[Toán 9] Số học : Phương trình nghiệm nguyên

L

linhhuyenvuong

3)Tìm các số nguyên x để PT sau là số chính phương:
[TEX]x^4+x^3+x^2+x+1[/TEX]
[TEX]x^4+x^3+x^2+x+1=k^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4x^4+4x^3+4x^2+4x+4=4k^2[/TEX]
Có:[TEX]4x^4+4x^3+x^2 <4x^4+4x^3+4x^2+4x+4<4x^4+x^2+4+4x^3+8x^2+4x [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2x^2+x)^2 <(2k)^2 <(2x^2+x+2)^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX](2k)^2=(2x^2+x+1)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^4+4x^3+4x^2+4x+4=4x^4+4x^3+5x^2+2x+1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x-3=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=3; x=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

10)Cho x,y,z thỏa: [TEX]x+y+z+xy+yz+zx=6[/TEX]
Prove:[TEX]x^2+y62+z^2\geq 3[/TEX]
[TEX]x^2+y^2+z^2 \geq xy+yz+xz[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2(x^2+y^2+z^2)\geq 2(xy+yz+xz) (1)[/TEX]
[TEX]x^2+1\geq2x[/TEX]
[TEX]y^2+1\geq2y[/TEX]
[TEX]z^2+1\geq2z[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^2+y^2+z^2 +3\geq2(x+y+z) (2)[/TEX]
[TEX](1)+(2): 3(x^2+y^2+z^2)+3 \geq2(x+y+z+xy+xz+yz)=2.6=12[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^2+y^2+z^2\geq3[/TEX]
 
0

0915549009

[TEX]x^4+x^3+x^2+x+1=k^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4x^4+4x^3+4x^2+4x+4=4k^2[/TEX]
Có:[TEX]4x^4+4x^3+x^2 <4x^4+4x^3+4x^2+4x+4<4x^4+x^2+4+4x^3+8x^2+4x [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2x^2+x)^2 <(2k)^2 <(2x^2+x+2)^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX](2k)^2=(2x^2+x+1)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^4+4x^3+4x^2+4x+4=4x^4+4x^3+5x^2+2x+1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x-3=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=3[/TEX]
[TEX]x=3; \ x=-1[/TEX] nữa chứ bạn :-??
 
T

thienlong_cuong

Đảo đề ! (dễ như nhái ý mà)

Cho [TEX]x^2 + y^2 + z^2 = 3[/TEX]

Tìm Min và max của


[TEX]C = xy + yz + xz + x + y + z[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

[TEX]Max = 6[/TEX]
[TEX]C = \frac{(x+y+z)^2+2(x+y+z)-3}{2} \geq -2 , Min = -2[/TEX]
[TEX]"=" \leftrightarrow [/TEX] 2 số = -1 , 1 số = 1

Max thì quá dễ để tìm đc ! Nên em tìm mIn
Em xét BDT
[TEX](x + y + z + 1)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 1 + 2xy + 2yz + 2xz + 2x + 2y + 2z \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4 \geq -2(xy + yz + xz + x + y + z)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow -2 \geq xy + yz + xz + x + y + z[/TEX]
 
H

harrypham

PTNN tự sáng tác

Giải phương trình nghiệm nguyên
[TEX]3x^2+y^2x=10^y+31[/TEX] (sáng tác)
 
H

harrypham

[TEX]n^{11}+n^6=p+1[/TEX] thì tôi mò ra được [TEX]n=2,6,17[/TEX] với mọi p nguyên tố. Nhưng còn rất nhiều kết quả khác! Rất khó mà tìm nổi!
 
A

asroma11235

Tìm nghiệm nguyên không âm của pt:
[TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}}=y[/TEX]
trong đó vế trái có n dấu căn
 
B

bananamiss

[TEX]\Leftrightarrow y^2=x+y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ...[/TEX]

:(.......................................
:|
đc gì bạn ?
Tìm nghiệm nguyên không âm của pt:
[TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}}=y[/TEX]
trong đó vế trái có n dấu căn

[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n \end{matrix}=y [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n -1 \end{matrix}=y^2-x[/TEX]

[TEX]x,y \ \in \ N \Rightarrow \begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n -1 \end{matrix} \ \in \ N [/TEX]


[TEX]CMTT ... \Rightarrow \sqrt{x} , \ \sqrt{x+\sqrt{x}} \in \ N[/TEX]

[TEX](x,y)=(0,0)[/TEX] là 1 nghiệm

[TEX]x,y \ \neq 0[/TEX]

[TEX](\sqrt{x}+1)^2 > (\sqrt{x+\sqrt{x}})^2 > (\sqrt{x})^2 \Rightarrow \sqrt{x}+1 > \sqrt{x+\sqrt{x}} > \sqrt{x} \Rightarrow k \ xay \ ra \ voi \ \sqrt{x} , \ \sqrt{x+\sqrt{x}} \ \in \ N[/TEX]

vậy nghiệm (x,y)=(0,0)
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

:|
đc gì bạn ?


[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n \end{matrix}=y [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n -1 \end{matrix}=y^2-x[/TEX]

[TEX]x,y \ \in \ N \Rightarrow \begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n -1 \end{matrix} \ \in \ N [/TEX]


[TEX]CMTT ... \Rightarrow \sqrt{x} , \ \sqrt{x+\sqrt{x}} \in \ N[/TEX]

[TEX](x,y)=(0,0)[/TEX] là 1 nghiệm

[TEX]x,y \ \neq 0[/TEX]

[TEX](\sqrt{x}+1)^2 > (\sqrt{x+\sqrt{x}})^2 > (\sqrt{x})^2 \Rightarrow \sqrt{x}+1 > \sqrt{x+\sqrt{x}} > \sqrt{x} \Rightarrow k \ xay \ ra \ voi \ \sqrt{x} , \ \sqrt{x+\sqrt{x}} \ \in \ N[/TEX]

vậy nghiệm (x,y)=(0,0)
ặc.................................................................
:khi (112):
nhầm với cái lặp vô hạn
@ arsoma: y hệt trong THTT
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Tìm nghiệm nguyên không âm của pt:
[TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}}=y[/TEX]
trong đó vế trái có n dấu căn
:|
đc gì bạn ?


[TEX]\begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n \end{matrix}=y [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n -1 \end{matrix}=y^2-x[/TEX]

[TEX]x,y \ \in \ N \Rightarrow \begin{matrix} \underbrace{ \sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}} } \\ n -1 \end{matrix} \ \in \ N [/TEX]


[TEX]CMTT ... \Rightarrow \sqrt{x} , \ \sqrt{x+\sqrt{x}} \in \ N[/TEX]

[TEX](x,y)=(0,0)[/TEX] là 1 nghiệm

[TEX]x,y \ \neq 0[/TEX]

[TEX](\sqrt{x}+1)^2 > (\sqrt{x+\sqrt{x}})^2 > (\sqrt{x})^2 \Rightarrow \sqrt{x}+1 > \sqrt{x+\sqrt{x}} > \sqrt{x} \Rightarrow k \ xay \ ra \ voi \ \sqrt{x} , \ \sqrt{x+\sqrt{x}} \ \in \ N[/TEX]

vậy nghiệm (x,y)=(0,0)

Cảm ơn cậu nha, tớ giải theo trường hợp riêng có dc ko vậy?:
_Dễ thấy pt có nghiệm (0;0)
a)nếu n=1 thì [TEX]\sqrt[]{x}=y\Rightarrow x=y^2 (x \geq 0)[/TEX]
Vậy phương trình có nghiệm (x;y) : [TEX](t^2;t), t \in N[/TEX]
b)nếu n=2 thì [TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{x}}=y \Rightarrow y^2-x=\sqrt[]{x}[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt[]{x}=t, t \in N[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t(t+1)=y^2[/TEX]
Mặt khác: [TEX]t^2 < t(t+1) <(t+1)^2 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]t^2 < y^2<(t+1)^2[/TEX]
\Rightarrow không tồn tại t
c) nếu [TEX]n \geq 3[/TEX], ta có [TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{x+...+\sqrt[]{x}}}=y^2-x[/TEX]
vế trái có n-1 dấu căn.
Đặt [TEX]y^2-x=y_1[/TEX] là số nguyên dương.
Tiếp tục làm như trên với n-2 lần, ta dc : [TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{x}}=(y_{n-2})^2-x[/TEX] \Rightarrow lại trở về (b) và chỉ có nghiệm là (0;0)
 
A

asroma11235

1)tìm tất cả các nghiệm nguyên của phương trình:
a)
gif.latex

b)
gif.latex


;))
 
A

asroma11235

1)tìm tất cả các nghiệm nguyên của phương trình:
a)
gif.latex

b)
gif.latex


;))
__________________________________________________ _________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom