[Toán 9] Số học : Phương trình nghiệm nguyên

S

satthiendk1

Đầu tiên là 1 số bài siêu dễ
I.Giải phương trình nghiệm nguyên:
a; 3x+4y=7
b; 9x+5y= 10
II.
a; xy-2x+y=8
b; xy-4x-5y=3
c; xyz-2xy-xz+yz+2x-2y-z=-1
III.
a;
b; x+y+z=xyz
c;
d; Tìm nghiệm nguyên tố :
e;
"Siêu dễ" nhưng cũng làm ủng hộ Ohmymath:
d; Tìm nghiệm nguyên tố :
Vì x,y nguyên tố nên x,y2 x 5
z nguyên tố lẻ nên là số chẵn x =2
Nếu y lẻ thì chia hết cho 3, vô lý. Vậy y chẵn y=2 z=5
a; xy-2x+y=8
(x +1)(y- 2)=6.......
b.tương tự
Bài 1:a; 3x+4y=7

Đặt 1-y= 3k ( k nguyên )
Thế vào giải x.
b. tương tự
Bài 2:c; xyz-2xy-xz+yz+2x-2y-z=-1
(y-1)(xz- 2x +z -2)=1..........
b; x+y+z=xyz
bài này x, y, z có dương không cậu. Nếu có thì ta chia 2 vế cho xyz.
Già sử x y z >0...........
e;
Ta có
Do cách phân tích trên là duy nhất . Nên tìm đc x, y, z.
P/s : ai đó chứng minh hộ mình cách phân tích bài này là duy nhất nhá ? Mình...............
c;
đưa về pt bậc 2 biến x hoặc y và
 
M

manocanh2

Giải giúp mình cái này với:

Tìm A thuộc N để phương trình [TEX]x^2+a^2x+a+1=0[/TEX] có nghiệm nguyên
 
T

thuyduong1851998

mình giải thử nha :D
$\Delta = a^4 - 4(a+1)$
pt có nghiệm nguyên khi delta chính phương
Đặt $\Delta = k^2 \\ \iff (a^2 + k)(a^2-k) = 4(a+1)$
Tới đây đơn giản rồi nhỉ :D
Xét 4 trường hợp, k phải nguyên và a cũng phải nguyên :D

Có cách nào không lập delta vẫn giải được không bạn?
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
F

flames.of.desire

Các bạn thử sức với bài tìm nghiệm nguyên của phương trình trong đợt thi tuyển sinh lớp 10 chuyên ĐHQG Hà Nội năm 2005 ; Toán- Tin 2006
Bài 1: (2005) [TEX]x^2 + 17y^2 + 34xy + 51(x+y) = 1740[/TEX]
Bài 2: (2006) [TEX]8x^2y^2 + x^2 + y^2 = 10xy[/TEX]
 
B

baihocquygia

A lô

nhóm này nghỉ hoạt động lâu quá nhỉ
Khởi động lại nhóm học đây bằng một bài toán nhỏ nào
chứng minh với mọi số nguyên dương n thì phương trình x^2+y^2+z^2+t^2=30^n đều có nghiệm nguyên
 
Top Bottom