[toán 9] Khóa học môn toán

  • Thread starter donquanhao_ub
  • Ngày gửi
  • Replies 129
  • Views 18,897

Status
Không mở trả lời sau này.
D

donquanhao_ub

Baif 17:
Vì a,b,c > 0
Có [TEX]\frac{a}{a+b} < 1[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a}{a+b} < \frac{a+c}{a+b+c} [/TEX]
[TEX]\frac{a}{b+a} > \frac{a}{a+b+c}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{a+b+c} < \frac{a}{a+b} < \frac{a+c}{a+b+c}[/TEX]
Tương tự vs b và c
....DONE....
 
S

son_9f_ltv

Bài 15
Giả sử 3 BĐT đều đúng
\Rightarrowa [TEX](2-a).b(2-b).c(2-c) >1 [/TEX] (*)
Ta có [TEX]a(2-a)=2a-a^2[/TEX]
=[TEX]1-(a^2-2a+1)[/TEX]
=[TEX]1-(a-1)^2 \leq 1[/TEX]
Tương tự: [TEX]b(2-b)=1-(b-1)^2 \leq 1 \Rightarrowb (2-b) \leq 1[/TEX]
[TEX]c(2-c)=1-(c-1)^2 \leq 1\Rightarrow c(2-c) \leq 1[/TEX]
Ma a,b,c > 0; a,b,c < 2
\Rightarrow a(2-a) > 0 ; b(2-b) > 0 ; c(2-c) > 0
Vậy [TEX]a(2-a)b(2-b)c(2-c) \leq 1[/TEX](*)(*)
\Rightarrow Mâu thuẫn vs (*)
\Rightarrow (*) sai
Vậy điều cần c/m đúng
bạn trich dẫn đề luôn đi cho dễ nhìn! !
 
D

donquanhao_ub

Bài 23:
a. [TEX] a+b+c=\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+\sqrt{bc} [/TEX]
Áp dụng Cô-si
[TEX] a+b \geq 2\sqrt{ab} [/TEX](*)
[TEX] b+c \geq 2\sqrt{bc} [/TEX](*)(*)
[TEX] c+a \geq 2\sqrt{ca} [/TEX](*)(*)(*)
Cộng vế vs vế of (*);(*)(*) và (*)(*)(*) ta đc
[TEX] 2(a+b+c) \geq 2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/TEX]
\Rightarrow Đpcm
Dấu "=" xảy ra\Leftrightarrow a = b = c
 
R

rua_it

Cho 1 bài nè

[TEX]a,b,c>0[/TEX] .thoả mãn [TEX]ab+bc+ac=9[/TEX] .Chứng minh

[TEX](a+b)(b+c)(a+c) \ge 8(a+b+c) \ge 8abc[/TEX]​
:D
 
D

donquanhao_ub

donquanhao_ub; Bài 23: Chứng minh b. [TEX said:
(a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 9 \\\ (a,b,c > 0)[/TEX]
Vi [TEX]a,b,c \geq 0 [/TEX], theo Co-si
[TEX]a+b+c \geq 3\sqrt[3]{abc}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}[/TEX]
Nha^n vao`....
\RightarrowDpcm
 
S

son_9f_ltv

Bài 17: a,b,c là 3 số dương, cmr[TEX]1 < \frac{a}{a+b} +\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a} < 2 [/TEX]
Cm vế trái!
có [TEX] \frac{a}{a+b} +\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a} > \sum{\frac{a}{a+b+c}} =1 =>[/TEX] đpcm
vế phải thì ko chắc lắm
[TEX]\sum{\frac{a}{a+b}} < \sum{\frac{a}{a+b}} + \sum{\frac{b}{a+b}} = 3[/TEX]
mặt khác,dễ dàng CM [TEX]\sum{\frac{b}{b+c}} > 1[/TEX]
\Rightarrow đpcm!
thank cái!post bao nhiu oài!
 
P

phuongbac98

[TEX]\frac{a^8+b^8+c^8}{a^3b^3c^3} \geq \frac {1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} [/TEX]
chém bài này nha!!!!
bđt \Leftrightarrow [TEX]\sum{a^8} \ge \sum{a^3b^3c^2} \leftrightarrow 3a^8+3b^8+2c^8 \ ge 8a^3b^3c^3 [/TEX]
làm tương tự sau đó cộng lại ta đc [TEX]8(a^8+b^8+c^8) \ge 8(a^3b^3c^2+a^2b^3c^3+a^3b^2c^3) =>[/TEX]đpcm!!!
 
B

bigbang195

donquanhao_ub nói với tớ là trong thời gian này bạn ấy không online ,thông cảm cho bạn ấy vì bạn ấy rất bận Khi nào có thời gian thì topic sẽ tiếp tục hoạt động.
Thân !
 
D

donquanhao_ub

Em đã quay trở lại thưa các bác.... Super Trok return...=))
Tạm thời em chưa kịp chuẩn bị về hình học lên em đưa tạm 1 đề của giáo viên nha
____________________________
Bài1:
Cho bài toán: Tìm GTLN của biểu thức
[TEX] A=\frac{1}{x^2-6x+17} [/TEX]
Một h/s giải bài toán này như sau
Phân thức A có tử số không đổi nên A có GTLN khi mẫu số nhỏ nhất.
Ta có: [TEX] x^2-6x+17=(x-3)^2+8 \geq 8 [/TEX]
\Rightarrow [TEX] Min(x^2-6x+17)=8 \Rightarrow x=3 [/TEX]
Vậy Max [TEX] A=\frac{1}{8} [/TEX] đạt được khi x=3
Lời giải này đúng hay sai? Nếu sai thì giải thích tại sao sai và sửa lại cho học sinh.
Bài 2:
Rút gọn biểu thức sau vs x\geq0
[TEX] Q=[\frac{1}{2}\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}}.\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\frac{1}{2}\sqrt[3]{(x+3)\sqrt{x}-3x-1}] : [\frac{x-1}{2(\sqrt{x}+1)+1} [/TEX]
Bài 3: Chứng minh bất đẳng thức sau vs [TEX] n \in N, n \geq 2 [/TEX]
[TEX] 2\sqrt{n} -3 < \frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+……+\frac{1}{\sqrt{n}} < 2\sqrt{n} -2 [/TEX]
Bài 4: Cho nửa đg` tròn đg` kính AB=2r. Gọi C là trung điểm cảu cũng AB. Trên cung AC lấy điểm F bất kì. Trên dây BF lấy điểm E sao cho BE=AF.
a. CMR FCE là tam giác vuông cân
b. Giả sử F chuyển động trên cung AC. CMR khi đó E chuyển động trên 1 cung tròn. Hãy xác định cung trong và bán kính của cung tròn.
Bài 5: Giải ptr
[TEX] x^4 + \sqrt{x^2+2010} =2010 [/TEX]
 
B

brandnewworld

BĐT khó

Cho a,b,c>0. CM:
[TEX]\frac{1}{a+3b}+\frac{1}{b+3c}+\frac{1}{c+3a} \geq \frac{1}{a+2b+c}+\frac{1}{b+2c+a}+\frac{1}{c+2a+b}[/TEX]
 
M

ms.sun

Em đã quay trở lại thưa các bác.... Super Trok return...=))
Tạm thời em chưa kịp chuẩn bị về hình học lên em đưa tạm 1 đề của giáo viên nha
____________________________
Bài 5: Giải ptr
[TEX] x^4 + \sqrt{x^2+2010} =2010 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^4+x^2+\frac{1}{4}=2010+x^2-\sqrt{x^2+2010}+\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+\frac{1}{2})^2= (\sqrt{2010+x^2}-\frac{1}{2})^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow .....................[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Em đã quay trở lại thưa các bác.... Super Trok return...=))
Tạm thời em chưa kịp chuẩn bị về hình học lên em đưa tạm 1 đề của giáo viên nha
____________________________
[TEX] Q=[\frac{1}{2}\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}}.\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\frac{1}{2}\sqrt[3]{(x+3)\sqrt{x}-3x-1}] : [\frac{x-1}{2(\sqrt{x}+1)+1} [/TEX]

[TEX] = [\frac{1}{2}(2+\sqrt{2})(2-\sqrt{2})+\frac{1}{2}(\sqrt{x}-1)].\frac{2\sqrt{x}+3}{x-1}[/TEX]
[TEX]=[\frac{1}{2}.2+\frac{1}{2}(\sqrt{x}-1)]\frac{2\sqrt{x}+3}{x-1}[/tex]
[TEX] =(1+\frac{1}{2}\sqrt{x}-\frac{1}{2}).\frac{2\sqrt{x}+3}{x-1}[/TEX]
[TEX]=\frac{2+\sqrt{x}-1}{2}.\frac{2\sqrt{x}+3}{x-1}[/TEX]
[TEX]=\frac{2\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-2}[/TEX]
rút gọn hết chưa nhỉ ?:d
 
Last edited by a moderator:
H

haikk

bài 5 ý các bạn mh nghĩ đặt cả căn đó =y sau đó bình phương 2 vế đưa về dạng hệ phương trình đối xứng loại 2 có lẽ sẽ ra thôi********************************************************
 
D

dung495

Họ và tên: Hà Nguyễn Tuấn Dũng
Ngày/tháng/năm sinh: 9/4/1995
Điạ chỉ: 9a5 trường THCS Trường Chinh quận Tân Bình TP.HCM
Y!M:tuan_dung495
 
B

baby_1995

Họ và tên: Phạm Thị Xuân Hà
Điạ chỉ: 9/2 trường THCS Lương Thế Vinh Quảng Nam
Y!M: socola_tieudaika_hahaha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom