[toán 9] Khóa học môn toán

  • Thread starter donquanhao_ub
  • Ngày gửi
  • Replies 129
  • Views 18,892

Status
Không mở trả lời sau này.
D

donquanhao_ub

Do bây giờ tớ đi học nhiều quá lên không post lên đc....thông cảm nha...nhưng thấy các bạn không hăng hái như ngày xưa nữa ùi....:(
-----------------------------------
CHỨNG MINH CÁC ĐIỂM THUỘC ĐG` TRÒN
I. Phương pháp
1.Trường hợp 4 điểm(tứ giác nội tiếp)
a. C/m tổng 2 góc đối bàng 2 vuông (theo định lí)
b. Chứng minh 2 điểm liên tiếp nhìn 2 điểm còn lại dưới 2 góc bằng nhau (cung chứa góc)
c.Chứng minh 4 đỉnh cách đều 1 điểm nao đó (Định nghĩa)
2. Trường hợp từ 5 điểm
a. C/m các điểm đó cách đều 1 điểm cố dịnh (Đ/n~)
b. Chọn ra 4 điểm, c/m tứ giác đó nọit tiếp, rồi c/m các điểm còn lại thuộc đg` tròn trên
c. Chọn những cặp tứ giác có 3 điểm chung, rồi chứng minh các tứ giác đo nội tiếp
II. Bài tập
1. Cho (O) và (O’) cắt nhau tại A,B. Cát tuyết A cắt (O);(O’) tại C,D. Tiếp tuyến tại C,D của 2 đg` tròn cắt nhau tại Q
a. C/m tứ giác BCQD nội tiếp
b. CO cắt DO tại I, c/m tứ giác BIOO’ nội tiếp
c. Cho [TEX] CD \bot AB [/TEX] tại A; CB,DB cắt (O’);(O) tại M,N. C/m
+ Tứ giác MNCD nội tiếp
+ 5 điểm M,N,O,A,O;O’ cùng nằm trên 1 đg` tròn
+ Các đg` thẳng AB,CN,DM đồng quy
2. Cho (O;R), từ điểm A cố định ngoài (O) kẻ 2 tiếp tuyến AB, AC và cát tuyến AMN (B,C là tiếp điểm), I là trung điểm của MN
a. C/m 5 điểm A,B,I,O,C thuộc 1 đg` tròn
b. AO cắt BC tại K, c/m tứ giác MNOK nội tiếp
c. C/m [TEX] AB \leq \frac{AM+AN}{2} [/TEX]
d. C/m [TEX] AM.AN = AO^2 – R^2 [/TEX]
e. Nếu A,M,N cố định, (O) thay đổi luôn đi qua M,N. C/m BC đi qua 1 điểm cố định.
3. Cho hình vuông ABCD cạnh bằng 1(đơn vị độ dài) và 2 điểm M, N chuyển động trên 2 cạnh BC,CD. C/m
a. [TEX] \widehat{MAN} = 45^0 [/TEX] \Leftrightarrow chu vi tam giác MNC =2
b. Khi [TEX] \widehat{MAN} =45^0 [/TEX] , AM,AN cắt BD tại I và K.C/m
+ Đọ dài 3 đoạn BI,IK,KD lập nên 1 tam giác vuông [TEX] S \leq \frac{1}{(2+\sqrt{2})^2} [/TEX]
+ 5 điểm C,M,I,K,N cùng thuộc 1 đg` tròn
+ Đg` thg MN luôn luôn tiếp xúc vs 1 đg` tròn cố định khi M,N thay đổi
+ [TEX] S_{AIK} = S_{MIKN} [/TEX], tìm min;max diện tích tam giác AMN
4. Cho (O;r) nội tiếp tam giác ABC tiếp xúc vs AB,AC,BC tại D,E,F; BO,CO cắt đg` thg DE tại M,N
a. Tính khoảng cách từ O tới tâm đg` tròn nội tiếp tam giác ADE
b. C/m tứ giác BCMN nội tiếp
c. C/m 3 đoạn MN,NE,DM tỷ lệ vs 3 cạnh tam giác ABC
d. BO,CO cắt AC,AB tại B’,C’. C/m tam giác ABC vuông ở A \Leftrightarrow [TEX] BO.CO=\frac{BB'.CC'}{2} [/TEX]
5. Từ điểm A nằm ngoài (O;R), kẻ 2 tiếp tuyến AB, AC. Qua M là điểm bất kì thuộc cung nhỏ BC kẻ tiếp tuyến cắt AB,AC ở E, F; BC cắt OE,OF tại P,Q.C/m
a. Chu vi tam giác AEF k đổi
b. Tứ giác PQFE nội tiếp
c. OM,EQ,FP đồng quy; tỷ số [TEX] \frac{PQ}{EF} [/TEX] k đổi khi M di chuyển trên cung nhỏ BC.
 
Last edited by a moderator:
D

donquanhao_ub

KHó quá không chém đc àk...
Vệy thì em chém bài 3-a đi nhỉ
[TEX]\widehat{MAN}=45^0 [/TEX] \Rightarrow chu vi tam giác MCN =2
Lấy E sao cho ED=BM
Có CM+CN+MN=2 (đơn vị đọ dài cạnh hình vuông) = CB+CD
\Leftrightarrow MN=BM+DN
\Rightarrow cần c/m EN=MN
vậy phải xét [TEX]\triangle{EAN} = \triangle{AMN} [/TEX]
muốn xét 2 tam giác đó = nhau thì xét [TEX]\triangle{AED} = \triangle{ABM}[/TEX]
Done
Chu vi tam giác =2 \Rightarrow [TEX]\widehat{MAN}=45^0[/TEX]
chứng minh các tam giác = nhau tương tự như trên ùi chứng minh AN là phân giác
\Rightarrow đfcm
Done
*NOTE: tớ chưa biết vẽ hình nên các bạn đọc đề ùi vẽ,vẽ hình trên 4r vẫn chưa biết làm :p
 
T

trongthien1603

Mình là thành viên mới nè :D. Thấy toppic mình đông vui quá vô cùng trao đổi nha :D
Tên: Phạm Văn Trọng Thiên
Ngày sinh: 16/03/1995
Địa chỉ: Bảo Lộc, Lâm Đồng
Yahoo: trong_thien1603@yahoo.com
Có gì xin tất cả các pà kon cô bác giúp đỡ mình nha !
 
T

thienduong195

làm hộ mình mấy bài này nha mọi người ơi
ai làm được thì poss lên đây không thì poss qua yahoo cho mình nha yahoo của mình là llly3u.3mlll

1) cho PT X^2 - 2mX + m^2 -m +1 = 0
a) giải PT khi m = 1 ____câu này mình làm được rồi nhưng mà mọi người cứ làm lại dùm xem tôi làm có đúng không nha __
b)tìm m để PT có 2 nghiệm phân biệt X1 ; X2

c)với ĐK của câu b , hãy tìm m để biểu thức A = X1X2 -X1 -X2 đạt giá trị nhỏ nhất

2) giải bài toán bằng cách lập PT
một nhóm học sinh tham gia lao động chuyển 105 bó sách về thư viện của trường . đến buổi lao động có hai bạn bị ốm không tham gia được , vì vậy mỗi bạn phải chuyển thêm 6 bó nữa mới hết số sách cần chuyển . hỏi số học sinh của mỗi nhóm đó ?
 
T

thienduong195

làm hộ mình bài hình luôn nha
Cho đường tròn (0;R) dây BC = 1,5R , A là điểm chính giữa cung BC nhỏ . M là điểm động trên cung BC lớn , sao cho cung BC nhỏ hơn hoặc bằng cung MC (mình không biết viết bằng kí hiệu thông cảm nha ) .qua C kẻ tiếp tuyến (d) với đường tròn (O) , đường thẳng MA cắt d và BC lần lượt tại Q và N . đường thẳng MB và AC cắt nhau tại P . kẻ tiếp tuyến A của đường tròn (O) cắt đường thẳng d tại E
a) chứng minh rằng tứ giác PQCM nội tiếp
b) chứng minh rằng PQ // BC
c) chứng minh rằng AE :CN + CE:CQ = 1
d) xác định vị trí điểm M để bán kính R phẩy của đường tròn (O phẩy) ngoại tiếp tam giác BMN có giá trị lớn nhất . tính R phẩy lớn nhất đó theo R
 
B

baby_1995

làm hộ mình mấy bài này nha mọi người ơi
ai làm được thì poss lên đây không thì poss qua yahoo cho mình nha yahoo của mình là llly3u.3mlll

1) cho PT X^2 - 2mX + m^2 -m +1 = 0
a) giải PT khi m = 1 ____câu này mình làm được rồi nhưng mà mọi người cứ làm lại dùm xem tôi làm có đúng không nha __
b)tìm m để PT có 2 nghiệm phân biệt X1 ; X2

c)với ĐK của câu b , hãy tìm m để biểu thức A = X1X2 -X1 -X2 đạt giá trị nhỏ nhất

bị ốm không tham gia được , vì vậy mỗi bạn phải chuyển thêm 6 bó nữa mới hết số sá
a) Thay m = 1 vào pt ta được:
[TEX]x^2 - 2x + 1 = 0[/TEX] giải ra được x = 1
b)
để pt luôn luôn có hai nghiệm phân biệt
<=> [tex]\large\Delta > 0[/tex]
<=> [TEX]4m^2 - 4(m^2 - m + 1) > 0[/TEX]
<=> [TEX]4 - 4m > 0[/TEX]
<=>[TEX]m<1[/TEX]
c) ta có [TEX]x_1 + x_2 = 2m[/TEX] [TEX]x_1 . x_2 = m^2 - m + 1[/TEX]
thay vào pt ta được : [TEX]x_1 . x_2 - x_1 - x_2[/TEX]
= [TEX]m^2 - m + 1 - 2m [/TEX]
= [TEX]m^2 - 3m + 1[/TEX]
= [TEX]m^2 - 2 . [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]. m +[/TEX] [tex]\frac{9}{4}[/tex] - [tex]\frac{5}{4}[/tex]
= [TEX](m - [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]) ^2 - [/TEX] [tex]\frac{5}{4}[/tex]
ta có: [TEX](m - [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]) ^2[/TEX] luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
vậy giá trị của [TEX]x_1 . x_2 - x_1 - x_2[/TEX] nhỏ nhất khi
[TEX](m - [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]) ^2 = 0[/TEX]
<=> m =[tex]\frac{3}{2}[/tex]
tui giải cũng chưa chắc chắn nữa có j` sai số thì nhắn lại nha!
 
B

baby_1995

llly3u.3mlll

2) giải bài toán bằng cách lập PT
một nhóm học sinh tham gia lao động chuyển 105 bó sách về thư viện của trường . đến buổi lao động có hai bạn bị ốm không tham gia được , vì vậy mỗi bạn phải chuyển thêm 6 bó nữa mới hết số sách cần chuyển . hỏi số học sinh của mỗi nhóm đó ?
gọi x ( x thuộc N*) là số học sinh của nhóm=> x - 2 là số học sinh đi lao động
[tex]\frac{105}{x}[/tex] là số sách mà mỗi học sinh cần chuyển => [tex]\frac{105}{x}[/tex] + 6 là số sách mà mỗi học sinh cần chuyển khi có 2 bạn nghĩ
ta có pt : [TEX]( [/TEX][tex]\frac{105}{x}[/tex] [TEX]+ 6 ). ( x - 2) = 105[/TEX]
<=> [TEX]x^2 - 2x - 35 = 0 [/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex][TEX] = 2^2 + 35 . 4 = 144[/TEX] > 0 vậy pt có 2 nghiệm phân biệt:
[tex]\sqrt{\large\Delta} [/tex] [TEX]=[/TEX] [tex]\sqrt{144}[/tex] [TEX]= 12[/TEX]
[TEX]x_1 = [/TEX][tex]\frac{2 + 12}{2}[/tex] [TEX]= 7[/TEX] (TM)
[TEX]x_1 = [/TEX][tex]\frac{2 - 12}{2}[/tex] [TEX]= -5[/TEX] (KTM)
Vậy số học sinh của tổ đó là 7
 
N

nhockthongay_girlkute

a) Thay m = 1 vào pt ta được:
[TEX]x^2 - 2x + 1 = 0[/TEX] giải ra được x = 1
b)
để pt luôn luôn có hai nghiệm phân biệt
<=> [tex]\large\Delta > 0[/tex]
<=> [TEX]4m^2 - 4(m^2 - m + 1) > 0[/TEX]
<=> [TEX]4 - 4m > 0[/TEX]
<=>[TEX]m<1[/TEX]
c) ta có [TEX]x_1 + x_2 = 2m[/TEX] [TEX]x_1 . x_2 = m^2 - m + 1[/TEX]
thay vào pt ta được : [TEX]x_1 . x_2 - x_1 - x_2[/TEX]
= [TEX]m^2 - m + 1 - 2m [/TEX]
= [TEX]m^2 - 3m + 1[/TEX]
= [TEX]m^2 - 2 . [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]. m +[/TEX] [tex]\frac{9}{4}[/tex] - [tex]\frac{5}{4}[/tex]
= [TEX](m - [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]) ^2 - [/TEX] [tex]\frac{5}{4}[/tex]
ta có: [TEX](m - [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]) ^2[/TEX] luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
vậy giá trị của [TEX]x_1 . x_2 - x_1 - x_2[/TEX] nhỏ nhất khi
[TEX](m - [/TEX][tex]\frac{3}{2}[/tex] [TEX]) ^2 = 0[/TEX]
<=> m =[tex]\frac{3}{2}[/tex]
tui giải cũng chưa chắc chắn nữa có j` sai số thì nhắn lại nha!
bạn coi lại đi [TEX]\triangle\[/TEX]=4m-4
\Rightarrowm>1
********************************************************************************************************************************************?????????????
 
T

thuylai123

a,khi m = 1 ta có x=1
b,dental=4m-4
vay de pt co no phan biet thi m>=1
x1.x2-x1-x2=x1.x2-(x1+x2)
bai2:
goi so hoc sinh tham gia la X
moi hoc sinh phai chuyen la 105/X
so hoc sinh tham gia tronbg buoi X-2
moi hoc sinh phai chuyen trong buoi la 105/X+6
ta co pt :
(X-2)(105/X+6)=105
giai pt ta dc X=7
chang cung co gi sai sot ? nho tra loi lai cho minh nhe nick minh la:d_l151 minh la lai
 
N

nhockthongay_girlkute

a,khi m = 1 ta có x=1
b,dental=4m-4
vay de pt co no phan biet thi m>=1
x1.x2-x1-x2=x1.x2-(x1+x2)
bai2:
goi so hoc sinh tham gia la X
moi hoc sinh phai chuyen la 105/X
so hoc sinh tham gia tronbg buoi X-2
moi hoc sinh phai chuyen trong buoi la 105/X+6
ta co pt :
(X-2)(105/X+6)=105
giai pt ta dc X=7
chang cung co gi sai sot ? nho tra loi lai cho minh nhe nick minh la:d_l151 minh la lai
ft có nghiện phân biệt thì delta >o chứ ko phải là >=0 bạn ơi****************************???????
 
T

thienduong195

không bạn nào làm hộ mình bài hình ak
làm hộ mình đi mà
câu này mình chưa làm được mà
 
M

ms.sun

làm hộ mình bài hình luôn nha
Cho đường tròn (0;R) dây BC = 1,5R , A là điểm chính giữa cung BC nhỏ . M là điểm động trên cung BC lớn , sao cho cung BC nhỏ hơn hoặc bằng cung MC (mình không biết viết bằng kí hiệu thông cảm nha ) .qua C kẻ tiếp tuyến (d) với đường tròn (O) , đường thẳng MA cắt d và BC lần lượt tại Q và N . đường thẳng MB và AC cắt nhau tại P . kẻ tiếp tuyến A của đường tròn (O) cắt đường thẳng d tại E
a) chứng minh rằng tứ giác PQCM nội tiếp
b) chứng minh rằng PQ // BC
c) chứng minh rằng AE :CN + CE:CQ = 1
d) xác định vị trí điểm M để bán kính R phẩy của đường tròn (O phẩy) ngoại tiếp tam giác BMN có giá trị lớn nhất . tính R phẩy lớn nhất đó theo R
a,xét tứ giác PQCM ,có:
[TEX]\hat{CQM}=\frac{1}{2}(sd CM-sd CA)[/TEX]
[TEX]\hat{CPM}=\frac{1}{2}(sdCM-sd AB)[/TEX]
mà A là trung điểm cung BC
[TEX]\Rightarrow \hat{CQM}=\hat{CPM}[/TEX]
\Rightarrow tứ giác PQCM nội tiếp được
b, vì tứ giác PQCM nội tiếp được
[TEX]\Rightarrow \hat{QPC}=\hat{QMC}[/TEX]
mà [TEX]\hat{QMC}=\frac{1}{2}sd CA[/TEX]
[TEX]\hat{PCB}=\frac{1}{2}sd AB[/TEX]
và [TEX] sd AB=sd AC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{QPC}=\hat{PCB}[/TEX]
mà cặp góc này nằm ở vị trí so le trong của PQ và BC
[TEX] \Rightarrow PQ//BC (dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

làm hộ mình bài hình luôn nha
Cho đường tròn (0;R) dây BC = 1,5R , A là điểm chính giữa cung BC nhỏ . M là điểm động trên cung BC lớn , sao cho cung BC nhỏ hơn hoặc bằng cung MC (mình không biết viết bằng kí hiệu thông cảm nha ) .qua C kẻ tiếp tuyến (d) với đường tròn (O) , đường thẳng MA cắt d và BC lần lượt tại Q và N . đường thẳng MB và AC cắt nhau tại P . kẻ tiếp tuyến A của đường tròn (O) cắt đường thẳng d tại E
a) chứng minh rằng tứ giác PQCM nội tiếp
b) chứng minh rằng PQ // BC
c) chứng minh rằng AE :CN + CE:CQ = 1
d) xác định vị trí điểm M để bán kính R phẩy của đường tròn (O phẩy) ngoại tiếp tam giác BMN có giá trị lớn nhất . tính R phẩy lớn nhất đó theo R
c, vì A là điểm chính giữa cung BC \RightarrowOA[TEX]\bot\[/TEX]BC
AE là tiếp tuyến của đường tròn(o)\RightarrowOA[TEX]\bot\[/TEX]AE
\RightarrowAE//BC\Rightarrow[TEX]\frac{AE}{CN}=\frac{QE}{QC}[/TEX](hệ quả của định lý ta let)
\Rightarrow[TEX]\frac{AE}{CN}+\frac{CE}{CQ}=\frac{QE}{CQ}+\frac{CE}{CQ}=1[/TEX]
 
N

nguyenhoangkhanhangel

[COLOR="Blue"]Cho mình một vé với
Họ và tên: Nguyễn Hoàng Khánh An
Sinh ngày: 27/4/1995
Y!M khanh_an_gel@yahoo.com
Địa chỉ: 94- nguyễn du-phan rang-tháp chàm- tỉnh Ninh Thuận

Giờ onl từ khoảng 9 tối trở đi (cả tuần) ....MOng sẽ có dịp học nhóm với mọi ng^^.....
[/COLOR]
 
N

ngojsaoleloj8814974

Mình đến đây chắc cũng gần một tháng rưỡi rồi mà không bjk đến cái topic này.
Thật là..***!!!!!
Mi` cũng muốn đăng kí học nhóm với.
Tên: Đặng Phương Việt
Ngày sinh:07-07-1995
Địa chỉ : Bình Định
Y!M: sky_ground_vsjkl_viet_8814974

(hơi dài thì phải)
 
N

ngojsaoleloj8814974

tui tham gia vs
tên:nguyễn công sơn
sinh 04/02/1995
lớp 9F trường THCS Lương Thế Vinh-Đan Phượng Nội 2
Y/M sorry_iloveyourfriend_9x@yahoo.com


Họ và tên : Nguyễn Văn Sơn
Sinh:22/1/1995
Lớp 9F THCS Lương Thế Vinh-Đan Phượng Hà Nội 2
Y!M: taolavanson@yahoo.com
:D

ủa 2 người này học cùng một trường, cùng một lớp, lại cùng tên nữa!!!*****......
Thật là.!!^-^
 
0

0366294250

ho va ten:mai thj hương
ngày-tháng-năm sinh:5-8-1995
lớp 9a thái bình
cho mình tham gia nữa nha
ym:tieuthu_tinhnghich_05895
 
L

luckystar_96

cho em tham gia với
họ và tên : hồ thuý nga
ngày sinh 3-7-1996
quên quán : nghệ an
nick cobevuitinh3796
 
Last edited by a moderator:
C

cuoi_sau_rang

lâu lắm òi, mình ko vô diễn đàn, hôm này vô, thấy đến topic chủ đề hình học hay quá, mà ko ai làm cả, mình làm trước mấy phần dễ nhá! phần khó nghĩ cái đã! :D ( dù dễ hay khó thì cũng phải làm hết chứ!)
bài 1a) nối AB, có góc CBA = góc ACQ ( = 1/2 cung CA nhỏ)
tương tự: góc ABD = góc ADQ ( = 1/2 cung DA nhỏ)
mà: trong tam giác : CQD có : góc DCQ + CDQ + CQD = 180 độ
hay góc CBA + ADB + CQD = 180
=> góc CBD + CQD = 180 => tứ giác CBDQ nội tiếp !
b) tứ giác QCID nội tiếp ( góc C + góc D = 180độ)
=> góc CID = góc CBD ( cùng bù CQD) (1)
=> tức giác CIBD nội tiếp => góc ICB = góc BDI
=> góc OBC = góc O'BD ( 2 tam giác cân) (2)
từ (1) và (2) => góc CIO' = OBO' => tứ giác OIBO' nội tiếp ( đpc/m)
có vẻ hơi dài nhỉ, ai có cách ngắn hơn thì post nha! hihihihi !
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom