Toán [Toán 9]Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán 9

Status
Không mở trả lời sau này.
B

becon_matech997

Mình ôn theo những dạng như sau:
Dạng 1: RÚT GỌN.
Dạng 2: VẬN DỤNG BẤT ĐẲNG THỨC CÔ-SI ĐỂ TÌM CỰC TRỊ.
Dạng 3: RÚT GỌN, C/M BIỂU THỨC CHỨA CĂN CÓ QUY LUẬT.
HÀM SỐ BẬC NHẤT
Dạng 1: Tìm ĐK để hàm số y=ax+b đồng biến, nghịch biến trên R.
*PP:
- Biến đổi hàm số đã cho về dạng tổng quát y=ax+b.
- Giải ĐK: a>0 => hàm đồng biến
a<0 => hàm nghịch biến
Dạng 2: Tìm ĐK để đồ thị hàm số y=ax+b đi qua I(x0;y0).
*PP:
- Thay x=x0; y=y0 vào hàm số đã cho và giải ptr tìm được.
(còn nhiều dạng lắm nhưng hôm nay mình chỉ viết được đến đây thôi, hôm sau mình viết tiếp)
Thế sao 0 post bài lên cho mọi ng cùng giải luôn, như thế nhanh hơn!
P/s hocmajthojnhj: còn 2 hay 3 tuần j nữa à bn ơi:)
 
H

hoang23797

Toán

Giải giúp mình bài tập này với:
Xác định a để các đường thẳng sau đồng quy:
y=ax; y=3x-10; 2x+3y=-8
 
Last edited by a moderator:
H

hocmajthojnhj

Mình có một số bài bất đẳng thức khó nhờ các bạn giúp::)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmajthojnhj

Mình có một số bài bất đẳng thức khó nhờ các bạn giúp::)
1) cho a,b,c,d>0cmr:
a^3/b+b^3/c+c^3/c\geqab+bc+ca
giải từng đó đã:D
à mà minh ko biết đánh kí tự toán
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

Mình có một số bài bất đẳng thức khó nhờ các bạn giúp::)
1) cho a,b,c,d>0cmr:
a^3/b+b^3/c+c^3/c\geqab+bc+ca
giải từng đó đã:D
à mà minh ko biết đánh kí tự toán
Có thể đề là:
[TEX]1) a,b,c > 0.CMR: \frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{a} \geq ab+bc+ca[/TEX]
[TEX]2) a,b,c,d > 0.CMR: \frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{d}+ \frac{d^3}{a} \geq ab+bc+cd+da[/TEX]
Mọi người thử giải xem
 
V

vibinhvn

hihi, rất zui khi vào topic này, mình cũng đang bồi dưỡng toán nhưng mới bồi dưỡng thầy thẩy bài thi học sinh giỏi cho mấy đứa giải, chài ạ! bí nguyên cái phần chứng minh lun
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Có thể đề là:
[TEX]1) a,b,c > 0.CMR: \frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{a} \geq ab+bc+ca[/TEX]
[TEX]2) a,b,c,d > 0.CMR: \frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{d}+ \frac{d^3}{a} \geq ab+bc+cd+da[/TEX]
Mọi người thử giải xem
:-* BUNHIACÔPXKI :-*

[TEX] \frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{a} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{ab+bc+ca} \geq ab+bc+ca[/TEX]

[TEX]\frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{d}+ \frac{d^3}{a} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{ab+bc+cd +da} \geq ab+bc+cd+da[/TEX]

:D
 
B

becon_matech997

:-* BUNHIACÔPXKI :-*

[TEX] \frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{a} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{ab+bc+ca} \geq ab+bc+ca[/TEX]

[TEX]\frac{a^3}{b}+ \frac{b^3}{c}+ \frac{c^3}{d}+ \frac{d^3}{a} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{ab+bc+cd +da} \geq ab+bc+cd+da[/TEX]

:D

Chị c/m giùm em cái bđt "BUNHIACÔPXKI" đi, thầy em nói lên cấp 3 mới sử dụng nên chỉ dạy cauchy thui ờ:(:(:(
 
A

asroma11235

Chị c/m giùm em cái bđt "BUNHIACÔPXKI" đi, thầy em nói lên cấp 3 mới sử dụng nên chỉ dạy cauchy thui ờ:(:(:(
[TEX](a^2_{1}+...+a^2_{n})(b^2_{1}+...+b^2_{n})-(a_{1}b_{1}+...+a_{n}b_{n})^2= \sum_{i,j=1}^n (a_{i}b_{j}-a_{j}b_{i})^2 \geq 0[/TEX]
=> [TEX](a^2_{1}+...+a^2_{n})(b^2_{1}+...+b^2_{n}) \geq (a_{1}b_{1}+...+a_{n}b_{n})^2[/TEX]
p/s:Lạ nhỉ,sao cái này lại ko được dùng???
 
D

daovuquang

Ta có 1 biến thể của Bunhiacopski:
[TEX]\frac{a^2_{1}}{x_{1}}+\frac{a^2_{2}}{x_{2}} +...+ \frac{a^2_{n}}{x_{n}} \geq \frac{(a_{1}+a_{2}+...+a_{n})^2}{x_{1}+x_{2}+...+x_{n}}[/TEX]
Cái này chứng minh khá đơn giản, nhân cả 2 vế với mẫu số rùi áp dụng BDT Bunhiacopski.
Phần tiếp theo thì dành cho bạn.:p
 
Last edited by a moderator:
H

hocmajthojnhj

Giúp mình vs:)
1 Giải phương trình sau vs số thực:
[TEX]\frac{4x}{x^2-8x+7}+\frac{5x}{x^2-10x+7}=-1[/TEX]
2 )[TEX]3^8+3^6+3^{2004}[/TEX] chia 91 .tìm dư
giúp mình nhanh nha:D
trình bày rõ ràng nha

~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Giúp mình vs:)
1 Giải phương trình sau vs số thực:
[TEX]\frac{4x}{x^2-8x+7}+\frac{5x}{x^2-10x+7}=-1[/TEX]
DKXD : tự tìm ;)
Ta thấy x=0 không phải là nghiệm của phương trình
Với x#0 pt [TEX]\Leftrightarrow \frac{4}{x-8+\frac{7}{x}}+\frac{5}{x-10+\frac{7}{x}}=-1[/TEX]

Đặt [TEX]x+\frac{7}{x}=t[/TEX] ta có pt mới là

[TEX]\frac{4}{t-8}+\frac{5}{t-10}=-1[/TEX] ĐK: t#8 và t#10

[TEX]\Leftrightarrow 4(t-10) + 5(t-8) = (8-t)(t-10)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9t-80= -t^2+18t-80[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t^2-9t=0 \Leftrightarrow \left{\begin{t=0}\\{t=9}[/TEX]

[TEX]t=0 \Leftrightarrow x+\frac{7}{x}=0 \Leftrightarrow x^2+7=0[/TEX] (vô lý)

[TEX]t=9 \Leftrightarrow x+\frac{7}{x}=9 \Leftrightarrow x^2+7=9x \Leftrightarrow x=...[/TEX]

 
S

star_lucky_o0o

Ta có 1 biến thể của Bunhiacopski:
[TEX]\frac{a^2_{1}}{x_{1}}+\frac{a^2_{2}}{x_{2}} +...+ \frac{a^2_{n}}{x_{n}} \geq \frac{(a_{1}+a_{2}+...+a_{n})^2}{x_{1}+x_{2}+...+x_{n}}[/TEX]
Cái này chứng minh khá đơn giản, nhân cả 2 vế với mẫu số rùi áp dụng BDT Bunhiacopski.
Phần tiếp theo thì dành cho bạn.:p
Cái bđt đó còn được gọi là bđt svacxo hoặc schwartz
...............................................
 
S

star_lucky_o0o

Giúp mình vs:)
1 Giải phương trình sau vs số thực:
[TEX]\frac{4x}{x^2-8x+7}+\frac{5x}{x^2-10x+7}=-1[/TEX]
2 )[TEX]3^8+3^6+3^{2004}[/TEX] chia 91 .tìm dư
giúp mình nhanh nha:D
trình bày rõ ràng nha

~~> Chú ý latex
2)
[TEX]3^6 \equiv 1(mod\ 91)\\\Rightarrow 3^{2004}=(3^6)^{334} \equiv 9(mod\ 91)\\3^8 \equiv 9(mod\ 91)[/TEX]
Cộng theo vế của 3 cái trên,ta có:
[TEX]3^6+3^8+3^{2004} \equiv 1+1+9(mod\ 91)\\\Rightarrow 3^6+3^8+3^{2004}-11 \vdots 91[/TEX]
Vậy số dư là 11
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX]1.CM a^8 -a^6 -a^4 +a^2 \vdots 1152 (a le)[/TEX]

2. tìm 5 số biết mỗi số bằng bình phương của tổng 4 số còn lại

giúp mk nha, đang cần gấp

tks nhìu
 
H

hocmajthojnhj

ôn hình thế nào đây////

èo:(( ko bít các bạn ôn hình thì ôn phần nào là chính...........cho mình tham khảo[-O&lt;
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom