[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

Z

zero_flyer

bài 8 của thancuc có nhiều lỗ hổng lắm, kiểm tra lại cho kĩ nha ông nội
Mình giải bài này rồi cho ý kiến nha
cos3x không thể âm, vì nếu cos3x âm thì VT<căn2; VP>2 là vô lý
Đặt A=cos3x+2cos23xA=cos3x + \sqrt{2 - cos^23x}
A2=2+2cos3x2cos23xA^2=2+2cos3x\sqrt{2 - cos^23x}
Dùng côsi cho hai số không âm chứng minh được VT<=2
Từ đó ra nghiệm
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Thêm Vài bài nữa nè
1/ cos3x4cos2x+3cosx4=0cos3x - 4cos2x + 3cosx - 4 = 0
Tìm x[0;14]x \in [0;14]
------- KD 2002.
2/ 2cos2x8cosx+7=1cosx2cos2x - 8cosx + 7 = \frac{1}{cosx}
3/ 2sin3x+cos2x=sinx2sin^3 x + cos2x = sinx
4/ cos23xcos2xcos2x=0cos^2 3xcos2x - cos^2x = 0 -------- KA 2005.
5/ 2(cos6x+sin6x)sinxcosx22sinx=0\frac{2(cos^6 x + sin^6 x) - sinxcosx}{\sqrt{2} - 2sinx} = 0 -------- KA 2006.
Giải đi các bạn.
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

Thêm Vài bài nữa nè

3/ 2sin3x+cos2x=sinx2sin^3 x + cos2x = sinx

Giải đi các bạn.
3/ 2sin3x+cos2x=sinx2sin^3 x + cos2x = sinx
2(1cos2x)sinx+2cos2x1=sinx2 (1- cos^2 x) sinx +2 cos^2 x -1 = sin x
sinx2cos2xsinx+2cos2x1=0sinx - 2cos^2 x sinx+ 2cos^2 x-1 =0
(sinx1)(12cos2x)=0(sinx-1) (1- 2cos^2 x)=0
tiếp tục giải sẽ ra
 
L

longtt1992

Bài 1 em viết còn thiếu mình đã sửa lại rồi đó. Các bạn hãy giải tiếp đi, xin lỗi các bạn mình đã post thiếu nha. :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

tớ trình bày lại cách của thancuc_bg để các bạn tiện theo dõi
bài9:sin3x+cos3x=2sin4xsin^3x+cos^3x=2-sin^4x
ta có 0sin4x10\le sin^4x\le1=>vp=2sin4x1vp=2-sin^4x\ge1
cos3xcos2xcos^3x\le cos^2x
sin3xsin2xsin^3x\le sin^2x
=>cos3x+sin3xsin2x+cos2x=1cos^3x+sin^3x\le sin^2x+cos^2x=1
pt<=>vp=1
vt=1
<=>sin4x=1sin^4x=1cos3x=cos2x cos^3x=cos^2xsin3x=sin2x sin^3x=sin^2x
<=>sinx=1sinx=1
<=>x=π2+k2πx = \frac{\pi}{2} + k2\pi
 
Y

yenngocthu

bài 20:x22x.sinxy+1=0 x^2-2x.sinxy+1=0
<=>(x+sinxy)2sin2xy+1=0(x+sinxy)^2-sin^2xy+1=0
<=>(x+sinxy)2+cos2xy=0(x+sinxy)^2+cos^2xy=0
<=>x+sinxy=0x+sinxy=0cosxy=0 cosxy=0
 
X

xilaxilo

hiz. bj to ko go~ co' dau dc => ko post bai dc. cac ban chi? cho minh phai lam tn day. to muon post bai
 
Y

yenngocthu

Thêm Vài bài nữa nè

5/ 2(cos6x+sin6x)sinxcosx22sinx=0\frac{2(cos^6 x + sin^6 x) - sinxcosx}{\sqrt{2} - 2sinx} = 0 -------- KA 2006.
Giải đi các bạn.
cos6x+sin6x=(cos2x)3+(sin2x)3 cos^6 x+ sin^6 x= (cos^2 x)^ 3+ (sin^2 x)^3

cos6x+sin6x=13sin2xcos2x \leftrightarrow cos^6 x+ sin^6 x = 1- 3sin^2 xcos^2 x

vậy 2(cos6x+sin6x)sinxcosx22sinx=0\frac{2(cos^6 x + sin^6 x) - sinxcosx}{\sqrt{2} - 2sinx} = 0 (đk22sinx \sqrt2 -2sinx # 0

26sin2xcos2xsinxcosx=0 \leftrightarrow 2- 6sin^2 xcos^2 x -sinxcosx =0

32(sin22x)12(sin2x)+2=0 \leftrightarrow -\frac{3}{2} (sin^2 2x) -\frac{1}{2} (sin2x) + 2=0

32(sin2x+43)(sin2x1)=0\leftrightarrow -\frac{3}{2}(sin2x+\frac{4}{3}) (sin2x-1) =0
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

PHP:
thancuc_bg
bai 19:7cos2x+1995sin1994x=19957cos^2x+1995sin^{1994} x=1995
7cos2x+1995(sin1994x1)=0\leftrightarrow 7cos^2x+1995(sin^{1994} x-1)=0
[tex]\leftrightarrow \left{cos^2x=0 \\sin^{1994} x-1=0[/tex]
[tex]\leftrightarrow \left{cosx=0 \\ sin^{1994} x=1[/tex]
x=π2+kπ\leftrightarrow x=\frac{\pi}{2}+ k\pi
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

ko bài 8 của tớ là chắc chắn đó vì bọn tớ từng làm bài này ở trên lớp rồi và còn đc thầy giáo chữa rồi đó và sách của tớ cũng có bài này
 
Z

zero_flyer

Bài 5 của long:
[2(cos6x+sin6x)sinxcosx]/(/sqrt22sinx)=0[2(cos^6x+sin^6x)-sinxcosx]/(/sqrt{2}-2sinx)=0
Đặt điều kiện cho mẫu khác 0
=> 2(cos6x+sin6x)sinxcosx=02(cos^6x+sin^6x)-sinxcosx=0
<=>2[(sin2x)3+(cos2x)3]1/2sin2x=02[(sin^2x)^3+(cos^2x)^3]-1/2sin2x=0
<=>2sin4x+2cos4x2sin2xcos2x1/2sin2x=02sin^4x+2cos^4x-2sin^2xcos^2x-1/2sin2x=0
Ta lại có:
sin4x+cos4x=12sin2xcos2xsin^4x+cos^4x=1-2sin^2xcos^2x
Chuyển tất cả về sin2x là ok
 
Z

zero_flyer

bài 8 của thancuc là đúng.sr. Do bạn trình bày sơ sài quá nên mình không hiểu được. Nhưng kết quả của mình với bạn là giống nhau mà. Với lại bài 19 sin^1994-1 là số âm mà. Giải thích chỗ đó lại một chút dùm nhé
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

Thêm Vài bài nữa nè

4/ cos23xcos2xcos2x=0cos^2 3xcos2x - cos^2x = 0 -------- KA 2005.

Giải đi các bạn.
1+cos6x2cos2x1+cos2x2=0\frac{1+cos6x}{2} cos2x -\frac{1+cos2x}{2} =0

cos6xcos2x=1\leftrightarrow cos6x cos2x=1

cos8x+cos4x=2\leftrightarrow cos8x+ cos4x=2

[tex]\leftrightarrow \left{cos8x=1\\cos4x=1[/tex]
 
Y

yenngocthu

bài 8:cos3x+căn(2-cos^2(3x)=2[1+sim^2(2x)]
ta có[ cos3x+căn(2-cos^2(3x)]^2=<4=>cos3x+căn(2-cos^2(3x)=<2 và 2[1+sin^2(2x)]>=2
vậy pt có nghiệm khi và chỉ khi cos3x=căn[2-cos^2(3x)]và sin2x =o
<=>cos3x>=0 và cos^2(3x)=2-cos^2(3x) và sin2x =0<=>cos3x=1 và sin2x =0
<=>x=2kpi
chị ơi em chưa biết và cũng ko ai dạy giải hệ pt lượng giác nên em ko biết làm bỏ qua đc ko chị làm giúp em nha
đáp án của em nhầm rùi, phải là x=kπx= k\pi

trình bày lại nha

áp dụng bdt bunhiacopskibunhiacopski

vt=cos3x+2cos23x2(cos23x+2cos23x)=2vt= cos3x+\sqrt{2- cos^2 3x}\le \sqrt{2(cos^2 3x+2-cos^2 3x)} =2

VP=2(1+sin22x)2VP= 2(1+sin^2 2x)\ge 2

[tex]vay \left{cos3x=\sqrt{2-cos^2 3x}\\sin2x=0[/tex]
 
L

longtt1992

Các bạn và chị yenngocthu giỏi quá. không biết bao giờ mới bằng các bạn và chị yenngocthu nhỉ. Thật khó quá đó. Em sẽ cố gắng hơn.
 
B

boyxuthanh

bài 20 :
latex.php

<=> 1+cos 2x+(cosx+cos3x)=0
<=>sin^2x+cos^2x+cos^2x-sin^2x+2sin2xcosx=0
<=>2cos^2x+4sinxcos^2x=0
<=> 2cos^2x(1+2sinx)=0
den day cac ban giai tip nha (ko bjt dung ko co cho nao sai mong cac ban sua giup mjnh nha)
 
Top Bottom