[toán 9] Khóa học môn toán

  • Thread starter donquanhao_ub
  • Ngày gửi
  • Replies 129
  • Views 19,056

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

Tinh hình này gay nèk bạn. Mình định là đến 1-3 chúng ta mới bắt đầu thảo luận học mừ. Nếu bạn muốn thi thì có thể vào các đề đã post trong 4r mà. Mình sợ là bjo mừ học thì những người đăng kí sau sẽ không thể theo học.
Các bạn thấy là đã lên học ngay chưa (tớ nghĩ là để các bạn ăn tết xhong đã rồi chúng ta mới lên học nhưng vs tình hình này thì gay đây /:)/:)/:)

Ừm như thế cũng đc .
 
T

thienthannho_1811

tên :Nguyễn Thị Thanh Huyền
Sinh ngày :18/11/1995
Địa chỉ: Đại Lộc-Quảng Nam
Y!M:thienthannho_1811_1995@yahoo.com.vn
 
B

bigbang195

Tên là Đại nhân thật mà, đến thầy giáo còn phải gọi là Đại Nhân nữa là :))
 
C

clover141

tên :Nguyễn Thị Kim Ngân
Sinh ngày :30/04/1995
Địa chỉ: Long An
Y!M:clover141@yahoo.com.vn
Ngu toán wa, phải học thêm
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

mình nữa nhé !!
Tên :Đỗ Ngọc Tuyết
Sinh:13/7/1995
Địa chỉ :Thanh hoá
mình đồng ý với cun con và 251295 là nên đào sâu vào phần hình học nhất là hình tròn và tứ giác nội tiếp
 
S

son_9f_ltv

hjc theo mình nên học cả đại lẫn hình
ko nên học lệch như vậy
vì có thể các bạn cần kiến thức hình hơn như 1 số bạn cần kiến thức đại thì họ sẽ thiệt!!!!
 
M

mathvn

Tên: Thích Tủ Đại Ca
sinh: 26/12/1995
Địa chỉ: Núi Sơn Dương tỉnh Bình Dương
 
D

donquanhao_ub

vậy thì quyết định là học hay không đây đẻ mình đưa ra chuyên đề về số học lun ;))
 
S

son_9f_ltv

bạn cứ đưa ra cả hình lẫn đại đi!như vậy đảm bảo tính bình đẳng! !
 
M

mathstarofvn

Dạo này mình cũng bị hao hụt kiến thức nhiều quá nên cho tham gia học cùng a e với!
Tên: Trần Nguyễn Quốc Cường
sinh: 28/5/1995
địa chỉ: Đà Nẵng
Anh e nếu có sáng kiến, phát hiện j` hay từ những điều học được thì cứ post trong toppic này để mọi người cùng trao đổi ;)
 
V

vansang95

Em học gà hình lắm nên cho em tham gia vs
Tên: Đặng Văn Sang
SN: 17-10-1995
Địa chỉ: Đaklak
 
G

greentuananh

Họ và tên: Lê Tuấn Anh
Ngày/tháng/năm sinh: 20/02/1995
Điạ chỉ: Thanh Hoá
Y!M:greentuananh@yahoo.com.vn
Mình hơi kém phần đại số...mong mọi người giúp đỡ thêm...
 
C

changbg

Nguyễn minh CHANG ----- bắc giang
Y!M : ở chữ kí đó
ngày tháng năm sinh : 8/8/1995(âm)
mong muốn trao đổi về toán nâng cao
 
2

251295


- Bạn lập ra topic này post một số phần đi.

- Đăng ký gần 1 tuần nay rồi mà vẫn chẳng thấy tăm hơi gì cả.



 
D

donquanhao_ub

vậy thì học nhé, các bạn giục ầm ĩ lên ùi. Học về số trc'.(Số chính phương nhé) ;)
Nhiều bài mình cũng không bík làm đâu ;)) (Lên mình cũng làm bt như mọi ng` thôi)
----------------------------
Chuyên đề về số chính phương
A.Một số kiến thức cơ bản
I.Định nghĩa
Số chính phương là bình phương of 1 số tự nhiên
II. Một số t/c
1. Số chính phương chỉ có thể tận cùng là các chũ số 0; 1; 4; 5; 6; 9
2. Một số có chữ số tận cùng là 0; 1; 5; 6 khi bình phương cũng có các chữ số tận cùng là 0; 1; 5; 6.
3. Hai chữ số cuối cùng của scp
- Một scp có tận cùg là 5 thì c.số hàg chục là 2
- Một scp có tận cùng là 6 thì chữ số hàg chục là số lẻ
- Nếu chữ số hàng đ.vị of 1 scp # 6 thì chữ số hàng chục phải là số chẵn.
- Một scp lẻ đều có chữ số hàg chục chẵn
- Không có scp nào có tận cùg = 2 chữ số lẻ
- Nếu 2 c.số cuối cùng của scp cùng chẵn thì chữ số hàng đơn vị có thể là 0 hoặc 4
4. Số dư của 1 scp khi chia cho 3, cho 4 chỉ có thể là 0 hoặc 1
5. Nếu a,b thuộc N mà (a,b)=1; [TEX] ab=k^2 [/TEX] (k thuộc N) thì a,b đều là scp
6. Nếu có [TEX] m^2<n<(m+1)^2 [/TEX] (m,n thuộc N) thì n không phải là scp
7. Khi phân tích ra thừa số ng.tố,scp chỉ chứa các thừa số ng.tố vs số mũ chẵn. Từ đó suy ra:
- Scp chia hết cho 2 thì chia hết cho 4
- ……………….....… 3…………………............9
- ………………....……5………..............……….25
N.xét:Một scp chia hết cho số ng.tố p thì chia hết cho [TEX] p^2 [/TEX]
Chú ý:
1) Triển khai 1 số theo hệ thập phân
[TEX]\overline{a_na{n_1}a_{n-2}...a_1a_0}=a_n.10^n+a_{n-1}.10^{n-1}+...+a_1.10+a_0[/TEX](Có n+1 chữ số)
Khi các chữ số giốg nhau ta có:
[TEX]\overline{aa...a}=\frac{a}{9}(10^n-1)[/TEX](có n chữ số a)
2) Các hằng đẳng thức cần lưu í:
• [TEX] a^2+2ab+b^2 = (a+b)^2 [/TEX]
• [TEX] a^2-2ab+b^2 = (a-b)^2 [/TEX]
• [TEX] a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc = (a+b+c)^2 [/TEX]
• [TEX] a^n-b^n = (a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+a^{n-3}b^2+...+ab^{n-2}+b^{n-1}) [/TEX]
B. Các dạng bài tập
Dạng 1: Cm 1 số là scp
I.Phương pháp (thg` dựa vào)
+ Định nghĩa: Cm biểu thức đó có dạng [TEX] k^2 [/TEX] (k thuộc N)
+ T/c: 5
II.Bài tập
1. Cho a,b,c [TEX]\in[/TEX] Z, a+b+c=0. Cm [TEX] 2a^4+2b^4+2c^4 [/TEX] là scp
2. Cho a,b,c [TEX]\in[/TEX] N, ab+bc+ac=1. Cm [TEX] (a^2+1)(b^2+1)(c^2+1) [/TEX] là scp
3. Cho A=111....1 (2m c.số 1), B=444...4 (m c.số 4). Cm A+B+1 là scp
4. Cho A=111...1(2m c.số 1), B=111...1(m+1 chữ số 1), C=666...6(m c.số 6). Cm A+B+C+8 là scp
5. Cho A=444....4(2m c.số 4), B=222...2(m+1 c.số 2), C=888...8(m c.số 8). Cm A+B+C+7 là scp
6. Cm N=444....4888...89 (n chữ số 4, n-1 chữ số 8) là scp
7. Cm M=111...1555...56 (n c.số 1, n-1 c.số 5) là scp
8. Cm P=111...1.1000...05+1 (n c.số 1, n-1 c.số 0) là scp
9. Cho [TEX] S^2=444...4+111...1-666... [/TEX] (2m c.số 4, m+1 c.số 1, m c.số 6). Tính S
10. Chứng minh [TEX] C= \sqrt{224999....91000...09}+3 [/TEX] (k-2 c.số 9, k chữ số 0), k \geq 2 chỉ chứa thừa số ng.tố 2; 3; 5
11. Tính [TEX] B=\sqrt{444…4-888...8} [/TEX] (2n chữ số 4, n chữa số 8)
12. Cm tích 4 số tự nhiên liên tiếp cộng 1 là scp
13. Cho N=1.2.3+2.3.4+...+n(n+1)(n+2). Cm 4N+1 là scp
14. Cho 5 scp bất kì, có chữ số hàng chục # nhau, còn chữ số hàng đơn vị đều là 6. Cm tổng của 5 chữ số hàng chục của 5 scp đó là scp
15. Cmr vs mọi số tự nhiên n thì: [TEX] A=(10^n+10^{n-1}+10^{n-2}+...+10+1)(10^{n+1}+5)+1 [/TEX] là scp nhưng k phải là lập phương của 1 số.
16. Cho [TEX] 2+2\sqrt{12n^2+1} [/TEX] (n [TEX]\in[/TEX] N). Cm nếu A thuộc N thì A là scp
17. Cho số 49; 4489; 444889;…đc xây dựng = cách viết số 48 vào giữa các số đó. Cm tất cả các số đó đều là scp
18. Cho x,y [TEX]\in[/TEX] N thỏa mãn [TEX] 2x^2+x=3y^2+y [/TEX] thì x-y và 2x+2y+1, 3x+3y+1 đều là scp
19. Cho x, y [TEX]\in[/TEX] N thỏa mãn [TEX] 3x^2+x=4y^2+y [/TEX] thì x-y và 4x+4y+1 đều là scp
20. Cho a,b [TEX]\in[/TEX] N thỏa mãn [TEX] 2007a^2+a=2008b^2+b [/TEX]. Cm a-b là scp
(Qua 3 bài 18,19,20 hãy nêu bài toán tổng quát)
>>>>>>>>>>>DONE<<<<<<<<<<<<<
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

ui cha, mình đến hơi chậm thì phải. :D

Họ tên: Lê Thị Thu Hiền

Sinh nhật : 23/04/1995

Địa chỉ: Thanh Hoá
 
M

ms.sun

3,Gọi[TEX]\begin{matrix}\underbrace{111...111}\\ m c/s 1\end{matrix} la` x (x\in N*) [/TEX]
ta có:[TEX]A=\begin{matrix}\underbrace{111...111}}\\2m c/s 1\end{matrix}=\begin{matrix}\underbrace{111....111} \\m c/s 1\end{matrix}.10^m+\begin{matrix}\underbrace{111.....111}\\ m c/s 1\end{matrix}[/TEX]
[TEX]=\begin{matrix}\underbrace{111...111} \\m c/s 1\end{matrix}(9.\begin{matrix}\underbrace{111...111}\\ m c/s 1\end{matrix}+1)+\begin{matrix}\underbrace{111...111}\\ m c/s 1\end{matrix}[/TEX]
[TEX]=x(9x+1)+x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A+B+1=9x^2+2x+4x+1=9x^2+6x+1=(3x+1)^2 \in N*[/TEX]
hay A+B+1 là số chính phương(đpcm)
:D
 
Last edited by a moderator:
D

donquanhao_ub

3,Gọi[TEX]\begin{matrix}\underbrace{111...111}\\ m c/s 1\end{matrix} la` x (x\in N*) [/TEX]
ta có:[TEX]A=\begin{matrix}\underbrace{111...111}}\\2m c/s 1\end{matrix}=\begin{matrix}\underbrace{111....111} \\m c/s 1\end{matrix}.10^m+\begin{matrix}\underbrace{111.....111}\\ m c/s 1\end{matrix}[/TEX]
[TEX]=\begin{matrix}\underbrace{111...111} \\m c/s 1\end{matrix}(9+\begin{matrix}\underbrace{111...111}\\ m c/s 1\end{matrix}+1)+\begin{matrix}\underbrace{111...111}\\ m c/s 1\end{matrix}[/TEX]
[TEX]=x(9x+1)+x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A+B+1=9x^2+2x+4x+1=9x^2+6x+1=(3x+1)^2 \in N*[/TEX]
hay A+B+1 là số chính phương(đpcm)
:D
Bài 3 mình chém khác =))
A=111...1(2m chữ số 1)
=[TEX]\frac{1}{9}(10^{2m}-1)[/TEX]
B=444...4 (m chữ số 4)
=[TEX]\frac{4}{9}(10^m-1)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A+B+1=\frac{1}{9}(10^2m-1)+\frac{4}{9}(10^m-1)+1[/TEX]
=[TEX]\frac{10^2m-1+4.10^m-4+9}{9}[/TEX]
=[TEX]\frac{(10m)^2+2.10^m.2+4}{9}[/TEX]
=[TEX](\frac{10^m+2}{3})^2[/TEX] = [TEX](333...34)^2[/TEX](m-1 chữ số 3)
Được cái là phần scp tớ học nhỉnh lên chém mạnh :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom