX]H_2[/TEX] thì chưa nói rõ :D , là do sau khi phán ứng thì axit loãng dần nên tính oxihoas không còn mạnh nữa vì thế còn tạo cả khí [TEX]H_2 [/TEX] nữa
 
A

ahcanh95

Bài 3:

Chất rắn đó là FeCl2 => mol FeCl2 = mol Fe = 0,0497 mol

(a) gam Fe và (b) gam Mg td HCl

có mol H2 = 0,044 => mol HCl = 0,088

=>theo định luật bảo toàn khối

=>khối lượng Fe và Mg= 7,348 + 0,088 - 0,088 . 36,5 = 4,244

=> khối lượng Mg = 4,244 - 0,0497 . 56 = 1,4406gam = > mol Mg = 0,06

Giải ra tính dc mol O2 = 0,067275

=> V = 1,507 (lít)
 
N

nhoc_maruko9x

Bài 3:

Chất rắn đó là FeCl2 => mol FeCl2 = mol Fe = 0,0497 mol

(a) gam Fe và (b) gam Mg td HCl

có mol H2 = 0,044 => mol HCl = 0,088

=>theo định luật bảo toàn khối

=>khối lượng Fe và Mg= 7,348 + 0,088 - 0,088 . 36,5 = 4,244

=> khối lượng Mg = 4,244 - 0,0497 . 56 = 1,4406gam = > mol Mg = 0,06

Giải ra tính dc mol O2 = 0,067275

=> V = 1,507 (lít)
Chất rắn đó có cả Fe dư đó bạn :) Làm ra số lẻ mà không thắc mắc sao :D
 
A

anhsao3200

Bài 3:

Chất rắn đó là FeCl2 => mol FeCl2 = mol Fe = 0,0497 mol


(a) gam Fe và (b) gam Mg td HCl


có mol H2 = 0,044 => mol HCl = 0,088


=>theo định luật bảo toàn khối


=>khối lượng Fe và Mg= 7,348 + 0,088 - 0,088 . 36,5 = 4,244


=> khối lượng Mg = 4,244 - 0,0497 . 56 = 1,4406gam = > mol Mg = 0,06


Giải ra tính dc mol O2 = 0,067275


=> V = 1,507 (lít)

Cậu ơi cho mình hỏi một tý nhé cái số mol FeCl cậu tính nhu thế nào đó mới lại theo tớ chất rắn ở đây chưa chắc hoàn toàn là muối sắt hai vì đề bài ko cho cái nào dư cả mà chỉ cho hai cái đó tác dụng mà thôi
:)
 
T

thesunshine_after_rain

Topic về kim loại gồm các bài tập về : kim loại kiềm , kim loại kiềm thổ , kim loại chuyển tiếp.......

Các dạng bài tập gồm :
-Xác định kim loại
- Nhận biết
- Điều chế kim loại
...................


Phương pháp giải chủ yếu là các phương pháp giải nhanh như bảo toàn e , bảo toàn khối lượng ,.............

Chú ý :
- Mọi người post bài và đánh số thứ tự liên tiếp theo bài trước đó để tiện theo dõi :D
- Không post bài bừa bãi
- Nghiêm cấm spam

Mong mọi người ủng hộ !^^~
thank :)






Tớ download fileveef mà mở bằng pdf..bị báo lỗi............................................................................................................
 
A

ahcanh95

nếu Fe td dung dich HCl mà Fe dư thì ko thể tính dc.
số mol của tớ lấy thế cho chuẩn xác thôi, chứ 0,05 cũng dc mà.
 
N

nhoc_maruko9x

3,
Cho a (g) Fe vào dd HCl, cô cạn dd được 6.82g rắn.
Cho hh A gồm a(g) Fe và b(g) Mg vào một lượng HCl như trên, thu được 0.9856l [TEX]H_2[/TEX]. Cô cạn dd được 7.348g rắn. Tính a, b và [TEX]V_{O_2}[/TEX] tối thiểu để OXH hh A
Không tính được thì sao thành bài tập :D

Nếu ban đầu toàn là [tex]FeCl_2[/tex] thì mol [tex]FeCl_2[/tex] là 0.0537... Nếu toàn là [tex]FeCl_2[/tex] tức là axit vừa đủ hoặc dư. Vậy khi cho thêm Mg thì lượng [tex]H_2[/tex] tạo ra phải > hoặc = lượng [tex]H_2[/tex] ban đầu (là 0.0537..) Nhưng thực tế thì chỉ tạo có 0.044 mol [tex]H_2[/tex] tức là ở cả lần 1 và lần 2 axit đều đã hết là Fe còn dư. Từ đó thấy 0.088 là mol HCl.

Do axit hết nên khi cô cạn, toàn bộ lượng Cl nhảy hết vào chất rắn. Vậy chất rắn ban đầu là Fe và Cl, chất rắn lúc sau là Fe, Mg và Cl \Rightarrow Khối lượng Mg là 7.348 - 6.82 = 0.528g = b.

Từ đó tính dc mol [tex]MgCl_2[/tex] \Rightarrow Mol [tex]FeCl_2[/tex]. Tính được Fe dư nữa \Rightarrow a.

[tex]V_{O_2}[/tex] thì dễ rồi. Oxi hoá Fe lên FeO thôi.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

4,
Hòa tan mg bột Fe bằng dung dịch[TEX] FeCl_3[/TEX] 16,25% vừa đủ thu đc dung dịch A có nồng độ là 18,53% .để oxi hóa vừa đủ dung dịch A thì cần bao nhiêu lit[TEX] Cl_2[/TEX]?

sao k ai làm bài 4 vậy , nản quá :(

5, cho hỗn hợp gồm 0,15 mol [TEX] CuFeS_2 [/TEX] và 0,09 mol [TEX] Cu_2FeS_2 [/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX] HNO_3 [/TEX]dư thu đc dung dịch X và hônc hợp khí Y gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX] .Thêm [TEX] BaCl_2 [/TEX]dư vào X thù mg kết tủa .Mặt khác nếu thêm [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX]dư vào X lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng k đổi thu đc ag chất rắn . Tìm m và a ?
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

5, cho hỗn hợp gồm 0,15 mol [TEX] CuFeS_2 [/TEX] và 0,09 mol [TEX] Cu_2FeS_2 [/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX] HNO_3 [/TEX]dư thu đc dung dịch X và hônc hợp khí Y gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX] .Thêm [TEX] BaCl_2 [/TEX]dư vào X thù mg kết tủa .Mặt khác nếu thêm [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX]dư vào X lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng k đổi thu đc ag chất rắn . Tìm m và a ?


[TEX]CuFeS_2 + 8H_2O -17e --> Cu^{2+} +Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16^+[/TEX]
[TEX]0,15...................................0,15..........0,15..........0,3[/TEX]


[TEX]Cu_2FeS_2 + 8H_2O - 19e --> 2Cu^{2+} +Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16^+[/TEX]
[TEX]0,09......................................0,18...........0,09...........0,18[/TEX]

[TEX]nSO_4^{2-} = 0,48[/TEX]

--> m kt = m = 0,48 .233 = 111,84

Cu --> CuO ..................................................2Fe --> Fe2O3
0,33.....0,33...................................................0,24.......0,12

a = 0,33.80 + 0,12.160 + m = 157,44
 
A

ahcanh95

cậu ko cần tính toán gì cả nhiều, chỉ cần xem sản phẩm cuối cùng thôi.

VD như bài trên: sản phẩm kết tủa là BaSO4

=> mol BaSO4 = 2 . mol FeCuS2 + 2 . CuFeS2 = ...... là ra lun

nhiệt phân dc a gam chất rắn thì đó là CuO và Fe2O3

Áp dụng định luật bảo toàn mol . ra lun.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cậu ko cần tính toán gì cả nhiều, chỉ cần xem sản phẩm cuối cùng thôi.

VD như bài trên: sản phẩm kết tủa là BaSO4

=> mol BaSO4 = 2 . mol FeCuS2 + 2 . CuFeS2 = ...... là ra lun

nhiệt phân dc a gam chất rắn thì đó là CuO và Fe2O3

Áp dụng định luật bảo toàn mol . ra lun.
mình post bài lên đây là cùng làm và cùng thảo luận cậu ah !!
chứ k phải phải post lên để hỏi :)
Nếu cậu có dạng bài tập hay về phần này thì cùng post lên nhé !^^~
lần sau mà post bài lên trả lời thì cậu nên viết cụ thể ra nhé , không phải ai cũng thông minh như cậu đâu :)
thank đã ủng hộ mình :x:)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

6,[FONT=&quot] [/FONT]Hòa tan 5,64g Cu(NO3)2 và 1,7g AgNO3 vào nước được 101,43g dd A. Cho 1,57g bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B gồm 2 kim loại và dd D chỉ chứa 2 muối. Nồng độ %/ mỗi muối trong dd D là:
a) 2,07% và 3,67% b) 2,13% và 3,78% c) 4,26% và 1,89% d) 4,14% và 1,83%

7,[FONT=&quot] [/FONT]Cho 3,58g hỗn hợp bột X gồm Al, Fe, và Cu vào 200ml dd Cu(NO3)2 1M đến khi phản ứng kết thúc thu được dd A và chất rắn B. Nung B trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng hoàn toàn được 6,4g CuO. Cho dd A tác dụng với dd amoniac dư, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 2,62g chất rắn D. % khối lượng của đồng trong hỗn hợp X là:
a) 15,08% b) 31,28% c) 43,03% d) 53,63%

8,[FONT=&quot] [/FONT]Nhúng thanh kẽm nặng 100g vào 500ml dd A chứa Fe(NO3)3 0,04M và Pb(NO3)2 0,06M cho đến khi thanh kẽm có khối lượng lớn nhất thì rút thanh kẽm ra khỏi dd ( giả sử toàn bộ kim loại sinh ra đều bám vào thanh kẽm). Cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam muối khan?
a) 11,16g b) 8,56g c) 20,98g d) 18,20g

9,[FONT=&quot] [/FONT]Lắc 12,8g bột Cu với 250ml dd AgNO3 0,6M một thời gian, lọc lấy kết tủa thu được 20,4g chất rắn A và dd B. Nhúng 1 thanh kim loại M nặng 20g vào dd B đến khi ohản ứng hoàn toàn, lấy thanh kim loại khỏi dd cân lại thấy nặng 24,175g ( giả sử toàn bộ kim loại sinh ra đều bám vào thanh kim loại M). Kim loại M là:
[FONT=&quot]a) [/FONT]Fe b) Zn c) Mg d) Ni

:)
 
A

ahcanh95

[FONT=&quot]Bài 6: mol Cu(NO3)2 = 0,03 mol , mol AgNO3 = 0,01 mol

Vì đề bài cho dung dịch chỉ còn 2 KL và 2 muối

=> 2 KL là Cu và Ag , 2 muối là Zn(NO3)2 và Al(NO3)3

Gọi Mol Zn = x, mol Al = y

có hệ pt: 65.x + 27.y = 1.57

2.x + 3.y = 0,07 mol ( áp dụng đl bảo toàn mol e)

=> x = 0,02, y = 0,01 mol

=> % Zn(NO3)2 = 3,78 , % Al(NO3)3 = 2,13=>đáp án (b)


Bài 7:

gọi mol Al = x, mol Fe = y , mol Cu = Z

Có: 27.x + 56.y + 64.z = 3,58 (1)

vì chỉ còn chất rắn B và khi nung trong không khí dc 0,08 mol CuO

=>Fe và Al td hết, Cu(NO3)2 dư, sau đó cho tiếp NH3 và nung trong không khí

=>sản phẩm cuối cùng là Fe2O3 và Al2O3

=>51.x + 60.y = 2,62 gam (2)

2Al + 3Cu2+ => 2Al3+ + 3Cu => mol Cu = 3/2mol Al = 3.x/2

Fe + Cu2+ =>Fe2+ + Cu => mol Cu = mol Fe = y

có Pt: 3.x/2 + y + z = 0,08 mol (3) ( tổng mol Cu = mol CuO = 0,08 mol)

giải ra => z = 0,03 mol =>%Cu = 53,63%

=>đáp án :(d)


[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 8: mol Fe(NO3)3 = 0,02 mol , mol Pb(NO3)2 = 0,03 mol

vì cho Zn td Fe(NO3)3 và Pb(NO3)2 => Zn td Fe(NO3)3 trước, sau đó td Pb(NO3)2

=> do pản ứng thanh Zn có khối lượng lớn nhất nên nó sẽ td hết với cả 2 dung dịch

Zn + Fe(NO3)3 => Zn(NO3)2 + Fe(NO3)2

Zn + Pb(NO3)2 => Zn(NO3)2 + Pb

đến đây giải như bình thường, đáp án ra 11,16 gam

Chú ý với bài này: nếu KL ko phải là Fe mà là KL đứng trước Pb, ta phải xem nguyên tử khối của nó, nếu mà nhỏ hơn 65 thì Zn chỉ td với Pb(NO3)2 thôi vì (đề bài cho thanh kẽm có khối lượng lớn nhất

[/FONT]
Bà[FONT=&quot]i 9:mol Cu = 0,2 mol, mol AgNO3 = 0,15 mol

[/FONT]vì ph[FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng ch[/FONT][FONT=&quot] l[/FONT]à[FONT=&quot] 1 th[/FONT][FONT=&quot]i gian v[/FONT][FONT=&quot]i d[/FONT][FONT=&quot] ki[/FONT][FONT=&quot]n ra 20,4 gam ch[/FONT][FONT=&quot]t r[/FONT][FONT=&quot]n[/FONT]

=> ph[FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng xáy ra ko ho[/FONT]à[FONT=&quot]n to[/FONT]à[FONT=&quot]n[/FONT]

có Cu + 2Ag+ => Cu2+ + 2Ag (mol Cu ph[FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng =x)[/FONT]

có: (12,8 - 64x) + 108.2x = 20,4

=>x = 0,05 mol =>sau ph[FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng: mol Cu(No3)2 = mol AgNO3 = 0,05 mol[/FONT]

sau khi cho KL M s[FONT=&quot] có các ph[/FONT][FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng: v[/FONT][FONT=&quot]i hóa tr[/FONT][FONT=&quot] c[/FONT][FONT=&quot]a M = a[/FONT]

M + aAg+ => M a+ + aAg => molAg = 0,05 mol, mol M = 0,05/x

2M + aCu2+ => 2Ma+ + aCu => mol Cu = 0,05, mol M = 0,05.2/x

=> ta có kh[FONT=&quot]i l[/FONT]ượ[FONT=&quot]ng k[/FONT]ế[FONT=&quot]t t[/FONT][FONT=&quot]a = 0,05 . 108 + 0,05 . 64 = 8,6 gam[/FONT]

kh[FONT=&quot]i l[/FONT]ượ[FONT=&quot]ng KL ph[/FONT][FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng = M . (0,1 + 0,05) /x[/FONT]

vì cân l[FONT=&quot]i th[/FONT][FONT=&quot]y kh[/FONT][FONT=&quot]i l[/FONT]ượ[FONT=&quot]ng thanh t[/FONT]ă[FONT=&quot]ng 4,175 gam[/FONT]

có Pt: 8,6 - M . (0,1 + 0,05) /x = 4,175 (l[FONT=&quot]p b[/FONT][FONT=&quot]ng)[/FONT]

gi[FONT=&quot]i ra KL [/FONT]đ[FONT=&quot]ó l[/FONT]à[FONT=&quot] Ni[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 10:
Để hoà tan m gam hỗn hợp X gồm bột của 3 oxit Al2O3, FeO, CuO có cùng số mol cần 240g dung dịchHCl 18,25%. Thêm một lượng bột nhôm cần thiết vào m gam hỗn hợp X để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm,sau phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn Y gồm Al2O3, Fe và Cu. Xử lí hỗn hợp Y bằng V ml dung dịch hỗnhợp NaOH 1M và Ba(OH)2
0,5M đun nóng sau phản ứng còn 20,928g chất rắn không tan. Giá trị của V là:
A. 124ml B. 136ml C. 148ml D. 160ml


@ahcanh95:lại thêm 1 nhân tài hóa học nữa !^^:)
 
Top Bottom