[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

L

longtt1992

Cám ơn các bạn nha. Nhưng mình thấy 1 số bài có mũ sinx, mình chưa àm những dạng bài đó bao giờ. Mong các bạn giải giúp. Mình rất kém về lượng giác, đang cố gắng học >>> bởi vì ngày xưa ham chơi, bây giờ mới nhận ra. :D:eek:3
 
Z

zero_flyer

ừ, long nói đúng, sin đâu phải lúc nào cũng là số nguyên, vậy mà mình chỉ mới học số mũ nguyên thôi, làm mình lúng túng quá
 
Y

yenngocthu

ừ, long nói đúng, sin đâu phải lúc nào cũng là số nguyên, vậy mà mình chỉ mới học số mũ nguyên thôi, làm mình lúng túng quá
cứ suy nghĩ đi
khi giải ra rồi sẽ thấy rất thú v ị dừng quá coi trọng vào mũ của nó, thử sử dụng phương pháp nhận xét xem ;)
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Nhận xét ạ, khó đấy. Để em thử nghĩ xem nào, thử sức chút xíu cái, mấy bài này thách thức lắm đây. :D cố gắng thôi.
 
Z

zero_flyer

bài 7:
mình lấy máy tính bấm thì chỉ có 2^0=1 thui
còn lại đều lớn hơn 1 hết(hi)
 
L

longtt1992

Nè mình nghĩ bài sin2xsin8x = 1. Hình như chỉ cần tích thành tổng là ra có đúng không. Mình còn dốt có gì không đúng mong các bạn góp ý.
 
Z

zero_flyer

làm gì khiêm tốn giữ vậy pa, bạn làm đúng rồi đó, hãy tự tin lên và cố gắng giải đi nào. thui mình sleep nha
 
P

potter.2008

Tớ gơi ý bài 7 nè :
Bạn zero_flyer đã định hướng đúng rồi đó
Ta có : 2^(sinx) đồng biến hay nói dễ hiểu hơn đó là x càng lớn thì giá trị VT càng lớn còn cosx thì nghịch biến nên pt chỉ có 1 nghiệm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

à mình nghĩ ra bài này rồi :
[tex]4cosx - 2cos2x - cos4x = 1[/tex]
<=>[tex]4cosx - 2cos2x - (2cos^2 2x - 1) = 1[/tex]
<=>[tex]4cosx - 2cos2x(1 + cos2x) = 0[/tex]
<=>[tex]4cosx(1 - cos2xcosx) = 0[/tex]
=>cosx = 0 hoặc 1 - cos2xcosx = 0. giải ra.
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

bài của long nhầm rồi
[tex] cos4x= 2cos^2 2x-1[/tex] cơ mà.........................................
 
T

thancuc_bg

bài9:[tex]sin^3x+cos^3x=2-sin^4x[/tex]
ta có [tex]sin^4x\leq1=>vp=2-sin^4x[/tex]\geq1
[tex]cos^3x[/tex]\leq[tex]cos^2x[/TEX]
[TEX]sin^3x[/tex]\leq[tex]sin^2x[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]cos^3x+sin^3x[/tex]\leq[tex]sin^2x+cos^2x=1[/TEX]
pt<=>vp=1
vt=1
\Leftrightarrow[tex]\left{\begin{sin^4x=1}\\{cos^3x=cos^2x}\\{sin^3x=sin^2x}[/TEX]
\Leftrightarrowsinx=1
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{2}+k\pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

|-)gợi ý nha câu 5, 19,20 có thể dùng pp đánh giá
câu 11, 12 sử dụng tổng 2 số ko âm hôm nay chủ nhật ngày nghỉ mình ko muốn làm hhhhihhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhiiiiiiii|-)|-)
 
T

thancuc_bg

bài 8:[tex]cos3x+\sqrt{2-cos^23x}=2(1+sin^22x)[/tex]
ta có [tex](cos3x+\sqrt{2-cos^23x)^2[/TEX]\leq4[tex]=>cos3x+\sqrt{2-cos^23x}[/tex]\leq2 và [TEX]2(1+sin^22x)[/tex]\geq2
vậy pt có nghiệm khi và chỉ khi :[TEX]\left{\begin{cos3x=\sqrt{2-cos^23x}}\\{sin2x =0}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{cos3x\geq0}\\{cos^23x=2-cos^23x}\\{sin2x =0}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{cos3x=1}\\{sin2x =0}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=2k\pi[/TEX]
chị ơi em chưa biết và cũng ko ai dạy giải hệ pt lượng giác nên em ko biết làm bỏ qua đc ko chị làm giúp em nha
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

bài 20:[tex] x^2-2x.sinx.y+1=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](x+sinxy)^2-sin^2xy+1=0[/tex]
\Leftrightarrow[TEX](x+sinxy)^2+cos^2xy=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{x+sinxy=0}\\{cosxy=0}[/TEX] đến đây thui
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

bai 19:
[TEX]7cos^2x+1995sin^{1994}=1995[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]7cos^2x+1995(sin^{1994}-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{cos^2x=0\\ sin^{1994}-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{cosx=0\\ sin^{1994}=1[/TEX]
tự làm nha
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

[tex]cos^{13}x=cos^{14}x[/tex]
<=>[tex]cos^{13}x(cosx-1)=0[/tex]
suy ra cos^13x=0 hoặc cosx=1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom