[toán 9] Khóa học môn toán

  • Thread starter donquanhao_ub
  • Ngày gửi
  • Replies 129
  • Views 19,030

Status
Không mở trả lời sau này.
M

ms.sun

donquanhao_ub;987696c said:
x^4+y^4 \geq xy^3+x^3y [/TEX]
Có gì sai sót các bác cứ nói em xem xét ùi sẽ sửa
vào nhanh chém bài dễ trước :D
Ta có: [TEX]x^4+y^4-xy^3-x^3y \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] x^3(x-y)+y^3(y-x) \geq 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-y)^2(x^2+xy+y^2) \geq 0 [/TEX](BĐT đúng)
\Rightarrow đpcm
 
S

son_9f_ltv

vào nhanh chém bài dễ trước :D
Ta có: [TEX]x^4+y^4-xy^3-x^3y \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] x^3(x-y)+y^3(y-x) \geq 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-y)^2(x^2+xy+y^2) \geq 0 [/TEX](BĐT đúng)
\Rightarrow đpcm
cách khác của sun!!

[TEX]x^4 + x^4 + x^4 + y^4 \ge 4x^3y[/TEX]

[TEX]y^4 + y^4 + y^4 + x^4 \ge 4xy^3[/TEX]
cộng 2 vế lại ta đc
[TEX]4(x^4 + y^4) \ge 4(x^3y + xy^3)[/TEX]
=>đpcm!
 
D

donquanhao_ub

Bài trên Sơn ns 1 làn ùi.....thông cảm nha....đề cũng có nhiều bài giống giống nhau nhưg để luyện mà ;).........
Các bạn cứ chém
 
S

son_9f_ltv

[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2} [/TEX]
bđt \Leftrightarrow [TEX]\sum{\frac{a^2}{ab + bc}} \ge \frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}[/TEX]
mặt khác ta dễ dàng CM đc [TEX](a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ca)[/TEX]
\Rightarrow đpcm!
 
M

ms.sun

bđt \Leftrightarrow [TEX]\sum{\frac{a^2}{ab + bc}} \ge \frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}[/TEX]
mặt khác ta dễ dàng CM đc [TEX](a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ca)[/TEX]
\Rightarrow đpcm!
hình như đây là BĐT Nesbitt thì phải ,tớ có cách chứng minh khác Sơn
Đặt [TEX]b+c=x;c+a=y;a+b=z[/tex]
Ta có : [TEX]Vt \Leftrightarrow \frac{1}{2}(\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z})[/tex]
đến đây là ok ùi :D
 
L

letrang3003

hình như đây là BĐT Nesbitt thì phải ,tớ có cách chứng minh khác Sơn
Đặt [TEX]b+c=x;c+a=y;a+b=z[/tex]
Ta có : [TEX]Vt \Leftrightarrow \frac{1}{2}(\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z})[/tex]
đến đây là ok ùi :D

[TEX]\sum \frac{a}{b+c} \ge \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum \left ( \frac{a}{b+c}-\frac{1}{2} \right ) \ge 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{a-b+a-c}{b+c} \ge 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum (a-b)\left ( \frac{1}{b+c}-\frac{1}{a+c}\right ) \ge 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum (a-b)^2\left ( \frac{1}{(a+c)(b+c)}\right ) \ge 0 [/TEX]
đúng
 
L

letrang3003

ta có theo [TEX]AM-GM[/TEX]

[TEX]\frac{1}{(a+b)(a+c)} \ge \frac{4}{(2a+b+c)^2} [/TEX]nến bất đẳng thức có thể mở rộng 1 bdt mạnh hơn chút

[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} \ge \frac{3}{2}+\sum \frac{4(a-b)^2}{(2a+b+c)^2}[/TEX]
 
R

rua_it

Áp dụng cmr vs a,b,c > 0 ta luôn có
[TEX] \frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ac+a^2} \geq \frac{a+b+c}{3} [/TEX]

[tex] Note: (a^2+b^2+c^2).( a+b+c) \geq \sum a.(a^2+ab+b^2)[/tex]

[tex] LHS=\sum_{cyc} \frac{a^3}{a^2+ab+b^2} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{\sum a.(a^2+ab+b^2)} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{( a^2+b^2+c^2).( a+b+c)}[/tex]

[tex]=\frac{ a^2+b^2+c^2}{ a+b+c} \geq \frac{ a+b+c}{3}=RHS[/tex]

Rãnh rỗi qua chém gió.:-"
 
Last edited by a moderator:
D

donquanhao_ub

Hôm nay là hết hạn đăng kí học ùi đấy....các bác nhanh chân lên nhé.....có bài nào không chém đc bảo em em chém hộ ài bài
 
S

son_9f_ltv

[TEX] a, a+b+c \neq 0, cm \frac{a^3+b^3+c^3-3abc}{a+b+c} \geq 0 [/TEX]
xét tử số
[TEX] = (a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc[/TEX]
[TEX]=(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2] -3ab(a+b+c) [/TEX]
[TEX]=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab-ac-bc-3ab)[/TEX]
[TEX]=(a+b+c)[a^2+b^2+c^2-(ab+bc+ca)] \ge 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Vt \ge 0 =>[/TEX]đpcm
 
D

donquanhao_ub

Bài 15
Giả sử 3 BĐT đều đúng
\Rightarrowa [TEX](2-a).b(2-b).c(2-c) >1 [/TEX] (*)
Ta có [TEX]a(2-a)=2a-a^2[/TEX]
=[TEX]1-(a^2-2a+1)[/TEX]
=[TEX]1-(a-1)^2 \leq 1[/TEX]
Tương tự: [TEX]b(2-b)=1-(b-1)^2 \leq 1 \Rightarrowb (2-b) \leq 1[/TEX]
[TEX]c(2-c)=1-(c-1)^2 \leq 1\Rightarrow c(2-c) \leq 1[/TEX]
Ma a,b,c > 0; a,b,c < 2
\Rightarrow a(2-a) > 0 ; b(2-b) > 0 ; c(2-c) > 0
Vậy [TEX]a(2-a)b(2-b)c(2-c) \leq 1[/TEX](*)(*)
\Rightarrow Mâu thuẫn vs (*)
\Rightarrow (*) sai
Vậy điều cần c/m đúng
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom