[toán11]lượng giác 11]Đề thi đại học từ năm 2002-2009

B

bolide93

Chưa ai làm câu 1 nhỉ, câu này mình ra là:
cosx=sinx và một pt nữa vô nghiệm.:) ko biết có đúng ko!
 
B

botvit

Chưa ai làm câu 1 nhỉ, câu này mình ra là:
cosx=sinx và một pt nữa vô nghiệm.:) ko biết có đúng ko!
câu 1 nào?mà làm câu 2 rồi thank đi
à hìn như câu 1 cậu làm đây rồi còn gì
Câu 1:
ta có:
[TEX](1)=\frac{cos2x}{1+tanx}=\frac{cos2x.cosx}{sin x+cosx}=\frac{cosx(cosx-sinx)(cosx+sin x)}{sinx+cosx}= cosx(cosx-sinx)[/TEX]
[TEX](2)=cotx-1=\frac{cosx-sinx}{sinx}[/TEX]
Thay vào pt ta được:
[TEX]cosx-sinx=cosx.sinx(cosx-sinx)+sin^3x-sin^2x.cosx[/TEX]
[TEX](cosx-sinx)-cosx.sinx(cosx-sinx)+sin^2x(cosx-sinx)[/TEX]
[TEX](cosx-sinx)(sin^2x+1-cosxsinx)=0[/TEX]
 
B

bolide93

này cái câu mà cậu vít là[tex] tan2x[/tex] áy ghi sai đề rồi là[tex] tan^2x [/tex]
Tớ sửa đề làm cho cậu rồi sao ko thank:mad:

chỗ câu 3 là [tex]tan^2x[/tex] đấy ko phải tan2x đâu
caau 3 nhá
đk cosx#0
PT\Leftrightarrow[TEX]2sin^2(\frac{x}{2}-\frac{pi}{4}).tan ^2x-2cos^2 x/2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [tex](1-sinx).\frac{sin^2x}{cos^2x}-(cosx+1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](1-sinx).\frac{sin^2x}{1-sin^2x}-(cosx+1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{sin^2x}{1+sinx}-(cosx+1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sin^2x-(cosx+1)(1+sinx)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]1-cos^2x-(cosx+1)(1+sinx)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] - (1+cosx)(cosx+sinx)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (1+cosx)(cosx+sinx)=0[/tex]
câu này đấy
mình kt lại rồi ko phải sai đề đâu!:mad:................................................................
 
B

bolide93

à nhầm chính mình làm câu 1 rồi còn ko nhớ đúng là đãng trí, sorry nha:)
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

sau đây là các đề thi đại học có liên quan đến phương trình lượng giác từ năm 02 đến năm 09,,, mình post để các bạn thảo luận về cách làm và KQ,post của năm 02 trước nhé:
*Đề thi đại học năm 2002:
- Khối A:Tìm x thuộc (0:2pi):
[TEX]5(\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x}+sinx)=cos2x+3[/TEX]
câu này à
đk [tex]sin2x\neq \frac{-1}{2}[/tex]
ta có [tex] cos3x+sin3x=4cos^3x-3cosx+3sinx-4sin^3x[/tex]
=(cosx-sinx)(4+4sinxcosx-3)
=(cosx-sinx)(1+2sin2x)
[TEX]5(\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x}+sinx)=cos2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow5(sinx+cosx-sinx)=cos2x+3
\Leftrightarrow[TEX]2cos^2x-5cosx+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx=\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{-^+\pi}{3}+k2\pi[/TEX]
 
B

botvit

câu này à
đk [tex]sin2x\neq \frac{-1}{2}[/tex]
ta có [tex] cos3x+sin3x=4cos^3x-3cosx+3sinx-4sin^3x[/tex]
=(cosx-sinx)(4+4sinxcosx-3)
=(cosx-sinx)(1+2sin2x)
[TEX]5(\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x}+sinx)=cos2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow5(sinx+cosx-sinx)=cos2x+3
\Leftrightarrow[TEX]2cos^2x-5cosx+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx=\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{-^+\pi}{3}+k2\pi[/TEX]
câu àny tớ làm rồi ,câu 1 của đề 2003 cơ dây này
Đề năm 2003:
1.[TEX] cotx-1=\frac{cos2x}{1+tanx}+sin^2x-\frac{sin2x}{2} [/TEX]
2.[TEX]cotx-tanx+4sin2x=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
2.[TEX]sin^2(\frac{x}{2}-\frac{pi}{4}).tan 2x-cos^2 x/2=0[/TEX]

,mà xem xem cậu bolide ghi sai đề cái này rồi phải ko ?
2.[TEX]sin^2(\frac{x}{2}-\frac{pi}{4}).tan2x-cos^2 x/2=0[/TEX]
phải là thế này mới đúng
2.[TEX]sin^2(\frac{x}{2}-\frac{pi}{4}).tan^ 2x-cos^2 x/2=0[/TEX]
dẫn chứng đây vào đây xem nhá
http://media.tuoitre.com.vn/download/tailieu/tuyensinh/2007/Luonggiac-Chuong8.pdf
thank đê
khối A
...............................
đk 1+2sin2x#0

ta có: [tex]cos3x+sin3x=4cos^3x-3cosx+3sinx-4sin^3x=(cosx-sinx)[4(1+sinxcosx)-3]=(cosx-sinx)(1+4sinxcosx)=(cosx-sinx)(1+2sin2x)[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x}=cosx-sinx[/tex]
PT [tex]\Leftrightarrow 5(cosx-sinx+sinx)=cos2x+3[/tex]
\Leftrightarrow [tex]5cosx=2cos^2x-1+3[/tex]
\Leftrightarrow [tex]2cos^2x+2-5cosx=0[/tex]
thank đê
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

Đề năm 2003:%%-
1.[TEX] cotx-1=\frac{cos2x}{1+tanx}+sin^2x-\frac{sin2x}{2} [/TEX]
câu này á
đk [TEX]sinx\neq 0,tanx\neq -1[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]\frac{cosx}{sinx}-1=\frac{cos^2x-sin^2x}{1+\frac{sinx}{cosx}}+sin^2x-\frac{1}{2}sin2x[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx}{sinx}-1=cosx(cosx-sinx)+sin^2x-\frac{1}{2}sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{sinx}=1-sin2x=sin^2x-2sinxcosx+cos^2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx-sinx=sinx(cosx-sinx)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](cosx-sinx)(1-sinxcosx-sin^2x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{cosx-sinx=0}\\{2-sin2x+1-cos2x= 0} [/TEX]
\Leftrightarrowcosx-sinx=0
 
B

botvit

câu 1
đk cosx#0
....................................
Pt \Leftrightarrow [tex]5sinx-2=3.\frac{sin^2x}{cos^2x}.(1-sinx)[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 5sinx-2=\frac{3sin^2x(1-sinx)}{1-sin^2x}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]5sinx-2=\frac{3sin^2x}{1+sinx}[/tex]
\Leftrightarrow [tex](5sinx-2)(1+sinx)=3sin^2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]5sinx+5sin^2x-2-2sinx-3sin^2x=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]2sin^2x+3sinx-2=0[/tex]
thank đi
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

[TEX]5sinx-2=3(1-sinx)tan^2x[/TEX]đk cosx[tex]\neq 0[/tex]
<>[TEX]5sinxcos^2x-2cos^2x=3(1-sinx)sin^2xTEX] <>[TEX]5sinx(1-sin^2x)-2(1-sin^2x)=3sin^2x-3sin^3x[/TEX]
<>[TEX]8sin^3x-sin^2x-5sinx-2=0[/TEX]
<>[TEX](sinx-1)(8sin^2x+7sinx+2)=0[/TEX]
pt vô nghiệm

[TEX](2cosx-1)(2sinx+cosx)=sin2x-sinx[/tex]
<>[TEX]2sin2x+2cos^2x-2sin2x-cosx-sin2x+sinx=0[/tex]
<>[tex](sinx+cosx)(2cosx-1)=0[/tex]
<>[TEX]\left[\begin{x=+^-\frac{\pi}{3}k2\pi}\\{x=\frac{-\pi}{4}+k\pi = 0} [/TEX]
với [tex]k \in Z[/tex]
 
B

bolide93

[TEX]5sinx-2=3(1-sinx)tan^2x[/TEX]đk cosx[tex]\neq 0[/tex]
<>[TEX]5sinxcos^2x-2cos^2x=3(1-sinx)sin^2xTEX] <>[TEX]5sinx(1-sin^2x)-2(1-sin^2x)=3sin^2x-3sin^3x[/TEX]
<>[TEX]8sin^3x-sin^2x-5sinx-2=0[/TEX]
<>[TEX](sinx-1)(8sin^2x+7sinx+2)=0[/TEX]
pt vô nghiệm
Câu này mình ra là sinx=0.5 và một pt vô nghiệm, làm theo cách của botvit cũng được...
 
B

bolide93

Đề năm 2005:
1.[TEX] cos^23x cos2x-cos^2x=0 [/TEX].
2.[TEX] 1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0[/TEX].
3.[TEX] cos^4x +sin^4x+cos(x-pi/4)sin(3x-pi/4)-3/2=0[/TEX].
 
S

siengnangnhe

làm zúp nha

[TEX]cos3x.cos^3x+sin3xsin^3x-\frac{3}{4}.cos2x+\frac{\sqrt{3}}{4}sin6x=\sqrt{2}[/TEX]
 
B

bolide93

ko thank thì sao, câu đấy tớ đảm bảo đúng đề, cứ thử làm theo đề đó đi..............................
 
Top Bottom