[Toán 9] Số học : Phương trình nghiệm nguyên

G

girltoanpro1995

11) Cho [TEX]x,y,z>0[/TEX]
Prove:[TEX]\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\geq xy+yz+xz[/TEX]
12)Tìm [TEX]a \in N[/TEX] để [TEX]x^2-a^2x+a+1=0[/TEX] có nghiệm nguyên.
 
V

viet_tranmaininh

11) Cho [TEX]x,y,z>0[/TEX]
Prove:[TEX]\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\geq xy+yz+xz[/TEX]
12)Tìm [TEX]a \in N[/TEX] để [TEX]x^2-a^2x+a+1=0[/TEX] có nghiệm nguyên.
Bài 1: Dương nên Cô-si:
[TEX]\frac{x^3}{y}+xy \geq2x^2[/TEX]
Tương tự hai cái còn lại. Ta đc
[TEX]\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\geq 2(x^2+y^2+z^2)-(xy+yz+xz)\geq xy+yz+xz[/TEX]
Dấu "="\Leftrightarrow x=y=z
Bài 2: [TEX]\Delta=k^2[/TEX].........................
 
V

viet_tranmaininh

1) Tìm x,y nguyên dương thỏa: [TEX]1003x+2y=2008[/TEX]
2) Trong mặt phẳng cho 2009 điểm, sao cho 3 điểm bất kì trong chúng là 3 đỉnh của tam giác có diện tích ko lớn hơn1. Prove: all những điểm đã cho nằm trong 1 tam giác có diện tích ko lớn hơn 4.
3) Rút:
[TEX]A=\frac{\sqrt{7+\sqrt{5}}+\sqrt{7-\sqrt{5}}}{\sqrt{7+2\sqrt{11}}}[/TEX]
4) Cho a,b >0 thỏa: [TEX]a^2+2b^2\leq 3c^2[/TEX]
Prove:[TEX]\frac{1}{a}+\frac{2}{b}\geq \frac{3}{c}[/TEX]
5)Tìm MinY biết:
[TEX]y=\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}[/TEX]
6) Cho x,y,z >2 thỏa: [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1[/TEX]
Prove: [TEX](x-2)(y-2)(z-2)\leq 1[/TEX]
Bài 1, cách khác: Do x nguyên dương nên 1003x< 2008
\Rightarrowx \leq2
\Rightarrow x= 1 hoặc 2. Sau đó thế vô tìm y.

bài 5: [TEX]A^2= 2( x^2+1+ \sqrt{x^4+x^2+1})\geq4[/TEX]
\Rightarrow GTNN của A=2 khi x=0
 
Last edited by a moderator:
T

thatki3m_kut3

[TEX]x^2-xy+y^2=2x-3y-2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-xy-2x+y^2+3y+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-(y+2)x+y^2+3y+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\triangle'=(y+2)^2-4(y^2+3y+2)=-3y^2-8y-4[/TEX]
Để pt có nghiệm thì [TEX]\triangle'[/TEX]\geq0
\Rightarrow[TEX]-3y^2-8y-4\geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3y^2+8y+4\leq 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(y+\frac{4}{3})^2\leq \frac{4}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](y+\frac{4}{3})^2\leq \frac{4}{9}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]|y+\frac{4}{3}|\leq \frac{2}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -\frac{2}{3} \leq y+\frac{4}{3} \leq \frac{2}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -2\leq y \leq \frac{-2}{3}[/TEX]
\Leftrightarrowy=-2 hoặc y=-1
Thay vào tìm đc x..........;)
 
B

bananamiss

Tồn tại bao nhiêu bộ số tự nhiên x,y,z ( x<y<z) sao cho tích xyz=10000
:|

[TEX] x<y<x \Rightarrow xyz>x^3\Leftrightarrow 10000>x^3 \Leftrightarrow x < 22[/TEX]

10000 chia hết cho những số nhỏ hơn 22 là 1,2,4,5,8,10,16,20

[TEX] \Rightarrow x=1,2,4,8,10,16,20[/TEX]

[TEX] x=5 \Rightarrow yz=2000, \ y < z \Rightarrow y <45[/TEX]

2000 chia hết cho những số nhỏ hơn 45 và lớn hơn 5 là 40,25,20,16,10,8

~~~> tr/h này có 6 bộ số

các tr/h kia tương tự ( chỉ phải thử 7 lần nữa thôi mà :)) )

x=8, thêm 2 bộ số

x=10, thêm 1 bộ số

x=16,20, k có bộ nào

x=1,2,4, chưa thử :">

p/s: dài quá =((, cách tách ra thừa số nguyên tố thì biết làm ntn đây :|
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Giải các phương trình nghiệm nguyên:
a)[TEX]x^3-5y^3-25z^3=0[/TEX]
[TEX]b)x^2-7y^2=0[/TEX]
[TEX]c)x^2+y^2+z^2=2xyz[/TEX]
[TEX]d)x^4+y^4=11z^4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

Giải các phương trình nghiệm nguyên:
a)[TEX]x^3-5y^3-25z^3=0[/TEX]
[TEX]b)x^2-7y^2=0[/TEX]
[TEX]c)x^2+y^2+z^2=2xyz[/TEX]
[TEX]d)x^4+y^4=11z^4[/TEX]

a,


[TEX]\Rightarrow x^3 \ \vdots \ 5 \Rightarrow x \ \vdots \ 5 \Rightarrow x=5k[/TEX]


[TEX]pt \Leftrightarrow 25k^3-y^3-5z^3 = 0 [/TEX]


[TEX]\Rightarrow y^3 \ \vdots \ 5 \Rightarrow y \ \vdots \ 5 \Rightarrow y=5q[/TEX]


[TEX]pt \Leftrightarrow 5k^3-25q^3-z^3 = 0[/TEX]


[TEX] z^3 \ \vdots \ 5 \Rightarrow z \ \vdots \ 5 \Rightarrow z=5t[/TEX]


[TEX]pt \Leftrightarrow k^3-5q^3-25t^3 = 0[/TEX]


~~~>... quá trình tiếp diễn mãi, chỉ xảy ra khi x=y=z=0


b,giống câu a
;))

c,


[TEX]x^2+y^2+z^2=2xyz[/TEX]


[TEX]x^2+y^2+z^2[/TEX] chẵn ~~~.> trong các số x,y,z có chẵn số các số lẻ


nếu có 2 số lẻ

~~~> VT k chia hết cho 4, Vp chia hết cho 4 (do có 1 số chẵn)

~~~> k có số nào lẻ


[TEX]x=2x_1 \\ y=2y_1 \\ z=2z_1[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow x_1^2+y_1^2+z_1^2=4xyz[/TEX]


tương tự, [TEX]x_1,\ y_1,\ z_1[/TEX] đều chẵn

~~~>tiếp diễn mãi ~~~> x=y=z=0 là nghiệm duy nhất
d,

áp dụng bài toán

cho p là snt có dạng 4k+3

cho [TEX]x,y \ \ \in \ Z , \ x^2+y^2 \ \vdots \ p [/TEX]


CMR [TEX]x \ \vdots \ p, \ y \ \vdots \ p[/TEX]

(chứng minh dựa vào fecma nhỏ :D)

note :11 có dạng 4k+3 , rồi tương tự câu a , ok ?;)
 
Last edited by a moderator:
N

neverquit

Có ai có thể giảng cho mình các cách giải phương trình nghiệm nguyên được không ?? :( Giúp mình đi mà
 
G

garethbale96

Tìm số nguyên dương n sao cho 2n+2003 và 3n+2005 đều là các số chính phương
 
A

asroma11235

1)Có tồn tại hay không hai số nguyên dương x và y sao cho [TEX]x^2+y[/TEX] và [TEX]y^2+x[/TEX] đều là số chính phương?
2)Chứng minh rằng không có số chính phương nào viết được dưới dạng [TEX]2^p+3^p[/TEX] trong đó p là số nguyên tố
3)Tìm các số nguyên x để PT sau là số chính phương:
[TEX]x^4+x^3+x^2+x+1[/TEX]
 
H

harrypham

1)Có tồn tại hay không hai số nguyên dương x và y sao cho [TEX]x^2+y[/TEX] và [TEX]y^2+x[/TEX] đều là số chính phương?
2)Chứng minh rằng không có số chính phương nào viết được dưới dạng [TEX]2^p+3^p[/TEX] trong đó p là số nguyên tố
3)Tìm các số nguyên x để PT sau là số chính phương:
[TEX]x^4+x^3+x^2+x+1[/TEX]
1. Do x,y có vai trò như nhau nên giả sử [TEX]x\ge y[/TEX] thì
[TEX](x+1)^2=(x^2+2x+1)\geq x^2+y\geq x^2[/TEX]
Do đó [TEX]x^2+y\notin \mathbb Z^2[/TEX]

2.Có [TEX] p=2 [/TEX] thì [TEX]2^p+3^p=13[/TEX] Ko là SCP

Xét p lẻ.Dễ thấy [TEX]p\geq 3[/TEX] thì [TEX]2^p[/TEX] chia hết cho [TEX]8[/TEX].Mà

Xét mod [TEX]8[/TEX] thì [TEX]3^p=3^{2k+1}=3.9^k\equiv 3[/TEX] nên [TEX]2^p+3^p[/TEX] chia 8 dư 3 nên [TEX]a^2[/TEX] chia [TEX]8[/TEX] dư [TEX]3[/TEX] vô lý bởi vì số chính phương chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]0,1,4[/TEX].

3.Kẹp[HINT]
100.gif

[/HINT]
9.gif
 
L

linhhuyenvuong

7) Tính: [TEX]A=(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}})^3[/TEX]
8)Tìm n biết: [TEX]n\in N*; n+17 vs n-72[/TEX] là 2 số chính phương.
9)Cho:[TEX]x;y;x\neq 0;\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0[/TEX]
Tính:[TEX]A=\frac{xy}{z^2}+\frac{yz}{x^2}+\frac{zx}{y^2}[/TEX]
10)Cho x,y,z thỏa: [TEX]x+y+z+xy+yz+zx=6[/TEX]
Prove:[TEX]x^2+y62+z^2\geq 3[/TEX]
________________________
8,
[TEX]n+17=k^2[/TEX]
[TEX]n-72=h^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]k^2-h^2=n+17-n+72=89=1.89[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](k+h)(k-h)=1.89[/TEX]
mà [TEX]k+h > k-h[/TEX]
\Rightarrow[TEX]k+h=98 ; k-h=1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]k=........; h=.......[/TEX]
9,áp dụng:[TEX]x+y+z =0 [/TEX]\Rightarrow[TEX]x^3+y^3+z^3=3xyz[/TEX]
Co: [TEX]A=\frac{xy}{z^2}+\frac{yz}{x^2}+\frac{zx}{y^2}[/TEX]
[TEX]A=xyz(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}) (1)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\frac{3}{xyz}[/TEX]
Thay vào (1) dc [TEX]A=3[/TEX]
 
Top Bottom